Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

Về Trù Sơn mua…niêu đất

LNV - Lần ấy, Lê Thị Tám, người bạn đồng môn, đồng khóa với tôi thời sinh viên, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An, bảo: “Anh thu xếp công việc vào thăm làng niêu đất Trù Sơn, xứ Nghệ quê em một chuyến cho biết đi. Anh biết không, khi đã nói tới gốm Bát Tràng hay, gốm Phù Lãng, Chu Đậu… nhất định phải nhắc đến nghề chế tác niêu đất của Trù Sơn, huyện Đô Lương, xứ Nghệ. Gốm Trù Sơn được làm thủ công, không hề có sự tham gia của bất cứ loại men tráng nào cả đâu anh ạ”.

1.Đãi khách bát nước chè xanh đặc trưng xứ Nghệ, rồi kể chuyện về lịch sử nghề làm gốm của gia đình mình, ông Nguyễn Công Du cảm động bảo, tính đến thế hệ mình thì gia đình ông đã có 12 đời nối nhau làm nồi đất rồi. Hỏi về thời điểm khởi thủy của nghề gốm Trù Sơn là khi nào ông Du khẳng định, thật ra thì chẳng có bất cứ tài liệu thành văn nào ghi chép một cách cụ thể thời điểm ra đời của nghề làm niêu đất xã Trù Sơn. Từ lúc còn nhỏ, ông Du được các bậc sinh thành truyền lại rằng, nghề làm niêu đất của làng mình được khởi thủy từ thời nhà Trần.

Chuyện rằng, vào cái thuở “cổ tích” khai sơn phá thạch lập nên làng, người Trù Sơn sống trong muôn vàn bĩ cực cơ hàn. Ngày đó, Trù Sơn vốn là một làng thuần nông, người nông dân chỉ biết bám vào mấy thước ruộng cằn cỗi “chó ăn đá, gà ăn sỏi” mà bấn loạn tìm cách nuôi nhau qua ngày đoạn tháng. Thế rồi, ngày đẹp trời nọ, một nàng công chúa con vua Trần đã lặn lội tới Trù Sơn mà truyền cho bà con nghèo bí kíp làm nồi đất để có thêm nghề, thêm “đồng ra đồng vào” cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Cái tích về nghề làm gốm - nồi đất của người Trù Sơn được truyền khẩu đến bây giờ chỉ ngắn gọn, súc tích có vậy mà thôi.


Đốt lò nung niêu đất là một trong những công đoạn khó nhất, vất vả nhất với người Trù Sơn.

Tiếp thêm nước chè vào bát sứ do “nhà làm được” của khách, ông Du vui vẻ thổ lộ, thuở mới “khai sinh”, Trù Sơn chỉ là một đơn vị hành chính cấp làng. Theo thời gian, làng phát triển không ngừng để bây giờ trở thành đơn vị cấp xã, nhưng vẫn mang cái tên gọi ban đầu: xã Trù Sơn, thuộc Đô Lương. Xã lại chia thành hơn chục xóm (thôn) khác nhau, theo số thứ tự từ bé tới lớn.

Tò mò học cách làm niêu đất của người Trù Sơn mới thấy nghề làm gốm của bà con nơi này có những điều đặc biệt thú vị, chỉ có thể thấy ở cái vùng quê quanh năm khắc nghiệt mưa nắng cùng với những cơn gió Lào đầy đặc trưng này. Chuyện khu biệt đầu tiên, không như những thợ gốm của tất cả các vùng - miền khác, thợ gốm Trù Sơn không bao giờ để chình ình cả một khối đất lên cỗ bàn xoay mà tạo dáng cho sản phẩm của mình.

Có được món đất sét đạt chuẩn sau khi đã được nhào nhuyễn dẻo dai hơn cả kẹo kéo, người nghệ nhân Trù Sơn sẽ lấy từng nắm theo nhu cầu của từng loại sản phẩm sau đó đem vắt thành hình một con chạch mà bà con gọi là “rói” (tiếng địa phương) để ghép nối từng phần con chạch ấy lại với nhau mà tạo dáng. Những thứ công cụ phục vụ cho việc làm gốm của người Trù Sơn thật đơn giản. Chúng chỉ là một cái “chuầy” (tiếng địa phương - tức bàn “xoay”); vài miếng giẻ vụn; vài miếng “khót” (tiếng địa phương: thanh nứa mỏng) để tạo dáng và làm nhẵn bóng sản phẩm mà thôi.

Bà Long bỗng bùi ngùi khoe với khách rằng món của hồi môn mà cha mẹ cho làm hồi môn của hơn 50 về trước là miếng “khót” và cái “chuầy” vẫn được bà trân trọng nâng niu như một món báu vật thiêng liêng vô giá. Thế nên, ở Trù Sơn người ta không dạy nhau chế tác gốm bằng bất cứ thứ văn bản thành văn nào cả mà họ phát triển bằng kỹ thuật theo một cách vô cùng đơn giản: truyền miệng và cầm tay chỉ việc, thế thôi.2. Nghệ nhân Nguyễn Thị Long, “con dân” của xóm 11 xúc động kể, quê nghèo, nhà quanh năm thiếu trước hụt sau, ngày xưa con gái đi làm dâu nhà người, cha mẹ chẳng có vàng ròng bạc nén mà chỉ có cái “chuầy” tặng con mang về nhà chồng mà làm của hồi môn nối giữ nghiệp tổ. Còn con gái nhà người ta về làm dâu nhà mình, cha mẹ chồng cũng chỉ biết tặng miếng “khót” cùng cái “chuầy” để phận dâu con có tý “vốn giắt lưng gọi là” để cùng chồng mình gây dựng cơ đồ mà thôi.

