Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

LNV - Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.
Ngành nào ứng dụng ChatGPT nhiều nhất?

Sau một thời gian trải nghiệm ChatGPT, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhận định rằng họ rất ngỡ ngàng trước sự thông minh của ứng dụng này. “Từ khi có ChatGPT, mình cảm giác nó như người thầy thông thái, người bạn hỗ trợ rất nhiều cái. Tôi đã hỏi ChatGPT những câu hỏi rất sâu về lĩnh vực hẹp mà mình đang nghiên cứu phải tầm chuyên gia mới trả lời được nhưng ChatGPT đã trả lời bằng tiếng Việt với câu từ rất chuẩn ” – PGS.TS Đỗ Văn Trường – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cho hay.

Sinh viên ngành nghề Công nghệ thông tin có thể ứng dụng ChatGPT ở những nội dung mà mình chưa hiểu sâu.


Hiện nay ChatGPT mới chỉ có trả lời dưới dạng chữ viết nên trong đào tạo nghề những cái gì liên quan đến hướng dẫn về lý thuyết, quy trình thì ChatGPT hỗ trợ rất tốt. Nhưng có một phần ChatGPT thực hành rất mạnh đó là Công nghệ thông tin. Những bạn sinh viên Công nghệ thông tin khi học trên lớp có nội dung nào chưa hiểu rõ thi có thể hỏi nó. Công nghệ thông tin sẽ là ngành được trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ ứng dụng ChatGPT trong thời gian tới đây.

Theo bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, đối với một số môn học, modun phổ biến như Chính trị, Tin học, Pháp luật thì các em sinh viên, học sinh có thể tìm hiểu thông tin qua ứng dụng ChatGPT. Việc sử dụng ChatGPT không đòi hỏi người dùng quá cao về công nghệ thông tin nên các em học sinh, sinh viên có thể ứng dụng được ngay. Một trong những ngành nghề mà sinh viên dễ tìm hiểu hơn và ứng dụng ChatGPT tốt đó là Công nghệ thông tin, bởi nó mang tính chất phổ thông và gần gũi. Nhưng lãnh đạo các trường cho rằng, để ChatGPT hỗ trợ được trong đào tạo nghề thì người thầy phải rất hiểu về ChatGPT thì mới có thể khai thác được những lợi thế của nó.

Công nghệ thông tin là ngành sẽ được ứng dụng ChatGPT nhiều nhất trong công tác đào tạo nghề.


Đứng trước xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, thời gian gần đây trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch cho các bộ, giảng viên tham gia các lớp tập huấn về xu hướng công nghệ và ứng dụng trong công tác quản trị nhà trường, đào tạo. Vì thế, với sự ra đời của ChatGPT, bà Phạm Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho rằng: ChatGPT là nền tảng rất hữu ích cho giảng viên trong việc cập nhật những thông tin, kiến thức liên quan đến giảng dạy trên lớp. Vì ChatGPT biết tích hợp các tính năng và nội dung hiển thị sát với mong muốn người dùng, đặc biệt là các thầy cô giáo có thể dựa trên từ khóa để tìm kiếm những nội dung liên quan. Tới đây, với đầy đủ những tính năng (hình ảnh, clip), ChatGPT giúp các thầy cô xây dựng những hình ảnh tĩnh hoặc động, phục vụ ngay trong ý tưởng giảng dạy, xây dựng bài giảng điện tử cho sinh viên trên lớp, đây là lợi ích rất lớn.

Dùng ChatGPT để tuyển sinh học nghề

Mặc dù hiện nay chưa có hỗ trợ cho các tài khoản đăng ký sử dụng ChatGPT từ Việt Nam nhưng một số cơ sở GDNN như trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã triển khai cho giáo viên chủ động nghiên cứu ứng dụng này và có thể giao cho sinh viên sử dụng ChatGPT để tìm hiểu nội dung bài học tiếp theo. Tới đây, khi có tài khoản ChatGPT, nhà trường sẽ nghiên cứu, sử dụng công cụ này vào công tác tuyển sinh trực tuyến cho các em học sinh, để giảm tải công việc cho đội ngũ tư vấn ngành nghề của nhà trường.

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho biết sẽ ứng dụng ChatGPT trong công tác tuyển sinh năm 2023.


Đối với trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ xác định ứng dụng ChatGPT trong hoạt động quản lý của nhà trường và trong những công việc hàng ngày của các bộ phận khác như nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đào tạo, khoa học, thanh tra… Đặc biệt, nhà trường xác định ứng dụng ChatGPT trong công tác tuyển sinh là hoạt động rất trọng tâm. Theo đó, ChatGPT sẽ thiết kế các nội dung liên quan đến truyền thông; xây dựng và biến những kế hoạch truyền thông thành ý tưởng, sản phẩm rất hiệu quả…

Một số cơ sở GDNN cũng cho biết, khi có tài khoản, mùa tuyển sinh năm nay sẽ ứng dụng ChatGPT để tư vấn cho các em học sinh; cũng như để hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên có dịch vụ tư vấn tốt nhất cho người học, tiết kiệm được nhân sự và kinh phí trả lương. Và, các trường cũng muốn sử dụng nền tảng công cụ ChatGPT để chăm sóc cho đối tượng tuyển sinh là học sinh các trường phổ thông được tốt hơn. Cũng như hy vọng với những hỗ trợ của ChatGPT sẽ giúp cho hoạt động tư vấn tuyển sinh và tuyển sinh của nhà trường hiệu quả hơn trong năm học này.

