Về Hội An ăn siêu đặc sản Xíu Mà
Bà Thị đang bán Xíu mà trên vỉa hè đường Nguyễn Trường Tộ (Hội An)
Bà Ngô Thị Thị, người có hơn 70 năm gắn bó với gánh Xíu mà nơi đây cho hay, Xíu mà còn gọi nôm na là “chè mè đen”, món ăn có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc), du nhập vào Hội An (Quảng Nam) trong những năm đầu của thế kỷ trước, khi họ đến buôn bán kinh doanh tại phố cổ Hội An. Xíu mà là tiếng Quảng Đông, đúng ra phải đọc “Chí mà phù”. Thời trai trẻ, trong những năm gánh hàng thuê cho các thương lái người Hoa, cha tôi đã học được bí quyết nấu món Xíu mà. 70 năm qua, cụ đồng hành cùng gánh xíu mà góp vào cái nét riêng cho “linh hồn” phố cổ. Nguyên liệu chính nấu Xíu mà là mè đen, bột khoai, thanh địa, thục địa, rau má, rau bồ ngót, lá mơ, đường và vài vị thuốc bắc khác nữa.
Đến Hội An, du khách quên thưởng thức món xíu mà thì quả là điều thiếu sót lớn lao. Nhằm phát huy giá trị nghề truyền thống và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch, còn nhớ vào tháng 6/2019, TP. Hội An đã phối hợp với gia đình ông Ngô Thiểu khai trương điểm tham quan trình diễn nghề nấu Xíu mà tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo,
(TP. Hội An).
Chúng tôi rất ấn tượng khi được thưởng thức món Xíu mà, còn gọi nôm na là chè mè đen bán trên đường Nguyễn Trường Tộ (Hội An) bởi sự đơn sơ, mộc mạc của “gánh Xíu mà” do bà Ngô Thị Thị, con gái út của cụ Ngô Thiều (sinh năm 1915- người nổi tiếng “độc nhất” nấu Xíu mà đã góp phần tạo thêm “hồn cốt” cho phố cổ Hội An với thương hiệu “Xíu mà Ngô Thiều”) đã tiếp quản gánh Xíu mà có tuổi đời hơn 70 năm của gia đình. Cứ chốc chốc những chiếc xe máy dừng lại mua ít bịch Xíu mà; người già, trẻ con ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp trên lề đường thưởng thức chậm rãi Xíu mà bằng cái muỗng khá nhỏ.
Vừa múc “Xíu mà”, bà Thị cho hay, cha tôi nay tuổi cao sức yếu rồi nên không thể gánh Xíu mà đi bán được, việc này chúng tôi phải làm thế cho cụ. Tuy nhiên, hàng ngày cụ thức dậy từ 4 giờ sáng để nấu món Xíu mà này với hương vị rất riêng nay cụ truyền lại cho chúng tôi. Hiện gánh Xíu mà bán nơi đây vào buổi sáng từ 6 giờ và kết thúc lúc 11 giờ là xong một thùng với khoảng 100 chén xíu mà, mỗi chén giá 10.000 đồng, mỗi ngày chúng tôi lãi khoảng 300.000 đồng.
Bí quyết của món “chè mè đen”
Bà Thị cho hay, chế biến món Xíu mà này là một bí quyết nghề nghiệp với bàng thức “bí ẩn”, gia truyền. Cụ thể mè đen xay nát thành bột mịn, rau má, rau mơ, đem giã hoặc xay nát, lọc lấy nước cốt, sau đó dùng bột mè cùng nước rau má, rau mơ pha với nước đường đem nấu sôi. Xong cho bột khoai vào làm cho xí mà sền sệt nhưng không quá đặc. Phải có vị thanh địa của thuốc bắc nấu cùng Xí mà mới có màu đen lạ, sền sệt làm tăng sự hấp dẫn thị giác và dễ phân biệt được với các món chè khác.
“Dẫu hiện nay có nhiều gánh Xíu mà khác xuất hiện ở Hội An, nhưng không đâu ngon như Xíu mà của gia đình tôi. Điều đặc biệt, ngoài bí quyết riêng như gia giảm nguyên liệu tùy theo từng mùa ra, nhà tôi có lợi thế nằm cạnh ngay cạnh giếng nước Bá Lễ với nghìn năm tuổi. Gia đình tôi nấu Xíu mà bằng nước giếng cổ nên có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng bởi nước giếng Bá Lễ có nước tinh khiết tự nhiên, không bị ô nhiễm, ngày nay chỉ được dùng để nấu các món ăn đặc biệt của Hội An như pha các loại trà, nấu cao lầu...”- Bà Thị cho hay.
Trước mắt chúng tôi, dù khá đông khách, bà Thị vẫn chậm rãi múc từng muỗng chè vào cái chén nhỏ hay túi nilông mà người mua vẫn nhẫn nại chờ đến lượt mình. Có lẽ vậy mà bà Thị vẫn hay nói đùa: “Xíu mà” là đợi tí xíu mà”. Đưa từng muỗng xíu mà nóng hổi vào miệng, cảm nhận được mùi vị thơm nhẹ của mè, cùng hương thơm khó tả của các loại lá cây và dược liệu lan toả. Nhiều người cho rằng, đây là “món ăn vị thuốc” có tác dụng chữa bệnh về tiêu hoá, giải nhiệt, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể…Song, Xíu mà hơi khó ăn khi ăn lần đầu, ăn quen sau đó rất thích. Lại thêm, người ăn Xíu mà không những được thưởng thức một món ăn, mà còn như được uống một “thang thuốc” theo kiểu dân gian truyền thống. Cho nên nhiều người dân và du khách “phong” cho món này là “siêu đặc sản” của phố cổ Hội An.
Tiên Sa
Xíu mà là hồn cốt của Hội AnTin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Tản Lĩnh ra mắt Chi Hội Luật gia
13:59 | 22/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
14:00 | 18/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Du lịch Hà Nội chào 2024 - Kỳ vọng điểm đến an toàn, văn minh
10:37 | 15/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Hội luật gia Hà Nội - Triển khai công tác thi đua năm 2024
10:32 | 15/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát triển du lịch Trà Ôn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề
10:31 | 14/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Trong xanh những mảnh "gương làng"
12:22 | 05/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Ấn Rồng dát vàng độc đáo của làng nghề Bát Tràng
09:27 | 04/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm ảnh "Mẹ yêu con"
08:00 | 02/03/2024 Văn hóa - Xã hội
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”
14:18 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân
14:16 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Chợ nổi trên sông ở miền Tây
14:14 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành
14:14 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...
14:13 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
13:48 | 26/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô
10:40 | 21/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024
10:39 | 21/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an
09:40 | 19/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng
07:14 | 16/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững
07:14 | 16/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
15:50 | 11/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai
15:48 | 11/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 OCOP
Kế hoạch tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024
14:47 Khuyến công
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 Tin tức
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương
14:42 Khuyến nông