Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Cô giáo với ước mơ “ngôi nhà thứ hai” thân thiện yêu thương

LNV - Ước mơ phát triển học sinh toàn diện về cả thể chất và tinh thần, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng đã không ngừng sáng tạo, đổi mới để với mỗi đứa trẻ “mỗi ngày đi học là một ngày vui”. Những nỗ lực của cô giáo Bích Hồng đã góp phần chung vào thành tích không những cho cô mà còn cho những đơn vị cô đã và đang công tác.

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng cùng các học trò.


Nhiệt huyết của một giáo viên “đa năng”

Năm 2002 cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng “chập chững” vào nghề “cao quý nhất trong các nghề cao quý, sáng tạo nhất trong tất cả nghề sáng tạo”, cô gái tuổi đôi mươi ngày đó, đã vượt qua sự cản trở của địa hình để có thể “cõng” con chữ đến với các em trường là trường Phổ thông cơ sở 1 (hiện nay có tên là THCS 1 Hòa Thắng - xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, một trong những trường vùng sâu vùng xa thời điểm đấy. Chính vì những “chênh vênh” thời điểm đầu vào nghề giáo đã hun đúc nên một tình yêu trẻ thương trò ở cô Hồng.

Sau 6 tháng dạy và thực tập tại trường PTCS1 xã Hòa Thắng, cô Bích Hồng chuyển công tác đến trường THCS Sơn Hà, giáp trung tâm thị trấn Hữu Lũng. Với những hoạt động sôi nổi ở đơn vị trước đó, cô Hồng đã được tin tưởng để phụ trách công tác chủ nhiệm, dạy môn lịch sử, thể dục.

Những hình ảnh đẹp đẽ, thiêng liêng của người giáo viên đã “gieo” cho Hồng ước mơ trở thành một cô giáo. “Thời điểm đó thực sự khó khăn nhưng cô giáo Lê Thị Thái Hòa - cô giáo giáo dạy Văn cũ của tôi đã là người truyền lửa giúp tôi nỗ lực trở thành một giáo viên say nghề và luôn hết lòng vì học trò”. Cô Nguyễn Thị Bích Hồng tâm sự.

Bên cạnh dạy văn hóa, cô giáo Bích Hồng còn có khả năng MC, múa hát, viết kịch và dàn dựng chương trình. Vì thế, chị được phòng Giáo dục & Đào tạo và các ban ngành trong huyện tin tưởng lựa chọn dẫn dắt đội tuyển tham gia các hội thi và đạt nhiều giải thưởng cao từ Trung ương đến tỉnh, huyện. Cũng vì thế, nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ cho chị làm Tổng phụ trách Đội trường THCS Sơn Hà.

Chị Bích Hồng chia sẻ thêm: “Là một giáo viên âm nhạc được đào tạo bài bản, tôi có rất nhiều lợi thế khi tham gia các hoạt động phong trào. Tuy nhiên, làm công tác Đội đòi hỏi nhiều yếu tố nhất là về kỹ năng, nghiệp vụ. Vì thế, khi nhận nhiệm vụ đã phải chủ động tìm tòi, học hỏi thêm để hoàn thành tốt công việc ở trường”.

Đổi mới trong cách nghĩ và sáng tạo trong cách làm đã giúp cho Tổng phụ trách Đội trường THCS Sơn Hà nhận được nhiều sự yêu mến từ học trò cho đến phụ huynh và các đơn vị ban, ngành đoàn thể.

Với những hoạt động năng nổ của mình, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng trở thành một trong những gương mặt ưu tú tham dự “Liên hoan giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc”, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng chứng nhận “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu cấp quốc gia”. Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014-2015.

Chị Hồng (thứ 3 từ trái qua) trong Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ V.


Hướng tới một thế hệ học sinh học tập giỏi, đạo đức tốt và thể chất khỏe

Sau 15 năm công tác tại THCS Sơn Hà, chị Hồng chuyển công tác về giảng dạy và hoạt động tại ngôi trường THCS thị trấn Hữu Lũng. Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong mọi hoạt động Đội, chị Hồng xây dựng công trình măng non "Phòng truyền thống Đội” và “Phòng tư vấn tâm lý học đường”. Công trình hoàn thành không chỉ tạo nơi sinh hoạt truyền thống cho học sinh mà còn kịp thời tư vấn, gỡ rối, chăm sóc và bảo vệ thiếu niên nhi đồng.





