Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Hà Nam - Thu hồi đất làm dự án: Nhiều băn khoăn của người dân chưa được giải quyết

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn thư khiếu nại của một số hộ dân tại thôn 8 Đồng Lư Hạ, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân phản ánh về một số nội dung liên quan đến việc thu hồi đất phục vụ dự án đang được thực hiện trên địa bàn huyện này có nhiều bất cập.
Băn khoăn của người dân

Người dân cho biết, “Dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ cứu nạn, di dân thoát lũ bối Hồng Lý” được UBND huyện Lý Nhân phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 17/01/2018. Đến ngày 28/12/2018, UBND huyện ban hành các văn bản có liên quan đối với các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ cho dự án này. Tuy nhiên, sau đó có một số vấn đề diễn ra, không thỏa mãn sự thống nhất giữa các cơ quan có liên quan với một số hộ dân dẫn đến việc thu hồi đất gặp các khó khăn bất cập.

Ngày 11/9/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lý Nhân có tờ trình số 978/TTr-TNMT đề nghị áp dụng biện pháp cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng cho dự án trên đối với một số hộ dân chưa hợp tác trong việc thu hồi đất thuộc “Dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ cứu nạn, di dân thoát lũ bối Hồng Lý”.

Người dân cho rằng: theo các quyết định được đưa ra, thì họ đang phải đối mặt với nhiều những hệ lụy đáng lo ngại nếu bị thu hồi đất và dự án được thực hiện. Con đường sát với cửa nhà dân (không có hành lang giao thông) thì liệu sự an toàn dân sinh có được đảm bảo hay không?


Người dân cho rằng, hệ lụy họ sẽ phải nhận không hề nhỏ nên cần được chính quyền địa phương đảm bảo để yên tâm sinh sống.

Chưa hết, các phương tiện vận tải có trọng lượng lớn qua lại thường xuyên mỗi ngày nhiều, nếu những căn nhà của dân bị nằm sát con đường như vậy thì các hệ lụy về lún sụt, rạn nứt công trình nhà ở liệu có xảy ra? Và nếu điều này xảy ra, tổ chức hay cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm về những điều đó?

Vấn đề thứ hai mà người dân nơi này tỏ ra lo ngại là mức giá đền bù thu hồi đất của dự án này đang được áp dụng để bồi thường, chi trả cho người dân là thấp, có nhiều những vị trí đền bù đang bị lẫn lộn về mức giá, định nghĩa tên (loại) đất có thể còn chưa chuẩn xác. Có một số nội dung trong vấn đề thu hồi đất đang bị lẫn lộn với lần thu hồi đất trước đây (thời điểm thu hồi đất phụ vụ dự án cầu Thái Hà).

Trực tiếp đứng tên đơn thư, các hộ dân Nguyễn Văn Hồng, Vũ Thị Nụ, Vũ Thị Hường, Hoàng Tam Quế (cùng trú tại thôn 8 Đồng Lư Hạ) đều cho rằng việc thu hồi đất có tính bất cập bởi sau khi bị thu hồi, thì diện tích thực tế còn lại trở lên bị méo, lệch, có hộ thì đất còn lại giống hình thang, hộ thì giống hình tam giác… Điều này hoàn toàn bất cập và phi thực tế để có thể tiếp tục tái định cư tại chỗ.

Nhiều câu trả lời chưa được người dân chấp nhận

Ông Đặng Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Chân Lý cho biết, đã nắm được các phản ánh của các hộ dân và đang tích cực phối hợp với các đơn vị, các cơ quan chức năng có liên quan của huyện để sớm giải quyết các vấn đề được đưa ra. Tuy nhiên, trước thực trạng nhà dân sau khi bị thu hồi đất bị méo lệch khó thể tái định cư tại chỗ, ông Tuấn cho rằng điều này đã vượt thẩm quyền và UBND xã Chân Lý không có phương án nào được áp dụng.

