Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 18°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 24°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 18°C Thừa Thiên Huế

Kiểng lạ An Giang: Nấm linh chi bonsai, giá nửa triệu đồng/chậu

TBV - Nấm linh chi từ lâu được xem là một trong những loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe con người. Những năm gần đây, cây nấm linh chi đã được các hộ nông dân ở An Giang “biến hóa” thành những chậu bon-sai độc đáo và lạ mắt.
Từ loại nấm dược liệu quý

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm linh chi đã được nông dân ở các địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất rộng khắp. Theo đánh giá của nhiều nhà nông, đây là loại cây trồng mới, đòi hỏi nhiều công chăm sóc cùng với đó là hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Dự đoán nhu cầu của thị trường về cây dược liệu, trong đó có cây nấm linh chi ngày càng tăng, anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) đã tiến hành cải tạo vườn tạp, đầu tư xây dựng nhà trồng nấm với diện tích 40m2, trồng thí điểm 3.000 bịch phôi.


Nấm linh chi là loại dược liệu quý, quá trình trồng và chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Lúc mới bắt tay vào công việc do chưa nắm vững về kỹ thuật nên anh Sinh gặp nhiều khó khăn nhưng sau 6 năm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc, đồng thời anh Sinh tự tích lũy kinh nghiệm trong quá trình canh tác trước đó, năm 2017, anh mạnh dạn xây dựng 4 nhà trồng nấm trên diện tích 400m2, trồng với số lượng 20.000 bịch phôi.

Theo anh Sinh, trồng nấm linh chi phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng nấm. Theo đó, nhà trồng phải tuyệt đối sạch sẽ, thông thoáng; nhiệt độ và độ ẩm phải giữ ổn định ở mức độ cho phép. Ngoài ra, cần phải trang bị hệ thống tưới tự động, bên ngoài dùng lưới bao xung quanh nhằm ngăn chặn côn trùng xâm nhập gây hại đến sự phát triển của cây nấm.

“Nấm linh chi từ lúc đem phôi về trồng đến lúc thu hoạch khoảng thời gian là 70 ngày. Năng suất bình quân 25kg/1.000 bịch phôi. Giá bán cho các thương lái tương đối ổn định, khoảng 600.000 đồng/kg, trong khi đó giá phôi khoảng 6.000 đồng/bịch” - anh Sinh chia sẻ.

Điểm đặc biệt của mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh là sử dụng công nghệ tự động ở các khâu chăm sóc, sấy, ra thành phẩm. Nhờ vậy, giúp cây nấm sinh trưởng và phát triển rất tốt, năng suất tăng khoảng 30% so với cách trồng truyền thống, đồng thời hạn chế tối đa nhân công lao động trong quá trình chăm sóc.

Không những thế, những phôi nấm này còn được trồng theo quy trình kỹ thuật sản xuất sạch, không sử dụng phân bón, hóa chất trong khâu tưới tiêu nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm nấm của anh Sinh được đánh giá tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Nấm linh chi là một trong những thảo dược quý, giúp củng cố và cải thiện hệ thống tiêu hóa; giảm cholesterol và mỡ trong cơ thể, cân bằng trao đổi chất; tăng cường hệ miễn dịch, làm mạnh gan, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư; giúp khí huyết lưu thông và các tế bào hấp thu ô-xy tốt hơn...

“Điểm khác biệt của sản phẩm là bào tử vẫn được giữ lại trong quá trình sấy. Do đó, tính dược tính, chất lượng được đảm bảo so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường” - anh Sinh chia sẻ.

Đến thú chơi bon-sai

Được sử dụng như một loại thuốc quý, những năm gần đây, cây nấm linh chi được người dân “biến hóa” thành những chậu kiểng bon-sai độc đáo, lạ mắt để trang trí hay làm quà tặng. Anh Sinh cho biết, Tết Nguyên đán Canh Tý vừa rồi, anh làm 250 chậu bon-sai nấm linh chi để cung cấp cho thị trường với giá 100.000 đồng/chậu.

“Trong quá trình chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước là cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Do có hình dáng độc đáo nên linh chi bon-sai rất được thị trường ưa chuộng” - anh Sinh chia sẻ.


