Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Thu hồi đất tại xã Vĩnh Phúc phải thực hiện theo Luật Đất đai

TBV - Vừa qua, báo Thời báo Làng nghề Việt nhận được Đơn kêu cứu của nhiều hộ xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc phản ánh về việc chính quyền xã Vĩnh Phúc tiến hành thu hồi đất mà các gia đình tại đây khai hoang theo chủ trương của Nhà nước trước những năm 1980, khi thu hồi đất không có giấy tờ văn bản thông báo thu hồi nào. Đồng thời, cũng không tiến hành bồi thường hoa màu tài sản trên diện tích đất bị xã thu hồi khiến nhân dân vô cùng bức xúc.
Dân kêu cứu vì cùng cực và bất lực…

Trong nội dung đơn, ông Trịnh Văn Lộc, xã Vĩnh Phúc phản ánh: “Tôi khai hoang theo chủ trương của Nhà nước trước năm 1980 được mảnh đất có diện tích khoảng 4.400m2. Tôi sản xuất nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi từ đó tới nay, có đóng thuế và sản lượng lúa đầy đủ cho Nhà nước và không có tranh chấp với bất kỳ ai. Tháng 10/2015, UBND xã Vĩnh Phúc gồm ông Hợp, ông Thống - cán bộ địa chính xã, đến nhà tôi yêu cầu thu hồi số diện tích đất là 2.500m2, lấy cấp cho 2 hộ làm trang trại lợn mà không có bất kỳ giấy tờ gì cả.”

Bà Lê Thị Tĩnh cũng có đơn thư phản ánh: “Bố tôi là ông Lê Văn Sam, nhận được chủ trương khai hoang phục hóa của Đảng và Nhà nước, năm 1980 đã thực hiện khai hoang khu đất khoảng 5.603m2. Bố tôi ở trên mảnh đất này sản xuất nông nghiệp cho đến năm 2002 thì giao lại cho con gái là tôi tiếp tục sử dụng để sản xuất nông nghiệp cho tới nay. Trong suốt thời gian đó, gia đình tôi không có bất kỳ tranh chấp nào với các hộ liền kề và tuần thủ đóng nộp thuế đất cho Nhà nước đầy đủ. Tháng 10/2015, UBND xã Vĩnh Phúc bao gồm ông Phạm Văn Dũng - Phó Chủ tịch xã cùng ông Trịnh Văn Thống -cán bộ địa chính xã đến nhà tôi yêu cầu thu hồi 1.500m2 đất gia đình tôi đang sử dụng bán cho gia đình ông Minh Nụ là người cùng thôn. Khi thu hồi đất UBND xã không có bất kỳ quyết định thu hồi hay thông báo gì. Chỉ yêu cầu gia đình tôi giao 1.500m2 đất cho xã.”


Nội dung đơn của ông Trịnh Văn Lộc và bà Lê Thị Tĩnh.


Với thân hình gầy guộc, gương mặt hốc hác, ông Lộc chia sẻ với phóng viên: “Tôi chuẩn bị bước sang tuổi 72, sinh sống ở thôn Tân Phúc này từ năm 1980 tới nay, có thể nói tôi là một trong số những người đầu tiên tới đây khai hoang vỡ hóa. Trước vùng đất này nhấp nhô lắm, chúng tôi phải san lấp, bới đất nhặt cỏ để kiếm cái ăn sinh sống qua ngày. Sống ở đây 40 năm rồi, giờ con cháu lớn cả rồi mà tới nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2015, xã vào thu hồi 2.500m2 đất cho hộ khác làm. Chúng tôi không nhận được thông báo gì cũng không được đền bù gì.”

