Thứ tư, 07-04-2021 | 14:19GMT+7

Nam Định: Xây dựng nông thôn mới tại vùng quê Nam Trực

LNV - Từ những lợi thế, bề dầy lịch sử, văn hóa và truyền thống hiếu học cùng sự quan tâm quyết liệt của lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, lấy lợi ích của người dân làm động lực huyện Nam Trực bứt phá xây dựng nông thôn mới cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.
Tập trung kiến thiết cơ sở hạ tầng
 
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay huyện Nam Trực về cơ bản đã xây dựng các tuyến đường trục xã, trục thôn xóm, ngõ xóm được đầu tư xây dựng đồng bộ. Hiện nay, tất cả các tuyến đường có chiều rộng nền đường đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Các xã thường xuyên phát động nhân dân, các tổ chức đoàn thể tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường các tuyến đường; vận động nhân dân tự tháo dỡ vi phạm hành lang an toàn giao thông dưới lòng, lề đường, vỉa hè; phát động nhân dân trồng hoa ven đường tạo cảnh quan khu dân cư. 
 
Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi được thiết kế và xâu dựng phù hợp với quy  đảm bảo tưới, tiêu cho 100% diện tích đất nông nghiệp (11.565 ha), đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai và đời sống dân sinh trong toàn huyện. Huyện có 19/19 xã và 1 thị trấn có dịch vụ viễn thông, internet đạt yêu cầu, mỗi xã đều có ít nhất 01 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng; đáp ứng nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cá nhân tại địa phương. 

 Ông Vũ Văn Thắng – Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nam Trực
 
Ông Vũ Văn Thắng – Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nam Trực chia sẻ: “Chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của huyện. Trước năm 2011 cơ sở hạ tầng của huyện còn thấp nhất là hệ thống giao thông, đường giao thông dẫn ra các tuyến nội đồng được bê tông hóa gần như là không có, các tuyến đường liên xã còn lầy lội vào mùa mưa. Sau năm 2011 trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường được nâng cấp, làm mới. Các tuyến đường liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa, tạo thuận lợi cho sự giao thương hàng hóa giữa các xã với nhau và huyện Nam Trực với các huyện khác...Ngoài ra các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước và viễn thông cũng được nâng cấp góp phần thúc đẩy kinh tế và nâng cao đời sống vật chất cũng như  tinh thần của người dân trong huyện”. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới. Với 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn Nông thôn mới, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch, kết nối với hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện phát triển theo hướng hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp đáp ứng các nhu cầu về giao thông, điện, nước, hệ thống thông tin truyền thông phát triển đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn tiếp cận tri thức mới, chính sách pháp luật của Nhà nước.
 

UBND huyện Nam Trực
 
Anh Nguyễn Mạnh Tưởng – Trưởng thôn xóm 4, làng Vị Khê, xã Điền Xá cho biết: “Xây dựng nông thôn mới mang lại lợi ích thiết thực với người dân quê anh – vùng quê có truyền thống về nghề cây cảnh lâu đời. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm người dân quê anh tích cực thâm gia quá trình nông thôn mới như đóng góp làm đường và làm điện. Nhờ có đường giao thuận tiện quê anh đã đón nhiều đoàn khách du lịch về thăm,mua cây cảnh, tăng thu nhập cho  người dân nơi đây”.  
 
Một số mô hình nhà vườn cho đạt doanh thu cao như: nhà vườn Ông Vũ Viết Hoa xóm 3 Vị Khê, Ông Đỗ Viết Hùng xóm 5 Vị Khê doanh thu hàng năm từ 1 đến 2 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà vườn Ông Nguyễn Thanh Vân có tác phẩm cây xanh “Khuê Văn Các” được tham gia triển lãm trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội đã được Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao bằng chứng nhận: “Sản phẩm tinh hoa làng nghề Việt Nam” cùng nhiều bằng khen, giấy khen.
 
Xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng
 
Hiện nay cả 19/19 xã của huyện Nam Trực đều đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Do vậy, huyện Nam Trực tiếp tục xác đinh xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị trong giai đoạn từ 2019-2025. Tiếp tục xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với phát triển dịch vụ du lịch sinh thái; môi trường sinh thái được bảo vệ; giữ vững an ninh trật tự, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân theo định hướng xã hội chủ nghĩa. 
 
Duy trì, củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 
 Xây dựng xã hội nông thôn ổn định, an toàn, văn minh, giàu đẹp, giàu bản sắc văn hoá truyền thống. Phấn đấu đến năm 2025 huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 
Bài, ảnh: Lương Văn Tuân
 

Giai đoạn 2010-2020, kinh tế - xã hội của huyện Nam Trực đạt được những kết quả khả quan và tương đối toàn diện, tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch; tình hình chính trị, an ninh trật tự của huyện ổn định. Trong quá trình xây dựng NTM huyện đã huy động đạt 2.160,1 tỷ đồng.