Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Đem nghề đúc đồng đi khắp Việt Nam

LNV - Làng Đại Bái (Gia Bình - Bắc Ninh) từ xưa đã nổi tiếng với nghề đúc đồng. Nơi đây đã sản sinh ra những người thợ tài năng, tâm huyết.


Thợ đúc đồng Đại Bái thực hiện một cuộc đúc chuông cỡ lớn.

Không dừng lại ở việc gìn giữ nghề tổ, họ còn đem “nghề làng mình” truyền thụ khắp nơi.

Nhờ sự tham gia “đứng lớp” của các nghệ nhân làng đúc đồng Đại Bái mà nghề này có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nhiều người nói rằng, nghệ nhân nhẽ ra phải giấu nghề, chỉ truyền dạy cho con cháu để giữ lấy nghề cổ. Nhưng người Đại Bái lại có cách nghĩ khác để bảo tồn và phát triển nghề cha ông.

Không giấu nghề

Một trong những nghệ nhân nổi tiếng của làng đúc đồng Đại Bái là ông Nguyễn Tấn Thỉnh. Dù đã cao tuổi, nhưng ông Thỉnh vẫn rong ruổi đến khắp mọi miền đất nước truyền thụ nghề đúc đồng. Từ đình, chùa, miếu mạo cho đến các công trình lớn của quốc gia đều có dấu tay của ông và những người thợ tài hoa làng Đại Bái.

Ông Thỉnh nói rằng, đến giờ phút này thì không thể nhớ mình đã làm ra bao nhiêu sản phẩm đồng. Nhưng những công trình lớn, ý nghĩa thì lại nhớ như in. Ví như 1.000 chiếc chuông lớn, nhỏ trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, tượng Phật hoàng ở Yên Tử, tượng lớn nhất Đông Nam Á ở Trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định, tượng cụ Đề Thám ở Cầu Hồ, tượng Bác Hồ...

Ông Thỉnh cho biết, ngay từ nhỏ đã được làm quen với nghề đúc đồng. Nhờ sáng dạ, ham học hỏi và đam mê, ông trở thành người có tay nghề giỏi. Với ông, làm nghề không đơn thuần chỉ để mưu sinh. Điều quan trọng nhất là giữ gìn và phát triển nghề cha ông. Có làm được vậy thì mới không phụ công ơn của tổ nghề.

Chính vì nhẽ đó, ngoài việc rèn luyện tay nghề, ông Thỉnh còn đi truyền dạy nghề đúc đồng khắp các địa phương trên cả nước. Từ Hà Nội, Huế, Sài Gòn, chỗ nào có người muốn theo học là ông đều truyền dạy. Hằng năm, ông nhận dạy nghề miễn phí và tạo nơi ăn chốn ở cho hàng trăm lao động, chủ yếu là những người ở các làng quê không có nghề nghiệp.

Vì sự tận tình sẵn lòng chia sẻ nghề cho người khác, nên từ năm 2010, ông Thỉnh được giao tham gia Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”. Sau 10 năm “đứng lớp” tại các tỉnh, thành, nhiều học viên đã thành những người thợ đúc đồng lành nghề. Họ mở cơ sở đúc đồng truyền thống khắp trong Nam ngoài Bắc.

Trước khi truyền nghề cho thanh niên nông thôn, chính giáo trình mà ông Thỉnh viết đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành liên quan phê duyệt. Trong bộ giáo trình này, toàn bộ bí quyết được ông viết ra, không giấu giếm bất cứ kỹ thuật nào.

“Sau thời gian dài dạy nghề, các học viên người Huế làm cực tốt. Điều đáng mừng là sau đó, vùng đất cố đô đã hình thành đội ngũ đúc đồng có tay nghề cao, không kém thợ đồng Đại Bái”, nghệ nhân Nguyễn Tấn Thỉnh cho hay.


Ở Đại Bái, từ người già đến trẻ em đều biết thực hiện các công đoạn đúc đồng.

“Giữ lửa” kỹ thuật nghìn năm

Ở Đại Bái, một người không kém tên tuổi so với ông Thỉnh là nghệ nhân Nguyễn Tấn Đích. Với kinh nghiệm trên 50 năm làm nghề, ông Đích được người làng nể trọng bởi nắm giữ nhiều bí quyết truyền thống.

Những sản phẩm đồng do ông Đích đúc đều là hàng thủ công mỹ nghệ, lưu niệm, các sản phẩm trưng bày tại các bảo tàng, nơi thờ cúng tâm linh, di tích lịch sử văn hóa.

Có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu tự tay ông thực hiện: Bộ đỉnh Hạc hoa văn lối cổ cao 2,35m, nặng 1,2 tấn; Chiếu dời đô bằng chữ Hán tặng TP Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Các tác phẩm hoành phi câu đối, lư đồng cuốn thư, đỉnh thờ khảm tam khí, tranh tứ quý trạm thúc…

“Người đúc đồng giỏi phải cho ra được các sản phẩm tinh xảo. Ngoài khuôn đúc, nghệ nhân phải có bí quyết, phải có sự tính toán để đạt độ chuẩn xác cao, từ khâu pha trộn hợp kim, nung chảy đồng, rồi rót đồng vào khuôn mẫu”, ông Đích chia sẻ.

