Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Rất hạnh phúc là cộng tác viên của Tạp chí Làng nghề Việt Nam

LNV - Tôi rất hân hạnh và hạnh phúc là CTV tham gia viết bài cho Tạp chí Làng nghề Việt Nam kể từ đầu năm 2020 đến nay. Thời gian cộng tác tuy không nhiều nhưng tôi cảm nhận được sự thích hợp và có duyên nợ của mình đối với Tạp chí nên càng về sau bài, ảnh của tôi cũng được đăng thường xuyên trên Tạp chí qua các chuyên đề như: Tin tức- Sự kiện, Nghiên cứu – Trao đổi, Làng nghề- Nghệ nhân, Ocop- Mỗi xã một sản phẩm, Nông thôn mới, Khuyến công, Văn hóa- Xã hội…
Theo tìm hiểu của tôi, Tạp chí Làng nghề Việt Nam là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, là tiếng nói của các làng nghề, nghệ nhân cả nước...Trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển, đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, CTV… đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của các Làng nghề Việt Nam. Tạp chí hiện có 4 tờ báo, 2 sản phẩm “báo in” và 2 điện tử, Tạp chí Làng nghề Việt Nam được công nhận là Tạp chí Khoa học.

Là một CTV và là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí. Tôi được biết, cách đây 10 năm, “tiền thân” của Tạp chí Làng nghề Việt Nam là Thời báo Làng nghề Việt xuất bản số báo đầu tiên. Mặc dù còn nhiều khó khăn về mọi mặt, tờ báo vẫn đứng vững và trưởng thành trong cơ chế thị trường.


Tác giả với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhân dịp Hội thảo phát triển nghề nuôi đà điểu ở Đà Nẵng.


Tạp chí Làng nghề Việt Nam hoạt động trên cơ sở chuyển đổi mô hình từ ngày 01/4/2020. Tạp chí xuất bản đều đặn mỗi tuần một số. Ngoài Tạp chí giấy, cơ quan còn có tạp chí điện tử Làng nghề Việt Nam. Thời gian gần đây, Tạp chí Làng nghề Việt Nam có thêm một tờ ấn phẩm OCOP giấy và tạp chí điện tử. Ấn phẩm đang có độc giả riêng của mình và có chỗ đứng trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam nhằm tuyên truyền và phản ánh về chương trình xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hưởng ứng phát động của Thủ tướng chính phủ trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”.

Theo dõi từng trang Tạp chí “trên mọi nẻo đường” đất nước, trước và trong những năm đại dịch Covid-19, đội ngũ cơ quan của Tạp chí cũng đã rất tích cực trong các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kêu gọi. Tạp chí đã vận động được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp; Các cán bộ, phóng viên, nhà báo, CTV của Tạp chí đã tổ chức tham gia các hoạt động thiện nguyện được Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhiều địa phương, các cấp các ngành, các Hội đoàn thể và người dân, hội viên đánh giá cao. Ngoài ra, trong thời gian “phòng, chống dịch”, Tạp chí cũng có nhiều bài viết khá hay nhằm chuyển tải những thông tin về các mô hình hay tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; các bài thuốc “dân gian” hay nhằm nâng cao sức đề kháng cho mọi người; các bài viết về kinh nghiệm, sáng kiến thực hiện “mục tiêu kép” đã được các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh cá thể nhiệt liệt hoan nghênh và xem đó như là “kim chỉ nam” trong đại dịch Covid-19.


Bà Nguyễn Thị Tâm (Hòa Vang, Đà Nẵng) chuyên đọc và lưu trữ khá nhiều Tạp chí Làng Nghề Việt Nam.


Là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí tôi cảm nhận được rằng từ giới trí thức đến nhà nông, hội viên trên mọi miền đất nước ít nhiều đều quan tâm đến những thông tin, kiến thức trên Tạp chí Làng nghề Việt Nam bởi nội dung luôn gần gũi, dễ hiểu, mang tính thực tiễn cao, đặc biệt là đội ngũ biên tập của Tạp chí luôn định hướng truyền tải kiến thức “làng nghề” phong phú, đa chiều, mới mẻ…, góp phần phổ biến tri thức, ngành nghề trên Tạp chí đến với bạn đọc nhiều hơn, sâu rộng hơn.

Chị Nguyễn Thị Diệu Thanh (40 tuổi, trú lại P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho hay, những năm qua, chị đang khởi nghiệp bằng sản phẩm “Sữa hạt Yêu Thương”. Vừa qua, Tạp chí Làng Nghề Việt Nam có đăng bài: “Khởi nghiệp bằng Sữa Hạt Yêu Thương” (số 49 (82)2021). Sau khi Tạp chí đăng bài, hằng ngày sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương của chị đã “xôn xao” trên mạng và bán nhiều gấp 3 lần trước đây. Qua đây, chị Diệu Thanh xin cảm ơn tác giả, cảm ơn Tạp chí Làng nghề Việt đã đăng thông tin “khởi nghiệp” một cách “vô tư”, nhờ đó có nhiều người tiếp cận về sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương.

Còn bà Nguyễn Thị Tâm (58 tuổi, trú tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) là “chuyên gia” xem “báo cũ” cho hay, bà đang bán tạp hóa, lúc không có khách hàng, bà lại đọc say mê với những trang Tạp chí Làng nghề Việt Nam. Theo bà, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tuy mang nặng nội dung “làng nghề” nhưng bà xem các chuyên mục rất hấp dẫn với những thông tin cũng nóng và bổ ích từ các chuyên trang như: Tin tức, Làng nghề- Nghệ nhân, Nông thôn mới, Khuyến công, OCOP- Mỗi xã một sản phẩm, Văn hóa, Kinh tế, Môi trường, Nghiên cứu trao đổi, Khởi nghiệp, Du lịch làng nghề, Sức khỏe… rất cập nhật và không hề thua kém những tạp chí có “thương hiệu” khác. Đó là món ăn tinh thần rất tuyệt vời cho người dân chúng tôi. “Tuy tôi xem Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã cũ, nhưng nguồn tri thức vẫn còn giá trị, bổ ích và hấp với những người chưa đọc và đã đọc nên tôi cẩn thận lưu giữ số Tap chí này khá nhiều và chia sẻ với nhiều “bạn hàng” của tôi cùng đọc…”- Bà Tâm bộc bạch.

Bài, ảnh: Tiên Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026

Tin khác

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

OVN - Mang theo bí quyết chưng cất các dòng sản phẩm tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên, chị Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ 3 – Hoa Lư, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định
Giao diện di động