Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

LNV - Chiều 18-8, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” làm việc với Bộ Tư pháp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan - Trưởng đoàn giám sát, chủ trì cuộc làm việc.

s1.jpg

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Cao Hoàng

Tại cuộc làm việc, các thành viên trong đoàn đã đặt một số câu hỏi đề nghị Bộ Tư pháp làm rõ nhiều nội dung trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; công tác tổ chức thực hiện; kết quả rà soát hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường.

Báo cáo với đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã giao Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, cơ quan ngang bộ xây dựng, ban hành 9 văn bản quy định chi tiết. Các văn bản này đã được ban hành đầy đủ. Công tác góp ý, thẩm định của Bộ Tư pháp đối với dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bảo đảm tiến độ về thời gian và đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

Về tổng quan, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường cơ bản có tính tổng thể, toàn diện và hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế - xã hội. Các nghị định, thông tư hướng dẫn được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục; bảo đảm kịp thời, đầy đủ, cụ thể, làm cơ sở để thực hiện, quản lý công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn 24 nội dung có khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường. Một số văn bản chưa được kịp thời ban hành hoặc vừa mới ban hành trong năm 2025. Đáng lưu ý, đây là những văn bản quan trọng nhằm thúc đẩy lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh, tài chính xanh tại Việt Nam; tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc hình thành và vận hành thị trường carbon trong nước; đồng thời cũng là nội dung mới và khó.

Ví dụ, dự thảo Nghị định về sàn giao dịch carbon trong nước đã được Bộ Tư pháp thẩm định, song chưa được ban hành. Quyết định số 21/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành tiêu chí môi trường và việc xác nhận dự án được cấp tín dụng xanh, trái phiếu xanh vừa mới ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 22-8-2025. Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu các vướng mắc này và sửa đổi tối đa trong quá trình xây dựng 1 luật sửa 15 luật, sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, 31/33 nội dung vướng mắc trong Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đã được sửa đổi trong Nghị định 05/2025/NĐ-CP; 2 nội dung vướng mắc còn lại đang được Bộ Nông nghiệp và Môi trường sửa đổi.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị Bộ Tư pháp chủ động nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường và các luật khác, bảo đảm gắn việc xây dựng pháp luật với yêu cầu của thực tiễn và đưa ra các đề xuất, kiến nghị hiệu quả, khả thi cao.

Cùng với đó, Bộ Tư pháp cần đổi mới tư duy, định hướng xây dựng pháp luật; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và thi hành pháp luật. Điều này sẽ góp phần tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn mới có thể phát sinh và phù hợp với bối cảnh mới về chính quyền địa phương hai cấp.

“Đây là vấn đề hết sức quan trọng, quyết định hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hà Phong

Tin liên quan

Tin khác

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

LNV - Với quyết tâm đưa sông Tô Lịch trở lại thành dòng chảy xanh - sạch - đẹp, các hạng mục cải tạo, bổ cập nước và chỉnh trang cảnh quan đang được chủ đầu tư và các đơn vị đẩy mạnh thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bảo đảm hoàn thành trước các mốc thời gian quan trọng để chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.
Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

LNV - Nghề hấp cá ở xã Cửa Việt (Quảng Trị) nuôi sống hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm trong khi dự án làng nghề tập trung vẫn dang dở vì thiếu vốn.
Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

LNV - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới ban hành Công điện số 11 chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giữ gìn trật tự đô thị đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết ngay chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp do thiên tai; đồng thời, bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà hoặc buộc phải di dời khẩn cấp, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9 năm 2025.
Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển

Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển

LNV - Trong hệ sinh thái biển, rùa biển không chỉ là loài động vật quý hiếm, mà còn là chỉ dấu sinh học quan trọng phản ánh sức khỏe của đại dương. Việc bảo vệ rùa biển vừa là trách nhiệm của các nhà quản lý, vừa là hành động của cả cộng đồng.
Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp

Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp

LNV - “Chuyển đổi mô hình các hộ nhận khoán hiện nay sang cổ đông trong doanh nghiệp hoặc người lao động chính thức là cách làm áp dụng tốt và hoàn toàn có thể nhân rộng tại nhiều địa phương khác” - chia sẻ của TS Hà Công Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tại Hội thảo khoa học về “Hiện trạng và đề xuất giải pháp giao khoán trong các công ty nông nghiệp”vừa được tổ chức vào sáng 25/7 tại Hà Nội.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

LNV - Hôm nay (24-7), Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực

LNV - Bão Wipha đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào nước ta. Tuy nhiên, hoàn lưu bão gây mưa lớn, nước sông dâng, nguy cơ lũ cho nhiều địa phương ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu

Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu

LNV - 'Các địa phương tính toán kỹ lưỡng phương án ứng phó với bão số 3, trong đó, bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu. Cấp ủy, chính quyền xã phải chịu trách nhiệm nếu không thực hiện nghiêm yêu cầu và để xảy ra thiệt hại về người, tài sản'. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với bão số 3, sáng 20/7, tại Trụ sở Chính phủ.
Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai

Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai

LNV - Ngày 27-6, tại Hưng Yên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo tham vấn “Kế hoạch cải tạo và phục hồi môi trường khu vực ô nhiễm nhựa tại làng nghề Minh Khai, tỉnh Hưng Yên”, nhằm cải tạo khu vực tồn lưu rác thải nhựa nghiêm trọng, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn tại địa phương.
Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên

Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên

LNV - Phế liệu xuất hiện ở khắp nơi, ngổn ngang từ trong nhà, ra ngõ; những con kênh, con mương có màu nước đen kịt; rác thải “ôm” lấy cửa cống thoát nước, “vắt vẻo” trên thành cầu, “vây” cả trạm biến thế…, đó là những gì đang hiện hữu ở một số làng nghề tái chế tại Hưng Yên.
Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường

Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp cấp bách và quyết liệt nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt tại các đô thị lớn và khu vực làng nghề. Chỉ thị này đề ra các giải pháp cụ thể, từ việc hoàn thiện thể chế đến tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm môi trường.
Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước

LNV - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và đêm ngày 14/7, vùng núi Bắc Bộ, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15–30 mm, có nơi trên 70 mm. Tại Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trong chiều tối và tối có mưa dông, lượng mưa phổ biến dao động từ 10–30 mm, có nơi trên 60 mm.
Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C

Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C

LNV - Ngày 8 và 9-7, thời tiết Hà Nội ít mưa, nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.
Cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp

Cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp

LNV - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động đối với hàng trăm cơ sở sản xuất không đáp ứng quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy tại các làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Từ Sơn.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Lâm Đồng thực hiện tốt công tác dân vận

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Lâm Đồng thực hiện tốt công tác dân vận

LNV - Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Lâm Đồng đã cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng
Lai Châu: Than Uyên xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Lai Châu: Than Uyên xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Ngày 18.8, Đảng bộ xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự Đại hội có 160 đảng viên tiêu biểu đại diện cho 1.528 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.
Giữ gìn bản sắc, nâng tầm kinh tế nông thôn từ sản phẩm OCOP

Giữ gìn bản sắc, nâng tầm kinh tế nông thôn từ sản phẩm OCOP

LNV - Với 245 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 5 sao, các xã phía Bắc của tỉnh đang khẳng định hướng đi bền vững khi phát triển kinh tế gắn với bảo tồn văn hóa. Những mô hình HTX năng động không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn quảng bá hình ảnh, gìn giữ di sản và tạo sinh kế ổn định cho người dân.
Tây Ninh: Kinh tế tập thể – trụ cột xây dựng nông thôn mới

Tây Ninh: Kinh tế tập thể – trụ cột xây dựng nông thôn mới

LNV - Tây Ninh đang khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế tập thể gắn với xây dựng nông thôn mới. Những hợp tác xã (HTX) năng động, ứng dụng công nghệ cao, mở rộng chế biến sâu không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn tạo hướng đi bền vững cho kinh tế nông thôn.
VTV LPBank Marathon 2025: Bước chân kết nối cộng đồng

VTV LPBank Marathon 2025: Bước chân kết nối cộng đồng

LNV - Nhân dịp cả nước hân hoan hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam..
Giao diện di động