Đồng Nai: Nỗ lực duy trì và phát triển làng nghề dệt thổ cẩm Tà Lài
Tâm huyết của đông bào dân tộc Châu Mạ
Ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) nơi có đông đồng bào Châu Mạ với khoảng 118 hộ sinh sống. Người Mạ ở đây có nhiều nghề truyền thống như đan gùi, đan lát, rèn xà gạc, diều sáo… Trong đó, dệt thổ cẩm được xem là nghề truyền thống tiêu biểu nhất. Ngoài thời gian làm nương rẫy, người phụ nữ đồng bào Châu Mạ lại gắn mình bên khung cửi.
Nghề dệt thổ cẩm của người Châu Mạ khá đặc sắc, tạo ra những sản phẩm mang tính riêng biệt như khăn quàng cổ, những tấm vải nhiều màu sắc với các họa tiết hoa văn tinh tế như: con người, con mắt, con trâu, con dê, con bướm, chim chóc, cây cối, con khỉ, hình ảnh mặt trời, cây đèn sáp, bàn thờ thần linh… Tất cả những họa tiết hoa văn với cách thể hiện cách điệu đều có ý nghĩa riêng của chúng. Hầu hết, nó liên quan đến tư duy của cộng đồng người Châu Mạ về cuộc sống, thế giới, và những kinh nghiệm được đúc kết, trải nghiệm qua bao đời. Chúng được thể hiện trên thổ cẩm với những nét tinh tế, sắc sảo qua sự khéo léo của mỗi người dệt; đặc biệt là những nghệ nhân.
Dệt thổ cẩm trải qua nhiều công đoạn như quay sợi, nhuộm màu, mắc khung, tạo hoa văn, dệt… Thế nên với những người mới học dệt sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khó nhất là việc tạo hình các hoa văn lên sản phẩm sao cho hài hòa, cân đối. Dệt thổ cẩm vất vả lắm, đòi hỏi người phụ nữ phải kiên nhẫn, có sức khỏe, đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo. Phải tỉ mẩn ngồi nhặt sợi để tạo từng đường hoa. Trung bình một chiếc áo, váy phải làm gần một tuần. Với những tấm vải rộng hoặc chăn phải mất hơn nửa tháng mới dệt xong.
Những năm trước đây, nghề này rất phát triển. Sản phẩm làm ra không chỉ bán cho khách du lịch tại khu du lịch rừng sinh thái Nam Cát Tiên mà còn được tiêu thụ trên thị trường cả nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của sản phẩm công nghiệp và quá trình hội nhập nên nghề truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc này đang bị mai một. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm không cạnh tranh được với các sản phẩm dệt may trên thị trường. Do vậy, hàng hóa làm ra khó tìm thị trường tiêu thụ, đời sống người lao động làm nghề đang gặp nhiều khó khăn. Chính vì điều đó, số lượng người dệt cũng giảm dần. Hiện ở ấp chỉ còn khoảng 10 hộ gia đình duy trì việc dệt thổ cẩm thường xuyên. Những ai còn gắn bó, muốn giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc mình thì phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Không tiêu thụ được sản phẩm tại địa phương, nên mỗi khi dệt ra sản phẩm là người dệt phải bảo quản đợi đến tháng 12 hàng năm bắt xe khách đến các tỉnh có đông bào dân tộc sinh sống để chào bán sản phẩm.
Duy trì và phát triển nghề truyền thống
"Nghề dệt thổ cẩm là nghề truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Châu Mạ. Rời khung cửi có nghĩa là rời xa bản sắc văn hóa đã ăn sâu vào máu thịt của người Mạ nơi đây. Tuy công việc này thu nhập không cao, nhưng tôi vẫn luôn hy vọng một ngày không xa, nó sẽ khởi sắc trở lại", chị K'Ðiều là người tiên phong tìm đầu ra cho sản phẩm chia sẻ.
Đứng trước nguy cơ bị mai một, từ năm 2008, tỉnh Đồng Nai đã triển khai đề án “Khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Châu Mạ, xã Tà Lài, huyện Tân Phú”. Thời gian qua, huyện Tân Phú cùng với các sở, ngành của tỉnh và nhiều cá nhân tâm huyết với nghề đã đầu tư nhiều công sức dần khôi phục lại nghề truyền thống này. Huyện Tân Phú cũng đã đầu tư xây dựng nhà xưởng theo truyền thống người dân tộc Châu Mạ; tổ chức được các lớp dạy học nghề dệt, may thổ cẩm. Đặc biệt lớp dạy nghề không chỉ dành cho chị em đã có gia đình mà còn thu hút được lớp trẻ có tay nghề cao tham gia trong dạy và truyền nghề truyền thống cho các thế hệ sau. Hầu hết các chị em sau khi tham gia khóa học về đều có thêm nghề phụ, cho thu nhập đáng kể, góp phần nâng cao đời sống gia đình.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Kỳ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Phú, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ kinh phí để các hộ gia đình người dân tộc ở các làng nghề mua sắm, cải tiến khung, thoi, lược, dệt… giúp người lao động tiếp cận kỹ thuật mới trong sản xuất để tạo ra những sản phẩm có chất lượng và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu mối phát triển làm nòng cốt tiêu thụ sản phẩm, tạo đà cho làng nghề phát triển ổn định và bền vững, góp phần tạo việc làm ổn định cho người dân bản địa, duy trì và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.
Mỹ Tiên
Tin liên quan
Tin mới hơn

