Thành ủy Hà Nội: Tập trung tạo nguồn cán bộ

LNV - Thành phố Hà Nội có truyền thống làm tốt công tác cán bộ và thành công của thành phố là luôn nhìn ra những vấn đề căn bản ở từng giai đoạn để có giải pháp kịp thời. Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ 2020-2025, xác định còn tình trạng thiếu hụt cán bộ trẻ, Thành ủy Hà Nội đang tập trung tạo nguồn lớp cán bộ kế cận.


Đào tạo cán bộ là một khâu quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận của thành phố Hà Nội. Trong ảnh: Một buổi học của lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tập trung tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong. Ảnh: Nguyễn Quang

Nhìn thẳng vào sự thật

Sự kiện tiêu biểu số 1 của Thủ đô năm 2020 là tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội, trong đó có đóng góp không nhỏ của công tác cán bộ.

Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội cũng đã phân tích, làm rõ những mặt còn hạn chế trong công tác cán bộ hiện nay, thể hiện trước hết qua công tác nhân sự đại hội. Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, tỷ lệ cán bộ trẻ chưa đạt yêu cầu tối thiểu 15% tổng số cấp ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, ở đại hội cấp cơ sở, tỷ lệ cán bộ dưới 35 tuổi chỉ đạt 8,76%; ở đại hội cấp trên cơ sở, tỷ lệ cán bộ dưới 40 tuổi đạt 11%; ở Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, kết quả bầu Ban Chấp hành chỉ có 3/71 đồng chí dưới 40 tuổi, đạt 4,23%. Tình trạng thiếu hụt cán bộ là nguyên nhân dẫn tới việc đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở thành phố bầu thiếu 9 cấp ủy viên và 5 ủy viên ban thường vụ.

Về vấn đề này, đảng viên Nguyễn Hằng (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) nhìn nhận: “Đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 có nhiều người trẻ, nhưng so với các địa phương khác, số cán bộ sinh sau năm 1980 của Hà Nội còn ít”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ rõ, thành phố đang có sự hẫng hụt nhất định về đội ngũ cán bộ chủ chốt. Vừa qua, 5 phó chủ tịch UBND thành phố nghỉ cùng lúc, thành phố tiến hành bầu 5 tân phó chủ tịch, dẫn đến khó khăn về nguồn nhân sự thay thế cho các chức vụ bí thư cấp ủy, giám đốc sở mà 5 đồng chí đang kiêm nhiệm…

Tình trạng này không còn là cá biệt. Ngay cả đối với Sở Công Thương, một lĩnh vực kinh tế chiếm tỷ trọng rất lớn của thành phố, hiện chưa kiện toàn được vị trí giám đốc sở. Thậm chí, thiếu hụt cán bộ còn xảy ra đối với Ban Tổ chức Thành ủy khi chưa bổ nhiệm đủ 4 phó trưởng ban theo quy định.


Tham mưu xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đổi mới công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm đầu năm 2021 của Ban Tổ chức Thành ủy. Trong ảnh: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành. Ảnh: Viết Thành

Chọn giải pháp căn cơ

Trước thực tế trên, Thành ủy Hà Nội đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp căn cơ để giải quyết. “Mục tiêu hàng đầu là phải đào tạo, xây dựng cho được đội ngũ cán bộ từ thành phố xuống cơ sở đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; đặc biệt là quan tâm xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ kế cận. Nghị quyết chuyên đề về đổi mới công tác cán bộ phải được ban hành sớm, không thể để sang quý II-2021”, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu.

Được biết, Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đổi mới công tác cán bộ sẽ bám sát Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” gắn với các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII); tập trung khắc phục một số khâu trong công tác cán bộ còn hạn chế, nhất là về cán bộ kế cận, cán bộ trẻ. Quan điểm là để có cán bộ kế cận, phải tạo ra “bệ phóng” - tin tưởng, mạnh dạn bổ nhiệm, giao việc; tạo môi trường để người giỏi có điều kiện phấn đấu, được thể hiện, được tôn trọng ý kiến.

Theo đồng chí Vũ Đức Bảo, hiện Ban Tổ chức Thành ủy đã phân công, giao nhiệm vụ; đồng thời khẩn trương triển khai nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đổi mới công tác cán bộ. Theo đó, sẽ khảo sát thực tế; lấy ý kiến chuyên gia, cán bộ, đảng viên… để bảo đảm nghị quyết thật sự khoa học, sát thực tiễn và có tính khả thi cao.

