Bánh đậu xanh Hải Dung – OCOP 4 sao nhưng còn gặp khó
Nằm trong tam giác du lịch Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thành phố Hải Dương là điểm dừng chân của nhiều du khách, bởi nơi đây nức tiếng với món bánh đặc sản mang đậm hương vị thôn quê – bánh đậu xanh. Bánh đậu xanh đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng của một vùng đất, là niềm tự hào của những người con xứ Đông.
Bánh đậu xanh cùng trà mạn – sự kết hợp giản dị, hài hòa
Không chỉ chú trọng đến chất lượng bánh mà kể cả phần bao bì, vỏ hộp của bánh cũng được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế để có thể xuất khẩu đi các nơi. Cơ sở Bánh đậu xanh Hải Dung là một trong những cơ sở đầu tư phát triển mẫu mã bao bì, đáp ứng thị yếu người tiêu dùng.
Với hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất bánh nội địa và xuất khẩu, bà Vũ Thị Dương (Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung) vẫn luôn mong mỏi mang Đặc sản Hải Dương đi khắp nơi trên mảnh đất Việt hình chữ S để giới thiệu món bánh thơm quê mình.
Bánh đậu xanh “Hương xứ Đông” với hương vị, bao bì được cải tiến
Để sản phẩm truyền thống vươn xa
2019 là năm đầu tiên Hải Dương thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030" (OCOP). Trọng tâm của đề án là lựa chọn những sản phẩm truyền thống, đặc sản, có lợi thế của địa phương để quảng bá, xây dựng thương hiệu, từ đó góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường.
Bà Vũ Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hải Dương cho biết: “Thành phố xác định phát triển các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng lợi thế của từng địa phương. Đồng thời, mục tiêu đề ra của thành phố Hải Dương đó là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản phẩm tiêu chuẩn hóa ít nhất 40% số sản phẩm, tập trung vào sản phẩm có thế mạnh của thành phố, nâng cao chất lượng, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho các tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm; phấn đấu có sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia”.
Sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dung được chứng nhận OCOP 4 sao
“Trong quá trình tham gia đánh giá sản phẩm OCOP, chúng tôi gặp khá nhiều trắc trở, vì đơn vị của tôi là chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Nhưng, được sự hỗ trợ từ chính quyền, chúng tôi đã dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi mẫu mã sản phẩm để bánh đậu xanh phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay” - Bà Vũ Thị Dương - Chủ cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Hải Dung chia sẻ.
Bà Vũ Thị Dương – Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung
Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, đặc biệt là hướng tới thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai sản xuất. Nhiều đối tác đã đến tham quan cơ sở sản xuất và đặt vấn đề ký kết đơn hàng với số lượng lớn. Nhưng do diện tích nhà xưởng hiện đang khá chật hẹp nên chưa thể đáp ứng yêu cầu.
Trước những vướng mắc đó, bà Vũ Thị Dương cũng bày tỏ mong muốn được các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho thuê đất, mở rộng cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn nhỏ. Từ đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương, và hơn hết, góp phần đưa thức quà quê mộc mạc ra thị trường quốc tế./.
Bài, ảnh: Phương Linh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Tin khác
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Sơn Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu kết hợp nâng cao năng lực marketing xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
10:17 Nông thôn mới
Vĩnh Phúc: Thúc đẩy phát triển hoạt động khuyến công
10:05 Khuyến công
Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu từ ngày 31-10 đến ngày 4-11
10:04 Tin tức
Xuất khẩu rau, quả lập kỷ lục mới
10:01 Kinh tế
Trà vỏ chuối hỗ trợ giấc ngủ ngon ít người biết
09:49 Sức khỏe - Đời sống