Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Kỷ niệm 45 Năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/4975 – 30/4/2020): Người đồng đội hy sinh

LNV - Đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 5/1975, trong căn phòng làm việc hầm hập nóng tại căn cứ Đồng Dù ở Củ Chi phía tây bắc Sài Gòn, tôi đang lập danh sách báo cáo số quân nhân của đơn vị bị thương và hy sinh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh thì Chính trị viên Tiểu đoàn Nguyễn Văn Kịch bước vào. Anh đưa cho tôi phong thư và nói: “Cậu tranh thủ đọc và trả lời ngay cho gia đình!”. Đón phong thư, tôi thấy ngoài bì ghi: Người gửi: Đào Thị Lập, Ban Nông nghiệp thành phố Hà Nội; số 48 phố Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội. Kính gửi: Thủ trưởng Tiểu đoàn 16, Trung đoàn 54, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3. Thư được viết trên một mặt giấy kẻ ngang, nội dung ngắn gọn, súc tích, nét chữ chân phương. Người viết giới thiệu sơ qua về mình rồi yêu cầu: “Tôi và gia đình được một số đồng đội của chồng tôi báo tin chồng tôi là anh Lê Quang Đạo, cán bộ của đơn vị đã hy sinh. Tôi và gia đình rất muốn được biết cụ thể về anh Đạo. Kính mong Thủ trưởng đơn vị cho tôi và gia đình được rõ!”. Đọc xong thư, tự nhiên hình ảnh hy sinh anh dũng của anh Lê Quang Đạo-Trợ lý tham mưu tiểu đoàn, cùng diễn biến ác liệt của trận Đồng Dù gần một tháng trước lại hiển hiện trước mắt tôi.
… Đúng 5 giờ 30 phút ngày 29-4-1975, chỉ huy Sư đoàn 320 phát lệnh nổ súng tiến công căn cứ Đồng Dù do sư đoàn 25 ngụy chốt giữ. Pháo binh Trung đoàn 54 và các trận địa pháo chiến dịch tăng cường bắn phá dữ dội vào căn cứ địch. Sau đòn hỏa lực, bộ binh các hướng được lệnh xuất phát tấn công. Cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng quyết liệt ngay từ phút đầu. Ở hướng tây nam do Trung đoàn 9 đảm nhiệm, có Tiểu đoàn 16 súng máy cao xạ 12,7mm chúng tôi phối thuộc, các chiến sĩ Tiểu đoàn 5 lên mở cửa nhưng bị địch tập trung hỏa lực bắn chặn, đã có một số cán bộ, chiến sĩ thương vong. 7 giờ, đài kỹ thuật của sư đoàn cho biết, tiểu đoàn địch ở xóm Mới chuẩn bị lên phản kích. Trong khi đó, trên hướng chủ yếu phía tây bắc, Trung đoàn 48 đã ba lần tổ chức cho Đại đội 3 lên mở cửa nhưng đều bị hỏa lực địch cản lại, phần lớn các chiến sĩ hy sinh. Mãi đến 9 giờ, Tiểu đoàn 1 sau nhiều lần đột phá mới vào được căn cứ nhưng lại bị địch tập trung hỏa lực khống chế, phải dừng tại chỗ.


Liệt sĩ Lê Quang Đạo.


Trung đoàn 48 phải đưa thê đội hai gồm Tiểu đoàn 2 và 8 xe tăng vượt qua cửa mở của Tiểu đoàn 1 vào tham gia tiến công. Hướng tây nam lúc này, tiểu đoàn địch từ xóm Mới cơ động lên, bất ngờ từ vườn cao su tiến vào áp sát phía sau Trung đoàn 9. Tiểu đoàn 16 cùng Tiểu đoàn 5 được lệnh phản kích. Cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn bộ đã dùng AK, phóng lựu và lựu đạn chiến đấu với địch. Đồng chí Lê Quang Đạo, Trợ lý tham mưu tiểu đoàn (quê ở Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội) chỉ huy một bộ phận gồm các chiến sĩ phục vụ xuất kích đánh địch bảo vệ sở chỉ huy. Anh xông xáo vừa chỉ huy chiến đấu, vừa bình tĩnh điểm xạ từng loạt tiểu liên chính xác về phía địch. Nhưng trước làn đạn dày đặc của địch, anh và một số chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đến 10 giờ 30 phút, ta hoàn toàn làm chủ căn cứ Đồng Dù, mở thông cánh cửa phía tây bắc cho mũi đột kích của quân đoàn lần lượt tiến công làm chủ sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu ngụy... Sau trận đánh, thi hài đồng chí Lê Quang Đạo được đưa về mai táng ở vườn cao su phía nam căn cứ. Anh nằm bên 20 đồng đội của tiểu đoàn cùng hơn một trăm đồng chí của các đơn vị trong sư đoàn. Với những thành tích trong chiến đấu, Chuẩn úy Lê Quang Đạo được truy tặng Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba...

