Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

“Tiếp lửa” cho thanh niên khởi nghiệp

LNV - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn của Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi “tiếp lửa” cho đoàn viên thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó đã truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên giới trẻ tự tin trong lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, hiệu quả

Ngay từ khi còn là sinh viên, Bí thư Chi đoàn thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) Trần Đình Hòa đã đam mê kinh doanh. Ra trường, anh Hòa làm việc ở một số nơi đúng chuyên ngành đã học nhưng không thấy phù hợp. Tự mày mò, tìm hiểu và được hỗ trợ từ các cấp bộ Đoàn, anh Hòa đã khởi nghiệp thành công mô hình kinh doanh đồng hồ qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Anh Trần Đình Hòa cho biết: “Từ nguồn vốn vay của Đoàn Thanh niên xã Ngọc Hồi, tôi kinh doanh đồng hồ chính hãng nên khách hàng tin tưởng, doanh thu ổn định. Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, tôi còn tuyên truyền định hướng cho các bạn trẻ tiếp cận công nghệ mới về khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các kỹ năng kinh doanh trực tuyến (online) cho nhiều bạn trẻ khác trong xã để cùng phát triển”.


Bí thư Chi đoàn thôn Lạc Thị (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) Trần Đình Hòa (giữa) giới thiệu sản phẩm đồng hồ với khách hàng.


Cũng phát triển thương mại điện tử, từ 4 năm nay, anh Nguyễn Minh Ý (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) đã chọn cách kinh doanh từ chính sản phẩm bánh trung thu truyền thống của gia đình, với thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Không những kinh doanh online phát triển, hiện nay cơ sở sản xuất Bánh trung thu Minh Ý đang tạo việc làm cho 10 thanh niên địa phương. Anh Nguyễn Minh Ý chia sẻ: “Sự ủng hộ, tiếp sức từ tổ chức Đoàn đã giúp quảng bá sản phẩm truyền thống của gia đình tôi được nhiều người biết đến hơn. Thanh niên đến làm việc ở cơ sở sản xuất Bánh trung thu Minh Ý nếu chưa biết nghề sẽ được đào tạo. Tôi mong muốn nhiều bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân và gia đình”.

Với ý chí vươn lên phát triển kinh tế, không chỉ Trần Đình Hòa, Nguyễn Minh Ý mà nhiều thanh niên trên địa bàn Thủ đô đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng những mô hình kinh tế sáng tạo, hiệu quả.

Đồng hành với thanh niên

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hoàng Thanh Tâm cho biết, để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, sinh viên, 5 năm qua, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai 7 cuộc thi, 7 chuỗi hội thảo về thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp. Thành đoàn đã ký kết với 17 trường đại học, học viện về hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô; ra mắt mạng lưới câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều chương trình đồng hành, tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên về hướng nghiệp, khởi nghiệp; hỗ trợ vay 944 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đoàn viên thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp, lập nghiệp…

Là đơn vị có nhiều hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Thanh Trì Hoàng Minh Hằng cho biết: “Nhiệm kỳ 2017-2022, Huyện đoàn tổ chức 12 lớp tập huấn hỗ trợ khởi nghiệp cho trên 2.000 đoàn viên thanh niên; duy trì có hiệu quả hoạt động vay vốn của Đoàn Thanh niên, các tổ tiết kiệm và vay vốn. Với 11 cơ sở khối xã, thị trấn tham gia, tổng dư nợ vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội hiện là hơn 35 tỷ đồng. Nhiều mô hình khởi nghiệp của giới trẻ đang góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương”.

Tương tự, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính đã sớm triển khai các chương trình tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính Phạm Minh Đức cho biết, thông qua các chương trình giao lưu, tọa đàm, các cuộc thi, khóa học hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, từ đó, xây dựng khát vọng khởi nghiệp, bồi đắp kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên Học viện. Đặc biệt, các ý tưởng khởi nghiệp tốt còn được tiếp cận nguồn vốn đến từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng thông tin, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã thể hiện rõ tính hành động của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Thủ đô trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; đồng thời góp phần hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn 2025, 2030, 2045 trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức các chương trình, hoạt động truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên giới trẻ tự tin trong lao động, sản xuất, lập thân, lập nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Theo Dương Linh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thừa Thiên Huế: Khởi nghiệp tại mảnh đất quê nhà

