Rất hạnh phúc là cộng tác viên của Tạp chí Làng nghề Việt Nam

LNV - Tôi rất hân hạnh và hạnh phúc là CTV tham gia viết bài cho Tạp chí Làng nghề Việt Nam kể từ đầu năm 2020 đến nay. Thời gian cộng tác tuy không nhiều nhưng tôi cảm nhận được sự thích hợp và có duyên nợ của mình đối với Tạp chí nên càng về sau bài, ảnh của tôi cũng được đăng thường xuyên trên Tạp chí qua các chuyên đề như: Tin tức- Sự kiện, Nghiên cứu – Trao đổi, Làng nghề- Nghệ nhân, Ocop- Mỗi xã một sản phẩm, Nông thôn mới, Khuyến công, Văn hóa- Xã hội…
Theo tìm hiểu của tôi, Tạp chí Làng nghề Việt Nam là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, là tiếng nói của các làng nghề, nghệ nhân cả nước...Trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển, đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, CTV… đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của các Làng nghề Việt Nam. Tạp chí hiện có 4 tờ báo, 2 sản phẩm “báo in” và 2 điện tử, Tạp chí Làng nghề Việt Nam được công nhận là Tạp chí Khoa học.

Là một CTV và là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí. Tôi được biết, cách đây 10 năm, “tiền thân” của Tạp chí Làng nghề Việt Nam là Thời báo Làng nghề Việt xuất bản số báo đầu tiên. Mặc dù còn nhiều khó khăn về mọi mặt, tờ báo vẫn đứng vững và trưởng thành trong cơ chế thị trường.


Tác giả với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhân dịp Hội thảo phát triển nghề nuôi đà điểu ở Đà Nẵng.


Tạp chí Làng nghề Việt Nam hoạt động trên cơ sở chuyển đổi mô hình từ ngày 01/4/2020. Tạp chí xuất bản đều đặn mỗi tuần một số. Ngoài Tạp chí giấy, cơ quan còn có tạp chí điện tử Làng nghề Việt Nam. Thời gian gần đây, Tạp chí Làng nghề Việt Nam có thêm một tờ ấn phẩm OCOP giấy và tạp chí điện tử. Ấn phẩm đang có độc giả riêng của mình và có chỗ đứng trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam nhằm tuyên truyền và phản ánh về chương trình xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hưởng ứng phát động của Thủ tướng chính phủ trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”.

Theo dõi từng trang Tạp chí “trên mọi nẻo đường” đất nước, trước và trong những năm đại dịch Covid-19, đội ngũ cơ quan của Tạp chí cũng đã rất tích cực trong các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kêu gọi. Tạp chí đã vận động được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp; Các cán bộ, phóng viên, nhà báo, CTV của Tạp chí đã tổ chức tham gia các hoạt động thiện nguyện được Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhiều địa phương, các cấp các ngành, các Hội đoàn thể và người dân, hội viên đánh giá cao. Ngoài ra, trong thời gian “phòng, chống dịch”, Tạp chí cũng có nhiều bài viết khá hay nhằm chuyển tải những thông tin về các mô hình hay tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; các bài thuốc “dân gian” hay nhằm nâng cao sức đề kháng cho mọi người; các bài viết về kinh nghiệm, sáng kiến thực hiện “mục tiêu kép” đã được các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh cá thể nhiệt liệt hoan nghênh và xem đó như là “kim chỉ nam” trong đại dịch Covid-19.


Bà Nguyễn Thị Tâm (Hòa Vang, Đà Nẵng) chuyên đọc và lưu trữ khá nhiều Tạp chí Làng Nghề Việt Nam.


Là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí tôi cảm nhận được rằng từ giới trí thức đến nhà nông, hội viên trên mọi miền đất nước ít nhiều đều quan tâm đến những thông tin, kiến thức trên Tạp chí Làng nghề Việt Nam bởi nội dung luôn gần gũi, dễ hiểu, mang tính thực tiễn cao, đặc biệt là đội ngũ biên tập của Tạp chí luôn định hướng truyền tải kiến thức “làng nghề” phong phú, đa chiều, mới mẻ…, góp phần phổ biến tri thức, ngành nghề trên Tạp chí đến với bạn đọc nhiều hơn, sâu rộng hơn.