Những hoạt động nổi bật do chị Hồng phát động.


Nhằm tạo môi trường học tập tốt hơn cho học sinh, năm học 2022-2023, chị Hồng tham mưu và nhận được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng công trình măng non "Vườn hoa hạnh phúc". Công trình góp phần làm cho khuôn viên nhà trường thêm sáng, xanh, sạch đẹp, đáp ứng tiêu chí về mô hình “Trường học hạnh phúc” do Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn ban hành.

Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Hữu Lũng thầy Bạch Viết Năm chia sẻ: Cô Hồng đã góp một phần không nhỏ vào trong công cuộc đổi mới sáng tạo trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh của nhà trường. Cô cũng là người tiên phong đưa nhiều phong trào phát triển thể chất cho học sinh của trường THCS thị trấn Hữu Lũng.

Bên cạnh đó, chị Bích Hồng còn là người truyền cảm hứng cho học sinh trong phát triển tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”... khi phát động phong trào trong việc giúp đỡ các học sinh vùng khó khăn trong đợt dịch Covid – 19 và đợt bão lũ miền Trung.

Chị Hồng cùng giáo viên trường THCS Thị trấn Hữu Lũng trong hoạt động dâng hương 8 vị vua triều Lý.


“Để có được những thành tích trên, mình đã nhận được hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như Ban Giám hiệu các nhà trường. Đó là động lực để thời gian tới, mình tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội góp phần cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đưa trường THCS thị trấn Hữu Lũng đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2, giữ vững ngọn cờ đầu trong phong trào dạy và học”, chị Hồng tâm sự.
Gần 20 năm gắn bó với nghề dạy học, niềm vui của chị Hồng là thấy từng lứa học trò trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Những khó khăn, vất vả chị đã trải qua khi thời gian đầu vào nghề đã được đền đáp bằng chính sự vươn lên và thành tích đáng tự hào của các học trò thân yêu.

Bài.ảnh: Tiêu Như Thanh Huyền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Dâng 180 mâm lễ hình bản đồ Việt Nam dâng lên Vua Hùng

Dâng 180 mâm lễ hình bản đồ Việt Nam dâng lên Vua Hùng

LNV - Nằm trong hoạt động tưởng nhớ công lao của Hoàng tử Lang Liêu (Vua Hùng thứ 7) - vị hoàng tử gắn liền với truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy , ngày 7-5 tại đình Dữu Lâu (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) diễn ra hoạt động dâng mâm lễ vật lên Vua Hùng. Năm nay, sự kiện này ghi dấu ấn với 180 mâm lễ lớn nhất Việt Nam, nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa Việt Nam.
Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), từ ngày 17 đến 18-5, các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình biểu diễn đặc sắc tại trung tâm một số quận, huyện trên địa bàn thành
Nhiều hoạt động về "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam" tại Hà Nội

Nhiều hoạt động về "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam" tại Hà Nội

LNV - Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025); kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 31-5, tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tháng 5 với chủ đề "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam".
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập

LNV - Trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển (1995–2025), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định luôn kiên định với mục tiêu xây dựng tổ chức vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động Hội theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.
Hà Nội đón 875.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hà Nội đón 875.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

LNV - Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngành du lịch Thủ đô đã đón được hơn 875.000 lượt khách, tăng 18,64% so với cùng kỳ năm 2024.
Bình Định hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực

Bình Định hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực

Trên hành trình phát triển du lịch bền vững của tỉnh Bình Định, ẩm thực là một phần không thể thiếu, bởi món ăn không chỉ làm say lòng người, mà còn mang trong mình câu chuyện văn hóa, lịch sử, truyền thống của vùng đất và con người Bình Định.

