Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Tích cực thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường trong khu dân cư

LNV - Xác định rõ được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường. Trong đó, tại nhiều quận, huyện, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực.

Mô hình khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường

Cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp nhờ sự đóng góp công của người dân xã Song Phượng (huyện Đan Phượng)


Tại huyện Đan Phượng, sau 3 năm thực hiện phong trào khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường, phong trào đã thu hút được đảo nhân dân tham gia, tạo ra nhưng hiệu quả rõ rệt về môi trường. Điển hình ở thôn Thu Quế, xã Song Phượng, trước đây, thôn có một đoạn đường đê dài 2.000m được xem là “điểm đen” rác thải, nhưng nhờ phong trào này, các cán bộ và nhân dân trong thôn đã đóng góp gần 200 triệu đồng giúp chỉnh trang tuyến đê sạch đẹp.

Không những vậy, cứ vào thứ 7 hàng tuần người dân trong thôn Thu Quế lại tổ chức tổng vệ sinh môi trường. Các xóm ngõ được các hộ dân quét dọn hàng ngày. Thôn cũng phối hợp với công nhân Công ty môi trường Thành Công thu gom rác thải trong ngày. Một số nơi trong thôn đã được các hộ gia đình mua sắm thùng rác có nắp đậy. Người dân cũng tích cực trồng các loại cây xanh tại nhiều trục đường tạo cảnh quan đẹp mắt và tạo sự hứng thú cho mọi người xung quanh.

Còn tại huyện Hoài Đức, mô hình khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường cũng được thực hiện rộng rãi góp phần cải thiện môi trường nông thôn mới. Các địa điểm công cộng, đường trục chính thôn, ngõ, xóm tại các xã, thị trên địa bàn huyện đều được duy trì, quét dọn hàng ngày. Cuối tuần sẽ tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm trong các thôn đảm bảo sạch sẽ, hạn chế tối đa rác thải, đất cát tồn đọng. Hệ thống cống rãnh thoát nước được khơi thông đảm bảo vệ sinh, thường xuyên phát quang cây cối đảm bảo phong quang sạch đẹp, an toàn…

Lắp đặt thùng đựng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại xã Lê Lợi

Theo ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, xác định phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, huyện luôn xem bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của thành phố, huyện Hoài Đức đã ban hành nghị, chương trình, kế hoạch về bảo vệ môi trường. Các xã, thị trấn của huyện đã đưa các chỉ tiêu về môi trường vào nghị quyết lãnh đạo hằng năm. Các địa phương thực hiện phong trào xây dựng tuyến đê nở hoa, vẽ tranh bích họa, duy trì trồng và chăm sóc hoa cây cảnh, nhổ cỏ thường xuyên trên tuyến đê.

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cho biết: Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, ý thức của người dân tại hai huyện Hoài Đức và Đan Phượng đã được nâng cao. Phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố được lan rộng tại nhiều thôn, ngõ, xóm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc cải tạo cảnh quan môi trường, duy trì nề nếp tạo bộ mặt cảnh quan đô thị mới xanh, sạch, văn minh, trật tự và an toàn.

Lan tỏa hành động để chung tay bảo vệ môi trường

Người dân chủ động phân loại rác và mang phế liệu đến điểm thu gom


Tại xã Lê Lợi (huyện Thường Tín), Hội nông dân tích cực tuyên truyền để các hộ nông dân chủ động triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường. Ở đồng ruộng, Hội nông dân xã Lê Lợi đã trích kinh phí để lắp đặt các thùng đựng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Hội nông dân xã vận động nhân dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hóa học, không dùng phân tươi bón trực tiếp cho cây trồng. Về rác thải sinh hoạt, Hội Nông dân xã Lê Lợi đã phát động toàn dân sử dụng thùng rác có nắp đậy và được hầu hết các hộ tự nguyện thực hiện. Hội nông dân xã đã phân công hội viên cùng các hội viên trong tổ thu gom rác của xã đi kiểm tra các điểm bố trí thùng rác, đến từng gia đình hướng dẫn người dân phân loại rác, để rác đúng quy định...

Ông Hà Văn Chí, Chủ tịch Hội nông dân xã Lê Lợi, cho biết: Việc phát động nhân dân sử dụng thùng rác có nắp đậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, đường làng lối xóm không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi. Đa số các hộ tham gia đều chấp hành tốt việc phân loại, xử lý rác thải, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Hội nông dân xã sẽ duy trì và tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện tốt mô hình, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Còn tại quận Hà Đông, cư dân tại các tòa chung cư cũng được tuyên truyền, vận động phối hợp trong các chiến dịch làm sạch môi trường và làm sạch không gian sống. Trong đó có thể kể đến mô hình “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần” tại chung cư 8A-8B, Khu đô thị Văn Quán. Trước đó, sân chung cư của 2 tòa nhà nơi đây có nhiều người dân vui chơi, tập luyện, tham gia các hoạt động xã hội. Nhưng do lượng người tập trung đông nên có một số bộ phận người dân đã xả rác bừa bãi làm ô nhiễm cảnh quan chung của khu chung cư. Kể từ khi phát động mô hình này, các hộ gia đình, thành viên hộ gia đình thuộc hai tòa chung cư đều hưởng ứng rất nhiệt tình. Hơn cả mong đợi, phong trào còn được các hộ gia đình ở khu liền kề xung quanh chung cư hưởng ứng, cùng góp sức góp công. Không những vậy, các gia đình còn tự nguyện góp tiền, mua những thùng rác lớn đặt ở các góc sân và treo các biển báo để cư dân tòa nhà cùng như người dân nơi khác đến được chỉ dẫn vứt rác đúng nơi quy định.

