Qua vụ xử người đạp xích lô - cựu chiến binh Đinh Ngọc Thạch: Tình lính trong cơn nguy khó
Cách phiên xử khoảng 1 tháng, tại một bè cá trên bờ sông Kinh Thầy (Hải Dương), người viết đã được nghe ông Bình “còng” trải lòng. Hoàn cảnh của ông rất khó khăn, vợ ở quê nhà Hà Nam làm nông, chồng lên Hà Nội, chở hàng bằng xích lô để đắp đổi qua ngày, dư được chút nào thì gửi về cho quê. Cho nên, khi sự việc đau lòng xảy ra, thật sự ông bàng hoàng, mất phương hướng, chòng chành như rơi vào xoáy nước sâu.
Rất may vào lúc hoạn nạn ấy, những người đồng đội từng “chia bom, sẻ đạn” ở mặt trận Vị Xuyên khi xưa đã xắn tay vào giúp đỡ ông Bình “còng”. Đó cũng chỉ là những người cựu chiến binh, có cuộc sống rất đỗi bình thường, vẫn vất vả lo toan cuộc sống như các ông Nguyễn Ngọc Thạch (Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh sư đoàn 356 Hà Nội), Nguyễn Đình Thắng, Nguyễn Quốc Dũng… Song trong họ là tình đồng chí, đồng đội, đã từng cận kề cái chết trong chiến tranh, nay được may mắn trở về đời thường.
Sau khi sự việc xảy ra, các ông đã nhanh chóng cùng ông Bình “còng” tìm cách khắc phục hậu quả. Họ thường xuyên đến nhà cháu bé không may bị tai nạn, chia sẻ với gia đình nạn nhân, giúp đỡ các công việc liên quan đến đám tang, thờ cúng cho cháu. Và bằng uy tín của mình và những lời lẽ phân tích tình lý rõ ràng trên trang facebook cá nhân, các ông đã huy động được sự ủng hộ của đông đảo các cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên nói chung và sư đoàn 356 nói riêng, cũng như dư luận xã hội. Từ một vụ việc “bé tí” (theo lời một vị luật sư quan tâm đến vụ việc), qua sức mạnh của mạng xã hội đã trở nên “lớn” và ông Bình “còng” nhận được rất nhiều sự cảm thông, chia sẻ của mọi người. Nhiều luật sư xin được bào chữa miễn phí cho người cựu chiến binh này.

Các cựu chiến binh động viên người đồng đội cũ - Đinh Ngọc Thạch, ngay tại tòa (Ảnh: Soha)
Lời nói đi đôi với việc làm, các cựu chiến binh sư đoàn 356 đã tổ chức quên góp một số tiền lớn để kịp giúp ông Bình “còng” có được khoản tiền 130 triệu đồng đưa gia đình cháu bé bị tai nạn khắc phục hậu quả. Rồi nhiều nhà hảo tâm khác, thậm chí có cả những người của công chúng như NSƯT Chí Trung, đã cùng kêu gọi và quyên góp hỗ trợ cho Bình “còng”.
Trước phiên tòa, ông Nguyễn Ngọc Thạch từng chia sẻ: “Giúp Bình “còng” không có nghĩa là chúng tôi “chạy” tội cho cậu ấy, mà chỉ để mong tìm yếu tố giảm nhẹ mà thôi. Quan điểm của các cựu chiến binh chúng tôi là Bình “còng” phải chịu trách nhiệm với vi phạm của mình trước pháp luật để làm gương cho những người khác, đừng nghĩ khoác áo cựu chiến binh, thương binh để rồi làm ẩu, làm càn ảnh hưởng đến xã hội nói chung và những người từng khoác áo linh nói riêng”.
Hôm xử Bình “còng” (27/3/2017), nhiều đồng đội cũ từ Hải Phòng, Yên Bái, Hà Giang… dù không dư dả gì song vẫn cố gắng về Hà Nội để động viên bạn. Trong khán phòng, ngoài sân tòa hầu hết là màu áo xanh của các cựu chiến binh. Có người còn tếu táo khi thấy ông Bình “còng” quá lo lắng: “Mày lo gì, cứ yên tâm đi. Nếu có bị tuyên tù giam, chúng tao mỗi thằng đi hộ mày một ngày là hết án thôi”.
Đến nay, khi mọi chuyện đã kết thúc, ông Bình đã có được một quyển sổ tiết kiệm với một khoản tiền đủ để thay đổi công việc, lo kiếm sống hàng ngày. Với số tiền này, ông Nguyễn Đình Thắng tâm sự: “Chúng tôi không chỉ cho Bình “còng” mà loại khỏi xã hội một mối nguy hiểm. Bởi nếu Bình “còng” không đổi nghề, tiếp tục chạy xích lô chở hàng trong khi hiểu biết pháp luật rất ít, thì biết đâu lại có vụ tương tự thứ hai…”.
Trầm tư một chút, người lính Vị Xuyên khi xưa ấy nói tiếp: “Bình “còng” gia cảnh khó khăn đã đành, nó còn tội lắm. Ngày xưa là lính nằm “chốt” đấy, còng cả lưng bởi đào hào, nằm khe đá giữ chốt. Giờ di chứng xưa vẫn hành hạ, đau thắt lưng luôn. Trong phiên tòa, nó mấy lần xin phép chủ tọa vì đau lưng quá đấy thôi…”.
Huy Đặng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người trẻ đang chiếm tỉ lệ cao trong nhóm lao động thiếu việc làm
09:55 | 01/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương
16:31 | 18/11/2025 Tin tức
Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô
08:05 | 31/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ
18:23 | 26/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động
09:19 | 24/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An
09:56 | 24/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Tin khác
Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi
09:43 | 17/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững
13:59 | 10/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau
18:05 | 09/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?
09:06 | 24/07/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề
14:52 | 18/07/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT
10:50 | 18/06/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025
15:59 | 14/11/2024 Bạn đọc và tòa soạn
Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024
10:57 | 03/10/2024 Bạn đọc và tòa soạn
VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh
15:00 | 13/09/2024 Bạn đọc và tòa soạn
Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá
10:11 | 06/03/2024 Bạn đọc và tòa soạn
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra
10:30 | 04/10/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng
10:41 | 14/09/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”
16:34 | 04/05/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc
11:31 | 29/04/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường
13:46 | 09/03/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Hải Phòng: Khát vọng phát triển làng nghề trong kỷ nguyên mới
10:57 Tin tức
Thành công Đại hội Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng mở ra kỳ vọng lớn lao
10:57 Làng nghề, nghệ nhân
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật
10:56 Kinh tế
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”
10:56 Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa hướng tới sự hài lòng của người bệnh
10:55 Văn hóa - Xã hội
