Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Phát huy vai trò của báo chí trong tình hình mới

TBV - 94 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định là một bộ phận quan trọng trong công tác văn hoá, tư tưởng của Đảng dù ở bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào. Chính vì thế, trong giai đoạn hiện nay, Nhà nước ta cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của báo chí là kênh thông tin hữu ích giúp “ý Đảng, lòng dân” luôn gặp nhau và cùng chung tay đưa đất nước tiến lên.
Tự hào truyền thống

Từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra Báo Thanh Niên tại Quảng Châu, Trung Quốc vào ngày 21/6/1925, thì giới báo chí Việt Nam đã dấy lên công tác tuyên truyền vận động, tổ chức, tập hợp lực lượng cách mạng để cùng giương cao ngọn cờ lý tưởng của Đảng, thể hiện rõ ý chí, khát vọng, và đường lối cách mạng của quân dân ta vì độc lập, tự do của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Những tên tuổi nhà báo vĩ đại trong những ngày đầu như: Huỳnh Thúc Kháng, Trường Trinh, Xuân Thủy, Huỳnh Văn Tiểng... đã trở thành một tường thành vững chắc trên mặt trận tư tưởng. Lớp lớp nhà báo yêu nước đã kiên cường dùng ngòi bút, mồ hôi, nước mắt, thậm chí kể cả sinh mạng của mình để kêu gọi, tuyên truyền, thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận đánh giặc và thắng giặc, góp phần tô hồng trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong các cuộc đấu tranh chống xâm lược từ Cách mạng tháng 8 năm 1945 cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và sau quá trình hơn 30 năm đổi mới, báo chí cách mạng Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng, là vũ khí sắc bén để thúc đẩy xã hội không ngừng tiến lên.

Vững bước tương lai

Trong thời kỳ hội nhập với công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão hiện nay, báo chí Việt Nam cũng đã vươn mình, phát triển nhanh và đáp ứng cơ bản các yêu cầu từ trong thực tiễn xã hội. Báo chí luôn là phương tiện cung cấp cho người dân những thông tin chính thống, chân thực, xác đáng, nhanh chóng, kịp thời. Thông qua những nhân tố đẹp, những cách làm hay, hệ thống báo chí cũng đã cổ vũ cho toàn xã hội luôn giữ vững tinh thần lạc quan, nghị lực kiên cường, cùng nhau ra sức nỗ lực vượt khó, vươn lên.

Thực tế cho thấy, khi đất nước càng phát triển thì báo chí càng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với quốc gia, dân tộc. Đây là niềm vinh dự lớn, nhưng cũng chứa đựng không ít thách thức và trọng trách nặng nề đối với đội ngũ người làm báo.


Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam.


Thời gian gần đây, vai trò của báo chí được thể hiện rất rõ nét. Nhất là trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tuy nhiên, nhìn lại bức tranh chung trong lĩnh vực hoạt động báo chí Việt Nam còn không ít vấn đề bất cập cần phải tập trung cải thiện. Ở một số nơi, sức mạnh tác động của báo chí vào công chúng vẫn còn chưa đồng đều và chưa rõ nét. Đối với những vấn đề nhạy cảm, bức thiết, một số cơ quan báo chí lại có những thông tin tản mạn, trái chiều, thậm chí mâu thuẫn, làm cho hiệu quả định hướng dư luận của báo chí không cao. Một số trang báo vì chạy theo lợi nhuận kinh doanh đã cố tình “giật tít”, “câu like”, “câu view”, trong khi chưa kiểm chứng kỹ lưỡng thông tin trước khi đăng, gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân, làm uy tín của báo chí có phần bị giảm sút.