Ông Mai Trọng Thái - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội, các chính sách khuyến khích người dân đóng góp vào môi trường phát huy hiệu quả, những năm qua, các vấn đề bức xúc về môi trường của Hà Nội từng bước được giải quyết. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước, chất thải, không khí được cải thiện đáng kể. Bên cạnh các giải pháp tuyên truyền, tăng cường thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường, Sở cùng các cơ quan ban ngành sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của pháp lý để tăng thêm hiệu quả lâu dài và bền vững, đủ sức răn đe đối với hành vi vi phạm bảo vệ môi trường./.

Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Bình Định xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn

LNV - Ngày 5/7, Sở Du lịch Bình Định phối hợp với UBND thị xã An Nhơn tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng “Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn”. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện du lịch hè Bình Định năm 2024.
Ảnh hưởng của môi trường làng nghề tới sức khoẻ cộng đồng

Ảnh hưởng của môi trường làng nghề tới sức khoẻ cộng đồng

LNV - Làng nghề và làng có nghề truyền thống, đa số các làng có nghề đều thuộc danh mục phải đánh giá tác động môi trường. Nguyên nhân dẫn đến việc phải đánh giá tác động môi trường là do không ít làng nghề phát triển tự phát nằm xen kẽ trong các khu dân cư, cơ sở hạ tầng kém, hệ thống xử lý rác thải làng nghề không đầy đủ… gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc đánh giá tác động môi trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến việc làng nghề phát triển kém bền vững, ảnh hưởng tới chất lượng sống của người làm nghề và làng nghề.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý, gây nuôi động vật hoang dã

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý, gây nuôi động vật hoang dã

LNV - Thực hiện Kế hoạch số 326/KH-SNN ngày 01 tháng 02 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh về triển khai thực hiện Chương trình quản lý, phát triển cá sấu và động vật hoang dã trên địa bàn Thành phố năm 2024. Ngày 24 tháng 5 năm 2024, Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý, gây nuôi động vật hoang dã .
Bắc Ninh: Triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường làng nghề

Bắc Ninh: Triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường làng nghề

LNV – Để phát triển làng nghề theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, tỉnh Bắc Ninh đang tăng cường giám sát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề…
Bình Định: Xây dựng khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan là cần thiết

Bình Định: Xây dựng khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan là cần thiết

LNV - Với vị trí địa lý, điều kiện địa hình thuận lợi, Tam Quan của thị xã Hoài Nhơn là một trong những tụ điểm lớn của nghề cá tỉnh Bình Định. Việc đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, kết hợp dịch vụ hậu nghề cá, sẽ hình thành một đầu mối hoạt động thương mại, dịch vụ hậu cần thủy sản của tỉnh Bình Định và khu vực trong tương lai.
Hoài Đức: Tình trạng xả rác tùy tiện ở một số làng nghề cần sớm có biện pháp khắc phục

Hoài Đức: Tình trạng xả rác tùy tiện ở một số làng nghề cần sớm có biện pháp khắc phục

LNV - Do ý thức kém của một bộ phận hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, cũng như sự thiếu quyết liệt của chính quyền cơ sở nên hiện nay tại một số làng nghề của huyện Hoài Đức vẫn tái diễn tình trạng xả rác trái quy định, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Tin khác

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024”

LNV - Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024”, sáng 9/4 Nhóm thiện nguyện Tây Đô đã hỗ trợ nước uống và nước sinh hoạt cho bà con tại ấp Cù Lao Thuận Đông, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
Tọa đàm chuyển đổi nhiên liệu lò hơi  hướng tới nền sản xuất phát thải thấp tại Việt Nam

Tọa đàm chuyển đổi nhiên liệu lò hơi hướng tới nền sản xuất phát thải thấp tại Việt Nam

LNV - Sáng 5/4, tại Hà Nội, Chi hội Viên nén (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam), Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam và Tổ chức Forest Trends tổ chức Tọa đàm Vai trò của viên nén trong chuyển đổi nhiên liệu nồi hơi – Hướng tới nền sản xuất phát thải thấp tại Việt Nam. Tọa đàm nhằm góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi nguồn nhiêu liệu phát thải cao như than đá, dầu sang sử dụng viên nén gỗ có mức phát thải thấp tại các cơ sở sản xuất nhỏ sử dụng hệ nồi hơi.
Hội thảo “Chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng”

