Thanh Hóa: Giữ gìn và phát triển nghề làm mắm truyền thống
Anh Lê Anh ưu tiên lựa chọn muối hạt tinh khiết từ vùng Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu và ủ trong ít nhất hai năm để giúp mắm thành phẩm thơm ngon, đậm vị |
Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thanh Hóa, nơi nổi tiếng với nhiều làng chài ven biển như Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc,… ký ức về ngày đầu quyết định từ bỏ công việc kỹ sư, dấn thân vào hành trình “giữ lửa” đầy gian truân dường như vẫn chưa lúc nào nguôi ngoai. CEO Mắm Lê Gia nhớ lại, “Trong ký ức tuổi thơ tôi luôn xuất hiện hình ảnh về bát cơm nóng hổi ăn kèm nước mắm mà mẹ khuấy trong chum mỗi trưa hè. Tôi tin rằng tình yêu đối với hương vị nồng nàn vị biển, vị mồ hôi của những lớp người cần cù, lam lũ ấy đã thấm sâu vào từng thớ thịt mình cũng như người dân nơi đây, đồng thời không thể nào tiêu biến dù cho trải qua bao nhiêu thế hệ.” Tình yêu với nghề mắm truyền thống và quê hương là lý do và động lực khiến anh vẫn chọn quay lại quê hương để đồng hành cùng bà con địa phương, nhất quyết gắn bó với nghề làm mắm truyền thống.
Các sản phẩm mắm truyền thống của Công ty TNHH Mắm Lê Gia |
Các sản phẩm mắm truyền thống của Công ty TNHH Mắm Lê Gia |
Các sản phẩm mắm truyền thống của Công ty TNHH Mắm Lê Gia |
Khởi nghiệp từ năm 2015, anh Lê Anh hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Mắm Lê Gia (Công ty Lê Gia), doanh nghiệp có sản xuất ra nhiều sản phẩm mắm truyền thống như mắm tôm, nước mắm, mắm tép, mắm ruốc, ruốc (chà bông) hải sản, thịt chưng mắm tép,… đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị, nhà phân phối lớn trên toàn quốc như Winmart, Winmart+, Big C/Go, AEON, Mega Market, Co.op Mart,… Đồng thời, đơn vị cũng xuất khẩu thành công nhiều đợt hàng sang các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Australia…
Anh Lê Anh cho biết, “Gia vị đưa đến tay khách hàng cũng giống loại gia vị quen thuộc mà người dân quê tôi thường dùng trong mỗi bữa ăn. Nó là “giọt mật” tinh túy, nguyên bản, an toàn được chắt lọc từ sự dung dưỡng của biển cả bao la, hiền hòa cùng thái độ trân trọng, nâng niu tuyệt đối với thành quả lao động của người dân làng chài.” Tâm niệm như vậy nên Công ty Lê Gia luôn chú trọng các giá trị tự nhiên trong việc sản xuất, bảo quản và đóng gói sản phẩm. Đơn vị ưu tiên kết hợp tinh hoa của các nguyên liệu tốt nhất và bí quyết gia truyền trong phương pháp nén gài truyền thống kế thừa từ cha ông.
Hiện nay, các sản phẩm Mắm Lê Gia đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị, nhà phân phối lớn trên toàn quốc |
Đối với nước mắm, nguyên liệu sử dụng thường là cá cơm than, loại cá tốt nhất, được đánh bắt đúng lúc cá trưởng thành, đảm bảo độ đạm tự nhiên ở mức cao. Để tạo ra các chum nước mắm chất lượng, anh Lê Anh ưu tiên lựa chọn muối hạt tinh khiết từ vùng Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Muối nguyên liệu phải được ủ trong ít nhất hai năm rồi mới được dùng để giúp mắm thành phẩm thơm ngon, đậm vị. Đối với mắm tôm, mắm được ủ trong thùng gỗ với những “con moi” tươi béo mập, được chọn lọc kỹ, trộn cùng với muối hạt tinh khiết theo tỉ lệ gia truyền trong thời gian một năm. Thành phẩm sau cùng sẽ cho ra loại mắm tôm có mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà, hậu vị sâu, không chát. Sản phẩm không dùng phụ gia và chất bảo quản.
Với mong muốn cùng quê hương đẹp lên, truyền tải giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông đến với du khách và bạn bè, Mắm Lê Gia đã tổ chức tour kết hợp đưa khách du lịch từ khu du lịch biển Hải Tiến đến tham quan và trải nghiệm tại nhà thùng mắm Lê Gia.
Mắm Lê Gia tổ chức tour kết hợp giữa du lịch và tham quan, trải nghiệm tại xưởng sản xuất |
Mắm Lê Gia tổ chức tour kết hợp giữa du lịch và tham quan, trải nghiệm tại xưởng sản xuất |
Khách đến tham quan nhà thùng sẽ được trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm truyền thống; được thưởng thức những đặc sản cùng những sản phẩm mắm truyền thống trứ danh. Qua trải nghiệm thực tế, du khách có thể phân biệt và lựa chọn các sản phẩm mắm chuẩn ngon, cách sử dụng mắm truyền thống với từng món ăn và cách thức để tối ưu hóa trong sử dụng,… Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp người tiêu dùng thêm hiểu về mắm truyền thống, từ đó tin dùng các sản phẩm “quốc hồn quốc túy” của cha ông, đồng thời gia tăng giá trị cho du lịch địa phương và du lịch cộng đồng.
Năm 2020, “Nước mắm Lê Gia - cốt đặc biệt” và “Mắm tôm Lê Gia” là 2 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là 2 sản phẩm OCOP đại diện cho tỉnh để đề xuất xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia. Trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, sản phẩm mắm tôm Lê Gia đã được vinh dự đứng trong danh sách 20 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia.
Đơn vị mong muốn đưa sản phẩm đến gần hơn với mâm cơm cộng đồng kiều bào, góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh nước nhà đến bạn bè quốc tế |
“Nước mắm là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực người Việt nói chung cũng như quê hương tôi nói riêng. Quả thực rất đáng tiếc nếu như nghề làm mắm truyền thống bị mai một, quên lãng. Chúng tôi sẽ cố gắng để gìn giữ và lan tỏa giá trị truyền thống cha ông và nỗ lực để đưa sản phẩm đến gần hơn với mâm cơm cộng đồng kiều bào, góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh nước nhà đến bạn bè quốc tế,” anh Lê Anh chia sẻ.
Tin liên quan
Ngày hội mắm Châu Đốc Tôn vinh ẩm thực kết nối kinh tế vùng miền
11:20 | 10/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải
11:28 | 30/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm
09:51 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Tuần Văn hoá, Du lịch, Thương mại Vạn Phúc 2024 có nhiều điểm mới
14:05 Tin tức
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội