Quần thể Di tích Huế hướng đến là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới
Hội thảo quốc tế này nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu của các bên về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử – sinh thái tại khu vực lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn gắn liền với khu vực thượng nguồn sông Hương. Trong đó khu vực nghiên cứu tập trung chủ yếu vào 4 cụm lăng tẩm hoàng gia đầu triều Nguyễn (lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị và lăng Tự Đức).
Tại hội thảo, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã có những tham luận chuyên sâu trình bày về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử - sinh thái của Quần thể Di tích Cố đô Huế; những thách thức và khuyến nghị về bảo tồn cảnh quan… Những vấn đề đưa ra tại hội thảo được các nhà quản lý, các học giả cùng các nhà nghiên cứu tham gia thảo luận, trao đổi ý kiến sôi nổi.
Trao đổi tại hội thảo, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Cảnh quan thiên nhiên luôn được xem là thành tố quan trọng trong cơ cấu không gian kiến trúc nói chung và trong không gian một di sản vật thể nói riêng. Đối với Quần thể di tích Cố đô Huế – khu di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam, thì yếu tố cảnh quan thiên nhiên lại càng có ý nghĩa quan trọng.
“Việc bảo tồn hệ thống di tích thời Nguyễn mang tính bền vững chỉ khi cảnh quan môi trường thiên nhiên được quản lý, khai thác một cách hợp lý và được bảo vệ một cách triệt để dựa trên pháp luật Việt Nam và các Công ước di sản thế giới”, TS. Phan Thanh Hải nhấn mạnh.
Được biết, kết quả của cuộc hội thảo lần này sẽ giúp định hướng bảo vệ và quản lý bền vững, sử dụng các nguồn lực khu vực của cảnh quan văn hóa, hệ thống sinh thái – lịch sử và kết hợp phát triển mô hình du lịch sinh thái bền vững tại khu vực lăng tẩm hoàng gia triều Nguyễn ở thượng nguồn sông Hương. Qua đó cũng xem xét bổ sung vào hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới.
Đây là nỗ lực của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên – Huế nói chung trong việc xây dựng hồ sơ tái đề cử nhằm vinh danh một lần nữa Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới theo khuyến nghị của UNESCO và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong những năm gần đây.
Bài và ảnh Lê Chung
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.
16:16 | 21/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ
09:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Hương cau
09:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả
08:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026
17:00 | 19/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy
12:01 | 19/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng
11:31 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG
11:22 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình
07:23 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Xã Sóc Sơn ( Hà Nội): Khánh thành tu bổ, tôn tạo Đình làng Liên Lý
07:00 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: 1.400 vận động viên tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 46
16:08 | 17/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội
07:00 | 15/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo
21:09 | 14/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”
09:00 | 10/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút
11:09 | 07/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”
08:07 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng
18:12 | 04/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa
09:41 | 04/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người
17:52 | 03/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 Nông thôn mới
Dấu ấn đổi mới từ các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội: Kịp thời ban hành nhiều quyết sách đáp ứng yêu cầu phát triển
16:24 Tin tức
Hà Nội phát triển kinh tế đêm: Đòn bẩy kích thích tiêu dùng
16:21 Tin tức
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 Văn hóa - Xã hội
Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ
15:44 Làng nghề, nghệ nhân