Phú Yên: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gốm Quảng Đức
10:09 | 02/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đóng thuyền gỗ truyền thống của người Tày Hà Giang
09:52 | 30/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề trầm hương Vạn Thắng hơn trăm năm tuổi
09:18 | 29/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bình Định: Phát triển Làng nghề bún, bánh An Phong theo hướng bền vững
09:15 | 29/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Trà sen Quảng An Tây Hồ: Hương sắc thanh mát từ lòng thủ đô
15:32 | 28/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Tuyên Quang: Nỗ lực bảo tồn và phát triển làng nghề
10:30 | 28/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Liên kết phát triển bền vững nghề nuôi biển
10:28 | 28/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nhộn nhịp làng nghề khô cá lóc
09:47 | 27/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề Vĩnh Phúc: Bứt phá nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
14:02 | 26/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Độc đáo bộ "Tượng gốm dân gian" độc bản - Nhà sưu tầm Phan Quốc Dũng
20:13 | 24/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Độc đáo nghề đắp tượng thú
14:25 | 23/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng cói Kim Sơn
14:25 | 23/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề Mỹ Nghiệp dệt hồn văn hóa Chăm
09:46 | 23/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thanh Hóa: Hoàng Xá phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh
09:45 | 23/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bình Định: Người truyền lửa đam mê nghệ thuật Bài chòi
15:33 | 22/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm – Hồn cốt văn hóa của người Mông ở Pà Cò
14:06 | 21/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Cao Bằng: Làng nghề trồng đào Nam Phong 2, xã Hưng Đạo đón Bằng công nhận của UBND tỉnh
14:05 | 21/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ lửa nghề xưa giữa lòng quê Quảng Ngãi
08:55 | 21/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề truyền thống ở Quảng Hòa
08:54 | 21/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuyện đũa tre của người Tày
10:30 | 20/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nước mắm truyền thống kỳ vọng được bảo vệ
10:20 | 20/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 Kinh tế

Bình Định: Vân Canh điểm đến văn hóa - du lịch - công nghiệp xanh - cộng đồng bền vững
18:15 Văn hóa - Xã hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tỉnh Gia Lai mới sẽ là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Trung Trung Bộ
18:15 Tin tức

Tọa đàm: “Tam Chúc - Sản phẩm du lịch trong kỷ nguyên bão hòa”
18:15 Văn hóa - Xã hội

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 Kinh tế