Huyện Ba Vì (Hà Nội): Suy nghĩ của chủ nhà hàng ẩm thực mang tên “Kim Sợi Sợi” tại xã Thụy An
Anh Sợi tâm sự, có đi bộ đội, được đi xây dựng các công trình, biết đó biết đây, mới biết rằng quê nhà mình còn nghèo lắm, trong khi tiềm năng làm ăn phát triển kinh tế tại địa phương thì có nhiều. Năm 2007, Nguyễn Văn Sợi được phép chuyển ngành về làm việc tại Công ty Cổ phần thương mại Ba Vì, anh tìm hiểu và kết hôn với chị Nguyễn Thị Oanh, một cô gái cùng quê, kém anh 4 tuổi, 3 năm sau anh nghỉ việc trở về địa phương xã Thụy An sinh sống.
Anh Nguyễn Văn Sợi, chủ nhà hàng ẩm thực " Kim Sợi Sợi " ở xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Với suy nghĩ nếu tiếp tục sản xuất nông nghiệp theo lối truyền thống thì khó có thể làm giàu, mà làm kinh doanh gì thì cũng phải có lưng vốn, có đầu tư, trong đó đầu tư chất xám là quan trọng nhất, anh bàn với vợ quyết định trở lại khu vực thủy điện bản Chát (Lai Châu) để mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, vừa làm vừa tích lũy vốn, học hỏi cách thức chế biến các món ăn dân tộc của Tây Bắc.
Đến năm 2016, Nguyễn Văn Sợi về quê xin phép bố mẹ cho mở cửa hàng kinh doanh phục vụ ăn uống mang tên "Kim Sợi Sợi..." trên thửa đất của gia đình tại thôn Liên Minh, xã Thụy An, ven đường tỉnh lộ 413, gần trụ sở UBND xã, một vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc kinh doanh nhà hàng. Với thiết kế kiểu nhà sàn 2 tầng của đồng bào dân tộc, ngoài bàn ghế đủ chỗ ngồi cho 500-600 người tại 2 mặt sàn, còn có một số phòng VIP, vợ chồng anh tìm mua về nhiều vật dụng, đồ gỗ lũa Tây Bắc chính hiệu cỡ lớn, bài trí phục vụ khách hàng qua lại dừng chân, ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn và thụ hưởng không gian núi rừng ngay tại nhà hàng.
Cụ Nguyễn Thị Toàn (90tuổi) - mẹ anh Sợi bên vườn rau sạch của gia đình.
Đến với nhà hàng "Kim Sợi Sợi", khách hàng sẽ được thưởng thức" nhiều món ăn bình dân của khu vực Ba Vì như dê núi đá, cá Sông Đà và các món ăn mang đậm dấu ấn Tây Bắc như thắng cố, cá nướng Pa pình tộ, với đủ các loại gia vị chính hiệu như hạt dổi, mắc khén, gia vị chấm chẩu chéo..vv. mà giá cả lại rất hợp lý, khá rẻ, bởi vì nguồn nguyên liệu chính là gia súc, gia cầm, thủy cầm nước ngọt, các loại rau củ quả nhà hàng sử dụng toàn là của gia đình, của các chị gái Sợi và của người dân địa phương xã Thụy An nuôi trồng theo quy trình sản xuất an toàn cung cấp.
Từ khi nhà hàng "Kim Sợi Sợi" ra đời, bà con trong xóm, xã có thêm một điểm tiêu thụ sản phẩm tại chỗ tin tưởng ổn định, đến thăm gia đình anh Sợi trong thôn Duyên Lãm, tôi được tận mắt chứng kiến cụ bà Nguyễn Thị Toàn (90 tuổi), mẹ đẻ của anh Nguyễn Văn Sợi, đang tranh thủ cắt rau sạch tại vườn nhà cho nhà hàng, cụ Toàn rất phấn khởi, vì ở tuổi 90 mắt cụ vẫn còn tinh, tai vẫn còn thính, còn đi lại chăm sóc, thu hái rau cỏ tại vườn nhà, đỡ đần cho con cháu chút ít.
Biển giới thiệu kèm số điện thoại của nhà hàng Kim Sợi Sợi.
Tiếng lành đồn xa, hiện tại nhà hàng "Kim Sợi Sợi" đã trở thành một trong những địa chỉ dừng chân sinh hoạt ăn uống rất đáng tin cậy của du khách trong và ngoài nước khi đến với Thụy An, đến khu du lịch Suối Hai, tham quan và làm việc tại Ba Vì, cũng chính vì vậy thu nhập của gia đình anh Sợi chị Oanh ngày một khá lên, anh chị có điều kiện chăm sóc phụng dưỡng mẹ già, nuôi dạy 2 người con ăn học, gia đình trở thành một trong những hộ khá giả của xã Thụy An.
Anh chị còn rất tích cực, gương mẫu tham gia, đi đầu trong các phong trào hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng làng xã văn hóa mới tại địa phương. Song, điều làm Nguyễn Kim Sợi, người lính của Binh đoàn Trường Sơn năm xưa tự hào nhất là, khi nhà hàng "Kim Sợi Sợi" ra đời đi vào hoạt động, đã góp một phần đáng kể tạo ra công ăn việc làm và thu nhập chính đáng cho nhiều người dân địa phương, góp phần xây dựng xã nông thôn mới Thụy An ngày càng đổi mới và phát triển bền vững, điều mà anh mong muốn nhất.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hưng Yên
09:40 | 05/02/2025 Văn hóa - Xã hội
Hoài Đức phấn đấu trồng 15.000 cây các loại trong năm 2025
12:08 | 03/02/2025 Văn hóa - Xã hội
Rực rỡ cờ hoa chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng
11:59 | 03/02/2025 Văn hóa - Xã hội
Hàng ngàn du khách trẩy hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định
11:51 | 03/02/2025 Văn hóa - Xã hội
Kẹo lạc Phố Hiến – hương vị quê nhà trên bàn trà ngày tết
10:00 | 31/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Từ chiếc võng chuối mộc mạc đến sản phẩm du lịch hấp dẫn
09:00 | 31/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Đảng mãi mãi là mùa Xuân
08:29 | 26/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Mai vàng một góc nhà xưa
09:19 | 25/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Nét quê ngày Tết
09:19 | 25/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Biểu tượng hòa bình hữu nghị ở ngã ba Đông Dương
09:18 | 25/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Ấn tượng với cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định
21:02 | 23/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tết về gói bánh chưng xanh
21:00 | 23/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Giữ gìn nét đẹp văn hóa Tết truyền thống của người Việt
20:58 | 23/01/2025 Văn hóa - Xã hội
TP. HCM: Không khí rộn ràng, vàng mã đắt hàng dịp Tết ông Công, ông Táo
20:52 | 23/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 | 21/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Lời giải cho bài toán bảo tồn văn hóa đồng bào M’Nâm
15:00 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Nga Liên Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia
10:06 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Gốm Chu Đậu - Món Quà Truyền Thống Văn Hóa Và Niềm Tự Hào Thương Hiệu Quốc Gia Việt Nam
10:01 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Phù Mỹ tận tâm với công tác an sinh xã hội
09:59 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam
09:57 | 17/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sỹ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:46 | 17/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc
09:44 Tin tức
Bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu Xuân mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cả năm 2025
09:42 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hưng Yên
09:40 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Những “điểm tựa” nơi vùng cao
09:36 Nông thôn mới
Bình Định: Khôi phục và phát triển Làng nghề nón lá Nhơn Mỹ
09:35 Làng nghề, nghệ nhân