Thứ năm, 05-12-2019 | 10:42GMT+7

Huyện Hoài Nhơn (Bình Định): Vụ tranh chấp đất gần 10m2 - Cứ xử rồi lại hủy vẫn chưa có hồi kết

TBV - Mặc dù đã 2 lần Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hoài Nhơn không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Bá (ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Lân) về tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Hồ Chí Khải vì không có căn cứ, thế nhưng TAND tỉnh Bình Định vẫn hủy bản án và yêu cầu xét xử lại.
Tòa án sơ thẩm giữ nguyên quan điểm

Liên quan đến vụ tranh chấp gần 10m2 đất nhưng 14 năm vẫn chưa có kết quả tại Huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), chúng tôi tiếp tục tìm hiểu vụ án và được biết ngôi nhà hiện ông Hồ Chí Khải cùng gia đình sinh sống giáp ranh với thửa đất của ông Huỳnh Sơn. Năm 1996, Phòng Địa chính huyện Hoài Nhơn (nay là Phòng Tài nguyên – Môi trường) xác định ranh giới giữa hai lô đất của ông Khải và ông Huỳnh Sơn theo công văn số 84/CV-ĐC. Ông Khải cho biết ông Sơn đã xây dựng hàng rào ngăn cách theo chỉ định của Phòng địa chính. Đến năm 1998, gia đình ông Khải xây dựng nhà và công trình phụ theo giấy phép xây dựng số 465/GPXD được UBND huyện Hoài Nhơn cấp. “Nhà và công trình phụ được tôi xây chạy dọc theo hàng rào mà ông Sơn đã dựng dựa trên chỉ định của Phòng địa chính. Đến năm 2005, sau khi nhận chuyển nhượng nhà và đất từ ông Huỳnh Sơn, ông Nguyễn Văn Lân (con ông Nguyễn Bá và được ông Bá ủy quyền) đã đập bỏ hàng rào này đi và cho rằng trước đây tôi đã lấy chiếm sang phần đất của ông. Điều này hết sức vô lý.”- ông Hồ Chí Khải bức xúc chia sẻ. 
 

Hiện trạng thửa đất nhà ông Nguyễn Bá.
 
Vụ tranh chấp đã được UBND huyện Hoài Nhơn giải quyết vào năm 2006, theo đó công nhận hiện trạng đất ông Hồ Chí Khải đang sử dụng không lấn đất ông Bá. Đồng thời, xác định việc khiếu nại của ông Nguyễn Bá không có căn cứ pháp lý và hiện trạng diện tích đất của ông Bá lúc bấy giờ đang sử dụng dư thừa 8,72 m2. 
 

Bức tường ông Nguyễn Bá xây từ móng nhà lên vuông góc với mặt đất không đụng vào mái ngói (đường súc) nhà ông Hồ Chí Khải. 
 
Ngày 27/9/2006, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hoài Nhơn cũng bác đơn yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá. Dựa trên biên bản định giá ngày 04/5/2006, Tòa xác định: “Phần phía trước nhà ông Bá từ mặt đất lên không trung không đụng vào đường xúc nhà ông Khải. Do đó, việc ông Bá cho rằng ông Khải lấn chiếm 0,25m là không có căn cứ…”.  Bản án còn nêu đối với phần đất phía sau có chiều ngang 0,5m chiều dài 10,15m là phần đất gia đình ông Khải sử dụng từ trước năm 1954 đến nay. Ông Khải xây dựng công trình phụ trước khi ông Bá mua nhà và đất ông Sơn. Trong thời gian xây dựng, ông Sơn không có tranh chấp gì về việc này. Do đó, ông Bá khiếu nại rằng phần đất này là do ông Khải lấn qua là không có căn cứ.
 