Còn theo nghệ nhân Nguyễn Văn Lục, để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn. Người thợ buộc phải có kinh nghiệm, thành thục nhiều kỹ thuật khó như tạo hình, tạo khuôn đúc đồng, pha chế, nấu đồng và rót đồng, chạm khắc. Tất cả các công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ vì nó quyết định việc tạo ra cái “hồn” cho sản phẩm truyền thống.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Lục, người đầu tiên của Đại Bái được vinh danh “Bàn tay vàng” cho hay, để đục chạm vào chất liệu đồng, đòi hỏi sự khéo léo về hình họa. Đường nét chạm phải mềm mại và uyển chuyển theo khối tròn.

Sau đó còn việc khảm những lá vàng, sợi bạc vào những rãnh đục tạo hình trên bình quả là sự kỳ công. Đây là công việc “tô” đắp lại những đường và hình bằng 5 thứ kim loại màu quý như vàng, bạc, đồng đen, đồng xanh, trên nền đồng đỏ, tùy sắc độ sản phẩm.

“Một tác phẩm bằng đồng, với một người thợ bình thường chế tác, xem qua sẽ không khác mấy so với nghệ nhân giỏi. Tuy nhiên, người tinh tường sẽ thấy ngay. Thợ thường làm ra các nét thô vụng, vô hồn. Nghệ nhân giỏi thì ngược lại, tay nghề cao khiến tính mềm mại đi vào chất đồng, họ “thổi được hồn” vào sản phẩm chính là lẽ đó”, nghệ nhân Nguyễn Văn Lục khẳng định.

Nắm thời cơ vươn ra thế giới


Nghệ nhân Nguyễn Tấn Đích đang thực hiện làm khuôn tượng.

Làng Đại Bái thờ tổ nghề là cụ Nguyễn Công Truyền. Theo tư liệu ghi chép, cụ Truyền được làm quan tới chức Điện điền tướng quân triều nhà Lý. Khi có dịp đi xứ sang Tàu, cụ đã học được nghề đúc rèn cơ khí. Từ quan năm 1018, cụ về làng hướng dẫn người dân làm nghề lò rèn, chế tác nông cụ cơ khí.

Từ đó, nhờ những công cụ nông nghiệp được cải tiến, ứng dụng làm cho lao động sản xuất ngày càng nhiều lúa gạo. Cũng từ đây, những chiếc nồi đồng đầu tiên đã xuất hiện, kèm theo còn là chậu, mâm, khay đĩa, cơi trầu, ống nhổ bằng đồng cũng ra đời. Đó là khởi điểm của làng nghề làm đồ đồng gia dụng của Đại Bái, tính ra cũng đã trên 1.000 năm.

Tại nơi thờ phụng tổ nghề, tượng cụ Nguyễn Công Truyền được đúc ở tư thế ngồi. Hai tay đặt trên đầu gối, bàn tay phải ngửa lên, bàn tay trái xuôi xuống; đầu đội mũ, chân đi hài, mình mặc áo cẩm bào, trên áo có đúc nổi hình rồng, phượng và một số nét mây.

Toàn bộ tượng cao 106cm, vai rộng 41cm. Tượng Tổ sư Nguyễn Công Truyền toát lên dáng vẻ một người tầm thước, khỏe mạnh. Đúc pho tượng này, những người thợ Đại Bái đã thể hiện sinh động tài năng đúc đồng của mình.

Từ nghề cổ mà cụ Nguyễn Công Truyền đã bày cho dân làng, giờ đây, những nghệ nhân làng Đại Bái không chỉ đem nghề truyền đi khắp nơi, mà còn muốn sản phẩm của làng có mặt khắp thế giới.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Thỉnh nói rằng, ở những đất nước có nhiều công trình tôn giáo thì đó chính là “cánh cửa” dành cho các nghệ nhân cao tay của làng đúc đồng Đại Bái. “Tôi muốn sản phẩm đúc đồng của Việt Nam phải vươn ra được thị trường nước ngoài.

Ngoài sản phẩm đồ thờ cỡ nhỏ và trung bình, thì người thợ đúc đồng Việt Nam hoàn toàn đủ kỹ năng để thực hiện các tác phẩm lớn tầm cỡ thế giới”, ông Thỉnh cho hay.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Thỉnh bật mí, với các sản phẩm cỡ nhỏ thì đã có thể đúc bằng phương pháp công nghiệp. Tuy nhiên, các sản phẩm cỡ lớn thì vẫn phải dùng phương pháp thủ công, mà thủ công là thế mạnh của nghệ nhân Việt Nam.

