Thứ năm, 22-07-2021 | 10:30GMT+7

Quảng Ngãi: Chủ động, sáng tạo giải quyết lưu thông hàng hóa

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cách làm chủ động, sáng tạo của trong thực hiện nhiệm vụ kép mà Chính phủ đặt ra, là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội.
Sáng ngày 14/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thông báo trong 12 giờ qua, tỉnh Quảng Ngãi không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc Covid -19 tại Quảng Ngãi tính từ ngày 26/6 đến nay vẫn là 178 ca. Tỉnh Quảng Ngãi đã qua 06 ngày liên tiếp chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid -19 ngoài khu vực cách li, phong tỏa. Quảng Ngãi đã hoàn thành lấy mẫu sàng lọc lần 02 cho toàn bộ người dân vùng tâm dịch Đức Phổ, sáng ngày 14/7 triển khai lấy mẫu lần 03 cho người dân xã Phổ Châu.  Tại 02 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh có 22 ca bệnh có triệu chứng viêm phổi, 61 ca bệnh có triệu chứng nhẹ và số còn lại không triệu chứng.
 

Nhân viên Ban quản lý chợ Quảng Ngãi đo thân nhiệt và kiểm tra việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người ra, vào chợ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi cho biết, toàn bộ mẫu xét nghiệm tại chợ Quảng Ngãi, chợ đầu mối nông sản đều âm tính với SARS-CoV-2. Để phòng chống dịch Covid-19, ngày 10/7 theo chỉ đạo của TP. Quảng Ngãi, Trung tâm y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên Ban quản lý chợ và tiểu thương chợ Quảng Ngãi, chợ đầu mối nông sản với tổng số mẫu xét nghiệm là trên 1.200 mẫu, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ban quản lý chợ Quảng Ngãi cho biết, UBND TP. Quảng Ngãi thống nhất cho phép tổ chức hoạt động kinh doanh trở lại tại chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi và chợ Quảng Ngãi. Cụ thể chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi bắt đầu hoạt động trở lại từ 17 giờ ngày 14/7/2021, chợ Quảng Ngãi bắt đầu hoạt động từ 0 giờ ngày 15/7/2021. UBND TP Quảng Ngãi giao Ban quản lý chợ, các phường và những đơn vị có liên quan tập trung tuyên truyền cho tiểu thương và người đi, đến chợ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện thông điệp “5K” và phân luồng giãn cách đối với người ra vào chợ.

Nông sản từ bà con nông dân mang về điểm tập kết để xe chở đến điểm trung chuyển đi các tỉnh lân cận bán
 
Trước đây tiểu thương trong tỉnh thu mua nông sản của bà con nông dân đưa về chợ đầu mối để bán cho các tiểu thương ngoài tỉnh. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 chợ đầu mối đóng cửa nên việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân gặp khó khăn. Hiện nay nhiều tiểu thương trong tỉnh thu mua nông sản trở lại rồi bán ra ngoài tỉnh. Cách làm này giúp đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho bà
 con nông dân.

Trên tuyến đường Trường Sa (TP. Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều điểm tập kết nông sản. Bà con nông dân các nơi trong tỉnh thu hoạch nông sản chở về đây bán cho tiểu thương. Cứ một nhóm vài tiểu thương cùng nhau thuê xe chở nông sản trung chuyển bán ra ngoài tỉnh. Hàng chục tấn nông sản được tập kết về đây bán cho tiểu thương. Phần lớn giá các loại rau vẫn còn thấp, một số ít loại rau có giá đã tăng trở lại. Tuy nhiên có nơi tiêu thụ đầu ra là niềm vui của bà con nông dân trong giai đoạn này. 

Nhiều loại nông sản được tiểu thương thu gom, tập kết tại nhiều điểm trên đường Hoàng Sa của TP. Quảng Ngãi.

Bà Trần Thị Cúc, tại xã Nghĩa Hiệp, Huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi), vui vẻ chia sẻ: Thời gian trước do dịch bệnh phức tạp, các chợ bị đóng cửa nên nông sản không bán được. Đến thời điểm này, chợ đã bắt đầu mở cửa, các tiểu thương mua nông sản trở lại, mặc dù giá cả chưa cao nhưng bán được hàng là chúng tôi vui rồi.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các địa phương trong và ngoài tỉnh thực hiện giãn cách xã hội và đóng cửa chợ thì việc các tiểu thương thu mua nông sản rồi trung chuyển bán ra ngoài tỉnh đã góp phần giúp nông dân tiêu thụ nông sản. Bà Nguyễn Phương Thúy, ở xã Nghĩa Phương, TP. Quảng Ngãi, cho biết: thời gian trước đây do dịch bệnh, giao thông đi lại bị hạn chế nên rau nhà tôi không bán được. Mấy ngày gần đây thấy “xe cộ” đã thông trở lại nên cũng bán được một phần rau tới vụ thu hoạch nhưng lượng mua của các tiểu thương còn hạn chế, không bằng giai đoạn trước dịch.

Tỉnh Quảng Ngãi đã linh hoạt điều chỉnh việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dừng các chốt kiểm soát nội tỉnh sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong tỉnh trong những ngày tới. Quảng Ngãi đã chỉ đạo thực hiện Công văn số 6779/BGTVT-VT ngày 13/7/2021 về việc ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải để thuận tiện trong lưu thông hàng hóa tránh tình trạng ánh tắc lưu thông hàng hóa. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản đồng thời thông tin công khai các địa điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra cho lái xe để người lái xe và nhân dân biết thực hiện xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất đảm bảo yêu cầu thuận lợi trong lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp chính quyền và nhân dân, việc linh hoạt điều chỉnh việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù, có biện pháp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả của tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện thuận lợi từ khâu thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, lưu thông, đến thị trường tiêu thụ các loại hàng hóa nói chung và đặc biệt là nông sản thu hoạch theo mùa vụ, đòi hỏi tiêu thụ nhanh, số lượng lớn trong thời gian ngắn.
Bài, ảnh: Văn Toại - Ngọc Châu
 
#Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ#