Nước rút xây dựng nông thôn mới ở xã Hiệp Hưng
Toàn xã Hiệp Hưng hiện có 145 mô hình sản xuất cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Huỳnh Văn Út, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hiệp Hưng, cho biết: Đến thời điểm này, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, trong đó nổi bật là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, giáo dục, nhà ở dân cư đều đạt và vượt cao so với quy định của bộ tiêu chí.
Xây dựng, nhân rộng mô hình hiệu quả
Là địa phương thuộc diện khó khăn của huyện Phụng Hiệp nên khi bắt tay xây dựng NTM, xã Hiệp Hưng đã xác định đẩy mạnh công tác chuyển đổi cây trồng, xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả để cải thiện nhanh đời sống của người dân.
Nhận thấy cây mía không mang lại hiệu quả kinh tế, cách đây hơn 10 năm, ông Nguyễn Văn Mười, ở xã Hiệp Hưng, đã mạnh dạn chuyển hơn 10 công mía sang trồng gần 250 gốc măng cụt. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, vườn măng cụt của ông Mười chỉ đủ ăn. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, được chính quyền địa phương vận động cải tạo, ngoài việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác măng cụt, ông Mười còn cho trồng xen cây bạc hà trong vườn. Trung bình mỗi tháng bạc hà cho thu nhập gần 3 triệu đồng, giúp cho gia đình trang trải chi phí sinh hoạt vừa có điều kiện mua thêm phân bón, thuốc phun xịt cho vườn măng cụt.
Ông Mười cho biết: “Được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của ngành nông nghiệp địa phương, vườn măng cụt của gia đình năm nào cũng trúng mùa với năng suất hơn 4 tấn trái, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó kinh tế của gia đình cũng khấm khá hơn trước đây rất nhiều”.
Tính đến nay, xã Hiệp Hưng có 145 mô hình sản xuất cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, qua đó góp phần nâng thu nhập của người dân trong xã lên 54,5 triệu đồng/người/năm. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Công, nhận thấy cây cam sành vẫn còn “đất sống” nếu biết canh tác đúng cách nên cách đây 5 năm ông đã mạnh dạn chuyển hơn 2ha mía sang trồng cam sành. Hiện nay, dù nhà vườn trồng cam sành bị thất thu do bệnh vàng lá gân xanh tấn công, nhưng bí quyết canh tác của riêng mình, vườn cam của gia đình ông Công hàng năm cho thu hoạch hơn 100 tấn, ông thu về hơn 1 tỉ đồng mỗi năm, cho lợi nhuận cũng vài trăm triệu đồng.
Ông Công cho biết: “Trồng những loại cây khác khó lấy tiền một lần, nhưng với cây cam sành thì hoàn toàn có khả thi. Cam sành giá bán hiện nay tuy rẻ, mỗi ký chỉ khoảng 10.000 đồng, nhưng bán được một lần với số lượng lớn. Hiện gia đình đang áp dụng phương thức lấy ngắn nuôi dài, như: nuôi lươn, trồng hạnh để bán lấy tiền làm chi phí đầu tư cho vườn cam”.
Tăng tốc thực hiện các tiêu chí
Là lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM ở địa phương, hiện nay bên cạnh tập trung thực hiện công trình thanh niên cấp huyện “Trồng hoa giấy Thái” để cải thiện bộ mặt trung tâm hành chính xã Hiệp Hưng thì lực lượng đoàn viên thanh niên của xã còn tích cực tham gia các đoàn đến từng nhà của người dân trong xã để vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Qua đó tuyên truyền, giải thích những lợi ích của BHYT và BHXH tự nguyện để người dân tham gia.
Anh Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Xã đoàn Hiệp Hưng, cho biết: “Hiện nay, xã đang vào nước rút xây dựng NTM nên lực lượng đoàn viên thanh niên của xã cũng tập trung vào các công trình, phần việc để cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đi vận động người dân trong xã thì cán bộ đoàn ở 18 chi đoàn trực thuộc của Xã đoàn đều chấp hành gương mẫu và vận động gia đình, người thân tham gia BHYT đạt 100%.
Về xã Hiệp Hưng thời điểm này không khó bắt gặp không khí tất bật, hối hả, bởi cả hệ thống chính trị và Nhân dân nơi đây đang nỗ lực để thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí chưa đạt là: Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí hộ nghèo đa chiều, tiêu chí lao động và y tế. Ông Huỳnh Văn Út, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, cho biết thêm: Trong các tiêu chí chưa đạt thì huyện đang triển khai xây dựng các nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa xã. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đang chuẩn bị triển khai công tác điều tra hộ nghèo và điều tra cung cầu lao động. Riêng ban chỉ đạo xã đang tổ chức các đoàn vận động thêm 2.400 thẻ BHYT sẽ đạt tiêu chí về y tế.
Anh Nguyễn Trung Hạt, ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, cho biết: “Mặc dù hiện nay người dân ở ấp Quyết Thắng đang vào vụ thu hoạch mía, nhưng lúc rảnh rỗi đều dành ít thời gian chăm chút lại cảnh quan trước nhà. Chăm bón thêm cho những dãy hoa mà chính quyền và Nhân dân trồng trước đó để đến ngày Hiệp Hưng ra mắt xã NTM, cảnh quan cũng được tươm tất hơn”.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp, cho biết: Thời điểm cuối năm đang cận kề, do đó Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hiệp Hưng cần nỗ lực và quyết liệt hơn để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Trước mắt xã cần tập trung hoàn thiện hồ sơ 15 tiêu chí đã đạt trong cuối tháng 10, 4 tiêu chí chưa đạt trong trung tuần tháng 11. Ban chỉ đạo huyện cũng cần hỗ trợ cho xã trong việc nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bộ phận chuyên môn, vận hành trang thông tin điện tử của xã đạt theo quy định của tiêu chí NTM. Riêng trách nhiệm của xã tập trung vận động người dân tham gia BHYT đạt chỉ tiêu, phối hợp với các ngành của huyện thực hiện các thiết chế văn hóa như cổng chào, pano, khẩu hiệu tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường, nâng cấp cảnh quan ở các tuyến nông thôn của xã. Phấn đấu đưa xã Hiệp Hưng được tỉnh công nhận NTM vào cuối năm nay.
Bài và ảnh Duy Khánh
Tin liên quan
Tin mới hơn

