Hà Nội: Duy nhất khu vực Triển lãm Giảng Võ được phép xây cao ốc 50 tầng trong nội đô

Tạp chí Làng nghề Việt Nam! Cơ quan Trung Ương Hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam, Tiếng Nói Của Các Làng Nghề, Nghệ Nhân Cả Nước

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. Theo đó, khu vực này được kiểm soát chặt chẽ về quy hoạch kiến trúc, lần đầu tiên các chỉ tiêu liên quan đến không gian đô thị, quy định về chiều cao chi tiết tại các khu vực được ban hành.

Theo Quy chế này, khu vực nội đô lịch sử Hà Nội được xác định có quy mô diện tích khoảng 3.881ha, thuộc địa giới hành chính của 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ.

Khu vực nội đô lịch sử có phía Đông Bắc giáp các đường Nguyễn Khoái, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Yên Phụ, Nghi Tàm, Âu Cơ (đường đê sông Hồng đoạn từ nút giao cầu Vĩnh Tuy đến nút giao cầu Nhật Tân);
Phía Nam giáp với các đường: Trường Chinh, Đại La, Minh Khai; phía Tây và Tây Nam giáp các đường: Láng, Bưởi, Đường vành đai 2 (đoạn Hoàng Quốc Việt đến nút giao cầu Nhật Tân).

Duy nhất khu vực Triển lãm Giảng Võ được xây cao ốc 50 tầng trong khu vực nội đô TP. Hà Nội.

Trong đó, điểm đáng lưu ý của Quy chế này đó là việc xác định chiều cao các công trình cao tầng ở các vị trí, khu vực khá chi tiết. Quy chế này xác định chiều cao công trình tối đa dựa vào vị trí các trục đường hướng tâm và tuyến phố chính, tuyến vành đai, các khu vực điểm nhấn, khu vực tái thiết đô thị:
+ Tuyến hướng tâm: Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Văn Cao, Láng Hạ, Giảng Võ, Giải Phóng, Lê Duẩn, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng.
+ Tuyến phố chính gồm một số phố như Hàng Đậu, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Hào Nam, Hoàng Cầu, Yên Lãng, Kim Ngưu, Chùa Bộc, Lò Đúc, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Đội Cấn.
+ Vành đai gồm vành đai 1 từ La Thành đến Trần Khát Chân (đoạn Ô Đông Mác); Vành đai 2 từ nút giao cầu Nhật Tân –Bưởi –Láng-Trường Chinh-Minh Khai và đường ven sông Hồng (An Dương Vương đến Nguyễn Khoái).

Quy chế cho thấy, hầu hết các tuyến phố này được phép xây dựng các tòa cao ốc dao động từ 13 tầng đến 27 tầng. Một số điểm hạn chế chiều cao như đầu đường Lê Duẩn tối đa 9 tầng, phố Hào Nam, Thái Hà, Chùa Bộc tối đa 13 tầng.

Một số điểm nhấn được phép xây dựng cao tối đa tới 39 tầng (tương đương 140m) gồm phía Tây đường Nguyễn Khoái (đoạn từ nút giao đường Minh Khai tới nút giao đường Vĩnh Tuy); Và một số vị trí nút giao của đường vành đai 2 – Hoàng Hoa Thám-Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy-La Thành-Bưởi-Láng, Nguyễn Chí Thanh-Láng, Tây Sơn-Láng Trường Chinh-Đại La.

Đặc biệt, khu nội đô lịch sử chỉ có duy nhất 2 vị trí được xây dựng quá 39 tầng, đó là khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m) và chỉ có duy nhất khu vực Triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m). Được biết, cả 2 lô đất này hiện đều thuộc sở hữu đầu tư của Tập đoàn Vingroup.

Khu vực ô đất 29 Liễu Giai được cho phép xây cao tối đa 45 tầng.

Các trường hợp khác với quy định này, ngoài vị trí và vượt quá quy mô cho phép sẽ do UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

UBND TP Hà Nội quy định, khu vực nội đô lịch sử được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình: 1. Khu Trung tâm chính trị Ba Đình; 2. Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; 3. Khu phố cổ; 4. Khu phố cũ; 5. Khu vực Hồ Gươm và phụ cận; 6. Khu vực Hồ Tây và phụ cận; 7. Khu vực hạn chế phát triển.

Khi nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng trong khu vực này phải đáp ứng các quy định về kiểm soát chức năng xây dựng công trình, kiểm soát dân số, quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị trên cơ sở các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị khu vực do cấp có thẩm quyền ban hành, các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và các quy định trong các văn bản quản lý khác có liên quan.

Khu đất xây dựng công trình cao tầng phải đảm bảo có kích thước, diện tích đất đáp ứng đủ khoảng lùi tối thiểu theo quy chuẩn hiện hành; khả năng tiếp cận về giao thông và đáp ứng đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Các khu vực thực hiện dự án phải có nghiên cứu về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của đoạn tuyến phố đảm bảo việc khớp nối với khu vực làm cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định…

Quy chế cũng quy định rõ chức năng, trách nhiệm của các sở, ngành của TP Hà Nội trong việc quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Theo đó, Quy chế này có hiệu lực từ ngày 14/4/2016.

Đại Lộc (TH)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”, coi đây là chìa khóa để mở ra hướng đi mới, tạo đột phá cho tỉnh trong thời gian tới.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

LVN - Trên hành trình kiến tạo kinh tế bền vững, Mr. Lee đã không ít lần đối mặt với những thất bại. Nhưng thay vì từ bỏ, anh chọn cách "nương tựa" vào mẹ thiên nhiên, mở ra một hướng mới đầy triển vọng: nuôi hàu Đại Dương. Đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp đơn thuần, mà là hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại: ít phụ thuộc - bền vững - gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia.

Tin khác

Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

LVN - Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp du lịch mà còn là thiên đường các món ăn ngon. Các món ngon Hải Phòng mang đặc trưng riêng của Thành phố cảng và đã chiều lòng được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

LVN - Hải Phòng từ lâu đã được biết đến là “cửa ngõ ra biển” quan trọng của khu vực phía Bắc. Với lợi thế tự nhiên hiếm có cùng hệ thống cảng biển quy mô lớn, thành phố đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm logistics hàng đầu, đóng vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ của địa phương mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Dự án Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đakrông tại thôn Ra Lây, xã Đakrông được khởi công từ tháng 11/2025, với tổng mức đầu tư hơn 220,9 tỷ đồng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục cho khu vực vùng cao.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

Ngành Quân y từng bước viết nên những trang sử vinh quang và tự hào qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, sát cánh cùng toàn quân, toàn dân thực hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển đất nước hùng cường.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ năm 1946 đến những đổi thay mạnh mẽ hôm nay nơi đại ngàn Tây Nguyên, một hành trình phát triển bền bỉ đã và đang khẳng định sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra,
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”
Giao diện di động