Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên
![]() |
Cá quả kho - món ăn đặc sản ở Làng Yên. |
Ở Quang Lộc xưa kia chưa gọi các làng Yên mà là Trại gồm: Trại Trong, Trại Giữa, Trại Ngoài và Trại Nhà Lá. Đất làng Trại phì nhiêu nhất trong vùng, phì nhiêu đến con tép, con tôm vẫn béo núc hơn vùng khác. Các loài cá thì khỏi bàn, nhất là cá tràu. Những chú cá tràu thịt chắc nịch, thon dài, bóng nhẫy.
Không biết từ thuở nào đã chứng minh một chân lí rằng: Cá tràu phải kho nguyên con, chặt ra kho xem như vứt: Miếng thịt mũn, xương dăm đã nhiều lại bị chặt ra nhọn hoắt.
Mà cái thời ấy, những chiếc nồi đất dùng để kho cá (các cụ gọi là tréc bù). Tréc bù thường nhỏ, việc kho cá tràu nguyên con xem như là điều không thể, nếu nguyên con chỉ có mấy chú tràu cóc, ăn chán phèo.
Cái khó ló cái khôn, các cụ nghĩ ra cách uốn cong con cá lại rồi đem nướng rơm. Làm mãi rồi cũng rút ra kết luận: dùng cái xiên đầu và đuôi cá kéo lại gần nhau rồi đem nướng. Nướng xong, cá queo lại, việc đưa nó vào tréc bù dễ như bỡn.
![]() |
Làm được queo cá rồi, việc kho cá tràu queo làng Trại được các cụ đưa lên thành đặc sản truyền thống ở ngưỡng thượng thừa. Đấy là bí quyết, tôi không thể tiết lộ. |
Xương cá tràu mềm, ngọt, vứt xương xem như vứt món ngon. Rồi các cụ nghĩ ra cách bằm nhuyễn cả nguyên con cá rồi làm viên chiên. Nói thế thì nó thường quá. Cá viên chiên, viên nướng nếu không đưa vào đó một loại lá phù hợp thì vừa tanh, vừa nhạt. Thế là các cụ đi tìm những chiếc lá sẵn có, cứ mày mò mãi cũng tìm ra loại lá phù hợp nhất là chỉ duy nhất vùng núi Trà Sơn của Can Lộc mới có.
Ấy là lá Chả Trơng hay lá Trơng. Lá "đặc sản" ấy có chút nhựa quánh, thơm đặc trưng, đặc biệt là khử được hoàn toàn mùi tanh của cá. Lại nữa, khi nướng, nhất thiết phải để viên lên lá bưởi, lá bưởi khô bắt đầu cháy thì xem như viên chín, ánh vàng, thơm sực nức. Từ đó, đặc sản cá viên chiên cùng với cá tràu kho queo thành 2 đặc sản dân dã của dân Tiền Lối.
Sau này, sự trù phú của các Trại sớm thành làng, thành xóm, dân Tiền Lối đổi các Trại thành làng Yên. Lúc nhiều nhất có đến 5 làng Yên: Yên Trạch, Yên Cư, Yên Lạc, Yên Thượng, Yên Hạ. Nay sáp nhập lại chỉ còn 3 Làng Yên: Yên Lập, Yên Lạc, Yên Bình...
![]() |
Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên. |
Lâu nay, phong trào xây dựng mỗi xã một sản phẩm và hướng tới thành sản phẩm OCOP, Quang Lộc loay hoay mãi không ra. Ấy thế rồi chị em hiến kế: Sao lại không phải là cá tràu kho queo? Sao không phải là cá viên chiên lá chả trơng? Tóm lại cứ gọi là cá chiên làng yên chắc chắn sẽ thành đặc sản, thành thương hiệu nếu biết áp dụng một phần sự tiến bộ khoa học kĩ thuật vào việc sản xuất món ăn đặc sản này.
Nói là làm, trong gần 6 tháng chuẩn bị, việc hoàn thiện về công thức chế biến, liên kết chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, đầu tư xây dựng bao bì mẫu mã, máy móc công cụ hỗ trợ, sản phẩm cá kho Làng Yên của Quang Lộc được định hình. Chưa chính thức ra mắt trên sàn OCOP nhưng lâu nay chị em làm không kịp trả đơn hàng.
Tin chắc trong tương lai gần, thương hiệu cá kho Làng Yên của Quang Lộc sẽ được người tiêu dùng lựa chọn, sản phẩm đặc trưng này được Huyện, Tỉnh công nhận là sản phẩm OCCOP./.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Linh thiêng nghi lễ rước nước Bạch Hạc
18:10 | 20/03/2025 Văn hóa - Xã hội

734 tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42
10:23 | 20/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Phát triển du lịch từ lễ hội truyền thống
10:44 | 19/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Lễ hội truyền thống thôn Đinh Xuyên (Hà Nội): Hành trình trở về cội nguồn văn hóa
10:27 | 18/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Thanh niên Bình Định chung sức xóa nhà tạm, nhà dột nát
08:28 | 18/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định sẽ bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng
10:08 | 17/03/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Chuỗi hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Hoa Ban 2025
09:01 | 14/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Lễ hội đền Hai Bà Trưng: Bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc
08:59 | 14/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Hoa tháng 3
08:59 | 14/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 với 15 hoạt động chính thức
08:59 | 14/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tổ chức tại Bình Định
08:58 | 14/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Lễ hội làng Bát Tràng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
11:42 | 13/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư vạn chài ở Nhơn Hải mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của ngư dân miền biển
08:50 | 12/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Khởi nghĩa Ba Tơ - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm
08:49 | 12/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Phát động sáng tác ca khúc chào mừng 30 năm thành lập quận Tây Hồ
15:20 | 11/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Áo dài TP. HCM 2025 – Tôn vinh vẻ đẹp truyền thống và hiện đại
14:32 | 10/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Đắk Lắk - “Thủ phủ cà phê”
14:00 | 07/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Cá cơm và mắm nêm: Từ món ăn quen thuộc đến những kỷ niệm ngọt ngào
09:51 | 07/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Thư pháp “Chân quê” của một Chi hội trưởng Cựu chiến binh
15:45 | 06/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Hòa Bình: Ngoại giao văn hóa - cầu nối tạo động lực phát triển du lịch
14:48 | 05/03/2025 Văn hóa - Xã hội

Áo tơi: Sự khéo léo trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên
14:34 | 05/03/2025 Văn hóa - Xã hội

(Huyện Gia Lâm) Nô nức khai mạc lễ hội đền - chùa Bà Tấm năm 2025
18:11 Tin tức

Linh thiêng nghi lễ rước nước Bạch Hạc
18:10 Văn hóa - Xã hội

Phú Thọ: Phát triển làng nghề tạo động lực cho kinh tế nông thôn
11:29 Tin tức

Phú Yên triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2025
10:24 Nông thôn mới

Các làng nghề truyền thống nhộn nhịp thu gom nguyên liệu sản xuất
10:23 Làng nghề, nghệ nhân