Người Trung Quốc cũng rất giỏi nghề đúc đồng, nhưng hiện tại, họ đang thiên về sản phẩm mang tính công nghiệp. Từ đó, cơ hội cho nghệ nhân đúc đồng Việt Nam càng cao. Nếu không chớp thời cơ thì rất khó để quảng bá với thế giới về tay nghề đúc đồng của nghệ nhân Việt Nam.

Bài, ảnh: Trấn Hòa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

LNV - Sơn mài xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 4000 năm, nhiều cổ vật được tìm thấy tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Miến Điện…
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

LNV - Ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh năm 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...
Nghề nuôi vẹm xanh

Nghề nuôi vẹm xanh

LNV - Vẹm xanh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, được liệt vào danh sách những loại hải sản hỗ trợ và điều trị được rất nhiều loại bệnh. Ngoài ra, vẹm xanh còn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Tin khác

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

LNV - Hội An từ lâu đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những ngôi nhà cổ kính, những con đường đèn lồng lung linh huyền ảo mà còn bởi dịch vụ may đo áo dài lấy ngay tinh tế và ấn tượng.
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

LNV - Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

LNV - Đã có thời điểm, hai bên bờ sông Chu (đoạn qua huyện Thiệu Hóa) có hàng trăm bãi dâu xanh mát cùng với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (nay sáp nhập thành thị trấn Thiệu Hóa) rộn ràng tiếng thoi dệt lụa. Nhưng những năm gần đây, thành phẩm tơ tằm giảm giá quá nhanh, khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề.
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Trước đây, tôi thường thấy trên truyền thông hình ảnh những bó tăm hương đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím được nhiều chị em mặc áo dài chụp lại những bức ảnh ở Huế. Hình ảnh thân thương đó đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về hình ảnh đậm nét văn hoá truyền thống với nhiều sắc màu. Qua tìm hiểu và được người bạn giới thiệu, tôi đã biết đến làng nghề truyền thống làm tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Làng nghề chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, thuận tiện việc đi lại bằng xe máy, xe bus…
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

LNV - Các làng nghề ở Thanh Hóa không chỉ tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân mà còn giữ trò quan trọng trong bảo tồn gìn giữ không gian, cảnh quan làng nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống...
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại  điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

LNV - Nghề chế biến hành tỏi phát triển, thôn Thuận Quang, Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội trở thành thủ phủ hành tỏi lớn cả nước, bảo đảm sự tăng trưởng ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu - đẹp.
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

LNV - Làng Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Chưa đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm phức, những chum vại, những chai nước mắm màu cánh gián kích thích bất kỳ ai ngang qua.
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

LNV - Là một vùng đất nông nghiệp sớm phát triển, đông dân như tỉnh Thái Bình thì nghề và làng nghề thủ công phát triển là một tất yếu khách quan. Nghề thủ công truyền thống ở Thái Bình khá đa dạng. Đến năm 1945, có khoảng hơn 20 nghề thủ công đang thịnh đạt ở Thái Bình, trong đó có 10 nghề tiêu biểu với những sản phẩm từng được giới tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích.
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

LNV - Thanh Hóa là tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã quan tâm tới nhiệm vụ duy trì phát triển nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp như ban hành các chính sách và các quy định về hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

LNV - Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lát để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy sản phẩm từ cây lát phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, việc xây dựng thương hiệu cho cây lát của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

LNV - Nằm cách thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Làng dệt đũi Nam Cao đến nay đã có tuổi đời hơn 400 năm.
Thanh Hóa: Phát triển nghề mây tre đan

Thanh Hóa: Phát triển nghề mây tre đan

LNV - Một trong những nghề thủ công truyền thống xuất hiện tại các làng quê, sản xuất các sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày của người dân như rổ, thúng, mẹt... Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người dân, các sản phẩm càng ngày càng cải thiện về chất lượng, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc... có tính ứng dụng cao, phục vụ cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như giỏ đựng đồ, túi xách, khay đựng ấm chén, giá treo, chụp đèn, giỏ hoa...
Làng nghề "thêu áo cho vua"

Làng nghề "thêu áo cho vua"

LNV - Nổi tiếng với nghề thêu truyền thống lâu đời, làng Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) được biết đến với nghề độc nhất vô nhị "thêu áo cho Vua". Hiện nay, làng vẫn đang tồn tại và phát triển góp phần gìn giữ và tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo.
Nghề nuôi tằm quê tôi

Nghề nuôi tằm quê tôi

LNV - Một sáng thức giấc thấy trời se lạnh, tôi khẽ khàng mở tủ lấy tấm khăn lụa cô em gái tặng để quàng cho ấm.
Đồ gỗ mỹ nghệ Tam Sơn - Thương hiệu nổi tiếng

Đồ gỗ mỹ nghệ Tam Sơn - Thương hiệu nổi tiếng

LNV - Tam Sơn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh giờ đây đã thay đổi nhờ gỗ, Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; dọc các trục đường chính, đâu đâu cũng thấy những sản phẩm gỗ vừa đẹp lại chất lượng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động