Thừa Thiên Huế: Khởi nghiệp tại mảnh đất quê nhà

LNV - Từ những phong trào thi đua “thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên điển hình vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính đất quê hương mình. Mô hình kinh tế của thanh niên trẻ Hoàng Công Tấn ở thôn Cao Xá, xã Phong Hiền (Phong Điền) là một trong số đó.
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nhà máy sữa Vĩnh Tường góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nhà máy sữa Vĩnh Tường góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

LNV - Là Đảng viên, cựu chiến binh, kỹ sư nông nghiệp, Nguyễn Tiến Lộc ở Hoàng Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc nhiều năm liền trăn trở trước nỗi lo của người nông dân chăn nuôi bò sữa quê anh. Tháng 05/2021, kỹ sư Nguyễn Tiến Lộc cùng với cộng sự đã thành lập Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh, tiến hành xây dựng nhà máy chế biến sữa Vĩnh Tường trên diện tích đất rộng hơn 1.000 m2 của gia đình.
Nghệ An: Chàng trai khởi nghiệp trồng dâu tây Đà Lạt

Nghệ An: Chàng trai khởi nghiệp trồng dâu tây Đà Lạt

LNV - Với đặc trưng khí hậu và đất đai khắc nghiệt tại vùng quê xứ Nghệ, anh Nguyễn Văn Sơn (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã trồng và phát triển thành công vườn dâu tây Đà Lạt. Đây không chỉ là nơi cung cấp nông sản cho người tiêu dùng mà còn thu hút nhiều người tới tham quan mô hình.
Làm chủ công nghệ sản xuất gà giống

Làm chủ công nghệ sản xuất gà giống

LNV - Nhờ đầu tư bài bản, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình nuôi gà đẻ và ấp trứng của anh Phan Văn Hải ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, cung cấp ra thị trường những con giống gia cầm khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng. Qua đó, phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Thanh Hóa: Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thanh Hóa: Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Những năm qua, chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp bộ đoàn trong tỉnh Thanh Hóa quan tâm triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ phong trào, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Tin khác

Trồng thứ cây trưng ngày Tết, 9x Bến Tre thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

Trồng thứ cây trưng ngày Tết, 9x Bến Tre thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

LNV - Sau những thành công bước đầu, trong năm 2022 chàng trai trẻ 9X Bến Tre này đã mở rộng quy mô vườn cây của mình và thu được số tiền lãi lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Người phụ nữ khởi nghiệp thành công mô hình sản xuất giấm từ quả vải

Người phụ nữ khởi nghiệp thành công mô hình sản xuất giấm từ quả vải

LNV - Xuất phát là một cô giáo dạy hóa học nhưng bà Bạch Kim Ngân (Lục Ngạn, Bắc Giang) vẫn hứng thú với việc tạo ra ý tưởng làm giấm từ quả vải thiều nhằm góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương, ổn định đầu ra cho người nông dân.
Khát vọng của những

Khát vọng của những ''tỷ phú nông dân''

LNV - Thời tiết se lạnh kèm mưa phùn mang đặc trưng của mùa xuân, chúng tôi tới Ba Vì, Thạch Thất với những “tỷ phú nông dân” đang cần mẫn, miệt mài trên những thửa vườn, khu trang trại… tạo ra nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô. Năm cũ chất chồng khó khăn qua đi, năm mới với nhiều kỳ vọng mới đang đến. Mùa xuân mang đến cho người nông dân nhiều niềm vui và khát vọng về những “mùa vàng” no ấm, yên bình.
Cà Mau: Người tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Cà Mau: Người tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

LNV - Tiên phong sáng tạo, biến ý tưởng thành hiện thực trong việc tìm ra nguồn nguyên liệu mới cho mặt hàng đan đát thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, chị Dương Thị Bé Tư (sinh năm 1983, đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 9, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã tạo sinh kế với thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ nông thôn, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương.
Cô gái 9X thành công với nghề phun xăm thẩm mỹ

Cô gái 9X thành công với nghề phun xăm thẩm mỹ

LNV - Phun xăm thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn giúp gương mặt xinh đẹp và trẻ trung hơn. Tuy nhiên, để cách làm này đạt hiệu quả tốt thì chị em cần lựa chọn cơ sở phun xăm uy tín cùng người làm có tay nghề giỏi.
Lợi nhuận cao từ trồng kiểng bonsai