Tin khác

Bình Định chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái

Bình Định chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái

Tháng Nhân đạo năm 2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức chương trình Chợ Nhân ái 0 đồng, phục cho 200 bà con là hộ nhèo, cận nghèo, khó khăn, với gần 30 mặt hàng như gạo, mì tôm, các loại nhu yếu phẩm, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con phần nào khó khăn trong cuộc sống.
Bình Định: Huyện Tuy Phước hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Huyện Tuy Phước hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

LNV - Huyện Tuy Phước có thể xem là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Định hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm hơn kế hoạch 1 tháng, đúng dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Sôi động đêm đại nhạc hội Dạ Khúc Tháng Tư 2025: Viễn Nguyên

Sôi động đêm đại nhạc hội Dạ Khúc Tháng Tư 2025: Viễn Nguyên

LNV - Tối 24/4, đêm Đại nhạc hội Dạ Khúc Tháng Tư 2025 với chủ đề “Viễn Nguyên” chính thức diễn ra tại Hội trường lớn Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đêm đại nhạc hội thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên.
Đoàn kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Đoàn kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

LNV - Đoàn kiều bào gồm 50 đại biểu từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Thị Kim Hoa dẫn đầu, đã có một số hoạt động tại Tuyên Quang.
Phát pháo cuối cùng trong ngày lịch sử 30.4

Phát pháo cuối cùng trong ngày lịch sử 30.4

LNV - Cựu chiến binh Đinh Vượng - thiếu tá, nguyên Trợ lý tuyên huấn của Lữ đoàn pháo Bông Lau anh hùng kể lại cho chúng tôi nghe về trận pháo kích cuối cùng vào sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày toàn thắng 30/4/1975.
Bản hùng ca Ngày đại thắng mùa xuân

Bản hùng ca Ngày đại thắng mùa xuân

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin trân trọng gửi đến quý độc giả bài thơ "Bản hùng ca Ngày đại thắng mùa xuân" của tác giả Tiên Sa
Dũng sỹ trên đồi “thịt băm”

Dũng sỹ trên đồi “thịt băm”

LNV - Đại tá Đào Quang Đới, chạm ngưỡng 75, nhưng tác phong nhanh nhẹn, gương mặt tươi tắn, toát lên nét thanh tú của thời trai trẻ. Qua trò chuyện mới biết, gần 40 năm phục vụ quân đội, trong đó có 24 năm ông là lính Sư đoàn 324, từng tham gia chiến đấu trên đồi A Bia - trận đánh thay đổi cục diện chiến trường, làm rung chuyển Lầu Năm Góc. Đào Quang Đới 3 lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, 1 lần Chiến sỹ Quyết thắng, cùng nhiều Huân, Huy chương các loại...
Người giữ hồn Tây Nguyên

Người giữ hồn Tây Nguyên

LNV - “Người giữ hồn Tây Nguyên” là biệt danh nhiều người đặt cho ông Nguyễn Văn Hải, một nhà sưu tập cổ vật văn hoá vùng cao nguyên Nam Trung Bộ. Cuộc đời người đàn ông này gắn liền với những hành trình khám phá, đam mê tìm kiếm và lưu giữ nhiều bộ sưu tập mang đậm giá trị lịch sử vùng đất Tây Nguyên huyền bí.
Cơm nắm lá cọ ở làng cổ Phù Ninh

Cơm nắm lá cọ ở làng cổ Phù Ninh

LNV - Cây cọ đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Phú Thọ. Món cơm nắm lá cọ cũng là một đặc sản nổi tiếng tại vùng đất này.
Thơ người Làng nghề

Thơ người Làng nghề

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin trân trọng gửi đến quý độc giả mốt số bài thơ nhân dịp ky niệm 50 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.
Bánh bột lọc - Biểu tượng ẩm thực của Cố đô

Bánh bột lọc - Biểu tượng ẩm thực của Cố đô

LNV - Ẩm thực Huế luôn thu hút du khách bởi những món ăn giản dị nhưng mang đến hương vị độc đáo. Trong số những đặc sản đó, bánh bột lọc Huế đứng đầu danh sách không chỉ bởi vẻ ngoại hình tinh tế mà còn bởi phần nhân tinh tế xuyên qua lớp bột mỏng. Để rồi sau mỗi chuyến thăm Huế, người người lại háo hức muốn tìm kiếm và mua bánh lọc Huế về làm quà như một nét đặc trưng không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực tại Cố đô.
Bình Định: Huyện Vân Canh thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Huyện Vân Canh thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách xóa nhà tạm, nhà dột nát

