Sơn La: Hiệu quả kinh tế vượt trội từ nhãn chín sớm
Đóng gói sản phẩm long nhãn tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu hoa quả Sơn La để đưa ra thị trường tiêu thụ.
Ảnh: Quang Quyết-TTXVN
Gia đình chị Phạm Thị Thanh là một trong 17 thành viên của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, huyện Sông Mã. Trước đây, như nhiều hộ dân khác, gia đình chị sản xuất, canh tác giống nhãn địa phương trên diện tích hơn 1ha. Sau một thời gian, thấy nhiều thành viên trong hợp tác xã chuyển sang trồng nhãn chín sớm gia đình chị đã học hỏi và làm theo. Từ những cây nhãn có tuổi đời hàng chục năm, gia đình chị đã cắt, ghép với giống nhãn chín sớm T6-do Viện Nghiên cứu rau quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung ứng.
Người dân tại xã Chiềng Khương chăm sóc nhãn chín sớm.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Chị Phạm Thị Thanh chia sẻ, dù gần 2 tháng nữa nhãn chính vụ mới được thu hoạch, tuy nhiên đến nay gia đình chị đã xuất bán được nhiều đợt, giá trị nhãn chín sớm cao gấp 4-5 lần so với nhãn chính vụ. Giá nhãn thời điểm cao nhất lúc đầu mùa là 60.000 đồng/kg, đến hiện tại giá còn 40.000-45.000 đồng/kg. Dự kiến, với sản lượng nhãn chín sớm trên 6 tấn, vụ năm nay gia đình chị có nguồn thu khoảng 350 triệu đồng.
Thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc kiểm tra chất lượng quả nhãn chín sớm.
Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc là một trong những cơ sở đi đầu tại huyện Sông Mã trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, các thành viên của hợp tác xã đã chuyển đổi gần 10ha nhãn địa phương sang ghép giống nhãn chín sớm T6, canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.
Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc cho biết, từ năm 2018 giống nhãn chín sớm T6 bắt đầu được một số hộ gia đình đưa về trồng nhưng do nhưng không áp dụng khoa học, kỹ thuật nên không hiệu quả. Đến năm 2020, các thành viên của hợp tác xã đã đi tham quan, học học kinh nghiệm ở miền Nam và áp dụng công nghệ thì mới bắt đầu thấy hiệu quả. Từ đó, hợp tác xã đã mạnh dạn vận động thành viên chuyển đổi sang nhãn chín sớm. Dự kiến trong những năm tiếp theo hợp tác xã tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhãn chín sớm.
Diện tích nhãn chín sớm của người dân huyện Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Huyện Sông Mã hiện có hơn 7.500 ha diện tích trồng nhãn, trong đó có khoảng 300 ha nhãn chín sớm, tập trung ở các xã Chiềng Khoong, Chiềng Khương và Nà Nghịu. Để đạt mục tiêu đến năm 2030 có gần 1.000 ha nhãn chín sớm, huyện Sông Mã đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã tích cực phối hợp Viện Nghiên cứu rau quả, tuyên truyền, hướng dẫn người nông dân ghép các giống nhãn chín sớm để thực hiện rải vụ, nâng cao thu nhập cho người trồng nhãn. Ngoài ra, để hỗ trợ kỹ thuật các hợp tác xã, hộ gia đình canh tác nhãn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật cắt ghép, đặc biệt là phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã Nguyễn Văn Phương cho biết, việc nhân rộng diện tích nhãn chín sớm nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là đưa các giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thực hiện rải vụ, trái vụ nông sản.
Người dân tại xã Chiềng Khoong thu hoạch nhãn chín sớm.
Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện Sông Mã cũng đã thành lập các đoàn công tác liên ngành, lấy mẫu nhãn chín sớm, test (kiểm tra) dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư. Đồng thời khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt quy trình kỹ thuật sản xuất nhãn, không sử dụng chất kích thích, chất cấm trong quá trình chăm sóc, bảo quản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và phải bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch.
Hữu Quyết/TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn

Cây cỏ ngọt mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững
10:09 | 14/10/2025 Khuyến nông

Chương Mỹ tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững
10:00 | 02/10/2025 Khuyến nông

Rau hữu cơ nâng thu nhập cho nông dân Bắc Ninh
09:45 | 30/09/2025 Khuyến nông

Hạt lạc sen Diễn Châu – từ nông sản quê hương đến khát vọng vươn xa
13:54 | 29/09/2025 Khuyến nông

Nghề thụ phấn cho mãng cầu – bí quyết vàng cho mùa bội thu
08:35 | 29/09/2025 Khuyến nông

Giám đốc Sở NN-MT Hà Nội: tập trung thu hoạch lúa Mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”
09:41 | 25/09/2025 Khuyến nông
Tin khác

Triển vọng từ những cánh rừng quế hữu cơ ở Quảng Tân
08:16 | 23/09/2025 Khuyến nông

Sự thành công của mô hình nhãn Ánh vàng 205 tại Sơn La
10:57 | 22/09/2025 Khuyến nông

Lạc bước vào vườn sầu riêng độc lạ trên vùng đất Gia Lai Đông
08:03 | 17/09/2025 Khuyến nông

Viện Nha Hố đưa cây nho thành cây "làm giàu" cho nông dân
09:21 | 16/09/2025 Khuyến nông

Nghệ An đẩy mạnh xây dựng mô hình khuyến nông thích ứng giai đoạn mới
09:21 | 16/09/2025 Khuyến nông

Hơn 5.000 tác phẩm sinh vật cảnh tham gia Liên hoan triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Gia Lai mở rộng - lần thứ I năm 2025
09:09 | 15/09/2025 Khuyến nông

Mục thị vườn nho độc nhất vô nhị bên sông Lại Giang phía Đông Gia Lai
09:21 | 11/09/2025 Khuyến nông

Trường Tân bứt phá nhờ nông nghiệp công nghệ cao
10:00 | 10/09/2025 Khuyến nông

Nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch trên lòng hồ sông Đà
14:10 | 09/09/2025 Khuyến nông

Hà Nội đẩy mạnh khuyến nông sinh thái, nâng cao giá trị nông nghiệp
13:59 | 05/09/2025 Khuyến nông

Đến cuối năm 2026, tỉnh Gia Lai có khoảng 800 hợp tác xã
08:37 | 05/09/2025 Khuyến nông

Nông dân Hà Nội tạo lập cộng đồng cùng phát triển
10:29 | 19/08/2025 Khuyến nông

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phúc Lộc lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Hướng tới trung tâm nông nghiệp sinh thái kiểu mẫu của Thủ đô
10:56 | 04/08/2025 Khuyến nông

Hà Nội: Chương trình khuyến nông sẽ ưu tiên vùng sản xuất nông nghiệp tập trung
10:23 | 01/08/2025 Khuyến nông

Để hương chè Phú Thọ bay xa
10:23 | 30/07/2025 Khuyến nông

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa
14:06 Tin tức

Hành trình kiến tạo giá trị từ tinh hoa thiên nhiên của Long Hưng Holdings
14:06 Kinh tế

Giữ hồn nghề Xạ Phang giữa non cao Sín Chải
10:15 Làng nghề, nghệ nhân

Thanh Hóa: Bà Lê Ngọc Ánh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn
09:17 Tin tức

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang
09:17 Văn hóa - Xã hội