Quyết liệt phòng dịch, bảo đảm an toàn

Nhân viên y tế vệ sinh khử khuẩn phòng dịch khu vực hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tập trung “quân chủ lực” 5 tháng qua, Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết, khi nhiều đối tượng tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Mặt khác, nguy cơ lây lan dịch trong các khu cách ly người nhập cảnh, từ khu cách ly ra cộng đồng… cũng luôn tiềm ẩn.
Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, thời gian qua, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, vừa ngăn chặn dịch Covid-19, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn Thủ đô và đã đạt kết quả tích cực. Từ những kết quả đạt được, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, như công an, quân đội, các sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân và Đại hội XIII của Đảng.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Ban Quản lý và Điều hành các khu cách ly tập trung trong quân đội và khu cách ly tại các khách sạn cần tuân thủ tốt các quy trình về cách ly người nhập cảnh. “Không chỉ các khu cách ly, tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trên các phương tiện giao thông công cộng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh... cũng cần thực hiện nghiêm việc phòng dịch, không được lơ là một phút giây nào”, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.
Ngành Y tế Hà Nội phụ trách bảo đảm công tác y tế 10 địa điểm tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng và các khách sạn phục vụ đại biểu. Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho các tình huống đáp ứng y tế, sẵn sàng thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế, phòng dịch Covid-19, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội “quân chủ lực”.
Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thực hiện vệ sinh phòng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch, kiểm dịch y tế… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu phục vụ Đại hội và tại các khách sạn có đại biểu tham dự, nhằm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, 5 bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Đa khoa Đống Đa và Đa khoa Hà Đông bố trí khu vực cách ly, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Mỗi đơn vị bố trí 1 tổ y tế thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ tại nơi diễn ra Đại hội và các khách sạn có đại biểu tham dự.
Sẵn sàng cho thành công của Đại hội Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nhằm góp phần tạo nên thành công của Đại hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết, đòi hỏi tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Nhiều ngày qua, lực lượng y tế đã tập luyện, diễn tập liên tục, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công của Đại hội. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, các biện pháp ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly, trong đó có cả phương án đưa các đại biểu hoặc ca nghi ngờ đến các cơ sở y tế an toàn đều đã được lên kịch bản rất chi tiết. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Đại hội, bộ phận phục vụ và các phóng viên báo, đài được cử đưa tin đều phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hai lần vào ngày 18-1 và ngày 23-1.
Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, ước tính có hơn 8.000 mẫu được lấy trong hai lần xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã bảo đảm phương tiện, trang thiết bị và nguồn nhân lực thực hiện lấy mẫu nhanh chóng, thuận tiện, thực hiện vận chuyển mẫu, xét nghiệm và thông báo kết quả đúng quy trình, đồng thời bảo đảm an toàn phòng dịch. Hiện tại, Hà Nội đang đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên mức độ ưu tiên cao nhất, vừa góp phần vào thành công của Đại hội, vừa bảo đảm người dân đón Tết.
Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá cao sự chuẩn bị trong công tác phục vụ Đại hội của ngành Y tế Hà Nội, sự nỗ lực của y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đại hội XIII của Đảng là vinh dự, niềm tự hào, song cũng là trách nhiệm rất lớn của ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Y tế Thủ đô nói riêng, và đến thời điểm này, các cán bộ, nhân viên y tế đã sẵn sàng phục vụ Đại hội với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.
Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.
Theo Thu Trang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 | 11/04/2026 OCOP
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026
19:47 | 10/04/2026 Tin tức
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 | 10/04/2026 Nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân
10:46 | 10/04/2026 Tin tức
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”
10:43 | 10/04/2026 Tin tức
Tin khác
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên
10:43 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp
10:35 | 10/04/2026 Tin tức
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định
10:21 | 10/04/2026 Kinh tế
Lâm Đồng xúc tiến thương mại thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
10:09 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai
10:07 | 10/04/2026 Tin tức
Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C
07:00 | 10/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Mở lối cho làng nghề Hà Nội phát triển bền vững
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
HÀ TĨNH: Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Mành tre Đa Quang giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam
07:00 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển
14:50 | 09/04/2026 Tin tức
Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu
14:00 | 09/04/2026 Kinh tế
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới
12:15 | 09/04/2026 Nông thôn mới
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 OCOP
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026
19:47 Tin tức
Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm
19:46 Văn hiến Hà Thành
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 Nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 OCOP
