Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng: Phải quan tâm, lo những vấn đề thiết thực cụ thể với người lao động

TBV - Ngày 25/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc thường kỳ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) để đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2018, trọng tâm phối hợp công tác năm 2019-2020.
Tại cuộc làm việc lần trước, Thủ tướng đã kết luận giao 15 nhiệm vụ cho các cơ quan phối hợp xử lý các kiến nghị của Tổng Liên đoàn. Đến nay các cơ quan chức năng báo cáo đã thực hiện được 10 nhiệm vụ, đang thực hiện 5 nhiệm vụ.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.


Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn, về chính sách khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) ngoài giờ làm việc, thời gian qua, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí nhân lực, điều kiện vật chất để thực hiện việc khám chữa bệnh theo chế độ BHYT cho người lao động ngoài giờ, vào ngày nghỉ, ngày lễ, giải quyết quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động.

Tuy nhiên, theo Tổng Liên đoàn, vẫn còn nhiều cơ sở khám chữa bệnh chưa triển khai thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt yêu cầu này, xuất phát từ các vấn đề về nhân lực, cơ sở vật chất, chế độ thanh toán thời giờ làm thêm quá thời gian quy định của pháp luật về lao động mang tính đặc thù của ngành y tế.

Trước phản ánh này, tại cuộc họp, Thủ tướng nhắc nhở đại diện Bộ Y tế là phải có kế hoạch thực hiện chủ trương nói trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; giao Bộ Y tế nghiên cứu, trao đổi, hướng dẫn để đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám, chữa bệnh cho công nhân.

Về cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn, Tổng Liên đoàn tập trung triển khai đầu tư thí điểm 1 dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam, để tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại Hà Nam, đến nay Tổng Liên đoàn cho biết gặp một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến cơ chế chính sách, như về cơ chế giao đất; chủ thể ký hợp đồng cho thuê, bán căn hộ; nguồn vốn…

Sau khi nghe phản ánh này, Thủ tướng cho rằng, địa phương cần quan tâm vấn đề nhà ở công nhân, trong đó có việc bố trí quỹ đất, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.


“Bao giờ khu nhà ở Hà Nam khánh thành”, Thủ tướng nhắc lại chuyến thị sát chiều 19/5/2018 khi đến kiểm tra việc xây dựng Khu thiết chế công đoàn tại KCN Đồng Văn 2, Hà Nam, dự án đầu tiên trong chuỗi 50 dự án thiết chế của công đoàn tại các địa phương. Lãnh đạo Tổng Liên đoàn cho biết, cuối năm này sẽ có căn hộ đầu tiên bàn giao cho đoàn viên công đoàn. Từ kết quả này, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn làm việc với 33 tỉnh, thành phố thống nhất quỹ đất, thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư thiết chế công đoàn…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, kết luận phiên họp, Thủ tướng nêu rõ, công tác phối hợp được tăng cường, đi vào nề nếp, thực chất hơn, đạt được một số kết quả tích cực giúp mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần vào những thành tựu chung của đất nước. Giai cấp công nhân, người lao động Việt Nam bằng sự cần cù, sáng tạo, miệt mài lao động, sản xuất, không ngừng vươn lên làm chủ công nghệ mới, làm ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh, góp sức cùng cả nước làm nên những chỉ số kinh tế - xã hội ấn tượng.

Theo Thủ tướng, 9 tháng năm 2019, kinh tế tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực, dự kiến 12/12 chỉ tiêu năm nay đều đạt và vượt. Giải quyết cho 1 triệu người có việc làm mới. Môi trường kinh doanh được cải thiện nhanh, rõ nét, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, được doanh nghiệp, người dân ghi nhận.

Mới đây, tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam thuộc trong 20 quốc gia tốp đầu, đứng thứ 8/80 quốc gia có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, cao hơn cả Chile (9/80) và New Zealand (10/80).

Thủ tướng đánh giá Tổng Liên đoàn và các bộ, ngành đã tăng cường phối hợp trong việc tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người lao động như xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật Công đoàn 2012 sửa đổi, tham gia xây dựng thực hiện Đề án của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội…

Bên cạnh đó, cơ chế phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật giữa Tổng Liên đoàn và các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục được kết quả tốt, trong đó có việc giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến người lao động.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận đời sống của một bộ phận người lao động vẫn còn khó khăn. Tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT, nợ đọng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra ở một số địa phương. Việc xây dựng 50 thiết chế công đoàn còn gặp những vướng mắc về Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công. Vấn đề này đã được phát hiện và sẽ tiếp tục xử lý, Thủ tướng cho biết.


Về định hướng phối hợp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, Tổng Liên đoàn cần tiếp tục tham gia hiệu quả tích cực hơn nữa công tác xây dựng thể chế, thực hiện phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Hai bên phải tập trung nghiên cứu kỹ việc sửa đổi Bộ luật Lao động, nhất là những nội dung quan trọng có ảnh hưởng tác động lớn đến xã hội như vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, tăng số ngày nghỉ…

Phải quan tâm, lo những vấn đề thiết thực cụ thể với người lao động như bữa ăn hằng ngày, an toàn thực phẩm. Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và doanh nghiệp dịch vụ cung cấp suất ăn, chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động tại các KCN, khu chế xuất.

“Tôi cũng đề nghị các bộ có mặt hôm nay tiếp thu đầy đủ, phối hợp tốt hơn với TLĐLĐ Việt Nam để nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lao động và việc làm, tạo động lực mạnh mẽ nâng cao năng suất lao động, đời sống người lao động ngày càng đầy đủ, sung túc hơn”, Thủ tướng nói.