Ngay đêm ấy, tôi viết thư gửi chị Lập. Trước tiên, tôi chuyển lời chia buồn của chỉ huy đơn vị đến chị và gia đình. Rồi thông báo về ngày, giờ, nơi anh Đạo hy sinh và địa điểm mai táng. Tôi lựa lời động viên chị và gia đình, đồng thời thông báo để chị và gia đình biết, đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ để thủ trưởng trung đoàn ký giấy báo tử gửi về địa phương và gia đình. Gần một tháng sau, tôi nhận được thư chị gửi vào. Lời lẽ trong thư đượm một nỗi buồn đau đớn về sự mất mát không gì bù đắp được...

Tháng 5/2020, trong không khí nhộn nhịp của sắc đỏ cờ hoa kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tôi nao nao nhớ về những năm tháng đánh Mỹ gian khổ ác liệt, nhớ những đồng đội đã hy sinh ở các chiến trường, trong đó có những đồng đội đã hy sinh ở cửa ngõ Sài Gòn trước giờ toàn thắng. Bất giác, tôi nhớ lại hình ảnh hy sinh anh dũng của đồng chí Lê Quang Đạo và những lần trao đổi qua thư từ với vợ anh-chị Đào Thị Lập, 45 năm trước. Và tôi rất muốn được biết những năm qua gia đình anh Đạo và chị Lập ra sao. Qua tổng đài 1080, tôi nhanh chóng liên lạc được với anh Lê Quang Vận, em trai của liệt sĩ Lê Quang Đạo và được anh Vận cho biết: “Bố mẹ em đều đã qua đời. Các anh chị em trong gia đình đều có cuộc sống ổn định. Năm 1987, trước lúc lâm chung, mẹ em dặn chúng em phải đi tìm đưa anh Đạo về với bố mẹ. Nhưng do điều kiện đi lại lúc đó khó khăn nên mãi đến năm 1996 chúng em mới đưa được hài cốt anh Đạo về quê.

Riêng về chị Lập, vài năm sau ngày báo tử anh Đạo, có người yêu thương, chị xin phép gia đình em cho tái giá hiện đang ở Hà Nội”. Dừng một lát, anh Vận hỏi: “Anh có biết anh Hòa, anh Hồ không?”. “Anh Hòa (Hà Bắc), anh Hồ (Hà Tây) phải không?”. “Đúng rồi!” Anh Vận cười vui. Câu chuyện đang sôi nổi thì anh Vận có khách nên chúng tôi phải tạm dừng. Chưa đầy 10 phút sau, điện thoại của tôi lại reo vang, tôi bật máy thì vang lên tiếng nói quen thuộc: “Anh là Ngô Xuân Hòa, Đại đội 3, quê ở Vọng Nguyệt, Tam Giang, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đây. Có phải Tấn, Đại đội 1, quê Hưng Yên, bổ sung vào tiểu đoàn ở Nam Lào không? Anh vừa được Vận báo tin nên gọi cho em ngay. Anh với Đạo tuy khác quê nhưng chỉ cách nhau 12 cây số, lại cùng nhập ngũ, có thời gian ở cùng tiểu đội, thân nhau như anh em ruột nên từ ngày ra quân đến giờ anh thường đến thăm, động viên gia đình Đạo. Hơn 10 năm trước, anh đã đưa Vận vào Củ Chi đưa hài cốt Đạo về quê đấy…”.

