An Giang: Tăng thu nhập từ trồng cây hoa sứ

LNV - Nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của người yêu cây cảnh về cây hoa sứ, anh Nguyễn Đức Thắng (xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật để phát triển loại cây trồng này. Chính nhờ mô hình đã giúp gia đình anh Thắng có nguồn thu nhập ổn định hơn 10 năm qua.
Đến tham quan vườn hoa sứ của gia đình anh Nguyễn Đức Thắng, chúng tôi bị cuốn hút bởi những chậu hoa có kiểu dáng lạ, độc đáo với những cánh hoa đầy màu sắc. Chỉ về phía những chậu sứ được bày trí ngăn nắp trước sân, anh Thắng cho biết, việc phát triển mô hình được hình thành cách đây khoảng 10 năm. Đến thời điểm hiện tại, gia đình anh Thắng đang sở hữu khoảng 1.500 chậu sứ các loại.


Mô hình trồng cây sứ giúp gia đình anh Thắng ổn định cuộc sống


Nói về cơ duyên đến với loại cây cảnh này, anh Thắng cho biết, bản thân biết đến loại cây cảnh này trong một dịp rất tình cờ. Trước đây, gia đình anh chủ yếu canh tác lúa, xong công việc đồng áng, anh thường đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Trong một dịp tình cờ được tham quan vườn trồng cây hoa sứ của một người bạn ở xã Long Kiến (huyện Chợ Mới), nhận thấy đây là mô hình có tiềm năng phát triển, nên anh quyết định chọn loại cây cảnh này phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Để nâng cao kỹ thuật canh tác, anh Thắng xuống “vựa hoa” TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) để tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn nơi đây, đồng thời chọn mua cây giống về trồng.

Thời gian đầu, anh Thắng mua một ít cây giống về trồng. Sau thời gian chăm sóc, cây phát triển, ra hoa, tạo trái, anh tiếp tục sử dụng hạt để nhân giống cho vườn cây của gia đình. Theo anh Thắng, sứ là loại cây dễ trồng và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và công chăm sóc. Cây sứ không kén đất và chịu được khí hậu khô hạn nên có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau.


Tuy nhiên, loại cây cảnh này dễ chết nếu bị ngập úng nên cách 1-2 ngày anh Thắng mới tưới nước 1 lần. Trên cây sứ thường xuất hiện một số đối tượng gây hại, như: sâu ăn lá, rệp, nhện đỏ, bệnh vàng lá, đốm lá, thối thân... Việc quản lý, điều trị các loại sâu bệnh này khá đơn giản, chi phí sử dụng thuốc hóa học thấp.

“Cây sứ được trồng bằng cách gieo hạt. Sau 1 tháng, cây phát triển bằng 1 ngón tay thì bắt đầu chuyển sang chậu cho cây. Khoảng 6 tháng thay chậu 1 lần để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Thời điểm này, tiến hành cắt tỉa để thân và rễ có hình dáng đẹp hơn. Bình quân mỗi cây trồng khoảng 1,5 năm là có thể bán ra thị trường” - anh Thắng thông tin thêm.

Hiện nay, anh Thắng trồng song song 2 loại cây là sứ thường, loại hoa có 1 lớp cánh (cánh đơn) và sứ Thái Lan, loại hoa có 2 lớp cánh (cánh kép). Trong đó, giống cây Thái Lan với nhiều ưu điểm, như: hoa nhiều, màu sắc sặc sỡ, cánh hoa có nhiều lớp... nên được thị trường ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu, anh Thắng tiến hành ghép và lai tạo các loại khác nhau. Theo anh Thắng, việc ghép cây khá đơn giản, chỉ cần dùng phôi là gốc của cây thông thường ghép với cành sứ Thái Lan là có thể cho ra các chậu sứ đa dạng về hình dáng, màu hoa cũng như cánh hoa.

Cây sứ có hình dáng độc đáo, bắt mắt, đặc biệt cây ra hoa rất sai và cho hoa quanh năm nên được người yêu cây cảnh ưa chuộng. Nhờ vậy mà vườn sứ của gia đình anh Nguyễn Đức Thắng được nhiều khách hàng tìm đến tham quan và mua về trưng. Anh Thắng cho biết, hiện nay, bình quân mỗi ngày anh bán từ 5-6 chậu hoa sứ, chủ yếu bán cho khách vãng lai. Giá cây có hoa cánh kép được anh bán từ 50.000-60.000 đồng/chậu, còn hoa cánh đơn được bán với giá 25.000 đồng. Bình quân mỗi tháng, anh Thắng thu lợi nhuận khoảng 7-8 triệu đồng.

Nhờ việc canh tác hoa sứ đã tạo điều kiện để anh phát triển kinh tế gia đình ngày càng thuận lợi. Từ 10 công đất thuê trước đó, anh Thắng tiếp tục thuê thêm 10 công đất để canh tác, nâng diện tích đất canh tác lúa của gia đình lên 2ha. Cũng nhờ đó, anh Thắng có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cải thiện.

