Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia
Chương trình có sự tham dự của đại diện các cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, cùng hơn 100 nghệ nhân, doanh nghiệp và sinh viên từ TP HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Tại tọa đàm, TS. Hồ Minh Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cho biết sự kiện nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và làng nghề phía Nam, giúp gia tăng giá trị sản phẩm trong chương trình OCOP, mở rộng thị trường du lịch và thương mại điện tử.
“Mỗi nghề truyền thống là một giá trị sống, một phần linh hồn của cộng đồng. Giữ nghề là giữ ký ức, phát triển nghề là tạo sinh kế và tôn vinh nghề là tiếp nối tinh thần dân tộc”, TS. Hồ Minh Sơn nhấn mạnh.
Cũng tại tọa đàm, Ban tổ chức đưa ra đề xuất lấy ngày 20/2 làm Ngày truyền thống Làng nghề Việt Nam. Đề xuất này dựa trên ý nghĩa lịch sử ngày 20/2/1959 – Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm làng gốm Bát Tràng và đưa ra những chỉ đạo quan trọng về việc khích lệ làng nghề đẩy mạnh sản xuất, bảo tồn văn hóa truyền thống.
![]() |
| NGƯT Trịnh Quốc Đạt - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu |
Phát biểu chỉ đạo, Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, khẳng định hệ thống làng nghề là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái văn hóa quốc gia và công nghiệp văn hóa. Ông nhấn mạnh vai trò của việc định hình tiêu chí nghệ nhân làng nghề để chuẩn hóa và tôn vinh các giá trị di sản.
Tại phiên tọa đàm chuyên sâu, các chuyên gia và khách mời đã tập trung thảo luận chủ đề: “Tạo phần hồn cho di sản: Nhịp cầu kết nối và truyền tải kho tàng di sản văn hóa dân tộc đến với thế hệ trẻ và cuộc sống đương đại”.
Các diễn giả đã phân tích thực trạng của hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề trên cả nước, trong đó có hơn 1.800 làng nghề truyền thống. Nhiều giải pháp cụ thể được đặt ra, bao gồm: thống nhất khái niệm và chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia; chuyển hóa tài nguyên văn hóa thành sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy khởi nghiệp cho giới trẻ; ứng dụng pháp luật kinh doanh và công nghệ vào sản xuất để đối phó với cạnh tranh quốc tế.
Sự kiện được đánh giá là bước đi tiên phong của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP vào năm 2030 và xây dựng được 5-10 thương hiệu quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 80-NQ/TW.
Tọa đàm khép lại với nhiều kiến nghị thực tiễn, mở ra hướng đi bền vững cho các nghệ nhân, chủ cơ sở sản xuất trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi xanh hiện nay.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới
17:04 | 24/04/2026 Tin tức
Tin khác
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng
06:00 | 24/04/2026 Tin tức
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà
06:00 | 24/04/2026 Tin tức
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng
00:00 | 24/04/2026 Tin tức
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng
00:00 | 24/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn
16:49 | 23/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động
14:43 | 23/04/2026 Tin tức
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn
09:00 | 23/04/2026 Kinh tế
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm
20:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường
20:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới
16:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau
13:00 | 22/04/2026 Khuyến công
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng
10:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát
07:36 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Sắc rừng tháng Ba
07:18 | 22/04/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới
17:04 Tin tức
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội
16:08 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP
15:43 OCOP
Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số
13:04 OCOP
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai
10:12 Làng nghề, nghệ nhân