Lợi nhuận cao từ trồng kiểng bonsai

LNV - Với niềm đam mê, anh Nguyễn Văn Đại (SN 1973, ngụ ấp 5, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) quyết tâm theo đuổi nghề trồng kiểng bonsai. Qua đó, giúp anh có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế gia đình.
Thu nhập ổn định từ nuôi dế thương phẩm

Thu nhập ổn định từ nuôi dế thương phẩm

LNV - Sau 3 năm triển khai, mô hình nuôi dế thương phẩm của anh Siu Nghiệp (buôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên tại địa phương.
An Giang: Khởi nghiệp từ đặc sản miền biên giới

An Giang: Khởi nghiệp từ đặc sản miền biên giới

LNV - Lập nghiệp từ đặc sản địa phương là lựa chọn không còn hiếm ở giới trẻ ngày nay. Song, con đường ấy khá mạo hiểm, đòi hỏi không chỉ sự cố gắng mà còn cả tình yêu với quê hương. Một bạn trẻ 9X ở An Giang đã bắt đầu hành trình như thế…
Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"

Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"

LNV - Anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi; ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện ốc lác có khả năng ngủ vùi và áp dụng kỹ thuật nuôi
Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

LNV - Tiếp nối thành công của cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2021”, năm 2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi thường niên này với quy mô mở rộng hơn, sức lan tỏa lớn hơn tới toàn thể nữ sinh viên.
Tổ chức cuộc thi

Tổ chức cuộc thi ''Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp'' lần thứ V/2023

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định tổ chức Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V (SV_STARTUP LẦN V) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.
Độc đáo nghề làm hồ thuỷ sinh

Độc đáo nghề làm hồ thuỷ sinh

LNV - Khác với hồ cá thông thường, hồ thuỷ sinh là nghệ thuật bài trí, mô phỏng, thu gọn thiên nhiên vào trong một hồ nước.
Techfest VinhPhuc 2022: Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Techfest VinhPhuc 2022: Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

LNV - Với thông điệp “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”, sáng ngày 18/11/2022, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022) dã chính thức diễn ra tại tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc. Sự kiện góp phần truyền cảm hứng trong việc kết nối và xây dựng mạng lưới hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc.
Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 tại Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 tại Vĩnh Phúc

LNV - Vào ngày 18/11/2022, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022). Sự kiện do UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ) và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức.
Thoát nghèo từ cây dược liệu

Thoát nghèo từ cây dược liệu

LNV - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây dược liệu, những năm qua huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) đã có nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa bàn và lồng ghép nhiều nguồn vốn hỗ trợ người dân trồng các loại cây dược liệu nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân trong huyện.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng

Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng

LNV - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng, xã Đôn Phục đã có từ lâu, tuy có những thăng trầm, nhưng được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá bản Xiềng cho mọi người cảm nhận được cái thơm nồng, đậm hương vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

LNV - Hà Nội vốn có ẩm thực đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn nổi tiếng hút hồn du khách. Mới đây, vào đầu tháng 4/2022, có một nhà hàng đặc sản của Hà Nội vừa được Hội Di sản Việt Nam vinh danh là “Không gian Di sản văn hóa ẩm thực”, đó là nhà hàng “Bún Ốc Bà Ngoại” nằm trên đường Tô Ngọc Vân, ven Hồ Tây, với gần 50 món đặc sản chế biến từ ốc.
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình khuyến mại tập trung

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình khuyến mại tập trung

LNV - Chương trình phát động sự kiện khuyến mại tập trung năm 2023 có quy mô lớn, trọng tâm vào các tháng 5,7,11 với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100%. Năm nay, chương trình Khuyến mại tập trung thu hút khoảng 20.000 công bố khuyến mại của hơn 3.000 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xây dựng...
Khuyến công Hải Phòng hỗ trợ tích cực cho Nghệ nhân Làng nghề

Khuyến công Hải Phòng hỗ trợ tích cực cho Nghệ nhân Làng nghề

LNV - Thời gian qua ghi dấu những thành công đáng kể của hoạt động khuyến công Hải Phòng công tác khuyến công đã trở thành một phần không thể thiếu, trở thành động lực khuyến khích ngành công nghiệp công thương của thành phố phát triển, góp phần cải thiện đáng kể công việc của nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Chương trình điều phối xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng

Chương trình điều phối xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng

LNV - Theo ông Phạm Đức Duyễn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Hải Phòng: Trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xây dựng Nông thôn mới (NTM) được Đảng bộ thành phố xác định là mục tiêu quan trọng hàng đầu, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực; mục tiêu đến năm 2025 có 100% số xã cơ bản đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động