Chị Nguyễn Thị Diệu Thanh (40 tuổi, trú lại P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho hay, những năm qua, chị đang khởi nghiệp bằng sản phẩm “Sữa hạt Yêu Thương”. Vừa qua, Tạp chí Làng Nghề Việt Nam có đăng bài: “Khởi nghiệp bằng Sữa Hạt Yêu Thương” (số 49 (82)2021). Sau khi Tạp chí đăng bài, hằng ngày sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương của chị đã “xôn xao” trên mạng và bán nhiều gấp 3 lần trước đây. Qua đây, chị Diệu Thanh xin cảm ơn tác giả, cảm ơn Tạp chí Làng nghề Việt đã đăng thông tin “khởi nghiệp” một cách “vô tư”, nhờ đó có nhiều người tiếp cận về sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương.

Còn bà Nguyễn Thị Tâm (58 tuổi, trú tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) là “chuyên gia” xem “báo cũ” cho hay, bà đang bán tạp hóa, lúc không có khách hàng, bà lại đọc say mê với những trang Tạp chí Làng nghề Việt Nam. Theo bà, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tuy mang nặng nội dung “làng nghề” nhưng bà xem các chuyên mục rất hấp dẫn với những thông tin cũng nóng và bổ ích từ các chuyên trang như: Tin tức, Làng nghề- Nghệ nhân, Nông thôn mới, Khuyến công, OCOP- Mỗi xã một sản phẩm, Văn hóa, Kinh tế, Môi trường, Nghiên cứu trao đổi, Khởi nghiệp, Du lịch làng nghề, Sức khỏe… rất cập nhật và không hề thua kém những tạp chí có “thương hiệu” khác. Đó là món ăn tinh thần rất tuyệt vời cho người dân chúng tôi. “Tuy tôi xem Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã cũ, nhưng nguồn tri thức vẫn còn giá trị, bổ ích và hấp với những người chưa đọc và đã đọc nên tôi cẩn thận lưu giữ số Tap chí này khá nhiều và chia sẻ với nhiều “bạn hàng” của tôi cùng đọc…”- Bà Tâm bộc bạch.

Bài, ảnh: Tiên Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

LNV - Sáng 19/12, thành phố Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới

Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới

LNV - Ngày 19/12/2025, trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2025) và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình, dự án hạ tầng quy mô lớn trên cả nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế và xã hội đặc biệt quan trọng.
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’

Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’

LNV - Toạ đàm “Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử”, do Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương).
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết

Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết

LNV - Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, các nhà vườn ở xã Văn Giang đã bước vào cao điểm sản xuất. Phát huy lợi thế vùng cây cảnh truyền thống, nông dân nơi đây không ngừng sáng tạo các dòng sản phẩm độc, lạ, giàu giá trị nghệ thuật và phong thủy, đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của thị trường Tết.
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ

Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ

LNV - Hoạt động xúc tiến Thương mại phát triển thị trường xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã phát triển nhanh chóng cùng với tiến trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, quy mô của các hoạt động xúc tiến xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ còn thiếu các hình thức xúc tiến thương mại hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0 và hệ sinh thái xúc tiến thương mại. Bài viết này góp phần phân tích cơ hội và thách và đề xuất giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) của Việt Nam phát triển bền vững trong hệ sinh thái thực thi các Hiệp định thương mại FTA.
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”

Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”

LNV - Ngày 18/12, tại khu di sản Cột cờ Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp Tổng Công ty du lịch Hà Nội tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch "Ký ức Cột cờ" – một sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử mới, nhằm tôn vinh giá trị biểu tượng của Cột cờ Hà Nội trong không gian Hoàng thành Thăng Long.

Tin khác

Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt

Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải qua 14 năm hoạt động (2011 – 2025). Đây là một hành trình đầy tự hào, nơi những trang viết đã trở thành nhịp cầu bền chặt, kết nối quá khứ với hiện tại, truyền thống với tương lai, và tôn vinh những giá trị tinh hoa của văn hóa Việt.
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông

Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông

LNV - Ngày 13/12/2025, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Ngày hội văn hoá Mông 2025. Sự kiện do doanh nghiệp Xã hội CRAFT LINK tổ chức quy tụ 8 nhóm Mông đến từ Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An với những trưng bày đặc sắc về trang phục, hoa văn và nghề thủ công truyền thống, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống và đời sống tinh thần phong phú của cộng đồng người Mông trên cả nước.
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam

Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam

LNV - Quần thể 12 cây chè Shan tuyết tại khu vực Bằng Phúc, xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên được công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025

Hội chợ “Made in Vietnam” 2025

LNV - Tối 12-12, tại Công viên Hòa Bình, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) khai mạc S hội chợ “Made in Vietnam” 2025
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam

Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam

LNV - Ngày 18/12, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt sách “Việt sử tân ước toàn biên” của tác giả Hoàng Đạo Thành và “Bảo tồn và tu bổ di tích kiến trúc gỗ” của tác giả Hoàng Đạo Cương cùng lễ trao tặng sách của dòng họ Hoàng Đạo cho Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai

Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai

LNV - Sau 15 ngày đêm thi công, ngôi nhà của bà Tô Thị Sửa (90 tuổi) ở thôn Chánh Hội, xã Ngô Mây, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Ngày 17/12, Quân đoàn 34 cùng chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao ngôi nhà mới cho bà Tô Thị Sửa.
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

LNV - Tỉnh uỷ Gia Lai vừa tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho đồng chí Thái Đại Ngọc - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, để ghi nhận hành trình cống hiến bền bỉ, lặng thầm cùng Đảng, cùng Quân đội và Nhân dân của Thượng tướng Thái Đại Ngọc trong suốt hơn bốn thập kỷ qua.
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia

Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia

LNV - Ngày 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2025. Một trong những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội năm nay là việc TP. Hà Nội sẽ chính thức công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh “Tri thức chế biến và thưởng thức chả cá Lã Vọng” vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong lễ khai mạc diễn ra ngày 19/12.
TP.HCM khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương ngành lương thực, thực phẩm năm 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương ngành lương thực, thực phẩm năm 2025

LNV - Ngày 16/12, Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm TPHCM năm 2025 chính thức khai mạc, thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia, mở ra cơ hội tăng cường liên kết chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu cho ngành lương thực, thực phẩm của Thành phố.
Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa

Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa

Festival OCOP Việt Nam 2025 sẽ tổ chức tại hoàng thành Thăng Long từ ngày 20-23/12. Sự kiện do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp thực hiện.
Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

LNV - Ngày 19/12/2025, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Lễ khởi công và khánh thành hàng loạt công trình, dự án quy mô lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Sự kiện được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thực hiện theo chương trình chung của Chính phủ.
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn

Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn

LNV - Sáng 15/12 tại đình Kim Liên (Hà Nội), Ban tổ chức chương trình “Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026” đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch triển khai sự kiện. Đây là dịp quan trọng để tri ân các bậc tiền nhân đã khai sáng nghề cắt tóc, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, kết nối giữa các thợ tóc trên cả nước.
Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội

Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội

Ngày 7/12/2025, sự kiện “Có hẹn với Tây Bắc” do nhóm sinh viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) tổ chức đã tạo nên một điểm nhấn văn hóa thú vị tại An Hội An Cà phê Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội). Không đơn thuần là một bài tập môn học, chương trình là nỗ lực đầy nhiệt huyết của người trẻ trong hành trình lan tỏa vẻ đẹp vùng cao đến với cộng đồng.
"Vàng đen" Việt Nam xác lập kỷ lục mới

"Vàng đen" Việt Nam xác lập kỷ lục mới

LNV - Sau nhiều năm biến động, ngành hồ tiêu Việt Nam đang chứng kiến sự trở lại đầy ấn tượng khi kim ngạch xuất khẩu liên tiếp lập đỉnh mới. Chỉ sau 11 tháng của năm 2025, xuất khẩu hạt tiêu đã mang về 1,5 tỷ USD và dự báo cả năm sẽ vượt 1,6 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, bỏ xa kỷ lục 1,42 tỷ USD được thiết lập cách đây gần một thập kỷ.
Việt Nam - Vương quốc Anh khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương

Việt Nam - Vương quốc Anh khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương

(LNV) - Ngày 11/12/2025, Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương (COAST) ở Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng ven biển và bảo vệ hệ sinh thái biển tại Việt Nam.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

LNV - Sáng 19/12, thành phố Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bát Tràng phát huy giá trị làng nghề, kết nối OCOP với phát triển du lịch Thủ đô

Bát Tràng phát huy giá trị làng nghề, kết nối OCOP với phát triển du lịch Thủ đô

LNV - Tối 18/12, tại xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025.
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới

Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới

LNV - Ngày 19/12/2025, trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2025) và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ khởi công, khánh thành,
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’

Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’

LNV - Toạ đàm “Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử”, do Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương).
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết

Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết

LNV - Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, các nhà vườn ở xã Văn Giang đã bước vào cao điểm sản xuất. Phát huy lợi thế vùng cây cảnh truyền thống, nông dân nơi đây không ngừng sáng tạo các dòng sản phẩm độc, lạ, giàu giá trị nghệ thuật và phon
Giao diện di động