Hà Nội: 18°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Khát vọng Bình Xuyên

LNV - Giờ đây, nói đến Bình Xuyên ai cũng biết là huyện trọng điểm công nghiệp của Vĩnh Phúc. Để có được thành quả như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị trở thành khát vọng của Đảng bộ và nhân dân về một Bình Xuyên phát triển.
Nhớ lại hơn 20 năm về trước, khi tái lập huyện đồng chí Nguyễn Duy Đông, Bí thư huyện ủy khái quát: khi đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Xuyên phải đối mặt với bộn bề khó khăn, vốn là huyện thuần nông, tỷ trọng giá trị ngành nông nghiệp của Bình Xuyên chiếm hơn 65%, công nghiệp chưa có gì, còn thương mại dịch vụ cũng chiếm tỷ trọng thấp,cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư, đời sống nhân dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Trăn trở trước yêu cầu phát triển, nhất là khi huyện có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, có tiềm năng đất đai và lực lượng lao động dồi dào, thuận lợi cho phát triển công nghiệp, dịch vụ. Hơn 20 năm, với 4 nhiệm kỳ Đại hội, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ huyện Bình Xuyên luôn coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó xác định công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là lĩnh vực rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng, của tỉnh, huyện đã đề ra những mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn và đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu, đồng bộ nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra. Bằng sự kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo và sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, huyện Bình Xuyên đã từng bước vượt khó đi lên đạt được nhiều kết quả quan trọng.


Đảng uỷ, HĐND, UBND huyện Bình Xuyên.


Nhiều năm gần đây, kinh tế của huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất tăng hơn 35%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo đó công nghiệp xây dựng chiếm hơn 94,4%; Nông – Lâm – Thủy sản chiếm gần 1,3%; Dịch vụ chiếm hơn 4,2%. Trên địa bàn huyện hiện có 8 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với 202 doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 2642 triệu USD; 43 doanh nghiệp DDI, với tổng nguồn vốn 3.200 tỷ đồng.

Theo định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế tăng dần giá trị sản xuất ngành công nghiệp, qua các nhiệm kỳ Đại hội Đảng, các cấp ủy đảng luôn tập trung lãnh đạo làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, giảm thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp. Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Những cán bộ làm công tác GPMB đều được huyện lựa chọn đảm bảo có chuyên môn, nhiệt tình, có trách nhiệm, có khả năng vận động, thuyết phục nhân dân, do đó ngay cả khi giáp tết Âm lịch, thời tiết mưa rét nhưng những cán bộ vẫn đi làm đến đêm khuya để GPMB, nhiều dự án phải di chuyển hàng nghìn hộ dân, di chuyển hàng nghìn ngôi mộ của giáo dân, nhưng vẫn được huyện lãnh đạo, chỉ đạo GPMB đảm bảo đúng tiến độ phục vụ thu hút đầu tư. Qua hơn 20 năm qua, huyện Bình Xuyên đã giải phóng mặt bằng cho gần 2.000ha; đặc biệt có những dự án để lại ấn tượng tốt đẹp với tỉnh và các nhà đầu tư như dự án khu công nghiệp Bá Thiện, tổng số phải di chuyển là 268 nhà, trong đó cả thôn Trại Cúp, xã Bá Hiến phải tái định cư; dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, trong thời gian năm rưỡi cũng được huyện chỉ đạo thực hiện xong công tác bồi thường GPMB với diện tích hơn 254ha.

Ngày nay, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp yên tâm đầu tư và phát triển, lớn mạnh như: Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Cổ phần thép Việt - Đức, Tập đoàn Prime Group, Công ty Cổ phần Japfa Comfeed, Công ty sản xuất Phanh Nissin,... và hàng trăm các doanh nghiệp khác đã đóng góp rất lớn cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng thu ngân sách của địa phương, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động mỗi năm, Cũng nhờ phát triển công nghiệp một bộ phận hộ dân tham gia dịch vụ tăng thu nhập, giảm lao động trong nông nghiệp, nông thôn góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa trên địa bàn huyện.

Không chỉ phát triển công nghiệp, ngày nay hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện Bình Xuyên đã và đang được đầu tư phát triển, qua đó chăm lo tốt hơn đến văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao và tạo ra động lực để đẩy mạnh dịch vụ thương mại. Theo mục tiêu đề ra, năm 2019 huyện Bình Xuyên đã lập đề án phấn đấu năm 2020 đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và lập đề án công nhận đô thị loại V của các thị trấn: Hương Canh, Thanh Lãng, Gia Khánh, thực hiện đầu tư chỉnh trang đô thị.

