Đà Nẵng sẽ chuyển các sở, ngành khỏi trung tâm hành chính 2.000 tỷ
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 sáng 11/8, đại biểu Trần Văn Trường (Bí thư Huyện ủy Hoà Vang) bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi: thành phố tính toán chọn thời điểm xây dựng Trung tâm hành chính mới ở đâu, bao giờ triển khai, nếu di dời thì Trung tâm hành chính hiện nay sẽ bố trí vào việc gì?
Theo đại biểu Trường, ông được biết lý do phải di dời Trung tâm hành chính vì tòa nhà hiện nay ở vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến giao thông trong giờ cao điểm, hệ thống thông gió không được đảm bảo, thiếu không khí, thiếu oxy ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng bộc lộ nhiều bất cập sau khi đưa vào sử dụng.
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nói "đây là vấn đề lớn", trong chương trình hành động của Thành ủy có giao các ngành nghiên cứu "xây dựng khu hành chính chứ không phải trung tâm hành chính".
Ông Dũng cho biết, tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng có ưu điểm lớn nhất là hoạt động tập trung và được đánh giá trong chỉ số PCI về cải cách hành chính. Nhưng hạn chế của tòa nhà là không khí chưa sạch, quá nóng. Ban quản lý tòa nhà đang tiếp tục bơm khí tươi để đảm bảo điều kiện làm việc cho công chức.
"Sau khi nghiên cứu, lựa chọn, tính toán việc xây khu hành chính sẽ lấy ý kiến dư luận rộng rãi, tạo sự đồng thuận, đảm bảo sau này địa điểm chúng ta chọn hoặc chúng ta có di dời thì cũng thỏa mãn các điều kiện phục vụ người dân cũng như làm biểu tượng của thành phố", ông Dũng nói.
Chưa hài lòng với phần trả lời của Phó chủ tịch, ông Trường tiếp tục đặt vấn đề: "Anh Dũng nói cái này là vấn đề lớn, cần lấy ý kiến nhân dân. Vậy khi xây Trung tâm hành chính cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu. Trước đây mình không lấy, mình cũng làm được".
Ông Dũng trả lời: "Trước đây không lấy bây giờ mình lấy cũng không có vấn đề gì. Càng lấy ý kiến rộng rãi nhân dân càng tốt. Không phải vì trước đây chúng ta không lấy mà bây giờ không lấy".
Kết luận vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, xác nhận thành phố có chủ trương di dời Trung tâm hành chính. "Để làm việc này phải chuẩn bị rất kỹ, phải qua nhiều khâu. Không thể nói là di dời Trung tâm hành chính ngay được", ông nói.
Theo Bí thư Đà Nẵng, phải làm rõ việc tại sao di dời, giữa Trung tâm hành chính hiện nay và nơi dự định di dời tới có tốt hơn không. "Chỉ có tốt hơn mới làm", ông Xuân Anh chỉ đạo và yêu cầu các ngành liên quan phải làm kỹ, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các công chức viên chức đang làm việc trong tòa nhà trước khi trình HĐND thành phố quyết định.
Nguyễn Đông
Theo VNE
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khơi dậy khát vọng tự lực, đưa nông dân bứt phá trong kỷ nguyên mới
08:24 | 09/06/2026 Kinh tế
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản
23:30 | 26/05/2026 Kinh tế
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg
23:20 | 26/05/2026 Kinh tế
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 | 25/05/2026 Kinh tế
Toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hóa được xác thực, dự báo tăng trưởng bùng nổ
10:59 | 21/05/2026 Kinh tế
Siết chặt kiểm soát chuỗi cung ứng nông sản
10:43 | 20/05/2026 Kinh tế
Tin khác
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định triển khai cơ chế đặc thù về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2030
17:07 | 19/05/2026 Kinh tế
Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô
09:41 | 19/05/2026 Kinh tế
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê
07:18 | 18/05/2026 Kinh tế
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc
00:00 | 17/05/2026 Kinh tế
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 | 13/05/2026 Kinh tế
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
13:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
11:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản
09:43 | 11/05/2026 Kinh tế
Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn
20:11 | 09/05/2026 Kinh tế
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào
08:41 | 09/05/2026 Kinh tế
Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm
09:06 | 08/05/2026 Kinh tế
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp
08:24 | 08/05/2026 Đào tạo nghề
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
14:02 | 07/05/2026 Kinh tế
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững
13:58 | 07/05/2026 Kinh tế
Chuyển đổi số vì hạnh phúc người dân: Kiến tạo đô thị ASEAN lấy con người làm trung tâm
08:45 Tin tức
Gìn giữ và lan tỏa di sản mỹ thuật dân gian qua tranh tứ bình
08:40 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy vai trò kinh tế tư nhân, tạo đà tăng trưởng mới
08:38 Tin tức
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2026
08:27 Tin tức
Khơi dậy khát vọng tự lực, đưa nông dân bứt phá trong kỷ nguyên mới
08:24 Kinh tế
