Thứ hai, 04-04-2022 | 10:18GMT+7

Tích cực nhân rộng các mô hình khuyến nông hiệu quả

LNV - Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình thời tiết thất thường và dịch bệnh gia súc, gia cầm nhưng trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện đa dạng các mô hình hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Trung tâm cũng đã triển khai hàng loạt mô hình trồng và thâm canh cây ăn quả như: cây bưởi, nho hạ đen, hoa sen, rau VietGAP, dược liệu… Hiện các vườn bưởi trong mô hình đều đã được cấp chứng nhận VietGAP và thu hoạch cho năng suất cao, giá bán bình quân cao hơn so với ngoài mô hình từ 3.000đ – 5.000 đồng/quả và cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15 – 20%.

Ngoài ra, các mô hình khuyến nông thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản được triển khai trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế tại địa phương. Các mô hình được xây dựng theo hướng đảm bảo an toàn sinh học như chăn nuôi gà thả vườn bằng thảo dược và nuôi lợn thương phẩm sử dụng chế phẩm sinh học. Mô hình này tạo ra sản phẩm thực phẩm chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng góp phần giúp người nuôi có đầu ra ổn định.

Mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGAP với quy mô 10 ha cho giống cá Chép V1 tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện có 5 hộ tham gia mô hình đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP tại các huyện Thường Tín, Thanh Trì, Gia Lâm… Các mô hình thủy sản khác như: Nuôi cá – lúa cho lợi nhuận từ 60 – 80 triệu đồng/ha; Nuôi cá Diêu hồng thương phẩm cho lợi nhuận từ 100 – 120 triệu đồng/ha; Nuôi cá lồng (cá Lăng đen) lợi nhuận từ 100 – 120 triệu đồng/300m3…

Bên cạnh đó cũng có những mô hình khuyến nông được triển khai đồng bộ, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tiếp tục phát triển các mô hình khuyến nông mới

Theo bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, để thực hiện đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao, cán bộ Trung tâm đã chủ động đưa ra các giải pháp kỹ thuật, hỗ trợ các hộ sản xuất kịp thời phòng, chống nắng nóng, mưa bão và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Từ đó, nhiều sản phẩm từ các mô hình đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận VietGAP, chứng nhận nhãn hiệu tập thể, giúp nâng cao giá trị và tính cạnh tranh trên thị trường. 

Có thể nói, thành công từ các mô hình khuyến nông góp phần thay đổi nhận thức của người sản xuất trong việc thay đổi phương thức sản xuất, tạo ra các sản phẩm an toàn, góp phần xây dựng những vùng sản xuất quy mô tập trung, an toàn sinh học, hướng đến xuất khẩu. Để duy trì và phát triển thành quả đó, Trung Khuyến nông và những người tham gia vào mô hình quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch, quy định đã đề ra. Đồng thời xây dựng và mở rộng các mô hình áp ứng công nghệ cao, chế phẩm sinh học; các mô hình thực hành nông nghiệp tốt và cấp giấy chứng nhận VietGAP, chất lượng cao, bao đảm an toàn thực phẩm, gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của Chương Trình Khuyến nông Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025 góp phần phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng tập trung, tiên tiến, hiện đại, hiệu quả, bền vững. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, Trung tâm kiến nghị thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông cùng các cơ quan, đơn vị chức năng quan tâm hơn để việc triển khai mô hình khuyến nông đến cơ sở kịp thời, trong khung thời vụ tốt nhất.

Qúy Đôn