Đứng trước thực trạng đó, thiết nghĩ cần phải siết chặt hơn nữa trong công tác lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước về hoạt động báo chí. Đặc biệt là ủng hộ và thực hiện công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Chính phủ, cần phải có lộ trình, thực hiện khảo sát, lấy ý kiến thận trọng từ các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành và từ nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ngoài ra, cần có cơ chế phối hợp, liên thông hiệu quả, hợp lý gữa các cơ quan báo chí trước những vấn đề nóng bỏng, nhạy cảm trong đời sống xã hội nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác định hướng dư luận.

Đặc biệt, hơn ai hết bản thân các cơ quan báo chí cần có sự đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, về trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên để trên mặt báo luôn xuất hiện những thông tin thời sự chính xác, nhanh chóng, ngày càng nhiều những chuyên đề phóng sự nóng bỏng, phong phú. Từ đó, mỗi cơ quan báo chí đều có sức hút tự thân “hữu xạ tự nhiên hương” và tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về mặt truyền thông.

Để xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng tiên phong trên mặt trận tư tưởng, đội ngũ người làm báo phải luôn lấy mục tiêu lý tưởng của Đảng làm kim chỉ nam cho hành động, không ngừng học tập, tiếp thu những kiến thức tổng hợp, trui rèn kỹ năng nghiệp vụ, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, tâm sáng tầm cao, mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Báo chí phải là người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tỉnh táo, cảnh giác, lấy chính thực tiễn sinh động của đất nước đổi mới để tấn công, vạch trần âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ ta”.

Bài và ảnh Lê Thanh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hưng Yên tổ chức Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu"

Hưng Yên tổ chức Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu"

LNV - Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu" năm 2025 tại Hưng Yên dự kiến chấm tại các tuyến đường và tổng kết, trao giải trong tháng 11/2025. Đối tượng tham gia là các tuyến đường nông thôn trong tỉnh đáp ứng tiêu chí: cứng, sáng, xanh, sạch, đẹp.
Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

LNV - Ngày 11/9, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.
Thiếu nhi háo hức chờ đón Lễ hội Trung thu 2025 tại Hà Nội

Thiếu nhi háo hức chờ đón Lễ hội Trung thu 2025 tại Hà Nội

LNV - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 3192/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức “Lễ hội Trung thu – 2025” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, diễn ra từ ngày 2 – 5/10/2025.
Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm

LNV - Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025

Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025

LNV - Từ ngày 19 đến 21.9.2025, tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025 – sự kiện văn hóa, du lịch quy mô khu vực, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm giàu bản sắc, đậm chất vùng cao cho du khách trong và ngoài nước.
Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026

LNV - Theo đề xuất của Bộ Công Thương và EVN, giá điện hai thành phần sẽ được áp dụng trước mắt cho nhóm khách hàng sử dụng điện lớn từ ngày 1/1/2026.

Tin khác

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025

LNV - Ngày 9/9, tại Triển lãm Thế giới EXPO Osaka, Kansai (Nhật Bản) diễn ra sự kiện đặc biệt: Ngày Quốc gia Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc, giới thiệu bản sắc văn hóa, khẳng định khát vọng phát triển đất nước của Việt Nam.
Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam

LNV - Vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận và trao bằng cho cây quế hơn 150 năm tuổi tại nóc Ông Ní (xã Trà Vân, Đà Nẵng) là Cây di sản Việt Nam. Đây là một trong những cây quế cổ thụ hiếm hoi còn tồn tại, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa và sinh kế của đồng bào Ca Dong địa phương.
Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc

Có những người nghệ sĩ khi bước lên sân khấu đã khiến không gian như sáng bừng bởi thần thái, giọng hát và niềm đam mê lan tỏa. Nhưng cũng có những nghệ sĩ chọn cách thắp lửa thầm lặng qua từng ca khúc, từng trang giáo án, từng giờ lên lớp để rồi ánh sáng tỏa ra không chỉ cho riêng mình mà còn lan sang những người trẻ. Nhạc sĩ, ca sĩ, giảng viên Phạm Mai Hiền Xuân - người phụ nữ nhỏ nhắn, dịu dàng mà đầy nghị lực, là một trường hợp như thế.
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam

