Thứ năm, 27-02-2020 | 09:48GMT+7

Thanh Hóa: Đề nghị công an tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ vụ việc đánh người gây thương tích tại phường Đông Cương

TBV - Thời báo Làng nghề Việt tiếp tục nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Thanh tại đường Phượng Hoàng, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Phản ánh về việc chồng bà là ông Lê Ngọc Dũng bị đối tượng cùng khu cứ trú đánh gây thương tích theo giám định thương tật là 10%. Tuy nhiên đã 8 tháng kể từ khi sự việc xảy ra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa vẫn chưa công bố kết luận điều tra. Tới nay, công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định vật gây thương tích.
Theo đơn cầu cứu bà Nguyễn Thị Thanh phản ánh “Ngày 14/6/2019 khi tôi đang chăn bò gần nhà thì thấy bà Lê Thị Quán quét rác vứt lên đường gần nhà tôi, tôi có góp ý thì bà Quán ra chửi tôi. Tôi với bà Quán có xảy ra lời qua tiếng lại, thấy vậy con gái bà Quán là chị Lê Thị Nhâm ở trong nhà lao ra xông vào đánh tôi. Thấy 2 bên xô sát, chồng tôi từ trong nhà đi ra đẩy tôi về, nhưng chị Nhâm vẫn cố tình cầm gậy sắt lùa đánh tôi. Sự việc sảy ra càng nghiêm trọng hơn, lúc này anh em, con cháu bà Quán ùa ra đánh vợ chồng và con gái tôi. 

Bà Lan, ông Nhang (con gái và con trai bà Quán) và hai con dâu ông Nhang cùng mội số đối tượng khác xông vào đánh con gái tôi. Hậu quả là cháu Lê Ngọc Anh con gái tôi ngất tại chỗ. Thấy tôi và con gái bị đánh, chồng tôi chạy ra chỗ  2 mẹ con thì bị anh Lê Văn Dương cháu nội bà Quán cầm dao chém vào mông trái chồng tôi. Lợi dụng lúc đó anh Lê Văn Quý, Lê Văn Thế, Lê Văn Long cháu nội bà Quán cầm gậy đập tới tấp vào người chồng tôi.  Cháu Lê Ngọc Anh bị đánh bà Nhâm lao vào giật sợi dây chuyền và đưa cho bà Lan cầm. Do vết thương  bị chém quá nặng chồng tôi phải đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh. Chồng tôi bị tâm thần, không làm chủ được hành vi cứ bỏ đi trong bệnh viện nên sau 5 ngày cấp cứ và điều trị tôi xin cho chồng tôi ra viện. Đến ngày 16/7/2019 cơ quan công an đưa chồng tôi đi giám định kết quả thương tật là 10% không thỏa đáng với vết thương mà chồng tôi phải chịu. Tại sao sau hơn 1 tháng kể từ khi sự việc xảy ra cơ quan công an mới đưa chồng tôi đi giám định, liệu kết quả giám định có đúng hay không. Tới nay đã hơn 7 tháng vẫn chưa có có kết quả điều tra, gia đình chúng tôi muốn biết lý do tại sau lâu như vậy.
 

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh và ông Lê Ngọc Dũng.

Tôi viết đơn này kính mong các cấp lãnh đạo bảo vệ công bằng cho chồng tôi, nhanh chóng vào cuộc đôn đốc xác minh điều tra, truy tố đúng người đúng tội để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho chồng tôi”

Trong đơn cầu cứu bà Thanh đã chia sẻ toàn bộ diễn biến sự việc. Chồng bà Thanh đang được hưởng chế độ khuyết tật ở dạng khuyết tật vận động, nghe nói mức độ nặng. Do chồng bà bị hạn chế năng lực hành vi dân sự nên bà đại diện làm đơn kính gửi các cấp có thẩm quyền giải quyết vụ việc cho gia đình bà. 
 

Vết thương ông Lê Văn Dũng bị 4 kẻ lạ bịt mặt hành hung.

Chiều ngày 5/2/2020 công an thành phố Thanh Hóa qua nhà ông Lê Ngọc Dũng thông báo mời ông Dũng sáng ngày 6/2/2020 qua cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Thanh hóa để nhận diện đối tượng chém mình. Tuy nhiên, 19h ngày 5/2/2020 ông Dũng bị 4 dối tượng bịt mặt đi xe máy không biển số hành hung khi đang đi một mình ở khu đường vắng. Điều này khá trùng hợp và khiến gia đình bà Thanh vô lo lắng về an toàn tính mạng cho cả  gia đình trước diễn biến sự việc ngày càng phức tạp.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Thanh đã có báo cáo với công an phường Đông Cương, công an Thành phố Thanh Hóa để các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm ra đối tượng gây rối. Bên cạnh đó kịp thời đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình bà Thanh. 
 

Công văn của Thời báo Làng nghề Việt đề nghị giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo phòng ban liên quan làm rõ sự việc.
 

Trao đổi với phóng viên, Bà Thanh chia sẻ: Gia đình chúng tôi  vô cùng khó khăn, sau khi chồng tôi bị như vậy tiền viện phí, thuốc thang rất tốn kém. Gia đình cũng cố gắng xoay sở để điều trị cho chồng tôi. Sự việc xảy ra 8 tháng rồi mà vẫn không có kết luận điều tra khởi tố vụ án. Tới nay điều tra viên lại thông báo tạm đình chỉ vụ án, chúng tôi hỏi lý do thì họ trả lời do quá thời hạn điều tra. Chúng tôi rất mệt mỏi và lo sợ cho tính mạng cả gia đình.” 

Để xác minh vấn đề tạm đình chỉ vụ án , phóng viên đã liên hệ trao đổi với ông Lê Văn Nguyện điều tra viên , Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phốThanh Hóa trực tiếp thụ lý vụ án cho biết : “ Vụ án tạm đình chỉ do đang chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng về cơ chế hình thành thương tật, khi có kết quả thì cơ quan chức năng sẽ phục hồi và giải quyết tiếp, tiếp tục đánh giá tài liệu chứng cứ để giải quyết vụ án.” 

Đã hơn 8 tháng kể từ ngày vụ án xảy  ra tới nay cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận điều tra, trả lại sự công bằng cho người bị hại. Điều đáng nói là sự việc xảy ra tại 1 địa phương và người bị hại và kẻ chủ mưu hại đều là người địa phương. Câu hỏi đặt ra là tại sao một vụ án không quá lớn mà thời gian điều tra lại kéo dài như vậy. Liệu có uẩn khúc gì trong quá trình điều tra hay không?

 Sự việc xảy ra từ ngày 14/6/2019 tới nay vẫn không có kết luân điều tra. Kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mong cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc là rõ sự việc một cách công tâm, đòi lại quyền lợi chính đáng cho người bị hại, xử lý đúng quy định pháp luật những đối tượng vi phạm pháp luật.

Để có cơ sở trả lời bạn đọc được khách quan, chính xác và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân bị hại, Ban biên tập Thời báo Làng nghề Việt đề nghị ông Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo phòng ban liên quan làm rõ sự việc, giám sát việc điều tra vụ án và có văn bản để Báo có cơ sở thông tin tới bạn đọc.

Thời báo Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!
Bài ảnh: Duy Dũng, Thu Hà