Thứ tư, 31-03-2021 | 08:49GMT+7

Nghệ nhân làng dát quỳ vàng Kiêu Kỵ

LNV - Có lẽ không ở đâu (kể cả ở nước ngoài) có một làng nghề độc đáo như làng dát quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), với bề dày truyền thống trên dưới 400 năm tuổi. Theo dân làng và sổ sách ghi thì tổ nghề là cụ Nguyễn Quý Trị từ đầu thế kỷ 17 đã làm nghề này và truyền lại. Đến nay có khoảng trên 50 hộ gia đình theo nghề này lâu đời và nhiều người được phong nghệ nhân.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hiệp trẻ hơn tuổi đời 48 rất nhiều, anh làm nghề từ nhỏ, gia đình tính cả con anh là 4 đời làm nghề dát quỳ vàng bạc. Anh nói: Nghề dát quỳ vàng có rất nhiều công đoạn. Công đoạn nào cũng khó, quan trọng, sai số một tý là ảnh hưởng đến cả sản phẩm. Từ cắt vàng miếng thành từ mảnh nhỏ khoảng 1cm2 hay còn gọi là “cắt dòng” đến khâu đập quỳ, một chỉ vàng sau khi đập quỳ mỏng có diện tích khoảng 1m2, rồi “sang vàng” hay còn gọi là “trại quỳ”; rồi dát quỳ vàng hay còn gọi là “thiếp vàng” trên các sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế, bề dày kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo.
 
Nhà thờ tổ nghề - cụ Nguyễn Quý Trị.

Những năm gần đây, làng nghề ngày càng ăn nên làm ra khi nhu cầu lớn hơn nhiều. Người ta càng giàu càng nhớ đến tổ tiên, ông bà càng làm nội thất, phòng thờ và càng công đức chùa chiền. Dân làm quỳ dát vàng cũng dựa vào đấy mà “ăn lộc”.
“Đánh quỳ” là một công đoạn rất khó bởi búa phải đập đều liên tục trong một thời gian dài.

Hiệp bảo đơn đặt hàng cho làng khắp cả nước, thậm chí còn xuất khẩu sang vài nước Đông Nam Á. Xưởng của Hiệp có 10 người làm chủ yếu, với các thành viên gia đình là chính. Thời 4.0, các sản phẩm làm bằng tay lại càng được ưa chuộng, việc áp dụng công nghệ số chưa nhiều, chỉ dùng cho việc bán hàng trên mạng.
 
Các công đoạn làm quỳ dát vàng đều cần sự tinh tế, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Hiện làng nghề Kiêu Kỵ có khoảng trên dưới 50 hộ gia đình nhiều đời làm nghề, và nhiều nghệ nhân uy tín được mời đi khắp nơi để dát vàng theo yêu cầu của khách. Làng nghề dát quỳ vàng Kiêu Kỵ là một trong những làng nghề độc đáo với các sản phẩm thủ công đặc sắc.
 
Gia đình anh Hiệp, chị Vượng (vợ anh) và cháu Quảng (con trai anh chị) cặm cụi với nghề truyền thống.
Việt Văn/Theo báo LĐ