Với giọng xúc động, anh Vận nói với tôi: “Hồi mẹ em còn sống, cụ chỉ thương anh Đạo không sinh cho cụ đứa cháu nào. Anh Đạo hy sinh là một mất mát lớn của gia đình em. Nhưng sự hy sinh của anh đã góp phần cho đất nước hòa bình, thống nhất. Đó là sự an ủi và cũng là niềm vinh dự, tự hào lớn nhất của gia đình và quê hương!”.

Bài và ảnh Nguyễn Hùng Tấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bước đệm cho tỉnh Gia Lai mới hoạt động

Bình Định vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bước đệm cho tỉnh Gia Lai mới hoạt động

LNV - Từ ngày 20/6/2025, tỉnh Bình Định chính thức vận hành thử mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại 58 xã, phường. Đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình chuẩn bị cho việc sáp nhập hành chính giữa hai tỉnh Bình Định và Gia Lai, hình thành một tỉnh mới có tên gọi Gia Lai.
Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng

Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng

LNV - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết "Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng" của PGS.TS. Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương).
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương

LNV - Ngày 18-6, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương.
Khai mạc Triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ngành Gốm sứ - Sơn son thếp vàng năm 2025

Khai mạc Triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ngành Gốm sứ - Sơn son thếp vàng năm 2025

LNV - Sáng 17/6, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành gốm sứ-sơn son thếp vàng năm 2025 tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô”.
Hải Phòng ra mắt Tour đêm công nghệ số “Dấu thiêng Hàng Kênh” lần đầu tiên.

Hải Phòng ra mắt Tour đêm công nghệ số “Dấu thiêng Hàng Kênh” lần đầu tiên.

LNV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng vừa tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tour đêm tại Đình Hàng Kênh trên nền tảng ứng dụng công nghệ số 4.0, kết hợp trình diễn 3D Mapping.
Thành phố Hải Phòng kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Thành phố Hải Phòng kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam Nam (21/6/1925-21/6/2025) Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn thành phố và biểu dương 44 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí của thành phố.

Tin khác

Điện Biên: Giữ lửa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại

Điện Biên: Giữ lửa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại

LNV - Điện Biên – vùng đất đa dạng về văn hóa và giàu bản sắc dân tộc – đang lưu giữ nhiều nghề truyền thống độc đáo gắn liền với đời sống, tín ngưỡng và tâm hồn của đồng bào. Dù một số ngành nghề đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, hành trình bảo tồn và phát triển các giá trị ấy vẫn còn nhiều gian nan. Giữa làn sóng hiện đại hóa, bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn nghề mà còn là làm sao để người dân sống được bằng nghề tổ truyền.
Phú Yên – Đắk Lắk thống nhất bố trí người làm việc tại cơ sở 2 tại Phú Yên

Phú Yên – Đắk Lắk thống nhất bố trí người làm việc tại cơ sở 2 tại Phú Yên

LNV - Ngày 12/6, tại Tỉnh ủy Phú Yên, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Cao Thị Hòa An và Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên - Đắk Lắk.
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Cách đây 100 năm, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập ra số đầu tiên vào ngày 21 tháng 6 năm 1925. Đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay dưới sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ những người làm báo cả nước luôn luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

LNV - Báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã chọn, đồng hành với lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm nói về ‘bộ tứ trụ cột’

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về ‘bộ tứ trụ cột’

LNV - Tổng Bí thư Tô Lâm nói Nghị quyết 57 thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế, Nghị quyết 68 phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 66 đổi mới toàn diện thể chế là “bộ tứ trụ cột” giúp đất nước cất cánh.
Xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc: Đã đến lúc đổi cách tiếp cận

Xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc: Đã đến lúc đổi cách tiếp cận

LNV - Ngày 13/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn, lấy kiến góp ý định hướng Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026-2035.
Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 12-6, Hội đồng Thẩm định Trung ương họp xét, thống nhất bỏ phiếu công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp thành phố năm 2024. Đây là kết quả xứng đáng từ sự nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô trong suốt gần 15 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc

LNV - Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, chiều 10/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc và lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Chủ tịch nước: Sự sáng tạo tạo nên giá trị bền vững cho sản phẩm truyền thống

Chủ tịch nước: Sự sáng tạo tạo nên giá trị bền vững cho sản phẩm truyền thống

LNV - Chủ tịch nước nhấn mạnh sự sáng tạo và tài hoa của các nghệ nhân là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự độc đáo và giá trị bền vững cho những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc

LNV - Chiều 10-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp mặt Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình Thế giới 2025

Lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp mặt Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình Thế giới 2025

LNV - Chiều 9/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt Ban Tổ chức và các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình Thế giới 2025.
Tuần văn hóa, du lịch gốm và làng nghề truyền thống tại Bắc Ninh

Tuần văn hóa, du lịch gốm và làng nghề truyền thống tại Bắc Ninh

LNV - Tuần văn hóa, du lịch “Gốm và Làng nghề truyền thống Bắc Ninh năm 2025” với chủ đề “Tinh hoa Gốm Việt” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6-2025 (từ ngày 18 đến 22-6) tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh.
Trải nghiệm Hà Nội từ thực tế ảo đến ẩm thực, làng nghề

Trải nghiệm Hà Nội từ thực tế ảo đến ẩm thực, làng nghề

LNV - Từ ngày 30/5 - 1/6, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2025” tại Hoàng thành Thăng Long.
Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên

LNV - Tối 5-6, tại khu vực đường Nguyễn Bặc, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức khai mạc “Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”, nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng của các vùng miền đến với công chúng Thủ đô.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm

LNV - Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các cán bộ dự kiến được phân công vào Thường trực, Ban Thường vụ 58 đảng ủy xã, phường mới, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo phương châm “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững

LNV - Trong tháng 6/2025, tỉnh Bình Định liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài với hai đại dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và du lịch nghỉ dưỡng - tài chính quốc tế. Đây được đánh giá là những bước đột
Làng nghề dệt lanh Lùng Tám – Nét văn hóa Mông trên Cao nguyên đá

Làng nghề dệt lanh Lùng Tám – Nét văn hóa Mông trên Cao nguyên đá

LNV - Lên Cao nguyên đá, nhiều du khách sẽ tìm đến với Làng nghề dệt vải lanh Lùng Tám, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ. Nơi đây nổi tiếng với việc gìn giữ, phát huy hiệu quả nghề truyền thống của Hợp tác xã lanh Lùng Tám, với 100% thành viên là phụ nữ người Mông. Sự cần cù, sáng tạo từ những sợi lanh đã cho ra đời nhiều sản phẩm thủ công rất đẹp, mang đậm bản sắc truyền thống. Chính điều này đã giúp cho Làng nghề dệt vải lanh Lùng Tám trở thành một điểm du lịch trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn và thu hút rất đông du khách.
Bình Định vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bước đệm cho tỉnh Gia Lai mới hoạt động

Bình Định vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bước đệm cho tỉnh Gia Lai mới hoạt động

LNV - Từ ngày 20/6/2025, tỉnh Bình Định chính thức vận hành thử mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại 58 xã, phường. Đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình chuẩn bị cho việc sáp nhập hành chính giữa hai tỉnh Bình Định và Gia Lai, hình thành một tỉnh
Đồng Yên nâng tầm nông sản địa phương qua sản phẩm OCOP

Đồng Yên nâng tầm nông sản địa phương qua sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và nỗ lực chuyển đổi sản xuất, xã Đồng Yên đang từng bước ghi dấu trên bản đồ sản phẩm OCOP với những cái tên tiêu biểu như dầu lạc, lạc đỏ và thanh long ruột đỏ. Sự vào cuộc tích cực của người dân, đặc biệt là các mô hình hợp tác xã, đã giúp nông sản địa phương không chỉ đạt chuẩn chất lượng mà còn từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.
Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ

LNV - Từ năm 2012 đến nay, nghệ nhân Đặng Văn Hậu (làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã lần lượt tái hiện lại hàng loạt con giống độc đáo: Lục súc tranh công, Tứ linh, Tam sư, Nghê hý châu, Ngũ hổ thần quan… Đặc biệt, các họa tiết truy
Giao diện di động