Thứ tư, 24-08-2022 | 15:19GMT+7

Ninh Thuận: Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, nhiều sinh viên trường nghề có việc làm

LNV - Kết nối với các doanh nghiệp (DN) để nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên (SV) đã trở thành định hướng của nhiều trường đại học, cao đẳng. Nhờ sự gắn kết này, tại Trường Cao đẳng Nghề (CĐN) Ninh Thuận, trên 80% SV có việc làm sau khi tốt nghiệp.
Trường CĐN Ninh Thuận hiện hợp tác cung ứng nguồn nhân lực với hơn 100 DN trong và ngoài tỉnh. Nhiều công ty về trường tuyển dụng ngay từ khi SV vẫn chưa tốt nghiệp. Nếu SV bảo đảm các điều kiện, đáp ứng được yêu cầu, công ty sẽ ký kết tuyển dụng và tài trợ toàn bộ học phí cho đến khi vào làm việc. Ông Alain Nguyễn, Giám đốc điều hành Resort Hoàn Mỹ cho biết, DN đã hợp tác đào tạo với Trường CĐN Ninh Thuận hơn 3 năm nay. Hiện có 30 SV của trường đang thực tập tại resort và sẽ được mời đến làm việc sau khi tốt nghiệp. Theo ông đánh giá, các bạn SV đã được nhà trường đào tạo tốt chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, cũng như tinh thần học hỏi và thái độ làm việc. Vì thế các bạn tiếp xúc rất nhanh với công việc.
 
Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận.

Hiện nay, nhu cầu lao động tại các DN ngày càng cao. Tuy nhiên, để tìm được lao động có chất lượng ngay từ “đầu vào” không phải việc dễ. Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh Quốc, Hiệu trưởng Trường CĐN Ninh Thuận cho biết: Hiện nay, nhu cầu của DN là tuyển người về làm được việc ngay. Vì thế, hằng năm, có nhiều DN liên hệ với trường để đặt hàng đào tạo lao động theo vị trí việc làm. Điều đó giúp trường bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng mới vào chương trình, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện, tỷ lệ SV của trường có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%; riêng nhóm ngành: Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, 100% SV ra trường đều có việc làm ổn định. Sau khi SV có việc làm, nhà trường sẽ giữ mối tương tác với DN để theo dõi chất lượng lao động mà mình đã cung ứng.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, thông qua hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp giữa cơ sở đào tạo, DN và thị trường lao động được thực hiện trong thời gian qua đã nâng tỷ lệ SV ra trường có việc làm của tỉnh đạt 87% với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng; góp phần giải quyết việc làm, giúp người lao động có thu nhập ổn định, đồng thời thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 552/KH-UBND ngày 13-2-2022 của UBND tỉnh về thực hiện chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.
Bài, ảnh: Minh Thương