Chủ trương ban hành nghị quyết chuyên đề này nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên. Đảng viên Ngô Song Nam (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) cho rằng: “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, trên cơ sở mạnh dạn tạo “bệ phóng” cho cán bộ trẻ, chắc chắn sẽ khắc phục sự hẫng hụt về đội ngũ của Thủ đô”.

Trong khi đó, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam khẳng định, luân chuyển, bố trí cán bộ kế cận là công việc được quận chủ động triển khai; do đó, với Nghị quyết chuyên đề về đổi mới công tác cán bộ sắp tới, nhiệm vụ cấp thiết này sẽ được triển khai đồng bộ, bài bản và hiệu quả hơn.

“Chúng tôi rất mừng khi Thành ủy xây dựng Nghị quyết chuyên đề về đổi mới công tác cán bộ. Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo nghị quyết. Chúng tôi cũng chủ động thực hiện khi nghị quyết được ban hành, nhất là thông qua đổi mới công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp của Thủ đô”, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong Phạm Minh Anh nói.

Vừa nhằm giải quyết hạn chế, vừa nhận được sự quan tâm, ủng hộ như vậy, Nghị quyết chuyên đề về đổi mới công tác cán bộ hứa hẹn sẽ đóng góp thiết thực, giúp Thành ủy Hà Nội xây dựng lớp cán bộ chiến lược xứng tầm, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô cả trước mắt và lâu dài.

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới hơn

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ năm 1946 đến những đổi thay mạnh mẽ hôm nay nơi đại ngàn Tây Nguyên, một hành trình phát triển bền bỉ đã và đang khẳng định sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc - nguồn lực cốt lõi đưa các vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên cùng đất nước.
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng. Đó là nhịp trống hội vang lên từ Đền làng, hòa cùng tiếng máy may, máy chần bông rộn ràng trong từng xưởng nhỏ. Một không gian vừa linh thiêng, vừa đời thường - nơi truyền thống và hiện đại cùng song hành trong một mạch chảy không ngừng.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”, coi đây là chìa khóa để mở ra hướng đi mới, tạo đột phá cho tỉnh trong thời gian tới.
Vang mãi hào khí 30/4 - từ ký ức lịch sử đến khát vọng dựng xây hôm nay

Vang mãi hào khí 30/4 - từ ký ức lịch sử đến khát vọng dựng xây hôm nay

LNV - Tháng Tư về, trên khắp dải đất hình chữ S, sắc cờ đỏ thắm lại rực rỡ trong niềm tự hào và xúc động. 51 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng âm hưởng hào hùng của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn còn vang vọng trong từng nếp nhà, từng làng quê, từng con người Việt Nam.

Tin khác

Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Bản chất của tài chính xanh không chỉ thay đổi cách dòng tiền vận hành trong nền kinh tế, mà còn giảm tác động tiêu cực đến môi trường, tạo dựng giá trị bền vững cho xã hội. Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tài chính xanh được xác định là nguồn lực quan trọng.
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Ngày 29/4, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1975 - 2025), đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 và cờ truyền thống từ UBND TP. HCM.
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

LVN -Tối 28/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn thuộc Khu di tích Hang Hỏa Tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ đường sắt, phường Hoàng Mai, (28/4/1966 – 28/4/2026).
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

LVN - Bắt đầu từ ngày 7/5, Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026 chính thức tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch, nghệ thuật đường phố tại khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố. Lễ hội diễn ra nhằm ôn lại dấu mốc lịch sử 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2026), quảng bá hình ảnh thành phố cảng giàu truyền thống, năng động, sáng tạo.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

LNV - Ngày 28/4/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức cuộc họp Thường vụ nhằm tổng kết công tác 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, 6 năm 2026. Cuộc họp do ông Trịnh Quốc Đạt, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Hội đồng Tư vấn và Văn phòng.
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

LNV- Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, mỗi làng quê Việt Nam luôn là nơi kết tinh những giá trị văn hóa bền vững – từ truyền thống gia đình, dòng họ đến những ký ức cộng đồng được gìn giữ qua bao thế hệ. Xuân Trạch, mảnh đất giàu truyền thống, cũng đang lưu giữ trong mình một kho tàng di sản quý báu, từ đình làng, lễ hội, gia phả cho đến những câu chuyện đời thường đầy ý nghĩa.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

LNV - Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

LNV – Chiều ngày 25/4, Tỉnh Gia Lai đã tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku năm 1946 và gặp mặt biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ năm 1946 đến những đổi thay mạnh mẽ hôm nay nơi đại ngàn Tây Nguyên, một hành trình phát triển bền bỉ đã và đang khẳng định sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra,
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”
Giao diện di động