Những chậu linh chi bon-sai có kiểu dáng độc đáo, lạ mắt.


Tại TX. Tân Châu, cô Lê Cẩm Hồng (ngụ khóm Long Thạnh C, phường Long Hưng) ngoài việc phát triển các sản phẩm từ cây nấm linh chi như: tai nấm (giữ nguyên), tai nấm cắt miếng, bột nấm linh chi, rượu linh chi..., cô còn làm thêm sản phẩm linh chi bon-sai để bán trong dịp cận Tết.

Theo cô Hồng, những cây nấm được chọn làm cây bonsai phải là những cây đã trưởng thành, có nhiều tai nấm hoặc có hình dạng đặc biệt như dạng sừng. Đối với những cây đã đủ “chuẩn” để vào chậu, cô Hồng phủ thêm 1 lớp sơn bóng để tăng tính thẩm mĩ cũng như tăng thời gian bảo quản. Đồng thời gắn thêm đá kiểng, cỏ giả để cho những chậu nấm linh chi thêm phần sinh động, bắt mắt.

“Đặc biệt, mặt hàng nấm linh chi bon-sai được tiêu thụ mạnh trong dịp cận Tết Nguyên đán với giá bán từ 100.000-500.000 đồng đối với bonsai để bàn và 500.000-600.000 đồng đối với bon-sai sừng” - cô Hồng chia sẻ.

Nấm linh chi bonsai là một loại cây kiểng còn khá mới lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, loại kiểng này đã được nhiều người chơi mua về trưng bày trong những ngày Tết. Với hình thù độc đáo, nấm linh chi tạo dáng bonsai được nhiều người chọn để trưng bày trong nhà, bàn làm việc vì họ cho rằng nấm linh chi bonsai đem lại may mắn, trường thọ.

Theo Đức Toàn
Báo An Giang

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nghề làm muối Bạc Liêu Tinh hoa đến từ biển cả

Nghề làm muối Bạc Liêu Tinh hoa đến từ biển cả

LNV - Bạc Liêu – mảnh đất miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi tiếng với những giai điệu cải lương sâu lắng hay lòng hiếu khách chân tình, mà còn được biết đến với những cánh đồng muối trắng tinh trải dài tít tắp. Nghề làm muối nơi đây không chỉ là nguồn sống của bao thế hệ mà còn là biểu tượng đặc trưng, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa và kinh tế của người dân vùng biển.
Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc Tài hoa của nghệ nhân

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc Tài hoa của nghệ nhân

LNV - Làng lụa Vạn Phúc, nằm bên bờ sông Nhuệ hiền hòa thuộc quận Hà Đông, Hà Nội, là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam. Với lịch sử hơn 1.000 năm, nơi đây không chỉ là cái nôi của nghề dệt lụa mà còn là biểu tượng văn hóa, thể hiện sự tinh tế và tài hoa của người thợ làng nghề Việt Nam.
Bến Tre: Ý tưởng điêu khắc độc đáo từ cây, trái quê hương

Bến Tre: Ý tưởng điêu khắc độc đáo từ cây, trái quê hương

LNV - Với đam mê điêu khắc cùng nguồn nguyên liệu sẵn có, anh Bùi Văn Ngưng (SN 1981) đã tạo nên nhiều sản phẩm độc đáo từ những gốc cây, trái dừa khô,... có giá trị kinh tế, thẩm mỹ cao. Đặc biệt, tác phẩm “Đĩa Trái Cây Ngũ Quả” của anh còn được trưng bày tại Vòng xoay Ngã Năm (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), thu hút không ít du khách đến tham quan.
Bình Định: Mai khoe sắc vàng đón Tết

Bình Định: Mai khoe sắc vàng đón Tết

LNV - Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang cận kề, các nhà vườn trồng mai trên địa bàn thị xã An Nhơn - nơi thủ phủ mai vàng lớn nhất miền Trung tất bật đưa mai ra chào khách với những tác phẩm đẹp, lạ, độc đáo thỏa mãn thú chơi mai của thượng đế.
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