Cứ như những gì mà lão nghệ nhân Nguyễn Công Du tâm sự, để có được những sản phẩm niêu đất đạt mức độ “chuẩn không cần chỉnh” như: rất nhẹ và mỏng nhưng lại có độ cứng và bền cao, người ta phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” khiếp lắm. Sản phẩm muốn tốt, muốn đẹp trước tiên phải có được nguồn đất “như ý”. Bởi thế, người Trù Sơn phải cất công lặn lội ngược xuôi tới Nghi Văn của Nghi Lộc, rồi nữa, ngược lên tận Sơn Thành thuộc Yên Thành… mới tìm ra cho được thứ đất sét không chỉ đỏ au mà còn rất dẻo, rất đẹp.

Ông Du quả quyết, cứ phải kỳ công như thế mới có được thứ đất sét mịn màng, không lẫn tạp chất. Trong quá trình khai thác nguyên liệu, chỉ khi đào sâu cỡ một mét may ra mới thể kiếm được món đất sét trắng. Sống lại với ký ức, ông Du bồi hồi, thời khốn khổ xưa kia, các loại phương tiện giao thông chả có, để mang được đất quý về, người Trù Sơn phải gánh chúng qua những quãng đường dài xa ngái, hàng chục cây số là ít. Vậy nên bà con thưở ấy mới tự trào lộng cái nghề, cái nghiệp của mình bằng câu cửa miệng: “Bán xương, nuôi thịt”.


Trải qua biết bao thăng trầm, người Trù Sơn vẫn tiếp tục giữ nghề truyền thống vừa để có thêm thu nhập, vừa bảo tồn được nghề.

3. Người Trù Sơn không nung sản phẩm của mình trong những lò nung được thiết kế kín mà hoàn chỉnh sản phẩm bằng việc đốt trong những chiếc lò chỉ thiên hình tam giác được xây thấp bằng thứ đá ong, rất đơn sơ. Đây cũng chính là một trong những khác biệt của nghề gốm Trù Sơn. Riêng nguyên liệu dùng để đốt không phải là than hay củi mà đơn giản chỉ là những thứ lá guột; lá dành dành; lá bạch đàn, lá thông, v. v…

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Công Du bộc bạch: những thứ lá ấy đều có chứa tinh dầu cho nên người Trù Sơn dùng chúng để nung chín sản phẩm chứ không dùng than đá hoặc bất cứ thứ nguyên liệu nào khác. Nhờ có lượng tinh dầu trong các loại lá kể trên nên gốm Trù Sơn sau khi thành phẩm đạt tiêu chuẩn bóng và đẹp rất đặc trưng.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thái, xóm 12 Trù Sơn cho hay, mỗi một mẻ nung thường chỉ được ngót nghét 300 chiếc niêu đất. Muốn gốm chín thật đều, cho ra những sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo”, người thợ phải biết cách "xem lửa" để biết lúc nào cần phải dừng đun. Kỹ năng “xem lửa” chính là một trong những bí quyết đặc biệt của người Trù Sơn.

Giới thiệu với khách về mẻ gốm đang ra lò, nghệ nhân Nguyễn Hữu Võ bảo rằng, nồi đất của Trù Sơn chỉ tuyền một màu đất thôi. Đó là cái khác biệt độc đáo của gốm Trù Sơn với gốm nơi khác. Thì hẳn rồi, gốm của Trù Sơn không diêm dúa sặc sỡ, thoạt cầm trên tay tưởng như rất mỏng manh dễ vỡ, ấy thế nhưng lại rất cứng cáp.

Nhận từ bàn tay thô ráp, mặn mòi gió sương của nghệ nhân Võ chiếc niêu đất vừa được lấy trong lò ra còn ấm hơi lửa, hơi người, bất giác tôi cảm nhận được ở đó có những giọt mồ hôi mặn chát tạo nên tâm hồn cùng vẻ đẹp riêng có của những người nông dân Trù Sơn chịu thương chịu khó, nơi mà đất nuôi người, người là tri kỷ của đất…

Theo CAND

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên tiềm năng, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội hiện có tại địa phương.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

LNV - Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và Khe Cốc, được mệnh danh là “Tứ đại danh trà”. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thái Nguyên xác định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin khác

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.
Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

LNV - Nghệ nhân Trần Ngọc Vân nghiên cứu, chế tác, vẽ mặt nạ chân dung hát Bội bằng cả niềm đam mê, nhiệt huyết và tình yêu dành cho loại hình nghệ thuật truyền thống. Ông hy vọng tác phẩm mỹ thuật này là sản phẩm du lịch độc đáo, món quà lưu niệm mang dấu ấn văn hóa truyền thống Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước.
Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

LNV - Huyện Hà Trung là huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 25km. Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa. Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Trung đã cán đích ngoạn mục.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động