“TỔ ĐAN MÓC LEN” HỘI LHPN PHƯỜNG CẨM THÀNH LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẸP TỪ MỘT MÔ HÌNH
Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Thành phố đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho rất nhiều phụ nữ. Tiêu biểu là mô hình “Tổ đan móc len” thuộc Hội LHPN phường Cẩm Thành (Cẩm Phả) là một cách làm hay về tập hợp, thu hút hội viên. Theo chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: Hội có 11 chi hội trực thuộc, trong đó có 10 Chi hội phụ nữ khu phố và 01 Chi hội phụ nữ Chợ Cẩm Thành với 1.472 Hội viên. Được thành lập từ năm 2008, Tổ đan móc len ban đầu chỉ là một vài chị em hội viên sau khi nghỉ hưu ở các cơ quan Nhà nước, có kinh nghiệm cùng sự đam mê về kỹ thuật đan móc len, đến nay tổ đã có 20 thành viên thường trực và rất nhiều những chị em đến để học nghề và chia sẻ kinh nghiệm, ở cả những phường khác trên địa bàn thành phố. Với duy nhất một chiếc máy khâu được Hội LHPN thành phố tặng vào năm 2009, các khâu còn lại đều được thực hiện thủ công 100% qua những bàn tay khéo léo của các thành viên trong tổ. Hiện nay, sản phẩm đan móc không chỉ dừng lại ở những trang phục hàng ngày sử dụng vào tiết trời lạnh giá mùa đông, qua đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo không giới hạn của các hội viên, các sản phẩm đan móc đã được nâng lên thành những sản phẩm nghệ thuật độc đáo và ấn tượng.

Qua đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo độc đáo của người phụ nữ, các sản phẩm đan móc đã được nâng lên thành những sản phẩm nghệ thuật độc đáo và ấn tượng.

Những chiếc túi đan bằng len có hình thức mẫu mã đẹp không kém gì những chiếc túi da hàng hiệu

Để hoàn thiện được một sản phẩm như thế này một người phải thực hiện trong 3 ngày

Sự tiện lợi tính thẩm mỹ, giá thành rẻ và độ bền cao là những ưu điểm của các sản phẩm

Đây là đơn hàng từ các tỉnh Tây Bắc đặt làm với số lượng lớn để thành hàng lưu niệm cho khách du lịch

Từ những cuộn len bình thường thông qua bàn tay khéo léo đã trở thành những sản phẩm độc đáo

Những chiếc túi được đan móc hết sức tinh xảo và bắt mắt

Những chiếc túi khổ rộng có thể đựng vừa chiếc máy tính rất bền và đẹp

Tấm thảm lau chân là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất và có độ bền cao nhất lên đến 10 năm

Ngoài các sản phẩm như túi xách còn có cả những chiếc chiếu và nệm ghế khổ lớn

Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thành cùng một số thành viên trong tổ đan móc len giới thiệu các sản phẩm mới
Chia sẻ về những sản phẩm và niềm vui với công việc, chị Trần Thị Sáu - chi hội phó Chi hội phụ nữ khu phố 2A, tổ trưởng tổ đan móc cho biết: “Sản phẩm ứng dụng của len sợi hiện nay không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong thao tác như trước đây mà chỉ cần những mũi đan, mũi móc đơn giản. Tuy nhiên, cho dù là sản phẩm gì thì người thợ phải thật kiên trì, nhẫn nại để biến những sợi len vô tri, vô giác thành những sản phẩm vừa có giá trị sử dụng lại vừa đảm bảo độ bền, tính mỹ thuật và đặc biệt là phải bắt kịp được với xu thế. Do đó, chúng tôi phải thận trọng trong từng chi tiết, hay như việc lựa chọn len chất liệu cotton để thành phẩm không bai, ít dão xù, không phai màu, an toàn cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ. Vì thế, sản phẩm ngày càng được ưa chuộng và có giá trị hơn”.
Niềm vui đến với các thành viên trong tổ ngày một nhiều hơn khi mà các sản phẩm được Hội LHPN phường Cẩm Thành, Hội LHPN thành phố đón nhận thông qua việc đặt mua với số lượng lớn làm quà tặng kỷ niệm trong các dịp lễ như 8-3; ngày 20-10 và các kỳ đại hội. Giá bán dao động từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm giúp các thành viên duy trì mức thu nhập 3.000.000 đồng/người/tháng. Sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến, ngoài việc người dân đặt hàng các sản phẩm nhỏ lẻ thì cũng có những đại lý, cơ sở ở các tỉnh khác đặt hàng với số lượng lớn như: Tuyên Quang, Mộc Châu, Lai Châu… và có rất nhiều sản phẩm được khách hàng đặt mua mang về các nước như Hàn Quốc, Mỹ thông qua việc quảng bá trên các trang mạng xã hội. Nhờ vậy, niềm đam mê của chị em phụ nữ được lan tỏa rộng rãi hơn, khuyến khích các thành viên thỏa sức sáng tạo với sợi len và đôi kim để làm ra những sản phẩm đẹp, phong phú hơn cho cuộc sống, góp phần không nhỏ vào phong trào giúp nhau phát triển kinh tế của các cấp Hội LHPN thành phố và hơn cả là giúp mọi người thêm thu nhập và giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên, khó khăn của tổ trong quá trình làm sản phẩm đó là tìm mua các loại sợi, hiện nay trên địa bàn thành phố chưa có nơi cung cấp, phần lớn là phải đặt hàng từ các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó các mẫu sản phẩm còn ít, do chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ, máy móc thiết bị mới hỗ trợ.
Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thành cho biết: “Tổ đan móc hiện nay đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo không khí phấn khởi để cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của địa phương. Trong thời gian tới, các thành viên trong tổ rất mong muốn được các cấp Hội phụ nữ, lãnh đạo thành phố tạo cho họ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tham quan thực tế tại các cơ sở, đơn vị đan móc khác trong và ngoài tỉnh để tích lũy thêm kiến thức truyền đạt cho những thành viên mới, nâng tầm các sản phẩm của mình đa dạng về mẫu mã hơn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Qua đó chị em có thể thỏa sức sáng tạo các sản phẩm cho bản thân và gia đình, vừa làm đẹp cho đời mà còn có thể mang lại thêm khoản thu nhập đáng kể cải thiện cuộc sống tốt hơn”.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hà Nội đón thêm 2 làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
22:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh
10:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ “hồn” tò he Phú Xuyên
10:47 | 05/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Độc đáo Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai tại làng Ơp
08:58 | 04/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người Vĩnh Chánh bền bỉ giữ nghề bó chổi cọng dừa
17:42 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối du lịch làng nghề Đà Nẵng: Từ tiềm năng đến chuỗi giá trị trải nghiệm
10:00 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Thanh Hà: Kết tinh của tâm huyết, tình yêu và hành trình gìn giữ nghề truyền thống
22:33 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn (Hà Nội)
17:47 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện Biên chú trọng phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
10:00 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