TAND tỉnh Bình Định liên tục hủy kết quả xét xử sơ thẩm

Không chấp nhận bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Lân kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Định. Ngày 31/05/2007, TAND tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm, Thẩm phán Nguyễn Thanh Trà dựa vào biên bản định giá ngày 04/5/2006 cho rằng phần đất ông Lân sử dụng bị mất đi một phần chiều rộng và quả quyết là do ông Khải lấn chiếm. Vì thế đã ra bản án phúc thẩm số 153/DS-PT “Buộc ông Hồ Chí Khải phải tháo dỡ toàn bộ các công trình phụ đã xây trên phần đất ông Bá (phía sau) và phần mái ngói (đường xúc) lấn sang không gian của ông Bá (phía trước). (Đối với phần không gian khi ông Bá xây tường theo chiều thằng đứng từ mặt đất lên, đụng mái ngói ông Khải đến đâu thì tháo dỡ đến đó.)”. 

Trước phán quyết của TAND tỉnh, Thường trực Hội Đồng Nhân dân Thị trấn Bồng Sơn liên tiếp làm đơn kiến nghị yêu cầu xem xét lại vì “bản án phúc thẩm – TAND tỉnh Bình Định đã tuyên xử là không đúng thực tế nên rất khó cho việc thi hành bản án này, làm cho nhân dân thiếu tin vào công lý của các cơ quan xét xử vì người thật thà và ngay thẳng luôn bị thiệt thòi về quyền và lợi ích hợp pháp.” Văn bản kiến nghị cũng giải thích phần đất 0,5m mà Thẩm phán Nguyễn Thanh Trà cho rằng ông Khải lấn chiếm thực chất chính là đường đi ông Nguyễn Văn Lân đã tự ý chuyển dịch từ phía bắc (giáp nhà ông Khải) vào phía nam (giáp nhà ông Lê Thân) khi chưa có sự điều chỉnh của Phòng Tài nguyên – Môi trường và UBND TT Bồng Sơn.  
 

Vụ tranh chấp gần 10m2 đất, cứ xử rồi lại hủy đến nay vẫn chưa có kết quả. 
 
Ngày 19/3/2010, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm số 97/2010/DS-GĐT hủy bản án bản 2 cấp sơ thẩm, phúc thẩm và giao hồ sơ cho TAND huyện Hoài Nhơn xét xử. 

Ngày 23/7/2012, TAND huyện Hoài Nhơn xét xử sơ thẩm lần 2 và vẫn giữ nguyên phán quyết không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá. Thế nhưng, một lần nữa ngày 27/11/2012, TAND tỉnh Bình Định lại hủy án sơ thẩm với lý do án sơ thẩm đã bỏ sót người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ không đầy đủ. 

Trong khi TAND tối cao đã hướng dẫn tòa án 2 cấp xác minh, thu thập những chứng cứ làm rõ vấn đề theo Quyết định giám đốc thẩm nhưng TAND huyện Hoài Nhơn vẫn thiếu sót khiến bản án sơ thẩm lần 2 bị hủy và vụ tranh chấp kéo dài thêm gần 10 năm chưa có kết quả. Thẩm phán TAND huyện Hoài Nhơn chưa làm đúng vai trò trách nhiệm hay trình độ nghiệp vụ còn non kém?

Một vụ tranh chấp chưa đến 10m2 đất nhưng 14 năm vẫn chưa đi đến hồi kết, trong khi cả 2 lần xét xử TAND huyện Hoài Nhơn vẫn giữ nguyên quan điểm, phải chăng ngay từ đầu TAND huyện đã xác định yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Lân là không có căn cứ và nếu có xét xử lại kết quả vẫn như thế? Nếu cứ lặp đi lặp lại việc xử xong, sau đó lại bị hủy thì vụ án đến bao giờ mới kết thúc? Liệu có điều gì ẩn khuất khiến người phụ trách vụ án này ở TAND tỉnh Bình Định cố tình kéo dài? 

Việc khiếu kiện kéo dài không chỉ tiêu tốn thời gian, công sức tiền bạc của người trong cuộc mà về lâu về dài còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người thầy, người Đảng viên. Qua đó, đề nghị Chánh án TAND huyện Hoài Nhơn và Chánh án TAND tỉnh Bình Định xem xét và nhanh chóng giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 
Bài và ảnh An Hòa