Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Bộ GD-ĐT cân nhắc phương án dạy môn Lịch sử

LNV - Sáng 12/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và môn Lịch sử bậc THPT trong chương trình này.
Tham gia cuộc làm việc có thành viên Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018; thành viên Hội đồng thẩm định chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và Hội đồng thẩm định chương trình môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ GD-ĐT đã lắng nghe ý kiến trao đổi về quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, đặc biệt trao đổi và lắng nghe những ý kiến phân tích sâu về cách bố trí và tổ chức dạy học môn Lịch sử.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Các chuyên gia đều khẳng định Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Riêng với việc dạy học môn Lịch sử cấp THPT, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Cử tri quan tâm

Vấn đề môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn ở chương trình phổ thông mới cũng là chủ đề được quan tâm, tranh luận ở nhiều khắp các diễn đàn, hội nghị trên cả nước trong những ngày gần đây.

Ảnh minh họa.


Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 12 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 4, cử tri Nguyễn Ngọc Phương, phường Thạnh Lộc, cho rằng đây là điều không phù hợp với điều kiện thực tế tại nước ta mà nên đưa môn Lịch sử làm môn học bắt buộc.

Theo cử tri Phương, nếu học sinh ít học về lịch sử thì sẽ không hiểu hết lịch sử Việt Nam. Trong khi đó để bảo vệ nền độc lập dân tộc thì học sinh phải am hiểu lịch sử nước nhà.

“Trên thực tế, nhiều bạn trẻ khi hỏi đến lịch sử Trung Quốc có khi nhớ rõ lắm, vì xem phim rất nhiều, còn khi hỏi đến lịch sử Việt Nam thì không biết” - cử tri Phương nhìn nhận. Ông cho rằng nếu để môn Lịch sử làm môn tự chọn thì nhiều học sinh sẽ không chọn… Do đó, ông đề nghị ĐBQH nên có ý kiến với Quốc hội về vấn đề này.

Còn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/5, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho hay, sau khi được Quốc hội giao, Ủy ban đã nghiên cứu và tổ chức tọa đàm với chuyên gia, đại diện một số cơ quan về vấn đề này.

Theo đó, sơ bộ ý kiến của các chuyên gia thấy rằng về tính cần thiết, môn học lịch sử nên xem xét là một môn học đặc thù, môn học đặc biệt quan trọng và theo hướng là môn bắt buộc. Đồng thời, về mặt kỹ thuật có thể giải quyết được, không có vấn đề gì khó khăn.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến lần thứ 12 ngày 8/5 nhằm cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nêu vấn đề dư luận xã hội băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn ở bậc THPT, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Trong khi, một số nước phát triển, có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch trong chương trình giáo dục phổ thông.

Do đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện về việc đưa Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc THPT. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Lịch sử phải là môn học chính thức. Vấn đề là dạy và học như thế nào để nâng cao chất lượng chứ không nên để môn sử là môn tự chọn.

Vietnamnet

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trao giải Cuộc thi viết “Đến với Con đường tương lai”

Trao giải Cuộc thi viết “Đến với Con đường tương lai”

LNV - Chiều 19/8, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn Văn hóa Học và Đọc, Công ty Cổ phần Truyền thông Tri thức số TTS tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Đến với Con đường tương lai”. Sự kiện là sự ghi nhận, biểu dương những tâm huyết, trí tuệ và góc nhìn của các tác giả dự thi, mở ra một hành trình mới nhằm tiếp tục lan tỏa giá trị của cuốn sách Con đường tương lai, góp phần bồi đắp văn hóa đọc, khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai đất nước.
Hơn 400 tác phẩm điêu khắc gốm hội tụ tại  Triển lãm "Kinh gốm - Thanh âm thế gian" trên đỉnh Núi Bà Đen

Hơn 400 tác phẩm điêu khắc gốm hội tụ tại Triển lãm "Kinh gốm - Thanh âm thế gian" trên đỉnh Núi Bà Đen

LNV - Ngày 08/8/2026, tại Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain (Tây Ninh), triển lãm điêu khắc gốm "Kinh gốm - Thanh âm thế gian" đã chính thức mở cửa, mang đến một không gian nghệ thuật Phật giáo độc đáo với 414 tác phẩm do nghệ sĩ Nguyễn Tuấn (Tuấn Gốm) cùng các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng (Bắc Ninh) chế tác, thu hút đông đảo du khách cùng đại diện chính quyền địa phương tham dự.
Lễ hội làng biển Tân Thành 2026 - Văn hóa Cơ Tu, Ca Dong đến gần hơn với du khách

Lễ hội làng biển Tân Thành 2026 - Văn hóa Cơ Tu, Ca Dong đến gần hơn với du khách

