Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Thưa các cụ, các vị lão thành, các vị cao niên, đại diện các giai cấp, các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, trí thức, văn nghệ sĩ,các vị đại biểu, các vị khách quý bạn bè quốc tế,

Thưa toàn thể Đại hội và đồng bào trong và ngoài nước.

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị -xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong thời điểm đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, với thế và lực mới, vận hội mới, đồng thời cũng đứng trước nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới rất lớn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng Đại hội. Qua Đại hội, tôi gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa Đại hội,

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp, xác định những định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ghi dấu ấn đổi mới mạnh mẽ. Hệ thống chính trị đang vận hành theo mô hình tổ chức mới, tinh gọn hơn, đòi hỏi hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả cao hơn, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Vì vậy, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của Mặt trận, với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới. Đại hội cần xác định rõ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải làm gì, làm như thế nào để tiếp tục là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của dân, kết nối sức dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Tôi rất đồng tình với chủ đề, phương hướng, mục tiêu và chương trình hành động mà Đại hội đã đề ra. Chủ đề Đại hội thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát triển; khẳng định vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phát huy dân chủ, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, là đường lối chiến lược của Đảng, là cội nguồn sức mạnh Việt Nam - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thưa Đại hội,

Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh chân lý khi dân tộc ta đoàn kết, lòng dân quy tụ, ý chí toàn dân thống nhất, thì đất nước vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù, làm nên những kỳ tích mang tính vĩnh cửu. Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, là đường lối chiến lược của Đảng, là cội nguồn sức mạnh Việt Nam.

Từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, qua các cuộc kháng chiến chống xâm lược, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, đến công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển ngày nay, mọi thắng lợi của dân tộc ta đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và sức mạnh vô địch của Nhân dân. Đảng ta mạnh là vì gắn bó máu thịt với Nhân dân. Nhà nước ta vững vì dựa vào Nhân dân. Chế độ ta bền vì được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, bảo vệ và xây dựng.

Trong kỷ nguyên mới, đại đoàn kết toàn dân tộc không chỉ là truyền thống tinh thần, mà còn là năng lực phát triển quốc gia; là sức mạnh để khơi thông nguồn lực, giải phóng sức sáng tạo, tạo đồng thuận xã hội, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Đoàn kết trong giai đoạn mới là biết tôn trọng những khác biệt hợp pháp, chính đáng; giải quyết hài hòa lợi ích; lấy mục tiêu chung của quốc gia-dân tộc làm điểm tương đồng; lấy khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc làm ngọn cờ quy tụ mọi người Việt Nam yêu nước.

Trong thời gian qua, dù nhiệm kỳ được rút ngắn, nhưng Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã nỗ lực rất lớn, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Mặt trận đã khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy, chuẩn bị Đại hội lần thứ XI chu đáo, trách nhiệm; đồng thời từng bước vận hành theo mô hình mới, giữ vững hoạt động, bảo đảm ổn định, thông suốt.

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp Nhân dân được đổi mới; góp phần tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, xây dựng và hoàn thiện pháp luật; góp ý Văn kiện Đại hội XIV của Đảng; tham gia sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, các đạo luật quan trọng; tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, vận động Nhân dân tham gia bầu cử, góp phần vào thành công của ngày hội lớn của non sông.

Công tác giám sát, phản biện xã hội, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân có bước chuyển biến. Các phong trào thi đua, cuộc vận động như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, phong trào "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, cứu trợ thiên tai, chăm lo người yếu thế... đã thể hiện sinh động truyền thống nhân ái, nghĩa tình, đoàn kết của dân tộc ta. Việc phối hợp cùng Chính phủ, các cấp, các ngành hoàn thành xóa hơn 334 nghìn căn nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước là dấu ấn rất có ý nghĩa; vận động hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ với số tiền trên 4.200 tỷ đồng; vận động quyên góp giúp đỡ Nhân dân Cuba anh em với số tiền 315 tỷ đồng...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả quan trọng mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Mặt trận vẫn còn những hạn chế, bất cập. Nội dung, phương thức vận động, tập hợp Nhân dân có lúc, có nơi chưa theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của đời sống xã hội. Một số cuộc vận động, phong trào thi đua còn hình thức, hiệu quả chưa đồng đều. Công tác giám sát, phản biện xã hội có nơi còn lúng túng, chất lượng chưa cao; việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị sau giám sát, phản biện có lúc chưa quyết liệt. Việc nắm tình hình Nhân dân, nhất là trên không gian mạng, trong các nhóm xã hội mới chưa bắt kịp tình hình. Chuyển đổi số trong công tác Mặt trận chưa đồng đều, còn mang tính hình thức và chưa thực sự hiệu quả.

