Thứ tư, 10-08-2022 | 16:00GMT+7

Gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp

LNV - Tiên phong, dám nghĩ, dám làm, anh Trương Văn Hướng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mường Hum (huyện Bát Xát, Lào Cai) không chỉ là “thủ lĩnh” tiêu biểu trong các hoạt động đoàn mà còn là gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp ở địa phương.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Hướng đã nung nấu ý định làm giàu trên mảnh đất quê hương. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh không theo đuổi công việc văn phòng ở đô thị mà quyết tâm thực hiện ước mơ làm giàu ngay tại xã Mường Hum.

Năm 2018, anh Trương Văn Hướng tìm hiểu và đưa vào trồng thử nghiệm cây chè Bát Tiên. Nhận thấy cây chè này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Mường Hum nên 1 năm sau, gia đình anh mở rộng diện tích trồng gần 1 ha chè Bát Tiên. Cùng với số chè Shan tuyết của bố mẹ để lại, hiện tổng diện tích chè của anh đang canh tác lên tới gần 3 ha, mỗi năm cho 35 tấn chè búp tươi.
Anh Trương Văn Hướng chăm sóc vườn chè.

Quá trình mở rộng sản xuất, anh nhận thấy chất lượng sản phẩm chè búp tươi của gia đình mình và các hộ trong xã so với các vùng chè đặc sản chênh lệch không đáng kể nhưng giá bán lại khác biệt quá lớn. Nguyên nhân là do thương hiệu và thiếu kết nối tiêu thụ. Vì thế, đầu năm năm 2021, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư, thành lập Hợp tác xã sản xuất, chế biến chè Hướng Tâm. Từ đây, anh có thêm vai trò mới, là giám đốc hợp tác xã. Khi ấy, anh tròn 30 tuổi.

Hợp tác xã Hướng Tâm có 9 xã viên thì có 4 người là đoàn viên, thanh niên của địa phương. Để xây dựng thương hiệu chè sạch, an toàn, các xã viên thống nhất quy chế hoạt động trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng sản phẩm chè, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện tại, hợp tác xã có 12 ha chè. Theo hạch toán, chè búp tươi cho nguồn thu bình quân 70 triệu đồng/ha đối với chè Shan tuyết và 100 triệu đồng/ha đối với chè Bát Tiên. Khi chuyển sang chế biến sản phẩm chè khô, lợi nhuận tăng 20 - 30%, đời sống các hộ xã viên cũng nhờ đó mà được cải thiện. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hướng cho biết, đầu năm 2022, Hợp tác xã Hướng Tâm đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh cho chè Bát Tiên. Chè Mường Hum nhờ đó mà được nâng tầm thương hiệu, việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hướng còn là cán bộ đoàn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Anh luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai các chương trình, phong trào hoạt động đoàn, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Anh cũng đi đầu, thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát nhận xét: Anh Trương Văn Hướng là điển hình thanh niên nông thôn năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên huyện Bát Xát tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng nhiều phong trào thanh niên thi đua yêu nước, củng cố, phát triển tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, trưởng thành.
 
Bài, ảnh: Kiều Thu