TBV - Sáng ngày 01/9/2025, trong không khí hân hoan của những ngày mùa thu lịch sử, Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội dẫn đầu, đã tới tham quan hai không gian trưng bày quan trọng của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội).
Kiều bào lần đầu diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định ở bất cứ đâu, người Việt Nam luôn chung một lòng yêu nước

Kiều bào lần đầu diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định ở bất cứ đâu, người Việt Nam luôn chung một lòng yêu nước

LNV - Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 năm nay ghi dấu đặc biệt khi lần đầu tiên khối kiều bào tham gia diễu hành trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình. 50 thành viên đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 6 triệu kiều bào trên thế giới đã về nước tham dự.
Hội chợ Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng

Hội chợ Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng

LNV - Tối 5/9, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân phường Phú Diễn tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng. Hội chợ là sự kiện thường niên, tạo không gian kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh và tiêu dùng lành mạnh.
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

LNV - Hơn 10 năm qua, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp cùng các địa phương, hiệp hội ngành hàng triển khai đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đồng thời hỗ trợ thu gom, xử lý lượng lớn bao bì, vỏ chai sau sử dụng.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 50 năm hành trình vì hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 50 năm hành trình vì hòa bình

Trải qua nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại TP.HCM đã khẳng định vị thế là một trong những thiết chế văn hóa hàng đầu của quốc gia, trở thành điểm đến giàu giá trị lịch sử và nhân văn, thu hút hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước.
Thời tiết trên cả nước trong ngày khai giảng đặc biệt của năm 2025

Thời tiết trên cả nước trong ngày khai giảng đặc biệt của năm 2025

LNV - Ngày khai giảng năm học mới 2025-2026, thời tiết trên cả nước về cơ bản thuận lợi, có nắng, một số nơi nắng nóng; mưa giông chủ yếu xuất hiện vào chiều và tối.
Quảng bá các sản phẩm Việt bằng công nghệ số nổi bật tại VnSourcing 2025

Quảng bá các sản phẩm Việt bằng công nghệ số nổi bật tại VnSourcing 2025

LNV - Ngày 04/9/2025, tại Triển lãm và Chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing (VnSourcing 2025), các hoạt động nổi bật của lĩnh vực thương mại điện tử thời gian qua và đáng chú ý là các phiên MegaLive “Việt Nam cất cánh” – sự kiện được tổ chức ngay trong khuôn khổ triển lãm, nhằm quảng bá các sản phẩm Việt tiêu biểu tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Kiều bào diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc

Kiều bào diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc

LNV - Năm nay kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Lần đầu tiên, khối kiều bào được tham gia diễu hành trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh. Các thành viên từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 6 triệu kiều bào trên thế giới, đã về nước tham gia khối Kiều bào Việt Nam.
Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

LNV - Thủ tướng quyết định kéo dài triển lãm thêm 10 ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, trải nghiệm.
Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

LNV - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi đối với các phương tiện.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai hiệu quả chương trình khuyến công, thể hiện vai trò trung tâm điều phối, kết nối các nguồn lực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn.
Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

LNV - Những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) Thảo Đường Vinh, xã Thạch An đi đầu trong lĩnh vực đưa cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) vào trồng thử trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cây cỏ ngọt đã dần khẳng định là một cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế rõ
Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

LNV - Sở Công Thương Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, phường chỉ đạo công tác rà soát và đăng ký kế hoạch khuyến công năm 2026 nhằm giúp cho việc xây dựng, triển khai Kế hoạch khuyến công năm 2026 sát với thực tế và đạt hiệu quả cao.
Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

LNV - Vừa qua, ông Văn Hữu Đồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi làm việc với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2025, đồng thời định hướng nhiệ
Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

LNV - Ngành cơ khí tỉnh Phú Thọ đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên thị trường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo được uý tín, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ chương trình khuyến công
Giao diện di động