Các ‘bài toán’ trong cuộc sống là cơ hội để khởi nghiệp
Nêu số liệu hiện 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start-up) tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài hay 39/40 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là của nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rẳng không có sự phân biệt các dự án start-up ở Việt Nam hay nước ngoài. Quan trọng nhất là các start-up cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Những nhu cầu của người dân trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như giáo dục, y tế, giao thông, thanh toán điện tử, nông nghiệp… đang đặt ra rất nhiều vấn đề, thách thức. Và những ‘bài toán’ đó có trở thành cơ hội cho các start-up hay không là tuỳ thuộc vào các bạn”, Phó Thủ tướng chia sẻ.
Ngoài các vấn đề về vốn, hạ tầng, pháp lý, giáo dục, nguồn nhân lực đã được nhiều chuyên gia, DN start-up nêu lên, theo Phó Thủ tướng khó nhất là tạo lập một cơ sở dữ liệu lớn và mở cho cộng đồng. Nguồn dữ liệu này được đóng góp từ Chính phủ, DN và đặc biệt là từ người dân, trước hết tập trung vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lịch, thanh toán điện từ, nông nghiệp…
Đây là yêu cầu được nêu ra trong đề án xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá bên cạnh việc phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp. Điểm đáng chú ý trong Đề án Hệ tri thức Việt số hoá là sự đóng góp tri thức của người dân thông qua việc đặt các câu hỏi về những vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống. “Khi nhiều người cùng quan tâm về một vấn đề thì đó là cơ hội của các DN start-up”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở nhiều vấn đề về khởi nghiệp tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi suy nghĩ. Đối với người dân đó có thể là chuyển từ thói quen tiết kiệm, gửi tiền vào ngân hàng sang đầu tư, kinh doanh. Còn Nhà nước thì không chỉ là hỗ trợ vốn hay hoàn thiện hành lang pháp lý mà quan trọng nhất là đặt ra những vấn đề để kêu gọi các ý tưởng start-up.
“Chúng ta hãy nhìn vào những vấn đề thực tế, người dân muốn gì, doanh nghiệp muốn gì, Chính phủ muốn gì, đó là ‘bài toán’ và một khi có ‘bài toán’ nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời thì sẽ có ý tưởng, khi ý tưởng đó tốt thì sẽ có khởi nghiệp. Đó là cách tiếp cận mới của Chính phủ”, Phó Thủ tướng cho biết.
Trước rất nhiều sinh viên có mặt trong hội trường, Phó Thủ tướng kể lại hai câu hỏi mà ông đặt ra cho 3 nhóm sinh viên trước khi bắt đầu phiên đối thoại.
Với câu hỏi thứ nhất, tất cả sinh viên đều trả lời là đến diễn đàn với mong muốn được tìm hiểu về start-up và chỉ có một nửa số sinh viên đăng ký dự phiên đối thoại hôm nay được đáp ứng nguyện vọng. Điều đó cho thấy sự quan tâm thực sự của các bạn sinh viên đối với star-up. Nhưng khi được hỏi điều đầu tiên nghĩ về start-up là gì thì câu trả lời của một số bạn là khó, là công nghệ mới.

Phó Thủ tướng trao đổi với các diễn giả. Ảnh: VGP/Đình Nam
Hy vọng sau phiên dối thoại, nhiều bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về start-up, Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc đưa suy nghĩ khởi nghiệp vào giáo dục, đặc biệt trong các trường đại học, là vô cùng quan trọng. Lâu nay chúng ta học vẫn nặng về tiếp thu thụ động, quá thận trọng thì bây giờ là lúc dám nghĩ khác, làm khác, dám nghĩ lớn, dám làm lớn, dựa trên công nghệ, tri thức.
“Làm start-up không thể đòi hỏi thuận lợi hay nghĩ thoáng qua là làm, start-up phải gắn ngay với thế giới, toàn cầu hay phải trở thành công ty triệu đô, tỷ đô. Trước hết, các bạn hãy bắt đầu từ những nhu cầu thiết thực hàng ngày, từ những việc rất nhỏ liên quan đến giáo dục, đi lại, khám chữa bệnh của người dân, nông nghiệp… Và khi có ý tưởng khác với những người khác đang làm thì các bạn hãy bắt đầu", Phó Thủ tướng gợi mở.
Nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên phải cụ thể, thiết thực. Quan trọng là chúng ta dám nghĩ, dám làm. Cùng với đó là phải có sự kết nối, hình thành mạng lưới, hệ sinh thái khởi nghiệp, điều mà chúng ta nói rất nhiều nhưng nhiều lúc chưa nhận thức hết ý nghĩa của điều này”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.
Đình Nam/VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 | 13/05/2026 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 | 13/05/2026 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 | 13/05/2026 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 | 13/05/2026 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 | 13/05/2026 Kinh tế
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030
23:37 | 12/05/2026 Tin tức
Tin khác
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân
14:12 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
13:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
11:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026
09:22 | 12/05/2026 Tin tức
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên
17:59 | 11/05/2026 Tin tức
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
15:51 | 11/05/2026 Tin tức
Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số
10:47 | 11/05/2026 Tin tức
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản
09:43 | 11/05/2026 Kinh tế
Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn
20:11 | 09/05/2026 Kinh tế
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”
12:10 | 09/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