Hộ bà Tĩnh cho biết chi tiết về lịch sử mảnh đất mà gia đình bà đang sử dụng: “Mảnh đất này là do bố mẹ tôi đi khai hoang từ những năm 1980. Từ đó tới nay gia đình tôi sản xuất nông nghiệp trên diện tích khai hoang được. Năm 2009, ông Trịnh Văn Thống - cán bộ địa chính xã mang hợp đồng thuê đất tới và bảo gia đình cứ ký vào, gia đình chị vẫn làm bình thường không có gì thay đổi”. Chúng tôi nghe thấy cán bộ bảo vậy thì cũng ký vào, tới giờ họ bảo đất gia đình tôi đã đồng ý ký thuê thầu có nghĩa là đất của nhà nước nên thuộc quyền của nhà nước, giờ họ có quyền thu hồi. Tuy nhiên, khi thu hồi không có văn bản thông báo nào và gia đình tôi cũng không được đền bù gì. Vì vậy, chúng tôi vô cùng bức xúc, mong các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ quyền lợi cho gia đình tôi”.


Sự khắc khổ của người dân đội đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng trước việc làm khuất tất của chính quyền xã Vĩnh Phúc.


Chính quyền xã Vĩnh Phúc nói gì?

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Tống Văn Thịnh - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc nhưng khi biết đặt lịch làm việc về nội dung trên, Ông Thịnh liên tục từ chối bận họp, bận đi tập huấn không có thời gian tiếp báo chí. Do không thể đặt được lịch làm việc với ông Thịnh nên phóng viên đã tới trực tiếp UBND xã Vĩnh Phúc để xác minh sự việc. Trước khi làm việc, ông Tống Văn Thịnh yêu cầu phóng viên không được phép quay phim, chụp ảnh nói đây là quy định của xã! (?)

Khi đề nghị được cung cấp giấy tờ thông báo, quyết định liên quan tới việc thu hồi đất của người dân thôn Tân Phúc xã Vĩnh Phúc thì ông Thịnh không đưa ra được văn bản nào liên quan đến việc thu hồi đất của người dân.

Vị Chủ tịch xã đưa ra văn bản “Quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình ông Ngyễn Văn Thắng” và nói rằng “Giấy tờ đây, ở trong đây đọc là ra”!?


Ông Lộc chia sẻ: Sống ở đây 40 năm rồi, giờ con cháu lớn cả rồi mà tới nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.


Tại buổi làm việc, ông Tống Văn Thịnh không đưa ra được văn bản quyết định nào chứng minh việc thu hồi đất là đúng quy hoạch, đúng thẩm quyền. Ngay sau đó, ông Thịnh vội vàng đứng dậy bảo “Tôi giờ bận đi họp” để phóng viên ở phòng làm việc, trong khi đó đã là 16h30.

Đối chiếu với quy định tại điều 16 về quy định của Nhà nước về thu hồi, trưng dụng đất, điều 66 quy định về thẩm quyền thu hồi đất của Luật Đất đai năm 2013, thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện. Do đó, UBND xã Vĩnh Phúc không có thẩm quyền thu hồi đất, việc thu hồi đất của UBND xã Vĩnh Phúc là trái với quy định của Luật Đất đai.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền huyện Vĩnh Lộc nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm về việc thu hồi đất của nhân dân tại xã Vĩnh Phúc. Xử lý nghiêm lãnh đạo UBND xã Vĩnh Phúc, cán bộ chuyên môn nếu để xảy ra sai phạm.

Báo Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bài và ảnh Thu Hà

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.

Tin khác

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

LNV - Nhiều chính sách mới mang lại quyền lợi cho người lao động liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề

LNV - Trung tâm tư vấn pháp luật (TTTVPL) thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trung tâm hoạt động có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ như một công ty luật, bao gồm: Tư vấn, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại.
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

LNV - Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

LNV - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang dự thảo Nghị định quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định số Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ.
Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

LNV - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.
Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

LNV - Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.
3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

LNV - Hiện nay, nhiều công dân vẫn còn nhầm lẫn một số thông tin về làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới. Dưới đây là những lầm tưởng mọi người cần biết về CCCD gắn chip để tránh mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ.
Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

LNV - Ngày 30/9, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Theo đó, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ một phụ nữ trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.
Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

LNV - Thay đổi hồ sơ trong gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, quy định cấp lại Chứng chỉ Quốc phòng và An ninh cho sinh viên cao đẳng… cùng nhiều quy định quan trọng về giáo dục, y tế có hiệu lực từ tháng 10-2022.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động