Toàn huyện Vân Canh có 419 hộ gia đình xây dựng sửa chữa nhà ở. Đến nay, 100% hộ gia đình khởi công xây dựng, 230 nhà đã xây dựng hoàn thành. Mục tiêu đến cuối tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.
Hương vị đặc biệt - Hủ tiếu Mỹ Tho

Hương vị đặc biệt - Hủ tiếu Mỹ Tho

LNV - Hủ tiếu được xem là món ăn quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ vì tỉnh nào cũng có, nhưng để trở thành đặc sản Tiền Giang vang danh khắp nơi thì hủ tiếu Mỹ Tho sở hữu riêng cho mình một hương vị đặc biệt. Sự đặc biệt ấy không chỉ ở từng sợi hủ tiếu mà hương vi của nồi nước lèo cũng là một ẩn số tại sao lại thơm và ngọt đến thế.
Phát huy bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng cuộc sống

Phát huy bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng cuộc sống

LNV - Ở vị trí nào, ông Lý Văn Quang- cựu chiến binh, thương binh hạng 3/4 ở xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, Phú Thọ) cũng làm việc hết mình với tinh thần " Vì nhân dân phục vụ ", hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông luôn tự hào vì gia đình mình đã có công lao, hy sinh xương máu cùng với quân dân cả nước đem lại chiến thắng 30/04, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại thành phố Hồ Chí Minh

LNV - Trước kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2025), “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh” TP. Hồ Chí Minh đã thu hút lượng lớn du khách cả trong lẫn ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ba Vì (Hà Nội): Chi hội cựu Công an xã Phú Đông góp phần xây dựng nông thôn mới

Ba Vì (Hà Nội): Chi hội cựu Công an xã Phú Đông góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Hội Cựu CAND thành phố Hà Nội và Hội Cựu CAND huyện Ba Vì, tháng 03/2024 Chi hội cựu CAND xã Phú Đông chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Chi Hội gồm có 14 hội viên là các cán bộ, chiến sĩ CAND và CBCS lực lượng CA bán chuyên trách đã nghỉ hưu tại địa phương.
Diễu hành xe đạp làng nghề

Diễu hành xe đạp làng nghề

LNV - Nằm trong chuỗi chương trình "Di sản dành cho cuộc sống", sáng 3/5, tại Không gian làng nghề truyền thống, Bến xe Đồng Gừng, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, xã Ninh Hải (thành phố Hoa Lư), gần 100 đại biểu và lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tham gia chương trình Diễu hành xe đạp làng nghề.
Hà Nội: Thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề vốn gần 370 tỷ đồng

Hà Nội: Thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề vốn gần 370 tỷ đồng

LNV - Thành phố Hà Nội quyết định thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề, vốn gần 370 tại huyện Thạch Thất và huyện Phú Xuyên...
Thành phố biển Quy Nhơn rực rỡ sắc vàng hoa lim xẹt

Thành phố biển Quy Nhơn rực rỡ sắc vàng hoa lim xẹt

LNV - Hoa lim xẹt hay còn gọi là hoa điệp vàng, hoa phượng vàng, muồng kim phượng, lim sét...Đây là loài hoa có màu vàng rực rỡ được nở rộ từ tháng 3 đến tháng 5, tạo nên bức tranh mùa hạ với cảnh sắc tuyệt đẹp cho thành phố biển Quy Nhơn hiền hòa, mến kh
Những làng dệt thổ cẩm ở Tây Bắc

Những làng dệt thổ cẩm ở Tây Bắc

LNV - Tây Bắc không chỉ cuốn hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những nét văn hóa đặc sắc, trong đó nổi bật là nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Từ Lùng Tám (Hà Giang), Cát Cát (Sapa) đến Sin Suối Hồ (Lai Châu), mỗi bản làng đều lưu giữ và phát triển nghề dệt lanh, nhuộm chàm, thêu sáp ong – tạo nên những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa, được yêu thích bởi cả du khách trong và ngoài nước.
Giao diện di động