Hội thảo “Chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng”

LNV - Nhân Ngày nước Thế giới (22/3), sáng 22/3/2024 tại Viện khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) phối hợp với Hội Hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích (JAIMA) và các đơn vị hữu quan tổ chức Hội thảo khoa học: "Chất lượng nước- những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng".
Biến chất thải thành hàng hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Biến chất thải thành hàng hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

LNV - Trước thực trạng chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) và nhất là khu vực các xã Minh Châu, Tản Lĩnh, Vân Hoà, Yên Bài là nơi đàn bò sữa phát triển mạnh. Người dân xử lý bằng hầm Biogas và các biện pháp thủ công khác không xuể, tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống của người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.Hà Nội tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2024 tại huyện Quốc Oai

Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.Hà Nội tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2024 tại huyện Quốc Oai

LNV - Hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn, sáng 11/03/2024, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội (HAVIFA) phối hợp cùng với UBND huyện Quốc Oai tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị.
Khắc phục tình trạng ô nhiễm làng nghề trong dịp tết Nguyên đán

Khắc phục tình trạng ô nhiễm làng nghề trong dịp tết Nguyên đán

LNV - Để phát triển làng nghề bền vững, bảo vệ làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội không bị ô nhiễm đang là vấn đề được quan tâm.
Vinamilk “bội thu” giải thưởng phát triển bền vững

Vinamilk “bội thu” giải thưởng phát triển bền vững

LNV - Với những thành tựu nổi bật về phát triển bền vững, Vinamilk liên tục ghi tên qua hàng loạt giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này
Ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề vẫn chưa được xử lý triệt để

Ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề vẫn chưa được xử lý triệt để

LNV - Những ngày cuối năm, tình trạng xả rác, khí, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tại một số làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội lại tăng mạnh, khiến môi trường sống của người dân thêm ô nhiễm.
Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường

Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường

LNV - Ngày 27.12 tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội, 35 Ngô Quyền, Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Hội thảo “Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường”.
Bảo vệ môi trường làng nghề

Bảo vệ môi trường làng nghề

LNV - Làng nghề đóng vai trò quan trọng đối với việc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn, trực tiếp giải quyết việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, góp phần tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Mặc dù vậy, sự phát triển “nóng” trong thời gian qua đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao, khó kiểm soát, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của làng nghề.
Một số giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Một số giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

LNV - Làng nghề có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế nông thôn ở nước ta. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, sự phát triển của các làng nghề cũng gây ra hệ lụy về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề là một vấn đề quan trọng để bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng.
Hải Phòng: Quy hoạch làng nghề truyền thống gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Hải Phòng: Quy hoạch làng nghề truyền thống gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

LNV - Làng đúc Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là vùng đất từng nổi tiếng từ trăm năm trước bởi nghề đúc gang truyền thống. Trải qua nhiều thập kỷ với bao thăng trầm, nay làng đúc Mỹ Đồng vẫn duy trì được những giá trị tinh hoa truyền thống và đang là một trong những lá cờ đầu trong phát triển kinh tế của huyện Thủy Nguyên. Năm 2007 được UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định công nhận "Làng nghề đúc - cơ khí truyền thống". Năm 2014, UBND Thành phố trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân làng nghề truyền thống " cho cụ Nguyễn Văn Soái.
Bắc Ninh: Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Bắc Ninh: Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

LNV - Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá hiện có 86 hộ cá thể, doanh nghiệp đang hoạt động đã thu hút, di dời các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề trong khu vực vào khu sản xuất tập trung, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Người phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường Ninh Sở

Người phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường Ninh Sở

LNV - Đến xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) không khó để thấy được những con đường sạch sẽ, cây hoa khoe sắc, thùng rác công cộng ở nhiều nơi…
Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

LNV - Thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, làng nghề nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố đặc biệt gây ô nhiễm môi trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Tiêu chí môi trường, là một trong những tiêu chí khó trong hành trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường; chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình vào từng ngành, lĩnh vực có liên quan... góp phần xây dựng nông thôn mới.
Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn phát triển công nghiệp văn hóa

LNV - Không chỉ có ý nghĩa lớn trên khía cạnh kinh tế - xã hội, làng nghề còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa. Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp văn hóa là bài toán đặt ra đối với Hà Nội.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024

LNV - Sáng 14/7 Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024 và sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc.
“Mùa sen nhớ Bác” Hoạt động thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn

“Mùa sen nhớ Bác” Hoạt động thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), Hà Nội vinh dự chào đón Lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen - biểu tượng tinh thần của dân tộc mà còn kết hợp với các sản phẩm OCOP đặc trưng từ khắp các vùng miền, tạo nên một lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc, gắn kết cộng đồng và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động