An Hải/VPCP

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Sáng 04/04 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách và Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện giải trí và thể thao Pinktour xin được báo cáo quý Sở Văn hóa thể thao thành phố Hà Nội về việc tổ chức Giải “STour Pickleball Vietnam Masters 2026”, một trong những dự án văn hóa – du lịch – thể thao tiêu biểu nhằm lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại và gắn kết cộng đồng.
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Với các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng và môi trường, Hợp Tiến đang từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển (NTM), thúc đẩy phát triển toàn diện.
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên, nhiều lần được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

LVN - Nghề chạm khắc bạc ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác theo kiểu "cha truyền con nối". Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần, việc duy trì nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ cũng gặp không ít khó khăn.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

LVN - Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.

Tin khác

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

LNV - Chiều 3/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Châu Văn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới (NTM).
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP ước đạt 7,83%. Đây được coi là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn và nhiều rủi ro gia tăng.
Lâm Đồng xúc tiến thương mại   thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng xúc tiến thương mại thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và liên kết vùng để nâng cao chất lượng, cạnh tranh và phát triển bền vững các sản phẩm OCOP.
Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

LNV – Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai là cơ hội để doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, đổi mới tư duy kinh doanh và thúc đẩy phát triển bền vững.
Bổ ích “Phiên tòa giả định”   tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

LNV - Ngày 3/4/2026, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phối hợp với Trường PTTH Mỹ Đưc C tổ chức tuyên truyền,. phổ biến pháp luật với mô hình “ Phiên tòa giả định” thiết thực và đầy ý nghĩa. Tham gia chương trình, về phía Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng Thư ký liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng hơn 10 Luật sư thành viên đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Về phía trường TTPT Mỹ Đức có cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra còn có Công ty ISTANBUL, đoàn Thiện Tâm ủng hộ quỹ khuyến học; Công ty xuất khẩu lao động và du học Bảo Anh, ủng hộ 30 suất quà cho học sinh xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trao giải thưởng vẽ tranh.
Mở lối cho làng nghề Hà Nội  phát triển bền vững

Mở lối cho làng nghề Hà Nội phát triển bền vững

LVN - Hà Nội được mệnh danh là “đất trăm nghề”, nơi văn hóa ngàn năm ẩn chứa trong từng sản phẩm thủ công truyền thống. Chính vì thế, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các làng nghề không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô mà còn gìn giữ những giá trị di sản quý báu cho các thế hệ mai sau.
HÀ TĨNH:  Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

HÀ TĨNH: Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

LVN - Giữa vùng đất Sơn Giang (Hà Tĩnh), một cuộc cách mạng trong nghề nông đang diễn ra âm thầm nhưng đầy hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Cường Nga, đã tiên phong đưa công nghệ “phòng lạnh” vào quy trình nuôi tằm, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân địa phương. Từ bỏ lối mòn, chinh phục “nghề ăn mòn, chinh phục “nghề ăn cơm đứng”
Mành tre Đa Quang  giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

Mành tre Đa Quang giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

LVN - Nghề làm mành tre truyền thống tại Đa Quang xã Hoàng Hoa Thám, (Hưng Yên) vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa mang lại sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ dân địa phương.
Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

LNV - Dù tuổi cao nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn miệt mài phát triển cây thuốc Nam chữa bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cho người Việt.
Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

LVN - Nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh tiếp nối nghề truyền thống gốm sứ và sáng tạo giữ gìn nét đẹp làng nghề giữa thử thách của thời đại.
Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

LVN - Qua hàng thế kỷ thăng trầm, làng Lựu Bảo (phường Kim Long, TP. Huế) vẫn lẳng lặng đỏ lửa, giữ cho mình nhịp sống riêng giữa dòng chảy hối hả của phố thị. Những tấm bánh tráng mỏng manh nơi đây không đơn thuần là một món ăn dân dã, mà còn là kết tinh của mồ hôi, nắng gió và cách người dân gìn giữ hơi thở quê hương qua từng thế hệ.
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

LNV - Hiện nay tại Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, thời điểm người dân và du khách đổ về biển gia tăng. Nhằm hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước, Công ty cổ phần Môi trường Bình Định vừa triển khai 8 điểm cho mượn áo phao miễn phí dọc bờ biển góp phần bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp còn nhiều thách thức, Quảng Ninh vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững. vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững.
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

LNV - UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Sáng 04/04 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách và Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện giải trí và thể thao Pinktour xin được báo cáo quý Sở Văn hóa thể thao thành phố Hà Nội về việc tổ chức Giải “STour Pickleball Vietnam Masters 2026”, một trong những dự án văn hóa – du lịch – thể thao tiêu biểu nhằm lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại và gắn kết cộng đồng.
Lễ hội tuyền thồng Đền - Chùa Hội Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm

Lễ hội tuyền thồng Đền - Chùa Hội Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm

Sáng 7/4, tại xã Gia Lâm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền, chùa Bà Tấm trong không khí trang trọng và tưng bừng. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Hoàng Thái hậu Ỷ Lan - người phụ nữ tài đức trong lịch sử dân tộc, gắn liền với nhiều dấu ấn trong đời sống chính trị, văn hóa thời Lý. Đây cũng là điểm nhấn trong việc thúc đẩy, phát triển và hình thành điểm du lịch tâm linh tại xã Gia Lâm.
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Với các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng và môi trường, Hợp Tiến đang từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên,
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Giao diện di động