Quyết liệt không để sốt xuất huyết bùng phát
Hà Nội chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13 đến 19/6), trên địa bàn TP có thêm 12 trường hợp mắc sốt xuất huyết, ghi nhận tại 10 quận, huyện: Đống Đa, Thường Tín, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm.
Tính chung từ đầu năm 2022 đến nay, TP Hà Nội có 100 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 63 ca so với cùng kỳ năm ngoái); không có ca tử vong. Song, không chủ quan với dịch sốt xuất huyết có thể quay trở lại theo chu kỳ, nhiều cơ sở y tế đã chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ số thuốc, nhân lực… chủ động phòng, chống dịch.
Tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, đến nay, đã tiếp nhận 17 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 5 người phải nhập viện điều trị nội trú. Do được điều trị kịp thời nên chưa có trường hợp nào nặng và xuất hiện các biến chứng. Bác sĩ Chu Đình Năng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Anh thông tin, hiện việc điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết chưa gặp nhiều khó khăn. Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng. Do đó, quan trọng nhất là bệnh nhân được chẩn đoán chính xác và theo dõi sát diễn tiến của bệnh để có những chỉ định, can thiệp kịp thời.

Triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức.
Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh thường xảy ra trong mùa hè, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Mỹ Đức đã tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung - TTYT huyện Mỹ Đức cho biết, TTYT huyện đã tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt, công tác giám sát chủ động phát hiện dịch bệnh tại cộng đồng, tại các ổ dịch cũ nhằm xử lý kịp thời không để lây lan dịch ra cộng đồng. TTYT huyện đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tham mưu UBND xã, thị trấn tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đợt I với 46.862/47.851 hộ gia đình và 424/425 khu vực công cộng được kiểm tra. Trong đó, số dụng cụ chứa nước được xử lý như lật úp, phá bỏ… là 77.952 dụng cụ, trong đó dụng cụ chứa nước có bọ gậy là 5.693 dụng cụ. TTYT huyện đã huy động được 190 người tham gia chiến dịch là cán bộ y tế; 424 cộng tác viên; 729 người tham gia các lực lượng khác (gồm người dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh…). Tổ chức phun hóa chất tại ổ dịch sốt xuất huyết và tại xã có nguy cơ cao qua giám sát các chỉ số về côn trùng.
Trong khi đó, chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết của quận Long Biên đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của người dân, các tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Qua đó, trong đợt 1 toàn quận đã huy động 3.351 người tham gia; kiểm tra 677/677 khu vực đạt 100%. Số hộ gia đình được kiểm tra là 84.649/86.198 hộ, đạt 98,2%; kiểm tra 119.673 dụng cụ chứa nước, xử lý 3.518/3.518 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; cấp phát 22.571 tờ rơi đến các hộ gia đình; chỉ số BI giảm từ 13,1 trước chiến dịch xuống còn 5,2 sau chiến dịch.

Tuyên truyền, cấp phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết đến hộ gia đình.
Thời gian tới, TTYT quận tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai chiến dịch tại những khu vực trọng điểm, khu vực có ca bệnh và triển khai các đợt cao điểm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trong mùa dịch, đảm bảo thực hiện mục tiêu “Không có bọ gậy - không có sốt xuất huyết!”.
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết đang xảy ra tại các tỉnh phía Nam, không để bị động, Hà Nội đã và đang chủ động giải pháp phòng, chống, quyết tâm tránh lặp lại chu kỳ dịch 5 năm quay trở lại.
Không quyết liệt phòng chống, dịch có thể bùng phát diện rộng
Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đồng thời, triển khai mạnh mẽ hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2022 trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở; quận, huyện, thị xã cùng toàn thể tầng lớp Nhân dân nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 7/1/2022 về phòng, chống dịch bệnh năm 2022 của UBND TP.
UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt, các đơn vị rà soát, kiện toàn lại thành phần, địa bàn phụ trách của các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết để “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước”. Các đơn vị, cơ sở tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân nhưng cũng kiên quyết xử phạt đối với những cá nhân, tập thể không hợp tác, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác triển khai hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.
“Sở Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hoạt động chuyên môn về kiểm tra, giám sát, phát hiện nhanh và xử lý kịp thời đối với ổ dịch, ca bệnh. Tại các cơ sở y tế đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị, dịch truyền phục vụ công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Hướng dẫn người dân diệt bọ gậy tại chậu cảnh có đọng nước ngoài trời của hộ gia đình.
Theo Bộ Y tế, qua thống kê từ các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 74,9%, số ca tử vong tăng 24 trường hợp. Trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, TP khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao.
Bộ Y tế dự báo, thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển; nguy cơ sốt xuất huyết vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh rất lớn.

Phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại Hà Nội.
Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Theo Hà Linh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa
09:57 | 03/11/2025 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 | 31/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn
18:23 | 26/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc
14:22 | 07/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
09:29 | 19/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 | 18/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"
09:46 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể
09:37 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”
14:12 | 10/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ
09:34 | 29/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể
11:11 | 25/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh
21:20 | 08/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hạt mít là 'siêu thực phẩm' hỗ trợ giảm cân ít ai ngờ tới
14:51 | 06/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm
10:04 | 28/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối
09:02 | 23/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận
10:32 | 15/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc
10:24 | 14/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ
14:34 | 08/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
10:30 | 30/06/2025 Sức khỏe - Đời sống
Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
09:28 Tin tức
Gia Lai: Xây nhà “thần tốc” “Chiến dịch Quang Trung” giúp người dân có nhà mới đón Tết
09:28 Văn hóa - Xã hội
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn
09:28 Tin tức
Làng nghề miền Tây vào vụ Tết
09:27 Làng nghề, nghệ nhân
Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội
09:26 Tin tức
