Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa (gọi tắt là HTX An Hòa) cung ứng hàng chục tấn dưa chuột, cao điểm lên tới 100 tấn đi các tỉnh, thành phía Bắc, nên lượng xe tải tập kết bốc xếp hàng hóa trong khu vực lúc nào cũng đông và tấp nập.

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Sản phẩm OCOP An Hòa chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Để đảm bảo lượng hàng hóa lớn cho khách hàng, ngoài diện tích trồng dưa ở địa phương, nhiều năm nay, HTX An Hòa phải mở rộng quy mô sản xuất ở tỉnh Tuyên Quang. Hằng ngày, lượng hàng hóa từ địa phương này đưa về tỉnh nhiều, góp phần tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương.

Phó Giám đốc HTX An Hòa Lê Thị Hương cho biết: “Năm 2017 doanh nghiệp thành lập, đến năm 2019 thì quyết định đưa cây dưa chuột lên Tuyên Quang trồng để mở rộng quy mô sản xuất. Lý do là bởi quỹ đất ở địa phương hạn hẹp, trong khi thị trường tiêu thụ lớn đòi hỏi phải tăng diện tích cây hàng hóa”.

Ban đầu, dưa chuột An Hòa được trồng ở xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa, nhưng đến nay đã phát triển mạnh, lan rộng ra 4 huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn Dương và Chiêm Hóa với hơn 2.400 hộ trồng.

Cũng theo lãnh đạo HTX An Hòa, vùng đất ở Tuyên Quang thích hợp với cây dưa chuột. Thực tế, ở một số địa phương, bà con đã trồng loại cây này nhưng với diện tích nhỏ do không có thị trường tiêu thụ.

Những năm đầu, diện tích cây dưa chuột ở xã Kiên Đài ít, chỉ khoảng 2 ha do bà con chưa tin tưởng hiệu quả đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, ngay sau vụ đầu thu hoạch, bà con nhận thấy sản phẩm được bao tiêu, có giá trị kinh tế cao nên đã mạnh dạn trồng nhiều và đến nay đang rất phát triển.

Nâng cao thu nhập cho nông dân

Tính quay vòng, tổng diện tích trồng dưa chuột An Hòa ở tỉnh Tuyên Quang hiện lên đến 500 ha/năm, với sản lượng đạt từ 5.000-6.000 tấn. Nhờ có lợi thế về đất nông nghiệp, hộ trồng ít có từ 1-2 sào, nhiều lên đến 6-8 sào. Sản phẩm sau thu hoạch đều được HTX An Hòa bao tiêu với mức giá ổn định. Với những hộ trồng diện tích ít đạt từ 10-20 triệu đồng, nhiều lên đến gần 100 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho nhân dân địa phương

Hiện nay, sản phẩm dưa chuột An Hòa được Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cấp mã số vùng trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm giao thương trên thị trường cũng như truy xuất nguồn gốc.

Tùy vào thời vụ để HTX An Hòa lựa chọn các giống dưa phù hợp và tổ chức sản xuất quanh năm. Thị trường chủ yếu mà doanh nghiệp hướng tới là các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; hệ thống Siêu thị Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm Foseca (Bắc Ninh), Công ty TNHH Senfood và nhiều bếp ăn ở các khu công nghiệp, công ty, nhà hàng…

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Nông dân xã An Hòa tham gia chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Bà Lê Thị Lương, thành viên HTX An Hòa cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 sào dưa chuột tham gia chuỗi sản phẩm OCOP của HTX An Hòa. Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho sản phẩm, tôi luôn tuân thủ các quy định trong sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học và áp dụng chế độ thu hoạch an toàn. Dưa sau khi thu hoạch được HTX thu mua với mức giá ổn định, nhất là khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao khiến nông dân địa phương rất yên tâm, phấn khởi”.

Được biết, toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX phân phối đến từng hộ dân, cử kỹ thuật viên hướng dẫn bà con quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp giám sát nên sản phẩm luôn an toàn, bảo đảm chất lượng.

Theo đánh giá của lãnh đạo HTX An Hòa, cây dưa chuột phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của một số tỉnh miền Bắc. Trồng dưa ở những vùng đất này quả đẹp, không bị đắng và rất bền dây. Do đó, trong năm nay, HTX An Hòa có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương mở rộng diện tích từ 500-600 ha ở các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La...

BOX: Năm 2020, dưa chuột An Hòa là 1 trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh. Hiện nay, HTX có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha, với hơn 10 ha chuyên canh dưa chuột. Trong suốt thời gian qua, HTX An Hòa luôn thực hiện tốt vai trò là nhà tổ chức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con; thường xuyên thu mua sản phẩm có giá thành cao hơn ngoài thị trường, giúp các hộ thành viên yên tâm sản xuất.

Từ những thành công trong liên kết, sản xuất và tiêu thụ dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX An Hòa đã mở ra cơ hội mới với người nông dân, hướng tới mục tiêu vì một nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững.

Hà Trần

Tin liên quan

Tin mới hơn

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.

Tin khác

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế h
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động