Những hạn chế đó cần được nhìn thẳng, nói thật, đánh giá đúng và có giải pháp khắc phục căn cơ. Mặt trận không thể mạnh nếu xa dân; không thể đổi mới nếu chỉ là lời văn trong nghị quyết; không thể đại diện cho Nhân dân nếu không nghe được tiếng nói thật của Nhân dân và nói dân không hiểu; không thể giám sát, phản biện có chất lượng nếu thiếu bản lĩnh, thiếu dữ liệu, thiếu chuyên gia và thiếu cơ chế theo đến cùng các kiến nghị chính đáng.

Thưa Đại hội,

Trong nhiệm kỳ 2026 - 2031, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để các đại biểu tham dự Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định.

Thứ nhất,quán triệt sâu sắc quan điểm "Dân là gốc", Nhân dân là chủ thể, là trung tâm của công cuộc đổi mới, phát triển, nguyên tắc xuyên suốt trong hoạt động của công tác Mặt trận.

Mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mọi chương trình, phong trào, cuộc vận động của Mặt trận đều phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của Nhân dân. Mặt trận phải lấy Nhân dân làm trung tâm trong mọi hoạt động; dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; thực hiện thực chất phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Hiệu quả công tác Mặt trận không chỉ đo bằng số cuộc họp, số văn bản, số phong trào, số lễ phát động, mà phải đo bằng niềm tin của Nhân dân, sự hài lòng của Nhân dân, mức độ tham gia của Nhân dân, khả năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, và kết quả cụ thể trong việc làm cho đời sống Nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Mặt trận vừa phải đưa chủ trương đúng của Đảng, chính sách đúng của Nhà nước đến với Nhân dân, vừa phải đưa tiếng nói, nguyện vọng, sáng kiến, bức xúc chính đáng của Nhân dân đến với Đảng, Nhà nước.

Thứ hai, đổi mới phương thức tập hợp, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Xã hội ta đang thay đổi nhanh; cơ cấu giai cấp, tầng lớp, nghề nghiệp, phương thức lao động, không gian sống, cách tiếp cận thông tin của Nhân dân ngày càng đa dạng. Bên cạnh khu dân cư truyền thống, còn có khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, cộng đồng nghề nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, không gian mạng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các nhóm xã hội mới.

Vì vậy, phương thức vận động, tập hợp Nhân dân cũng phải đổi mới. Không thể chỉ vận động bằng hội nghị, văn bản, khẩu hiệu; phải vận động bằng đối thoại, thuyết phục, lợi ích thiết thực, sự gương mẫu, kết quả cụ thể và khả năng giải quyết những vấn đề Nhân dân quan tâm. Mỗi chương trình, phong trào, cuộc vận động của Mặt trận cần chuyển mạnh từ phát động chung sang tổ chức thực hiện cụ thể; từ khẩu hiệu sang kết quả; từ hình thức sang thực chất; bảo đảm dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; rõ mục tiêu, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn; đo được kết quả, đo được tác động đối với đời sống Nhân dân.

Mặt trận không làm thay Nhà nước, không làm thay các tổ chức thành viên, càng không được hành chính hóa hoạt động của mình. Mặt trận phải làm đúng vai trò nòng cốt chính trị: quy tụ, hiệp thương, điều phối, giám sát, phản biện, chăm lo, bảo vệ và phát huy sức mạnh Nhân dân. Trong mô hình tổ chức mới, tổ chức có thể tinh gọn hơn, nhưng sức tập hợp phải rộng hơn; bộ máy có thể ít tầng nấc hơn, nhưng hoạt động phải gần dân hơn.

