Quảng Ngãi: Chủ động, sáng tạo giải quyết lưu thông hàng hóa

Nhân viên Ban quản lý chợ Quảng Ngãi đo thân nhiệt và kiểm tra việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người ra, vào chợ
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi cho biết, toàn bộ mẫu xét nghiệm tại chợ Quảng Ngãi, chợ đầu mối nông sản đều âm tính với SARS-CoV-2. Để phòng chống dịch Covid-19, ngày 10/7 theo chỉ đạo của TP. Quảng Ngãi, Trung tâm y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên Ban quản lý chợ và tiểu thương chợ Quảng Ngãi, chợ đầu mối nông sản với tổng số mẫu xét nghiệm là trên 1.200 mẫu, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.
Ban quản lý chợ Quảng Ngãi cho biết, UBND TP. Quảng Ngãi thống nhất cho phép tổ chức hoạt động kinh doanh trở lại tại chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi và chợ Quảng Ngãi. Cụ thể chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi bắt đầu hoạt động trở lại từ 17 giờ ngày 14/7/2021, chợ Quảng Ngãi bắt đầu hoạt động từ 0 giờ ngày 15/7/2021. UBND TP Quảng Ngãi giao Ban quản lý chợ, các phường và những đơn vị có liên quan tập trung tuyên truyền cho tiểu thương và người đi, đến chợ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện thông điệp “5K” và phân luồng giãn cách đối với người ra vào chợ.

Nông sản từ bà con nông dân mang về điểm tập kết để xe chở đến điểm trung chuyển đi các tỉnh lân cận bán
con nông dân.
Trên tuyến đường Trường Sa (TP. Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều điểm tập kết nông sản. Bà con nông dân các nơi trong tỉnh thu hoạch nông sản chở về đây bán cho tiểu thương. Cứ một nhóm vài tiểu thương cùng nhau thuê xe chở nông sản trung chuyển bán ra ngoài tỉnh. Hàng chục tấn nông sản được tập kết về đây bán cho tiểu thương. Phần lớn giá các loại rau vẫn còn thấp, một số ít loại rau có giá đã tăng trở lại. Tuy nhiên có nơi tiêu thụ đầu ra là niềm vui của bà con nông dân trong giai đoạn này.