Ngoài trồng sứ, anh Nguyễn Đức Thắng còn trồng thêm các loại hoa, như: cúc, thọ để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Mỗi năm, anh canh tác khoảng 2.000 chậu thọ và khoảng 500 chậu cúc, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, gia đình anh thu về lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

Bài, ảnh: Đức Toàn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

LNV - Từ mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, ông Đỗ Xuân Ân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, biến cánh đồng Xăm thành khu nuôi tôm hiện đại, cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm và trở thành điểm hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

LNV - Tận dụng sân thượng xây thành căn phòng chỉ vỏn vẹn 10 m2 để “ru” ốc ngủ, chị Đặng Thế Quỳnh Anh (34 tuổi, TP Cần Thơ) đã biến món ăn dân dã thành đặc sản có giá, thu về hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

Tin khác

Lù Văn Niên – Thanh niên người Mông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tuần hoàn

Lù Văn Niên – Thanh niên người Mông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tuần hoàn

LNV - Từ hai bàn tay trắng, Lù Văn Niên – một thanh niên dân tộc Mông ở bản Cang Phiêng, xã Pi Toong, huyện Mường La (Sơn La) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tuần hoàn theo hướng hàng hóa. Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Nuôi con dúi sinh sản - mô hình khởi nghiệp thành công

Nuôi con dúi sinh sản - mô hình khởi nghiệp thành công

LNV - Từ bàn tay, khối óc, sự nhạy bén và sáng tạo, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương. Anh Huỳnh Văn Hiếu, ngụ ấp Thạnh Thới, xã An Thạnh Thủy, tỉnh Đồng Tháp) là một điển hình.
Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

LNV - Với nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Như Thanh đã tích cực thi đua phát triển kinh tế. Đến nay có nhiều mô hình mới với cách làm hay, sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

LNV - Châu Đức có hệ sinh thái đa dạng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp. Phát huy lợi thế đó, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, tìm kiếm những mô hình sản xuất hiệu quả, lợi nhuận cao.
Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố, anh Mai Xuân Lâm quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Sau nhiều nỗ lực và học hỏi, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi cho thu nhập ổn định, trở thành tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025.
Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

LNV - Sinh năm 1987, anh Bùi Văn Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thành An (Thạch Thành) không chỉ là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết với các phong trào đoàn thanh thiếu nhi ở địa phương, mà còn là một trong những người tiên phong, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển mô hình nuôi dúi.
Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

LNV - “Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là điểm đến tin cậy của những doanh nghiệp công nghệ tầm vóc khu vực và quốc tế!” là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn gửi đến cộng đồng startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6.
Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

LNV - Sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định và Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là hai chương trình đặc biệt quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

LNV - Nhận thấy nghề làm men lá truyền thống của người Mông đang dần bị mai một, cô gái trẻ bỏ việc ở Hà Nội để về quê Hà Giang khởi nghiệp và đã tạo ra một thương hiệu nổi tiếng.
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

LNV - Thực hiện Quyết định số 897, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

LNV - Sau 10 năm khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ, ong dú, anh Tô Vũ Thành Tín (Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thành công ngoài mong đợi, lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm. Mới đây, anh được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

LNV - Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) đã đầu tư phát triển mô hình liên kết trồng và tiêu thụ rau, củ, quả. Hợp tác xã (HTX) của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau sạch qua 5 chợ đầu mối lớn ở miền Bắc.
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

LNV - Những chiếc mo cau tưởng chừng bỏ đi đã được chị Trần Thị Ngọc An (30 tuổi, ngụ xã Định Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) chọn làm mô hình khởi nghiệp, sản xuất ra 15 dòng sản phẩm thân thiện với môi trường.
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

LNV – Nắm bắt xu hướng người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm sạch, anh Phạm Mạnh Cường (xã Liên Phương, TP Hưng Yên) đã thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ trên diện tích gần 1ha. Sau một thời gian gieo trồng và chăm sóc, cây trồng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức truyền thống.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khai thác lợi thế địa phương để phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn đặc trưng

Khai thác lợi thế địa phương để phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn đặc trưng

LNV - Trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, việc phát huy lợi thế đặc thù của từng địa phương để hình thành và phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) đặc trưng đang trở thành hướng đi đúng đắn, góp phần nâng
Đổi mới, sáng tạo - Chìa khóa nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn Việt Nam

Đổi mới, sáng tạo - Chìa khóa nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn Việt Nam

LNV - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, khu vực nông thôn Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, không chỉ là vùng sản xuất nông nghiệp mà còn là nơi khởi nguồn của nhiều sản phẩm công nghiệp đặc trưng, giàu bản sắc. Sản phẩm công ng
Sắp xếp lại hệ thống khuyến nông để tăng hiệu quả phục vụ nông dân từ cơ sở

Sắp xếp lại hệ thống khuyến nông để tăng hiệu quả phục vụ nông dân từ cơ sở

LNV - Đến cuối tháng 10/2025, tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn tất việc giải thể 14 trạm kỹ thuật nông nghiệp khu vực, chuyển giao toàn bộ nhân sự, tài sản và nhiệm vụ về Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các đơn vị cấp xã. Việc sắp xếp này nhằm tinh gọn bộ máy, nâng ca
Thị trường carbon – “đòn bẩy xanh” giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu Net Zero

Thị trường carbon – “đòn bẩy xanh” giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu Net Zero

LNV - Sáng 24/10 tại Hà Nội, Hội Nước và Môi trường Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo “Thị trường Carbon – Chìa khóa thực hiện mục tiêu Net Zero”, thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan quản lý, nhà
Giữ hồn bún Mạch Tràng – nghề trăm năm giữa lòng Cổ Loa

Giữ hồn bún Mạch Tràng – nghề trăm năm giữa lòng Cổ Loa

LNV - Giữa vùng đất Cổ Loa – nơi lưu giữ bao lớp trầm tích lịch sử, làng Mạch Tràng vẫn bền bỉ gìn giữ nghề làm bún truyền thống. Dẫu thời gian đổi thay, sợi bún trắng ngần vẫn là niềm tự hào và biểu tượng của tinh hoa quê hương.
Giao diện di động