Thứ năm, 18-11-2021 | 15:56GMT+7

Trường THPT Triệu Sơn 2: Dấu ấn 10 năm khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện

LNV - Trường THPT Triệu Sơn 2, địa chỉ tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, (tỉnh Thanh Hóa) trải qua 53 năm xây dựng và phát triển. Đến nay, nhà trường thực sự trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt của bậc học THPT tỉnh Thanh Hóa.
Năm học 2021 - 2022, nhà trường có 53 CBGV- NV. 100% CBGV đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó, CBGV có trình độ Thạc sỹ 18 người chiếm 34%; Có 22 thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh (chiếm 46%). Toàn trường có 879 học sinh phân bổ ở 21 lớp, phần lớn học sinh là con em đến từ các xã thuộc khu vực phía Nam huyện Triệu Sơn, vùng quê thuần nông, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng hiếu học. 
 
Về cơ sở vật chất, toàn trường có 34 phòng học cao tầng, khang trang; Có nhà thi đấu đa năng; Khu phòng học bộ môn; Có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dạy và học; khuôn viên sân trường được bê tông hóa, thảm cỏ, cây xanh, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong 10 năm qua, nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi và đón nhận sự trở về của các thế hệ cựu học sinh, góp phần xây dựng các công trình trao tặng nhà trường, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học với trị giá hàng tỷ đồng. 
 

 
Chất lượng giáo dục đại trà đạt mức khá trở lên; Tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 99% - 100%. Chất lượng mũi nhọn luôn nằm trong top 10 của tỉnh. Theo số liệu tổng hợp, trong 10 năm qua, toàn trường có gần 3.000 học sinh đỗ vào các trường đại học; Trong đó, có gần 100 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Đặc biệt, có 1 học sinh đạt Á khoa toàn quốc khối A (năm 2019); Có 3 học sinh đỗ Thủ khoa của các trường Đại học danh tiếng: Thủ khoa ĐH KHTN, ĐH QG HN năm 2015 - khối A 29,25 điểm; Thủ khoa Học viện cảnh sát nhân dân năm 2018 - khối A1 28.25 điểm; Thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2019-  khối A1 28,9 điểm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021, nhà trường có 54 học sinh đạt 27 điểm trở lên. Có 45 bài thi đạt điểm 10, xếp thứ 3 toàn tỉnh. 
 
Thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh: Nhà trường liên tục duy trì trong Top 10 trường THPT trong tỉnh có kết quả tốt nhất. Tỷ lệ học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm chiếm tỷ lệ từ 80% đến 90%. Trong 10 năm qua, nhà trường có 347 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh (19 giải nhất; 65 giải nhì; 97 giải ba và 166 giải khuyến khích), có nhiều môn trong nhiều năm được xếp thứ nhất nhì tỉnh như môn Toán, Vật Lý, Ngữ Văn, Giáo dục công dân.
 
Đặc biệt, trường THPT Triệu Sơn 2 là một trong số ít trường THPT (không phải trường năng khiếu) nhiều năm liền có học sinh tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn Quốc và các giải học sinh giỏi các môn năng khiếu cấp Quốc gia. Tính đến năm học 2021- 2022, nhà trường có 1 Huy chương vàng; 2 Huy chương bạc và 12 Huy chương đồng cấp quốc gia. 
 
Các hoạt động phong trào thi đua, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp luôn được nhà trường và các tổ chức đoàn thể quan tâm đầu tư và đạt kết quả cao. Điển hình như: Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với những việc làm thiết thực như xây dựng môi trường học đường “Xanh- sạch- đẹp” gắn liền với việc học sinh đảm nhận công trình thanh niên, chăm sóc hệ thống bồn hoa cây cảnh; Tượng đài Bác Hồ. Xây dựng  lớp học tự quản, thân thiện môi trường. Hàng năm, 100% CBGV đăng ký việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn liền với chuyên môn và vị trí việc làm của mình. Phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Phong trào “Nghiên cứu khoa học” được đông đảo cán bộ, giáo viên tham gia. Có hàng trăm bài viết, các đề tài khoa học được thảo luận và ứng dụng trong thực tế giáo dục nhà trường; Công tác viết sáng kiến kinh nghiệm đạt kết quả cao (có hơn 100 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học cấp Sở công nhận). Nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, có tác dụng giáo dục nhân cách tốt đẹp cho học sinh.
 
Trong 10 năm qua, Chi bộ nhà trường nhiều năm được Huyện uỷ Triệu Sơn tặng danh hiệu “Chi bộ trong sạch - vững mạnh”; nhà trường liên tục được công nhận là “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”, nhận được nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quý:  6 lần được Chủ tịch tỉnh tặng cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” khối THPT; 2 lần được Sở GD&ĐT Thanh hóa chọn là đơn vị “Điển hình tiên tiến” về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Công đoàn nhà trường được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua; 6 Bằng khen cấp tỉnh và TW; Đoàn thanh niên là đơn vị duy nhất 3 năm liền được Tỉnh đoàn tặng Cờ thi đua gắn chân dung Bác Hồ (từ năm 2016-2017 và 2018); được TW đoàn tặng Cờ thi đua năm 2019. 4 Bằng khen TW Đoàn.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam, thầy Hoàng Công Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường rất vinh dự và tự hào khi 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động (Hạng Ba năm 2012; Hạng Nhì 2018). Nhiều cán bộ giáo viên được tặng các danh hiệu thi đua cao quý; Mới đây, tháng 10 năm 2021, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. 
 
Trải qua 53 năm xây dựng, kiến tạo và trưởng thành, với sự nỗ lực không ngừng của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn và Sở GD&ĐT Thanh Hóa; Sự phối hợp, ủng hộ nhiệt thành của phụ huynh, các thế hệ học sinh. Tin tưởng trong những năm học tới, Trường THPT Triệu Sơn 2 sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, nâng cao chất lượng hơn nữa, cùng với ngành giáo dục tỉnh nhà đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của quê hương Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.
Bài, ảnh: Thanh Vân