Nhiều loại nông sản được tiểu thương thu gom, tập kết tại nhiều điểm trên đường Hoàng Sa của TP. Quảng Ngãi.
Bà Trần Thị Cúc, tại xã Nghĩa Hiệp, Huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi), vui vẻ chia sẻ: Thời gian trước do dịch bệnh phức tạp, các chợ bị đóng cửa nên nông sản không bán được. Đến thời điểm này, chợ đã bắt đầu mở cửa, các tiểu thương mua nông sản trở lại, mặc dù giá cả chưa cao nhưng bán được hàng là chúng tôi vui rồi.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các địa phương trong và ngoài tỉnh thực hiện giãn cách xã hội và đóng cửa chợ thì việc các tiểu thương thu mua nông sản rồi trung chuyển bán ra ngoài tỉnh đã góp phần giúp nông dân tiêu thụ nông sản. Bà Nguyễn Phương Thúy, ở xã Nghĩa Phương, TP. Quảng Ngãi, cho biết: thời gian trước đây do dịch bệnh, giao thông đi lại bị hạn chế nên rau nhà tôi không bán được. Mấy ngày gần đây thấy “xe cộ” đã thông trở lại nên cũng bán được một phần rau tới vụ thu hoạch nhưng lượng mua của các tiểu thương còn hạn chế, không bằng giai đoạn trước dịch.
Tỉnh Quảng Ngãi đã linh hoạt điều chỉnh việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dừng các chốt kiểm soát nội tỉnh sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong tỉnh trong những ngày tới. Quảng Ngãi đã chỉ đạo thực hiện Công văn số 6779/BGTVT-VT ngày 13/7/2021 về việc ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải để thuận tiện trong lưu thông hàng hóa tránh tình trạng ánh tắc lưu thông hàng hóa. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản đồng thời thông tin công khai các địa điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra cho lái xe để người lái xe và nhân dân biết thực hiện xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất đảm bảo yêu cầu thuận lợi trong lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch.
Có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp chính quyền và nhân dân, việc linh hoạt điều chỉnh việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù, có biện pháp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả của tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện thuận lợi từ khâu thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, lưu thông, đến thị trường tiêu thụ các loại hàng hóa nói chung và đặc biệt là nông sản thu hoạch theo mùa vụ, đòi hỏi tiêu thụ nhanh, số lượng lớn trong thời gian ngắn.
Bài, ảnh: Văn Toại - Ngọc Châu
#Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ#
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
13:59 | 24/01/2026 Kinh tế
Vườn hoa An Cơ bừng sắc giữa vùng đất nắng gió
16:35 | 23/01/2026 Kinh tế
Bưởi đỏ Luận Văn chuẩn bị đón xuân từ vùng đất Lam Sơn
13:39 | 22/01/2026 Kinh tế
Gia Lai thu hút đầu tư khởi sắc ngay từ đầu năm 2026
11:01 | 21/01/2026 Kinh tế
Gia Lai thực hiện dự án Sân golf Đak Đoa hơn 1.150 tỷ đồng
10:14 | 16/01/2026 Kinh tế
Nâng cao giá trị nông nghiệp Thái Nguyên
09:56 | 16/01/2026 Kinh tế
Tin khác
HTX linh hoạt thích ứng, tạo động lực cho nông thôn mới
16:12 | 13/01/2026 Kinh tế
Gia Lai bước vào năm 2026 với khát vọng tăng trưởng cao, giao chỉ tiêu đến từng sở, ngành và 135 xã, phường
09:31 | 12/01/2026 Kinh tế
Gia Lai năm 2025 giữ nhịp tăng trưởng trong bối cảnh nhiều thách thức
11:41 | 06/01/2026 Kinh tế
Rượu hồng nâng tầm nông sản quê hương
11:41 | 06/01/2026 Kinh tế
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Doanh nhân Vũ Hồng Quân được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai khóa I
20:54 | 30/12/2025 Kinh tế
Làng nghề Phú Thọ chủ động đổi mới để thích ứng thị trường và phát triển bền vững
08:33 | 29/12/2025 Kinh tế
Năm bản lề 2026, Gia Lai quyết liệt tạo đột phá tăng trưởng, hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh và bền vững
08:31 | 29/12/2025 Kinh tế
Chuối Bàu Hàm tăng giá trở lại: Nông dân phấn khởi, kỳ vọng vụ mùa cuối năm ổn định
07:44 | 26/12/2025 Kinh tế
Quảng Trị tạo việc làm cho trên 34.000 lao động hàng năm
06:45 | 24/12/2025 Kinh tế
Hơn 400 container chè Việt mắc kẹt tại Pakistan: Ngành chè đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất
12:16 | 23/12/2025 Kinh tế
Từ bảo hộ đến thị trường: Khai thác nhãn hiệu chứng nhận Nước mắm Cà Nà
12:21 | 22/12/2025 Kinh tế
Cơ sở sơn và chống thấm Quý Trọng - niềm tin của mọi công trình
08:41 | 19/12/2025 Kinh tế
Đông Kinh tạo động lực tăng trưởng từ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ
09:27 | 11/12/2025 Kinh tế
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 | 09/12/2025 Kinh tế
Gia Lai: Xuân ấm áp nơi những ngôi nhà Đại đoàn kết
14:00 Văn hóa - Xã hội
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
13:59 Kinh tế
Chuối sấy A Lúa và hành trình đạt chất lượng OCOP
13:59 OCOP
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 Làng nghề, nghệ nhân
Quốc hội quyết tâm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, sớm đưa chủ trương vào cuộc sống
13:58 Tin tức