LNV - Tại Lễ hội Làng Biển Tân Thành 2026, không gian chợ phiên ven biển đã trở thành nhịp cầu đặc biệt, đưa tinh hoa văn hóa và nông đặc sản của đồng bào Cơ Tu, Ca Dong đến gần hơn với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Ký ức gia đình, quê hương trong thơ Nguyễn Đăng Độ

Ký ức gia đình, quê hương trong thơ Nguyễn Đăng Độ

Tháng 8/2026, nhà thơ Nguyễn Đăng Độ ra mắt tập thơ “Chảy về miền ký ức” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Tập thơ gồm 60 bài, gắn với năm sinh 1966 và tuổi 60 của tác giả, như một dấu mốc quan trọng trong hành trình sáng tác. Đại tá, nhà thơ Trần Anh Thái, Chủ tịch Hội đồng Thơ – Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định đây là hành trình trở về với những dữ liệu, sự kiện, cảm xúc và trải nghiệm đã được lưu giữ trong ký ức; từ đó, những câu chuyện riêng mở ra tầng nghĩa rộng hơn về tình mẫu tử, tình phụ tử, quê hương, chiến tranh, tình bạn, tình yêu và thân phận con người.
Nghệ thuật thực cảnh nhập vai: Khám phá trải nghiệm du lịch ở Nà Hang (Tuyên Quang)

Nghệ thuật thực cảnh nhập vai: Khám phá trải nghiệm du lịch ở Nà Hang (Tuyên Quang)

Ngày 9/8/2026, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hà Nội) đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Long mạch Nà Hang – Huyền thoại trên mặt nước”. Đây là sản phẩm du lịch lần đầu tiên được ra mắt tại Tuyên Quang theo hình thức biểu diễn thực cảnh nhập vai (Immersive real-scene show). Công ty TNHH Sự kiện và Truyền thông Viettimes là đơn vị thực hiện. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo UBND xã Nà Hang, Tuyên Quang cùng đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, người nổi tiếng.
Nhớ canh củ chuối nấu suông

Nhớ canh củ chuối nấu suông

LNV - Về làng cũ, một ngôi làng vốn bình yên trên đất Nghệ, tần ngần đứng bên đoạn đường quen thân thuở nào mà giờ như xa lạ, tôi nghe tiếng nước suối luồn qua những bụi cây dại còn hằn in vết già nua năm tháng. Mới qua mùa lũ, mùi phù sa chua thủm ứ đầy trên thửa ruộng hoang

Tin khác

Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Ngày 08/8/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm tranh "Ngàn năm di sản". Triển lãm do CLB Tôi Vẽ phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức. Triển lãm là hoạt động văn hóa nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc thông qua hội họa, hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026) và hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tự hào là cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân

Tự hào là cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân

LNV - Một ngày đầu tháng 8/2026 trong không khí sôi động của cả nước đẩy mạnh các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày Cách mạng tháng 8; Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 -19/8/2026) và kỷ niệm 21 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc. Chúng tôi có dịp về thôn Phú Châu, xã Vật Lại, Hà Nội, được lắng nghe câu chuyện về bà Đinh Thị Cậy (tức Hải) sinh năm 1954, cựu công an nhân dân, một người con ưu tú của quê hương Phú Xuyên, Phú Châu, Vật Lại.
Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ

Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ

LNV - Không chỉ ghi dấu ấn với những mô hình nông nghiệp sinh thái xanh mát, Công ty Cổ phần Sen Phúc Việt mới đây đã hé lộ một dự án mang tầm vóc lịch sử và văn hóa sâu sắc: Quần thể quy hoạch Trung tâm Văn hóa họ Nguyễn và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam ngay tại vùng đất thiêng Phú Thọ. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến giao lưu văn hóa, kinh tế và tìm về cội nguồn đầy ý nghĩa trong thời gian tới.
Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”

Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”

LNV - Chiều ngày 27/7/2026, Ban chăm sóc sức khỏe của Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả, kết hợp cùng Công ty Cổ phần GCT Sức khỏe - Sắc đẹp tổ chức Chương trình tri ân Lão thành cách mạng “uống nước nhớ nguồn - đền ơn đáp nghĩa” tại Hội trường Tầng 3 - Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (53 Nguyễn Du, Thành phố Hà Nội).
Mẹ ơi, Con đã về rồi

Mẹ ơi, Con đã về rồi

LNV - Trong Chiến dịch 500 ngày đêm, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2027) của Đảng và Nhà Nước đang thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ quy tập và xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Xin trân trọng giới thiệu bài thơ hay của tác giả Quản Minh Cường.
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh

