Thuốc thúc chín, bảo quản trái cây: Chưa được cấp phép
Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở sử dụng “phân bón lá” để thúc chín sầu riêng ở Di Linh (Lâm Đồng). Đoàn kiểm tra đã thu giữ 2 tấn sầu riêng, 4 chai phân bón lá cao cấp có nhãn hiệu HPC-97HXN loại 500 ml/chai được dùng thúc chín sầu riêng.
Dùng “phân bón lá” thúc chín trái cây
Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Hoàng Trung -Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BTVT), Bộ NN&PTNT cho biết: Việc sử dụng “phân bón lá” như vụ ở Lâm Đồng để làm chín sầu riêng, hay làm chín xoài, mít… là do trong đó chứa chất ethephon. Với loại chất này, thế giới đã cho dùng từ lâu, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hiện chất này cũng có trong một số loại thuốc BVTV, phân bón. Tuy nhiên, ông Trung cho biết, theo quy định, muốn sử dụng một loại hoạt chất nào đó, phải ở dạng chế phẩm, được đăng ký, đưa vào danh mục thuốc BVTV được sử dụng ở Việt Nam. “Tuy nhiên, sử dụng phân bón để thúc chín trái cây, rõ ràng là sai mục đích sử dụng, trái quy định của pháp luật”- ông Trung nói.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục BVTV cho rằng, về bản chất, chất làm chín trái cây sinh ra khí etylen, nhưng muốn sử dụng an toàn, phải đúng liều lượng, đúng tác dụng nhà sản xuất đã công bố. “Trước đây người dân dùng đất đèn dấm trái cây. Ở đây cần phân biệt rõ etylen với acetylene, loại chất và khí trong đất đèn có thể sản sinh ra phosphine là chất gây hại cho sức khoẻ”- ông Hồng nói.
Theo ông Hồng, phân bón chỉ có chức năng cung cấp dinh dưỡng và cải tạo đất làm cho cây xanh tốt. Ngoài ra, “phân bón lá” không chỉ có ethephon, còn chứa nhiều thành phần khác có thể gây nguy hại đối với con người.
Trong khi đó, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Trái cây chín tự nhiên cũng có etylen với acetylene. Việc thúc đẩy làm chín trái cây với một phần lượng nhỏ etylen với acetylene không gây nguy hại đối với con người. Còn việc nó có nguy hại, nguy hại đến đâu, sử dụng hàm lượng bao nhiêu thì gây ra bệnh ung thư thì cần có các nghiên cứu của nhà khoa học”.
Bao giờ có hoạt chất “chính thống”?
Thời gian qua, vấn đề sử dụng các hóa chất thúc chín hay bảo quản trái cây tươi lâu chỉ là “ngoài luồng”, thậm chí thuốc nhập từ Trung Quốc khiến người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn rau quả. Ngay cả vụ quả táo để hàng tháng không hỏng cũng đặt ra nhiều nghi ngại với người tiêu dùng.
Theo lãnh đạo Cục BVTV, hiện trong danh mục các loại thuốc BVTV ở Việt Nam, chưa có một chất bảo quản, thúc chín trái cây nào được đăng ký.
Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp đang thử nghiệm với chất bảo quản 1-MCP của Hàn Quốc. “Chúng tôi đã ưu tiên hết mức để đẩy nhanh việc này. Cục đã cấp phép khảo nghiệm, còn tiến hành khảo nghiệm ở đâu thì doanh nghiệp phải làm, nhưng tiến độ rất chậm”- ông Trung nói.
Theo các chuyên gia, hiện nhiều nước đã cho phép sử dụng một số hóa chất bảo quản an toàn như: Dephenyl amin (DPA), 1-MCP (1-metycyclopropene)…
Đặc biệt, chất 1-MCP được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Khi sử dụng các chất trên, cùng với điều kiện râm mát, trái cây như táo có thể bảo quản hàng tháng mà vẫn giữ độ tươi, màu sắc, hương vị.
Tuy nhiên, TS Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết, chất 1-MCP rất đắt, đến hàng trăm triệu đồng mỗi kg.
Theo ông Tuấn, loại chất này không phải dùng để nhúng, phun, tiêm trực tiếp như thuốc ở Trung Quốc mà sử dụng để xông trong buồng kín, với mỗi loại hoa quả có một nồng độ. Ngoài ra, có thể dùng các chế phẩm toàn hấp thụ etylen, chống oxy hóa kết hợp với bao gói, chi phí sẽ rẻ hơn.
Liên quan đến một số loại áo “sáp” sử dụng bên ngoài quả táo nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand… người tiêu dùng thường thấy, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “Gọi là màng sap, nó là paraphin. Đây là chất chống khả năng bốc hơi, hô hấp của quả để kéo dài độ tươi, để lâu không hỏng và thế giới cho sử dụng phổ biến, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay cả Trung Quốc khi xuất khẩu táo, quýt sang Canada, cũng dùng để hạn chế quá trình trao đổi chất”- ông Trung nói.
Nam Khánh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch
10:13 | 16/01/2026 Sức khỏe - Đời sống
Gia Lai: Bidiphar xây dựng thương hiệu bền vững hơn 45 năm hình thành và phát triển
19:33 | 14/01/2026 Sức khỏe - Đời sống
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa
09:57 | 03/11/2025 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 | 31/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn
18:23 | 26/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc
14:22 | 07/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
09:29 | 19/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 | 18/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"
09:46 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể
09:37 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”
14:12 | 10/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ
09:34 | 29/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể
11:11 | 25/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh
21:20 | 08/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hạt mít là 'siêu thực phẩm' hỗ trợ giảm cân ít ai ngờ tới
14:51 | 06/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm
10:04 | 28/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối
09:02 | 23/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận
10:32 | 15/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc
10:24 | 14/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
21:54 Tin tức
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 Làng nghề, nghệ nhân
Bánh chưng Thủy Đường rộn ràng Tết cổ truyền nơi đất Cảng
17:30 Bạn đọc và tòa soạn
Tổ chức lại Trung tâm Khuyến nông Hà Nội theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả
17:30 Khuyến nông
Giữ hồn thổ cẩm Hrê trong dòng chảy thị trường mới
17:30 Văn hóa - Xã hội