Cho rằng ChatGPT ứng dụng rất hiệu quả trong công tác tuyển sinh và tư vấn định hướng nghề nghiệp, các cơ sở GDNN rất mong muốn Tổng cục GDNN hỗ trợ cho họ có được tài khoản của ứng dụng này. Thực tế, hiện nay Tổng cục GDNN có phối hợp tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh…; về phía các trường nghề cũng có đi đến nhiều trường phổ thông, trung tâm GDTX để tư vấn tuyển sinh; nhưng hiệu quả mang lại chưa như mong muốn. Nhưng nếu các trường có được những tài khoản ChatGPT thì đây là kênh chính thống để thúc đẩy truyền thông về GDNN cũng như tư vấn cho các em học sinh phổ thông trên toàn quốc hiểu rõ hơn về đào tạo nghề. Các em học sinh cũng được tìm hiểu về ngành nghề của nhà trường, nhu cầu việc làm, phân khúc thị trường lao động, để có quyết định trước khi đăng ký lựa chọn trường mình yêu thích.

Trần Oanh/KTĐT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

LNV - Sáng 23-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

LNV - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tỉnh Lào Cai tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên dạy nghề, cần có giải pháp tháo gỡ.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

LNV - Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng cho phát triển nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

LNV - Sáng ngày 26/3 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng năm 2023 (Job Fair 2023, khai trương Cổng thông tin việc làm trực tuyến cho sinh viên.
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

LNV - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

LNV - Chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động; trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so các nước trên thế giới, tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất lao động tại nước ta...

Tin khác

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

LNV - Dự kiến

Phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt gần 2,3 triệu người

LNV - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đặt mục tiêu phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt 2.295.000 người, đạt 110% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 530.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.765.000 người. Chỉ tiêu tốt nghiệp là 2.043.000 người, đạt 112% so với kế hoạch năm 2022.
Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Ngày 13/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 4/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa dạng về loại hình, phân bố hợp lý về cơ cấu ngành, nghề, cơ cấu trình độ, cơ cấu vùng, miền; chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, phân tầng chất lượng; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề cao cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.
Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

LNV - Ổn định và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế, kịp thời ứng phó với các thách thức trong và ngoài nước là điểm nhấn quan trọng năm 2023.
Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

LNV - Năm 2022, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đào tạo... Hiện ngành đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đạt được kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

LNV - Đó là 1 trong 7 mục tiêu cơ bản nêu trong Kế hoạch số 352/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

LNV - Trong giai đoạn tới, “phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” được coi là một trong hai giải pháp đột phá của Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Cần Thơ: Nỗ lực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

Cần Thơ: Nỗ lực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

LNV - Những năm gần đây, các cấp Hội LHPN TP Cần Thơ đẩy mạnh công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên; đặc biệt là lao động nữ (LÐN) nông thôn. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Chuyển đổi số nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Quá trình vận động xã hội khi chuyển đổi số sẽ sản sinh ra nhiều ngành nghề mới, nhiều lĩnh vực mới. Đây là thị trường mới tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Ba môn học bắt buộc trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ba môn học bắt buộc trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

LNV - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT (ngày 8-11-2022) quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo Điều 5 của Thông tư, các môn học và khối lượng của môn học được quy định cụ thể như sau:
Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

LNV - Sáng 11/12, tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022.
Hà Nội: Giải quyết việc làm cho 195.000 lao động trong 11 tháng của năm 2022

Hà Nội: Giải quyết việc làm cho 195.000 lao động trong 11 tháng của năm 2022

LNV - Sở lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội cho biết, trong 11 tháng của năm 2022, toàn TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 195.468 người lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm. Dự kiến cuối năm 2022 tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị tiếp tục ở mức dưới 4%, đạt kế hoạch TP giao.
Huyện M’Drắk (Đắk Lắk): Hiệu quả khi chọn nghề đào tạo phù hợp với lao động nông thôn

Huyện M’Drắk (Đắk Lắk): Hiệu quả khi chọn nghề đào tạo phù hợp với lao động nông thôn

LNV - Với số lao động trong độ tuổi khoảng 45.500 người (chiếm 57% tổng dân số), trong đó lực lượng lao động làm việc tại địa phương khoảng 36.400 người (chiếm 80% lực lượng lao động toàn huyện), công tác đào tạo nghề lao động nông thôn vì vậy được huyện M’Drắk quan tâm, chú trọng triển khai, mang lại hiệu quả.
Hơn 10.000 người tham gia chuỗi hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp

Hơn 10.000 người tham gia chuỗi hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp

LNV - Theo tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ngày 11/12 tới đây, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 với chuỗi hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức với sự tham gia của 10.000 người.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

OVN - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được nhiều HTX thực hiện khá tốt, nhiều sản phẩm được công nhận đạt từ 3, 4 và cả 5 sao. Tuy nhiên, nhiều HTX luôn đau đáu với việc làm sao để phát triển bền vững, có thể đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại nhiều hơn.
Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

LNV - Trong dịp lễ Tết Trung thu năm nay, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, du khách sẽ được tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa.
Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

LNV - Thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, làng nghề nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố đặc biệt gây ô nhiễm môi trường.
Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

LNV - Ngày 8/9, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp các sản phẩm nông sản với doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ xuất khẩu năm 2023.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động