LNV - Chè Thái Nguyên từ lâu đã là niềm tự hào của vùng đất trung du, nơi những đồi chè xanh bạt ngàn với hương vị đặc trưng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong đó, chè Hảo Đạt không chỉ là biểu tượng cho chất lượng mà còn là niềm tự hào với những đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật làm chè truyền thống. Nghệ nhân Đào Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chính là minh chứng sống động cho sự tài hoa và tâm huyết của người làm chè.
Cộng đồng làng nghề sẽ bước sang thời kỳ mới

Cộng đồng làng nghề sẽ bước sang thời kỳ mới

LNV - Nhân dịp chào Xuân Ất Tỵ 2025, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam NGUT Trịnh Quốc Đạt đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả của Hiệp hội trong năm vừa qua và những hoạt động nổi bật trong năm mới 2025.

Tin khác

Làng nghề “trình làng” những trái cây độc lạ dịp Tết

Làng nghề “trình làng” những trái cây độc lạ dịp Tết

LNV - Những năm gần đây, những loại trái cây độc, lạ như dừa dát vàng, bưởi hồ lô, bưởi đỏ tiến vua... thường được nhiều người lựa chọn để bày mâm ngũ quả ngày Tết, khiến cho mặt hàng này trở nên hút khách mỗi dịp cuối năm.
Chủ thể OCOP 5 sao nói về câu chuyện xuất khẩu

Chủ thể OCOP 5 sao nói về câu chuyện xuất khẩu

LNV - Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ông Đặng Khánh Duy, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty TNHH Tân Nhiên - Chủ thể đầu tiên của tỉnh Tây Ninh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam.
Festival nghề muối Việt Nam

Festival nghề muối Việt Nam

LNV - Festival nghề Muối Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 6-8/3/2025 tại Bạc Liêu với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam.”
Giữ lửa nghề tò he Xuân La

Giữ lửa nghề tò he Xuân La

LNV - Thôn Xuân La, một làng quê yên bình thuộc huyện Phú Xuyên, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề nặn tò he truyền thống. Nơi đây, những bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã thổi hồn vào những khối bột đơn sơ, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sống động, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Đại Bái - Di sản vàng son của nghệ thuật đúc đồng Việt Nam

Đại Bái - Di sản vàng son của nghệ thuật đúc đồng Việt Nam

LNV - Làng nghề đúc đồng Đại Bái, thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, từ lâu đã trở thành một biểu tượng văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Đây là một ngôi làng nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay làng Đại Bái không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm đúc đồng tinh xảo mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Quảng Ngãi:  Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

LNV - Xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu được biết đến là làng nghề chuyên sản xuất các loại bánh truyền thống, không những phục vụ trong tỉnh mà còn được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành khác. Ngoài bánh mì xốp, nơi này còn có những lò sản xuất bánh nổ, bánh thuẫn. Dẫu không còn nhiều hộ sản xuất như thời hưng thịnh, nhưng những sản phẩm từ nơi đây vẫn được duy trì phát triển và có vị trí trên thị trường.
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

LNV - Nghệ An là một tỉnh có nhiều nghề thủ công truyền thống. Các làng nghề đã hình thành, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử. Xuất phát từ việc tranh thủ khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất, đồng thời tận dụng nguồn nguyên vật liệu tại địa phương, người nông dân đã làm ra các sản phẩm thủ công nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của chính bản thân, gia đình. Dần dần, việc sản xuất các sản phẩm thủ công được phát triển và chuyên môn hóa.
Làng xôi Phú Thượng

Làng xôi Phú Thượng

LNV - Ẩn mình bên bờ Tây Hồ, làng Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Được mệnh danh là "làng xôi", Phú Thượng không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình yên của làng quê mà còn bởi những món xôi độc đáo với hương vị đặc biệt.
Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết

Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết

LNV - Làng Thế Chí Tây xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh công nhận là Làng nghề mai cảnh vào cuối năm 2018. Tháng 12/2021, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Làng nghề truyền thống mai cảnh Thế Chí Tây”. Hiện nay, Làng nghề mai cảnh đang được phát triển và ngày càng phong phú, đa dạng hơn.
Chàng trai “đất nhãn” tạo dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương

Chàng trai “đất nhãn” tạo dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương

LNV - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Khoái Châu, một vùng trồng nhãn trọng điểm, có diện tích lớn nhất tỉnh Hưng Yên, chàng trai trẻ Trần Minh Đức luôn tự hào về một loại trái cây ngon nức tiếng một vùng xưa nay của quê hương mình. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho sự phát triển của cây nhãn. Đặc biệt là giống nhãn lồng được xem sản vật “tiến vua” nổi tiếng mà không nơi nào sánh được.
Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

LNV - Chè Thái Nguyên từ lâu đã là niềm tự hào của vùng đất trung du, nơi những đồi chè xanh bạt ngàn với hương vị đặc trưng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong đó, chè Hảo Đạt không chỉ là biểu tượng cho chất lượng mà còn là niềm tự hào với những đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật làm chè truyền thống. Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo - Giám đốc Hợp tác xã chè Hảo Đạt chính là minh chứng sống động cho sự tài hoa và tâm huyết của người làm chè.
18 điểm du lịch gắn với làng nghề   và làng nghề truyền thống

18 điểm du lịch gắn với làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Theo Sở NN&PTNT HàNội, thành phố Hà Nội có 2 môhình làng nghề truyền thống đã áp dụng thành công mô hình phát triển làng nghề truyền thống, ditích văn hóa gắn với du lịch nổitiếng, là: Làng gốm sứ Bát Tràngvà làng lụa Vạn Phúc.
Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết

Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết

LNV - Những ngày này, nhiều tuyến đường quê ở làng chiếu Định Yên huyện Lấp Vò, (tỉnh Đồng Tháp) được nhuộm vàng, nhuộm đỏ bởi những bó lát dệt chiếu, báo hiệu mùa sản xuất Tết rộn ràng đang về.
Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám

Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám

LNV - Nhằm giới thiệu những nghệ nhân là tinh hoa của các địa phương cùng những sáng tạo độc đáo, nhân dịp đầu năm mới 2025, từ ngày 02- 5/01, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội diễn ra chương trình “Quà tặng của nhân gian” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các làng nghề trong cả nước.
Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa

Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa

LNV - Vào sáng ngày 11/01/2025 (tức ngày 12 tháng 12 âm lịch), người dân làng Trạch Xá (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Nghề May để tưởng nhớ công đức của bà Nguyễn Thị Sen - Thánh Tổ Nghề May và chào mừng làng nghề may truyền thống Trạch Xá đón nhận di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia năm 2024.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ăn gì để thanh lọc cơ thể trong dịp tết?

Ăn gì để thanh lọc cơ thể trong dịp tết?

LNV - Tết đến xuân về là dịp các thành viên trong gia đình sum vầy, cùng nhau thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm có thể gây gánh nặng lên gan.
Thư chúc mừng năm mới!

Thư chúc mừng năm mới!

LNV - Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Xuân Ất Tỵ năm 2025, thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, tôi trân trọng gửi tới các nghệ nhân, thợ giỏi, hội viên, cán bộ, nhân viên các đơn vị trực thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam những tình cảm thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Nghề làm muối Bạc Liêu Tinh hoa đến từ biển cả

Nghề làm muối Bạc Liêu Tinh hoa đến từ biển cả

LNV - Bạc Liêu – mảnh đất miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi tiếng với những giai điệu cải lương sâu lắng hay lòng hiếu khách chân tình, mà còn được biết đến với những cánh đồng muối trắng tinh trải dài tít tắp. Nghề làm muối nơi đây không chỉ là nguồn sống của bao thế hệ mà còn là biểu tượng đặc trưng, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa và kinh tế của người dân vùng biển.
Đảng mãi mãi là mùa Xuân

Đảng mãi mãi là mùa Xuân

LNV - Một mùa Xuân mới - Xuân Ất Tỵ 2025 đang về trên khắp các nẻo đường của đất nước. Cứ mỗi độ Xuân về cả dân tộc lại hân hoan chào đón kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2025).
Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Hướng đến “nông nghiệp thuận thiên”

Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Hướng đến “nông nghiệp thuận thiên”

LNV - Sau 3 năm triển khai, đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Phúc Thọ giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần chuyển đổi các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện theo hướng giá trị cao và bền vững.
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-61
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-66
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-67
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-91
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-32
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-50
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-33
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-51
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-54
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-75
Giao diện di động