Thứ ba, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước. Giám sát, phản biện xã hội là chức năng rất quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; là phương thức để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nâng cao chất lượng chính sách và củng cố niềm tin xã hội.

Giám sát phải chọn đúng vấn đề Nhân dân quan tâm, xã hội bức xúc, chính sách có tác động lớn đến đời sống người dân. Phản biện xã hội phải được thực hiện từ sớm, từ xa, ngay trong quá trình hình thành chủ trương, chính sách; không chỉ góp ý câu chữ, mà phải góp ý về mục tiêu chính sách, tác động xã hội, tính khả thi, nguồn lực thực hiện và lợi ích của Nhân dân.

Phản biện xã hội không phải để làm khó cơ quan nhà nước, mà để chính sách đúng hơn, sát dân hơn, minh bạch hơn, khả thi hơn, nhân văn hơn. Muốn vậy, Mặt trận phải nâng cao bản lĩnh, chất lượng và phương pháp giám sát, phản biện; huy động tốt hơn chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, trí thức, doanh nhân, người có uy tín; dựa trên dữ liệu, khảo sát xã hội và tiếng nói từ cơ sở. Đặc biệt, phải có cơ chế theo dõi đến cùng việc giải quyết kiến nghị sau giám sát, phản biện; không để kiến nghị của Mặt trận chỉ dừng lại ở báo cáo, không để ý kiến chính đáng của Nhân dân rơi vào im lặng.

Thứ tư, chăm lo lợi ích thiết thực của Nhân dân, củng cố đồng thuận xã hội từ cơ sở. Đại đoàn kết bền vững phải được xây trên nền tảng lợi ích thiết thực của Nhân dân. Khi người dân được chăm lo, được bảo vệ, được tôn trọng, được tham gia, được thụ hưởng, thì đoàn kết mới có gốc sâu, đồng thuận mới có nền chắc, niềm tin mới bền vững.

Mặt trận cần tiếp tục đổi mới các hoạt động chăm lo người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, công nhân, nông dân, phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn. Các chương trình an sinh phải công khai, minh bạch, đúng đối tượng, có giám sát xã hội; không chỉ dừng ở hỗ trợ trước mắt, mà phải hướng tới sinh kế bền vững, kỹ năng, việc làm, giáo dục, y tế và khả năng tự vươn lên.

Mặt trận phải phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư; xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn, ấm no, hạnh phúc; xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, khuyến học, khuyến tài, chăm sóc người cao tuổi, bảo vệ trẻ em, giữ gìn bản sắc văn hóa. Đồng thuận xã hội không phải là sự im lặng hình thức, mà phải được xây dựng trên nền tảng dân chủ, lắng nghe, đối thoại, giải quyết hài hòa lợi ích và bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân.

Thứ năm, xây dựng Mặt trận hiện đại: tổ chức thông suốt, cán bộ gần dân, chuyển đổi số thực chất, có tầm nhìn dài hạn. Sau khi vận hành mô hình tổ chức mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần chủ động rà soát, tổng kết, đánh giá thực chất những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong cơ chế phối hợp, phân công nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, quan hệ giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên; kịp thời tham mưu, đề xuất hoàn thiện thể chế, bảo đảm hệ thống Mặt trận hoạt động thông suốt, hiệu quả, không chồng chéo, không hành chính hóa, không làm thay.

Công tác Mặt trận là công tác với con người, với lòng dân, với niềm tin xã hội. Cán bộ Mặt trận phải có bản lĩnh chính trị, có tâm với dân, có uy tín trong cộng đồng, có kỹ năng vận động, đối thoại, thuyết phục, phản biện, xử lý tình huống; không được xa dân, không thể chỉ làm việc qua báo cáo; phải đi đến nơi, nghe đến cùng, nói đúng sự thật, kiến nghị đúng chỗ, theo đến cùng kết quả.

Chuyển đổi số phải tạo ra phương thức mới để Mặt trận gần dân hơn, nghe dân rộng hơn, phản hồi dân nhanh hơn, giám sát việc giải quyết kiến nghị của dân minh bạch hơn. Cần vận hành hiệu quả các nền tảng số để Nhân dân có thể phản ánh, kiến nghị, góp ý mọi lúc, mọi nơi; phát triển Cổng Mặt trận số 24/7, tổ chức "Tháng nghe dân nói", triển khai Bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh.

