Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội): Người đóng vai trò trung tâm của sự đoàn kết trong xã

TBV - Về xã Mê Linh, hỏi đến ông Tạ Quang Hưng - Bí thư Đảng ủy xã, cán bộ và người dân nơi đây đều khẳng định đó là người sống gần gũi, dễ tiếp xúc, dễ chia sẻ. Trong công việc, ông luôn là người gương mẫu, nhiệt huyết, tận tụy và được cho là trung tâm của sự đoàn kết trong Đảng bộ.

Sinh ra ở Phú Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội), do hoàn cảnh gia đình mẹ mất sớm khi mới 3 tuổi cho nên ông phải về Mê Linh quê mẹ sinh. Năm 1978, khi tròn đôi mươi, ông cũng như bao thanh niên khác lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, ông phục viên trở về địa phương. Năm 1982, ông bắt đầu tham gia công tác đoàn và đến năm 1989 được tín nhiệm làm Bí thư xã đoàn, tham gia vào đội xung kích thủy lợi 202. Sau đó, ông được phân công làm Phó Chủ nhiệm HTX, Bí thư xã đoàn và kiêm nhiệm thêm nhiều vị trí khác… Có những thời điểm, ông kiêm nhiệm cùng lúc 5 vị trí. Dù ở vị trí nào, ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Năm 42 tuổi, ông được bầu làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Mê Linh. Lúc này, trong Đảng ủy thường không có sự thống nhất và hay mất đoàn kết. Trên cương vị Phó Bí thư thường trực, ông tuyên bố rằng: “Tôi sẽ là cầu nối để gắn kết mọi người trong Ban chấp hành”. Quả thật, ông đã là mối đoàn kết chặt chẽ giữa Đảng bộ và chính quyền xã, thay đổi hẳn so với các nhiệm kỳ trước. Nhiệm kỳ sau (2005 - 2010) ông tiếp tục vẫn làm Phó Bí thư thường trực. Năm 2010, với sự tín nhiệm cao của đại biểu và quần chúng, ông được bầu làm Bí thư Đảng ủy.


Trong bất cứ nhiệm vụ nào, ông luôn phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn trong sinh hoạt, đồng thời phát huy vai trò của sức mạnh tập thể. Mọi ý tưởng, quyết định đều được xin ý kiến thường trực, thường vụ và ban chấp hành, có sự thống nhất cao mới triển khai. Do đó, mọi nghị quyết của Đảng bộ đề ra đều đem hiệu quả cao. Do vậy, liên tục 6 năm liền Đảng bộ xã Mê Linh đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh và Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Để được nhân dân tin yêu và cán bộ kính trọng, ông luôn tạo không khí cởi mở với cán bộ và gần gũi với nhân dân. Quan điểm của ông trong lãnh đạo là cán bộ làm tốt thì kịp thời biểu dương, nếu có biểu hiện vi phạm sai trái thì tường tận chỉ bảo để không vấp phải những khuyết điểm, không có thành kiến với cán bộ cấp dưới. Là người dày dặn kinh nghiệm trong hoạt động công tác đảng ở địa phương, ông thường xuyên truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã kinh qua cho lớp cán bộ trẻ trong xã, để rèn luyện và phải luôn có tư duy, lý tưởng hoài bão để cống hiến cho địa phương.

Nhận xét về ông Tạ Quang Hưng, ông Nguyễn Đức Khang - Bí thư chi bộ 10 xóm Chợ cho biết: “Là người đứng đầu của địa phương, nhưng tôi thấy đồng chí Hưng rất dễ gần, dễ tiếp xúc, dễ chia sẻ. Bất kể ai, bất kể thời điểm nào, đồng chí luôn sẵn sàng chia sẻ về cuộc sống và công việc. Có thể nói đồng chí Hưng là trung tâm của sự đoàn kết trong Đảng bộ xã. Trong công việc, đồng chí luôn rõ ràng minh bạch thế và tận tụy trong công việc. Đối với công tác lãnh đạo, đồng chí Hưng luôn đặt hiệu quả lên hàng đầu, thường xuyên sát sao xuống thực tế các chi bộ để nắm bắt tình hình. Tôi thấy rất ít khi đồng chí ở nhà chủ yếu lo cho việc tập thể là chính. Ngoài thời gian đó, đồng chí cũng rất chịu khó gặp các đảng viên có tuổi đời, tuổi đảng cao và có bề dày kinh nghiệm ở các nơi công tác về, để học hỏi nâng cao trình độ cũng như tiếp xúc ý kiến của chính các đồng chí đó để biết được trong dân”.

Bà Đặng Thị Bình, người dân xóm Ao Sen nói: “Dẫu là lãnh đạo nhưng các hoạt động, phong trào ở thôn ông Hưng luôn tham gia đầy đủ, tích cực. Ông luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của dân. Ông Hưng sống chân thật, tình cảm và gần gũi với nhân dân. Chúng tôi hy vọng ông Hưng sẽ tiếp tục phát huy tốt những phẩm chất đó...”.

Với những cống hiến trong suốt quá trình công tác, ông Tạ Quang Hưng được nhận các danh hiệu: Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng; bằng khen của Bộ Thủy lợi năm 1987; giấy khen của Bộ Văn hóa - Thông tin năm 1994; bằng khen và huy chương Vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 1999; bằng khen của UBND TP. Hà Nội năm 2011, 2016; bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Phúc năm 1997 và năm 2006; bằng khen của Thành ủy Hà Nội năm 2015 và nhiều giấy khen của các cấp, ngành…

Ông Tạ Quang Hưng vẫn luôn mong muốn đóng góp cho địa phương nhiều hơn nữa. Ông tâm huyết: “Còn sức khỏe, tôi tiếp tục công tác để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn”.


Thanh Tuấn - Toại Nguyện

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.

Tin khác

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030)  thúc đẩy phát triển bền vững

Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030) thúc đẩy phát triển bền vững

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, làng nghề, nâng cao năng suất, chuyển đổi công nghệ và xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT hiệu quả.
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

LNV - Làng Trù Sơn, xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An bao năm nay vẫn luôn ấm cúng bởi ánh lửa rực hồng của các lò nung làm nồi đất. Nơi đây là vùng duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ và cũng là nơi hiếm hoi trong cả nước đến nay còn duy trì nghề làm nồi đất.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

LNV - Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ đối mặt thử thách từ công nghiệp hóa, nhưng đang đổi mới để giữ gìn giá trị truyền thống và vươn xa thị trường quốc tế
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ,
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Giao diện di động