Tháng Bảy về gọi mãi tên anh

LNV - Tháng Bảy về, lòng tôi lại bồi hồi thổn thức. Một cảm xúc nhức nhối khôn tả ập về với những kỷ niệm bi tráng, đau thương của một thời trận mạc. Kỷ niệm gọi tên những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường xưa và những người sống sót trở về.
Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa

Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa

LNV - Lần đầu tiên trong lịch sử, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Sầu riêng với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 15/8 đến 2/9/2026 dưới chủ đề "Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối “ vươn xa"
Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ

Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ

LNV - Vùng đất Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng với dãy núi 99 ngọn, dòng sông Lam thơ mộng và những dấu ấn lịch sử mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Từ nền tảng ấy, Trung tâm Văn hóa - Giáo dục Kinh Đô Ngàn Hống lựa chọn giáo dục trải nghiệm làm cầu nối đưa thế hệ trẻ đến gần hơn với di sản, góp phần khơi dậy tình yêu và ý thức gìn giữ, phát huy các làng nghề truyền thống.
Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!

Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!

LNV - Từ một cô gái tự ti do bị gia đình phản đối, Hồng Gấm đã nỗ lực không ngừng để theo đuổi đam mê ca hát và khẳng định bản thân bằng thực lực. Ở tuổi 33, quán quân cuộc thi “Ban nhạc quyền năng” chọn làm nghề với tâm thế an nhiên, tự tại, bởi cô hiểu rằng: Được đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình.
Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"

Ngày 17/7/2026, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (số 12 Đào Tấn, phường Giảng Võ, Hà Nội), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã chính thức khai mạc không gian trưng bày tài liệu và kỷ vật của cán bộ đi B, mang chủ đề “Thanh xuân gửi lại”. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).
190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

LNV - Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28/7. Sự kiện có nhiều hoạt động chiếu phim, giao lưu và tri ân những người có công với cách mạng tại 190 cụm rạp trên phạm vi toàn quốc.
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ

LNV - Tối ngày 11/7, Nhà thi đấu Phú Thọ (TP. HCM) đã trở thành tâm điểm chú ý của giới mộ điệu với đêm nhạc SAO Concert - The Stardom Journey: Trạm Sao 2. Mang chủ đề “Không giới hạn - Limitless”, sự kiện quy tụ hơn 6.000 khán giả tham gia trải nghiệm âm nhạc liveband kéo dài liên tục gần 5 giờ đồng hồ.
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

LNV - Với bề dày nghìn năm văn hiến và vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển lấy văn hóa làm nền tảng tinh thần và nguồn lực nội sinh. Không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Thủ đô còn chú trọng khơi dậy sức sáng tạo của văn hóa để tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững.
Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!

LNV - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.
Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống

LNV - Du lịch làng nghề giúp giới trẻ Hà Nội hiểu hơn về văn hóa, sáng tạo và yêu quê hương qua trải nghiệm thực tế độc đáo, ý nghĩa.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Ninh: Giữ gìn bản sắc làng nghề gắn với đổi mới sản phẩm

Bắc Ninh: Giữ gìn bản sắc làng nghề gắn với đổi mới sản phẩm

Tranh Đông Hồ, đồ gỗ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, tre trúc Xuân Lai, mỳ Thủ Dương, rượu làng Vân hay bún bánh Đa Mai… không chỉ đóng vai trò là động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn mà còn là nơi lưu giữ “linh hồn” di sản qua nhiều thế hệ
Hàng vạn khán giả xếp hàng chờ “Tổ quốc trong tim” tại TP. HCM

Hàng vạn khán giả xếp hàng chờ “Tổ quốc trong tim” tại TP. HCM

Hàng vạn khán giả đã xếp hàng từ chiều 23/8 tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP. HCM, để chờ vào sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày.
Hội nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm: Nhận diện rủi ro, bảo vệ đạo đức nghề báo

Hội nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm: Nhận diện rủi ro, bảo vệ đạo đức nghề báo

(LNV )- Ngày 24/8, tại thành phố Hải Phòng, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức tọa đàm “Những điểm mới của Luật Báo chí và chế tài pháp lý:
TP.Huế: Kiểm soát chặt chẽ sản phẩm Ocop hết hạn để bảo vệ thương hiệu

TP.Huế: Kiểm soát chặt chẽ sản phẩm Ocop hết hạn để bảo vệ thương hiệu

Việc rà soát và công khai danh sách sản phẩm OCOP hết hạn nhãn hiệu chứng nhận giúp chủ thể nâng cao chất lượng, giữ vững uy tín trên thị trường
Chương trình khuyến công Quốc gia giúp doanh nghiệp Đắk Lắk đổi mới công nghệ

Chương trình khuyến công Quốc gia giúp doanh nghiệp Đắk Lắk đổi mới công nghệ

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đắk Lắk được giao chủ trì triển khai 2 đề án khuyến công Quốc gia với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động