Đồng thời, Mặt trận cần coi nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn về đại đoàn kết toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của Nhân dân là nhiệm vụ rất quan trọng; tham mưu xây dựng và triển khai Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; làm rõ hơn cơ sở, nguyên tắc, phương thức và cơ chế phát huy sức mạnh Nhân dân, sức mạnh văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Thưa Đại hội,

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò của Mặt trận; thật sự tôn trọng, lắng nghe, phối hợp và tạo điều kiện để Mặt trận thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Ý kiến giám sát, phản biện, kiến nghị của Mặt trận phải được coi là kênh quan trọng để hoàn thiện lãnh đạo, quản lý, điều hành. Cấp ủy, chính quyền phải có trách nhiệm tiếp thu, giải trình, phản hồi rõ ràng. Đồng thời, Mặt trận cũng phải nâng cao chất lượng kiến nghị; nói đúng, nói trúng, nói có căn cứ, nói vì lợi ích chung, nói trên tinh thần xây dựng và theo dõi đến cùng việc giải quyết.

Ngay sau Đại hội, đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn, rõ kết quả; làm sao để tinh thần Đại hội không chỉ nằm trong văn kiện, mà đi vào từng khu dân cư, từng tổ chức thành viên, từng phong trào, từng việc làm thiết thực vì Nhân dân.

Thưa Đại hội,

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có truyền thống vẻ vang gần một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với truyền thống vẻ vang đó, với tinh thần đổi mới của Đại hội, với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ tiếp tục có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn; xứng đáng là trung tâm tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cơ sở chính trị vững chắc của chính quyền nhân dân, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Với niềm tin sâu sắc vào sức mạnh vô địch của Nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết một lòng, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng cống hiến, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI; góp phần xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn:"Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân". Chúng ta hãy luôn khắc ghi lời dạy đó. Hãy làm cho đoàn kết trở thành sức mạnh. Hãy làm cho dân chủ trở thành động lực. Hãy làm cho niềm tin của Nhân dân trở thành nền tảng vững chắc của đất nước.

Xin chúc các quý vị đại biểu, các cụ, các vị và các đồng chí, bạn bè quốc tế mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.Xin trân trọng cảm ơn./.

Hạ Lam
https://baochinhphu.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khơi dậy khát vọng tự lực, đưa nông dân bứt phá trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy khát vọng tự lực, đưa nông dân bứt phá trong kỷ nguyên mới

LNV - Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2026-2031) đã chính thức khai mạc phiên thứ nhất hôm nay (7/6). Đây là sự kiện chính trị trọng đại, định hình tầm nhìn để người nông dân không chỉ là chủ thể của nông thôn mà còn vươn mình trở thành những doanh nhân nông nghiệp thực thụ.
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản

Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản

LNV - Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn 2026 là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được tổ chức trang trọng đã thu hút đông đảo người dân và du khách, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa biển và khơi dậy khát vọng vươn khơi bám biển.
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg

Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg

LNV - Thị trường giá nông sản hôm nay 26/5 ghi nhận giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm từ 300 - 400 đồng/kg tại Tây Nguyên, trong khi thị trường hồ tiêu phân hóa mạnh mẽ với mức sụt giảm sâu nhất lên tới 3.000 đồng/kg tại một số địa phương trọng điểm.
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

LNV - Tại dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), Bộ Tài chính đã đề xuất nghiều nội dung hỗ trợ các doanh nghiệp này. Đáng chú ý là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh.
Toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hóa được xác thực, dự báo tăng trưởng bùng nổ

Toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hóa được xác thực, dự báo tăng trưởng bùng nổ

LNV - Tính đến ngày 19/5, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa www.verigoods.vn của Bộ Công Thương đã xác thực hơn 1 triệu mã sản phẩm. Con số này được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, khi thông tư quy định về truy xuất nguồn gốc chuẩn bị được ban hành, mở ra giai đoạn phát triển mới cho hoạt động xác thực và minh bạch hàng hóa trên thị trường.
Siết chặt kiểm soát chuỗi cung ứng nông sản

Siết chặt kiểm soát chuỗi cung ứng nông sản

LNV - Từ quy định quản lý dựa trên dữ liệu toàn bộ quá trình sản xuất theo Nghị định 248, 249 của Hải quan Trung Quốc, yêu cầu số hóa tiêu chuẩn chứng nhận tại Hàn Quốc đến cơ chế truy xuất nguồn gốc thủy sản mới của Mỹ, xu hướng kiểm soát nông sản theo chuỗi cung ứng đang ngày càng định hình thương mại nông sản toàn cầu.

Tin khác

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định triển khai cơ chế đặc thù về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2030

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định triển khai cơ chế đặc thù về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2030

LNV- Ngày 19/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương cùng một số bộ, ngành về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

LNV - Từ hôm nay (19-5-2026), Nghị định 112/2026/NĐ-CP về trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050. Không chỉ tạo hành lang pháp lý cho thị trường carbon vận hành, cơ chế mới còn mở ra dư địa phát triển “kinh tế xanh”, thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Với Hà Nội, đây là cơ hội để đẩy nhanh quá trình phát triển xanh, xây dựng Thủ đô thông minh, hiện đại và bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố.
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

LNV - Không còn quanh quẩn ở những phiên chợ quê, nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước đang từng bước đưa nông sản truyền thống lên các sàn thương mại điện tử. Từ tinh bột nghệ đỏ, thịt chua đến các loại trái cây đặc sản, hành trình chuyển mình này không chỉ mở rộng đầu ra mà còn góp phần nâng tầm giá trị nông sản Việt trong thời đại số.
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

LNV - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành hướng đi tất yếu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất là phải lấy người dân làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái phát triển.
Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc

Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc

LNV- Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Điện Biên nhiều năm qua đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng giao thông do kết nối liên vùng hạn chế, chi phí vận tải cao, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, dự án cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu quốc tế Tây Trang được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về kết nối, mở ra dư địa và động lực tăng trưởng mới cho địa phương. Hiện nay, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang thể hiện quyết tâm cao, sẵn sàng triển khai dự án trọng điểm này.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.
Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

LNV- Liên tiếp những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, dịch bệnh trong chăn nuôi và lỗ hổng kiểm soát tại các bếp ăn tập thể đang cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới công tác quản lý an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý đang đẩy mạnh sửa đổi chính sách, tăng cường giám sát và chuyển hướng sang quản lý theo chuỗi giá trị nhằm kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, hướng tới một hệ thống minh bạch, hiện đại và hiệu quả hơn.
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

LNV- Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được kỳ vọng có tác động mạnh đến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

LNV- Thành phố tổ chức phân luồng, hạn chế nhiều tuyến đường, cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026.
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

LNV - UBND TP. Huế vừa ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh quốc gia. Không chỉ là một bộ quy chuẩn kỹ thuật, đây còn được xem là “thước đo” để định hình lại cách làm du lịch theo hướng văn minh, trách nhiệm và lâu dài.
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

LNV - Từng là căn cứ cách mạng kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Truyền thống anh hùng năm xưa trở thành động lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo nông thôn mới khởi sắc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ấm áp tình phụ huynh nơi cổng trường Lý Thánh Tông thành phố Hải Phòng

Ấm áp tình phụ huynh nơi cổng trường Lý Thánh Tông thành phố Hải Phòng

LNV - Giữa không khí căng thẳng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 bên cạnh những sĩ tử đang nỗ lực chinh phục kỳ thi quan trọng con em mình
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tiếp nối thành công của Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2025, Hội chợ triển lãm năm 2026 tiếp tục được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động trưng bày, quảng bá và kết nối g
Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Chiều ngày 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia”, đồng thời lấy ý kiến đối với định hướng sửa đổi, bổ sung các quy định về xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia phù hợp với thực tiễn.
Sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”

Sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”

LNV - Sáng ngày 10/6/2026, tại Hội trường Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội (số 19 Hàng Buồm, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu

LNV - Sáng 9/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã làm việc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (Global Wind Energy Council – GWEC) do ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành GWEC dẫn đầu.
Giao diện di động