Thủ tướng: Khó phát triển nếu không hội nhập và liên kết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiện nay, kinh tế thế giới tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan tỏa mạnh mẽ tới từng quốc gia, từng doanh nghiệp và từng người dân, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cũng như các thách thức mới đan xen nhau. Tuy nhiên, tranh chấp thương mại đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác bình đẳng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa cũng như việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là nước láng giềng hữu nghị thân thiết, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững, cùng có lợi. “Chúng tôi ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ với WTO là nền tảng; ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ CIIE 2018 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Dẫn câu tục ngữ Việt Nam “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” với ngụ ý nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau là ngọn nguồn của sức mạnh và thành ngữ Trung Quốc “một cây không làm nên cánh rừng” với ý nghĩa tương tự, Thủ tướng nêu rõ: Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển, nếu không mở cửa hội nhập, liên kết để cùng nhau tạo nên những “ngọn núi cao”, những “cánh rừng lớn” của phát triển.
Tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần này, nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng điện tử tiêu dùng,...
“Tôi mong rằng, qua Hội chợ này, doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, tiềm năng phát triển của Việt Nam và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cùng có lợi”, Thủ tướng nói. “Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Chúng tôi chào đón các bạn và hoan nghênh các bạn hợp tác, phát triển thành công tại Việt Nam”.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ CIIE 2018 thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường với thế giới; khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu để cùng các nước chung tay xây dựng diễn đàn mới về hợp tác kinh tế thương mại, cùng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, các bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cùng thắng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy cùng mở cửa toàn cầu, trước sau như một là nguồn động lực ổn định cho tăng trưởng kinh tế thế giới, là thị trường lớn hướng đến các nước; sẽ đẩy mạnh mở cửa trên các mặt, chủ động mở rộng nhập khẩu, nới lỏng tiêu chuẩn mở cửa thị trường, kiến tạo môi trường kinh doanh hàng đầu trên cơ sở tôn trọng thông lệ kinh doanh quốc tế, thúc đẩy hình thành cục diện mới về cải cách mở cửa ở tầm cao mới, thúc đẩy hợp tác đa phương và song phương, khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, uy tín của Trung Quốc đầu tư hợp tác tại các nước dọc tuyến Vành đai và Con đường.
Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải là một trong 4 sự kiện đối ngoại lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2018. Hội chợ lần này có sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước và hơn 3.000 doanh nghiệp đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Với vai trò “Quốc gia danh dự”, Việt Nam đã tổ chức khu gian hàng quốc gia; cử 25 doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có năng lực xuất khẩu tốt thuộc 2 nhóm ngành hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và dịch vụ thương mại tham dự Hội chợ như thủy sản Cửu Long An Giang, thực phẩm Sa Giang, thực phẩm Hapro (Tập đoàn BRG), đơn vị đang giao dịch với hơn 30 khách hàng lớn tại thị trường Trung Quốc với gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.
Trong khuôn khổ Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với các đối tác của Trung Quốc và các nước tham dự để mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.
Đức Tuân/VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại đầu năm
10:00 | 20/01/2026 Tin tức
Khai mạc Lễ hội “Đào Nhật Tân – Sắc xuân Hồng Hà” năm 2026
09:59 | 20/01/2026 Tin tức
Đại hội XIII của Đảng: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc
09:59 | 20/01/2026 Tin tức
Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
13:35 | 19/01/2026 Tin tức
Hà Tĩnh mở rộng hợp tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội
13:34 | 19/01/2026 Tin tức
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Tin khác
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Ngành Tài chính tỉnh Gia Lai giữ vững “mạch nguồn” ngân sách, tạo nền tảng tài khóa cho giai đoạn phát triển mới
10:13 | 16/01/2026 Tin tức
Hà Nội ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề và OCOP
09:13 | 15/01/2026 Tin tức
Thêm 5 di sản được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Xuân quê hương 2026 được tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 2 dương lịch
16:12 | 13/01/2026 Tin tức
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để Nhân dân Gia Lai có mái ấm mới đón Tết
16:10 | 13/01/2026 Tin tức
TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị
18:28 | 12/01/2026 Tin tức
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo
14:08 | 12/01/2026 Văn hóa - Xã hội
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”
20:10 | 09/01/2026 Tin tức
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
09:13 | 09/01/2026 Tin tức
Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây Làng nghề rực rỡ sắc xu
23:29 | 08/01/2026 Tin tức
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa
23:27 | 08/01/2026 Tin tức
Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025
23:27 | 08/01/2026 Tin tức
Khuyến công tiếp sức doanh nghiệp Đắk Lắk nâng chất sản phẩm
10:00 Khuyến công
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại đầu năm
10:00 Tin tức
Khai mạc Lễ hội “Đào Nhật Tân – Sắc xuân Hồng Hà” năm 2026
09:59 Tin tức
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 Làng nghề, nghệ nhân
Đại hội XIII của Đảng: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc
09:59 Tin tức