Đối với các vấn đề về bồi thường, thu hồi đất, ông Tuấn cho biết cần có buổi làm việc sau, bộ phận chuyên môn sẽ chuẩn bị các tài liệu hồ sơ để trả lời được đầy đủ chi tiết hơn.

Về phía Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Lý Nhân (TTPTQĐ) - bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Giám đốc cũng đã thông tin một số ý kiến về các vấn đề có liên quan. Cụ thể đối với thắc mắc về việc bồi thường đất của hộ dân Vũ Thị Nụ, Giám đốc TTPTQĐ huyện Lý Nhân – bà Phượng cho rằng: Phần diện tích được cho là nhà ở (căn nhà cấp 4) của bà Nụ trên thực tế đã được bồi thường trước đó (thu hồi phục vụ dự án xây cầu Thái Hà) và lần này chỉ là thu hồi chứ không còn diện bồi thường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hướng (con trai được ủy quyền của bà Nụ) cho rằng: ở lần trước gia đình nhà ông được nhận tiền bồi thường là giá trị bồi thường cho căn nhà, chứ hoàn toàn chưa có việc bồi thường hay thu hồi phần đất (mà đang xây căn nhà đó). Như vậy có thể hiểu, đang mâu thuẫn giữa quan điểm của ông Hướng và bà Phượng là (ở lần này) việc bồi thường đất có được hiểu là bồi thường cho tài sản trên đất (đã được thực hiện ở lần trước hay không?)

Đối với việc xác định loại đất và áp dụng biểu giá bồi thường đất, bà Phượng cho rằng biểu giá được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định và TTPTQĐ chỉ thực hiện. Đối với đề nghị được di chuyển tái định cư của người dân, bà Phượng cho biết: xét theo các quy định hiện hành của pháp luật thì các hộ dân không thuộc đối tượng đủ điều kiện để được di chuyển tái định cư; phần diện tích còn lại của các hộ dân sau khi bị thu hồi đất vẫn còn đủ điều kiện để ở theo quy định (>60m2).

Thế nhưng, người dân không chấp nhận bởi họ cho rằng sau khi bị thu hồi, diện tích đất còn lại của họ thậm chí là bị méo, lệch, chéo… hoàn toàn không phù hợp để xây dựng được công trình nhà ở theo quy chuẩn cơ bản. Không những thế, còn có những lời đồn đoán khác xung quanh quá trình thực hiện dự án này, nghi vấn về mối liên hệ với doanh nghiệp và chính quyền địa phương… cũng là một phần của dư luận cần được làm rõ.

(Còn nữa)

Bài và ảnh Trần Thao Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.

Tin khác

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

LNV - Nhiều chính sách mới mang lại quyền lợi cho người lao động liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề

LNV - Trung tâm tư vấn pháp luật (TTTVPL) thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trung tâm hoạt động có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ như một công ty luật, bao gồm: Tư vấn, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại.
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

LNV - Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

LNV - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang dự thảo Nghị định quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định số Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ.
Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

LNV - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.
Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

LNV - Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.
3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

LNV - Hiện nay, nhiều công dân vẫn còn nhầm lẫn một số thông tin về làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới. Dưới đây là những lầm tưởng mọi người cần biết về CCCD gắn chip để tránh mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ.
Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

LNV - Ngày 30/9, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Theo đó, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ một phụ nữ trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.
Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

Tháng 10/2022: Hàng loạt chính sách quan trọng về y tế, giáo dục có hiệu lực

LNV - Thay đổi hồ sơ trong gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, quy định cấp lại Chứng chỉ Quốc phòng và An ninh cho sinh viên cao đẳng… cùng nhiều quy định quan trọng về giáo dục, y tế có hiệu lực từ tháng 10-2022.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

LNV - Tỉnh Bình Thuận được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như sản xuất gạch ngói, bánh tráng, dệt thổ cẩm, gốm, chế biến hải sản, nước mắm, mây tre đan…Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Chiều 17-2, tại di tích đình Phú Gia, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã diễn ra Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII năm 2024 và lễ công bố Quyết định ghi danh "Nghề làm xôi Phú Thượng" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệ
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động