Gia Lai khánh thành hai công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh
09:43 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Giữ hồn quê, nâng chất sống
00:00 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Nam Định tiên phong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và thôn thông minh
09:45 | 30/09/2025 Nông thôn mới

Thạnh Lợi phát huy thế mạnh nông nghiệp hướng tới nông thôn mới nâng cao
13:54 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Từ xã biên giới khó khăn đến diện mạo nông thôn mới khang trang
08:36 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Hà Tĩnh chuyển mạnh mẽ trong xây dựng Nông thôn mới
00:16 | 27/09/2025 Tin tức
Tin khác

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhất
14:45 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Giữ trọn hồn phở qua thời gian
08:57 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai chủ động, quyết liệt chuẩn bị triển khai hai dự án trọng điểm quốc gia
19:47 | 23/09/2025 Nông thôn mới

Đồng Nai một trong những địa phương đi đầu cả nước xây dựng nông thôn mới
09:25 | 22/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên: Tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới
09:28 | 19/09/2025 Nông thôn mới

Bức tranh nông thôn ở Tây Ninh đổi thay sau hợp nhất
08:02 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai: Tuy Phước Bắc hướng tới nông thôn mới hiện đại giàu bản sắc trong kỷ nguyên số
08:00 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Dấu ấn, thách thức và hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa
09:22 | 16/09/2025 Nông thôn mới

Cách tiếp cận mới cho nông thôn hiện đại và giảm nghèo bền vững
09:08 | 15/09/2025 Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới - động lực phát triển bền vững ở Thái Nguyên
10:04 | 11/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới
13:59 | 10/09/2025 Nông thôn mới

Nông thôn mới Hà Nội: 15 năm bứt phá, dẫn đầu cả nước
11:35 | 09/09/2025 Nông thôn mới

Xã Chấn Hưng hướng tới mục tiêu “về đích” xã nông thôn mới kiểu mẫu
09:51 | 09/09/2025 Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn trong bối cảnh mới, phát triển đi đôi với giữ gìn
09:00 | 05/09/2025 Nông thôn mới

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”
15:03 | 03/09/2025 Nông thôn mới

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội
00:02 Tin tức

Khi hoa văn đình làng trở thành nguồn cảm hứng cho quà Tết Nguyên đán
00:02 Văn hóa - Xã hội

Nghệ nhân Hưng Yên: Giữ lửa di sản, thắp sáng du lịch cộng đồng
00:02 Làng nghề, nghệ nhân

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu
14:00 Tin tức

Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ
13:39 Tin tức