Ông Lầu Sy Nịp sản xuất giỏi, góp phần xây dựng nông thôn mới
Nhờ thâm canh tốt và được chăm sóc một cách khoa học nên vườn bưởi ông Lầu Sy Nịp luôn sai quả. Theo ông Lầu Sy Nịp, bưởi da xanh tuy hiệu quả kinh tế cao nhưng vốn đầu tư cũng rất lớn. Chỉ tính riêng tiền giống, mỗi héc ta bưởi da xanh phải mất ít nhất từ 3,5-5 triệu đồng. Tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc ít nhất cũng 30 triệu đồng đối với năm đầu kiến thiết cơ bản. Năm thứ hai trở đi, 1 ha bưởi da xanh phải đầu tư ít nhất 40 triệu đồng/năm. Vào thời kỳ kinh doanh, mức đầu tư thấp nhất cũng phải ở mức 50 triệu đồng/năm/ha. Cũng như các loại cây trồng khác, hơn một năm trước, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn do không thể xuất khẩu được, chưa kể giá cả phân bón vài năm gần đây liên tục tăng cao.
Các đoàn đến thăm, học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi tại trang trại gia đình ông Lầu Sy Nịp.
Hiện nay, ông Nịp có 30 ha bưởi da xanh, trong đó có 25 ha đang cho thu hoạch. Hàng năm, ông Nịp thu về hàng tỷ đồng. Với diện tích và giá trị kinh tế từ cây bưởi da xanh mang lại, ông Lầu Sy Nịp được mọi người biết đến là tỷ phú trồng bưởi da xanh trên vùng đất đỏ bazan Phú Riềng.
“Thời gian đầu, tôi trồng thử nghiệm chỉ hơn 1 ha, qua quá trình canh tác thấy hiệu quả kinh tế rất cao. Cây này cũng thuộc dạng khó tính đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, cách xử lý ra hoa đúng nguyên tác. Bây giờ, giá cả phân bón, thuốc trừ sâu đang cao quá nên lợi nhuận thấp hơn. Thời gian trước ảnh hưởng dịch bệnh bưởi không xuất khẩu được, chủ yếu tiêu thụ trong nước nên giá cả cũng thấp”, ông Lầu Sy Nịp chia sẻ.
Để tạo sự liên kết và hình thành vùng nguyên liệu rộng lớn, ông Nịp còn đứng ra vận động các hộ dân tham gia vào thành lập Hợp tác xã Bưởi da xanh Hồng Nịp. Tham gia hợp tác xã, các thành viên có điều kiện hỗ trợ nhau về vốn, giống, kỹ thuật và đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện Hợp tác xã có 8 thành viên, tổng diện tích cách tác 60 ha, trong đó 5 thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Nhờ làm canh tác theo quy trình hữu cơ, từ năm 2017 toàn bộ diện tích 30 ha bưởi da xanh của gia đình ông Lầu Sy Nịp đã được cấp có thẩm quyền công nhận là mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bản thân ông Nịp hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Hồng Nịp nên ông cũng yêu cầu các hội viên trong hợp tác xã phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo sản phẩm bưởi da xanh đạt chuẩn sạch, an toàn, từ đó xây dựng thương hiệu uy tín, thúc đẩy hợp tác xã phát triển bền vững, xây dựng thành vùng nguyên liệu đủ lớn đến hướng đến xuất khẩu trực tiếp sang các nước.
Cũng theo ông Lầu Sy Nịp, bản thân ông đã định hướng cho các thành viên của hợp tác xã, xác định với diện tích khoảng 60 ha, mọi người dân trồng bưởi cùng phát triển thành một vùng nguyên liệu rộng lớn có khả năng xuất khẩu trực tiếp được ra nước ngoài.
Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Lầu Sy Nịp còn rất tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo, sát cánh cùng địa phương thực hiện các công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, gia đình ông Nịp đã hỗ trợ thôn 5, xã Long Bình làm tuyến đường cấp phối sỏi đỏ dài 2 km, trị giá 90 triệu đồng. Năm 2021, gia đình ông cùng với 2 thành viên khác của hợp tác xã tiếp tục đóng góp 700 triệu đồng làm 2 km đường bê tông xi măng. Từ những nỗ lực của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, việc đi lại của người dân nơi đây trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nông huyện Phú Riềng Thái Văn Hóa cho biết, ông Lầu Sy Nịp là người sản xuất giỏi có kỹ thuật canh tác tốt trong chăm sóc cây trồng, nhất là cây bưởi. Ngoài ra, bản thân ông cũng tham gia tại các gian hàng hội chợ và được tỉnh, huyện khen thưởng. Bản thân ông Lầu Sy Nịp rất tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương. Năm 2021, xã Long Bình được công nhận là xã nông thôn mới, bản thân ông và hợp tác xã đã đóng góp kinh phí để xây dựng đường bê tông được nhiều người dân hưởng lợi.
Ngoài ra, ông Lầu Sy Nịp không những vươn lên sản xuất giỏi, góp phần xây dựng nông thôn mới mà còn giải quyết công ăn việc làm từ 15-20 người. Từ những nỗ lực của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, ông Lầu Sy Nịp đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen cũng như vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua.
theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn

Xã Hồng Sơn: Những thông tin chi tiết sau sắp xếp
10:59 | 04/07/2025 Nông thôn mới

Đời sống mới ở xã Lê Lợi
09:30 | 03/07/2025 Nông thôn mới

Sơn La: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới
14:08 | 02/07/2025 Nông thôn mới

Điện Biên: Ánh sáng từ Nghị quyết 02
14:07 | 02/07/2025 Nông thôn mới

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 | 01/07/2025 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 | 01/07/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Mô hình vườn mẫu: Đưa nông sản địa phương vươn tới hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững
10:30 | 30/06/2025 Nông thôn mới

Xã Đan Phượng mới rực rỡ cờ hoa chào đón “thời khắc lịch sử”
09:41 | 30/06/2025 Nông thôn mới

Bình Định: Giấc mơ “qua sông” thành hiện thực, niềm vui vỡ òa trước thời khắc chia tay cấp huyện Tuy Phước
22:09 | 29/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
22:06 | 29/06/2025 Tin tức

Huyện Ba Vì (TP.Hà Nội) : Gặp mặt cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn huyện Ba Vì.
17:16 | 28/06/2025 Nông thôn mới

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới tại Bắc Kạn: Tăng cường tiếp cận khách du lịch
15:29 | 25/06/2025 Nông thôn mới

Một thập kỷ nông thôn mới Bắc Kạn Từ gian khó đến diện mạo khởi sắc
15:28 | 25/06/2025 Nông thôn mới

Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới ở vùng đất khó
15:28 | 25/06/2025 Nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
10:36 | 23/06/2025 Nông thôn mới

Hiệu quả từ cải tạo, xây dựng hồ điều hòa ở Đông Anh
10:06 | 23/06/2025 Nông thôn mới

Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm
21:00 | 22/06/2025 Nông thôn mới

Hà Nội: Huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
16:15 | 21/06/2025 Nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:00 | 18/06/2025 Nông thôn mới

Bình Định: Chặng đường 5 năm thực hiện giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới
09:39 | 18/06/2025 Nông thôn mới

Nam Định: Số hóa nông thôn, hiện thực hóa những miền quê đáng sống
09:48 | 17/06/2025 Nông thôn mới

Khi Đạo giáo trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động lịch sử Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Dấu ấn văn hóa đặc sắc trong dòng chảy tín ngưỡng Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Quán Đạo giáo - Di sản tôn giáo độc đáo cần được bảo tồn đúng giá trị
11:13 Văn hóa - Xã hội

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước
11:12 Tin tức

Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP
14:57 OCOP