Đúng với quan điểm phát triển công nghiệp làm nền tảng để đầu tư trở lại cho nông thôn nhằm không ngừng nâng co đời sống nhân dân, do vậy ngay sau khi được công nhận huyện nông thôn mới, huyện Bình Xuyên tiếp tục chỉ đạo các xã nâng cao chất lượng các tiêu chí, đôn đốc xã làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và xã nông thôn mới nâng cao.

Nhìn lại thành quả đã đạt được, nhân dân huyện Bình Xuyên luôn tự hào khi địa phương nào trong huyện cũng đổi mới từ bộ mặt đến chất lượng cuộc sống, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/ năm, số hộ giàu tăng, số hộ nghèo giảm còn 1,5%. Người ta thường nói mỗi độ Xuân về Đời sống được nâng cao, con người lại thấy viên mãn hơn mỗi khi Xuân về, với huyện Bình Xuyên xuân này những khát vọng về một đô thị Bình Xuyên phát triển đang dần trở thành hiện thực.

Bài và ảnh Nguyễn Trọng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.

Tin khác

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân ở các làng nghề trồng hoa của huyện Mê Linh đang hối hả ra đồng chăm sóc để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường.
Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

LNV - LNV- Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023 với chủ đề "Kiến tạo dữ liệu số-Nền tảng phát triển kinh tế xã hội"
Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

LNV - Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề; hơn 2.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ 3 sao trở lên. Điều đó cho thấy, tiềm năng phát triển sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP của Hà Nội rất lớn. Hiện tại, thành phố đang triển khai xây
Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

LNV - Sản phẩm gạo hữu cơ sạch (gạo ruộng rươi) của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương (huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng) đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao. Mấy năm gần đây đã được người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước biết đến và tin dùng.
Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

LNV - Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của bánh kẹo truyền thống Hà Nội, tiếp thu và sớm áp dụng khoa học công nghệ, máy thiết bị hiện đại kết hợp với bí quyết cổ truyền của ông bà để lại giữ nguyên được hương vị bánh truyền thống trong từng sản phẩm. Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính ngày càng vững bước với con đường nuôi dưỡng đam mê cháy bỏng là gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, nối dài hương vị bánh kẹo Hà Nội xưa đến mãi mai sau.
Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

LNV - Con đường Lê Quang Sung (phường 2, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) vốn nổi tiếng chuyên buôn bán đồ lễ cưới hỏi, giỗ chạp, trong đó có trầu cau – vật phẩm không thể thiếu của người dân khi thực hiện những nghi thức tín ngưỡng, thờ cúng. Thời điểm cuối năm, con đường này càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập “kẻ bán người mua” chuẩn bị cho lễ cưới hỏi, đón mừng năm mới.
Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

LNV - Năm 2021, anh Hoàng Võ Tuấn, 35 tuổi ở thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang làm ăn ở miền Nam phải về quê tránh dịch Covid 19 như hàng ngàn người dân miền Trung lúc đó. Không chịu cảnh thất nghiệp và ngồi chờ ngày trở lại miền Nam làm việc, anh Tuấn đã nung nấu ý định làm giàu ngay trên quê hương, ngay trên chính mảnh vườn của gia đình. Anh bắt đầu tìm hiểu các mô hình kinh tế và cách làm nhằm mang lại hiệu quả cao. Cuối cùng người thanh niên đã xác định nuôi ốc bươu đen có thể là một hướng đi phù hợp, có thể làm thay đổi đời sống cho anh và gia đình.
Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

LNV - Công ty Cổ phần Tân Long là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ,sản xuất bao bì từ giấy và bìa, các sản phẩm bằng nhựa cao cấp. Sản phẩm của Công ty đã có mặt trên toàn lãnh thổ Việt Nam và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nước nói chung và ngành bao bì nói riêng.
Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

LNV - Ông Trần Anh Tuấn là một trong những nhà doanh nhân trẻ tại Việt Nam đã từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình phát triển, xây dựng kinh tế tập thể với những mô hình chăm sóc sức khỏe nổi bật, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng.
Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

LNV - Chiều 14/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào kết nối địa phương và doanh nghiệp”.
Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - Từ hàng chục năm trước (1998) các sản phẩm mang thương hiệu "Rèm mành Thanh Hương" đã được các nhà trang trí nội thất, người tiêu dùng Hải Phòng biết đến bởi rất phù hợp cho việc sử dụng che nắng và trang trí nội thất trong các căn hộ từ bình dân đến cao cấp.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động